ละคร ธิดาวานร

ดู 717 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 20 ตุลาคม 2564
เวลาออกอากาศ 18:45 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ประทุม มิตรภักดี
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ วรพันธ์ รวี, บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี
นำแสดงโดย
จุติ จำเริญเกตุประทีป ... พนา
ชรินพร เงินเจริญ ... เมงกาเลีย / อิยะวดี / ทรายคำ
ณศรันย์ จุมพลวิวัฒน์ ... บุราณ
ปริตา ไชยรักษ์ ... มะเมี้ยะ
พัฒนิดา พุ่มชูแสง ... เอมฤดี
ดิลก ทองวัฒนา ... พินิจ
สาวิตรี สามิภักดิ์ ... อรุณี
พลรัตน์ รอดรักษา ... ดำรง
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... บัวบาน
รัตติกร ขุนโสม ... นาถยา
นวพล ภูวดล ... คำรณ
ชาลี กรรณสูต ... สะมะแอ
พบศิลป์ โตสกุล ... แสนไท
อาฉี เสียงหล่อ ... พรานเส็ง
ตูมตาม เชิญยิ้ม ... อินสอน
อมต อินทานนท์ ... หมอคำ
พอเจตน์ แก่นเพชร ... พ่อปู่
กุสุมา ตันสกุล ... ละเอ
ฉัตรมงคล บําเพ็ญ ... หนานคำ
สิริยา นฤนาท ... นางเมี้ยง
ประทุม สินธุอุสาห์ ... นางไส้อั่ว
ดนยา รัตนธาดา ... นางเงี้ยว
จารุศิริ ภูวนัย ... ยี่เข่ง
คำรณ บริสุทธิ์ ... สุชาติ
ชาลิสา คูคีรีเขตต์ ... เมงกาเลีย (เด็ก)
กันตพงษ์ เพชรสิทธิ์ทวี ... พนา (เด็ก)
ธัญญลักษณ์ เขียวเกลี้ยง ... เอมฤดี (เด็ก)
รติพงษ์ ภู่มาลี ... เจ้านันตะทร
ผู้สร้าง บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ธิดาวานร

เจ้านันตะทร (รติพงษ์ ภู่มาลี) หัวหน้าชนกลุ่มน้อยทางเหนือ กับ เจ้านางทรายคำ (ชรินพร เงินเจริญ) ซึ่งเล่าลือว่ามีทรัพย์สมบัติมหาศาล ทำให้ สะมะแอ (ชาลี กรรณสูต) คนสนิท กับ แสนไท (พบศิลป์ โตสกุล) ลูกชายจอมโลภ ฆ่าเจ้านันตะทรแล้วบังคับให้เจ้านางทรายคำบอกที่ซ่อนสมบัติ แต่เจ้านางทรายคำหนีมาได้ และนำลูกสาววัยแบเบาะใส่แพลอยน้ำไปพร้อมตุ้มหูเพชร และล็อกเก็ตสลักชื่อ เมงกาเลีย ด้าน ดำรง (พลรัตน์ รอดรักษา) กับ บัวบาน (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) เศรษฐีสามีภรรยาที่เพิ่งกลับจากไปบนบานขอลูก เห็นเด็กลอยมาที่ลำธารเลยช่วยเหลือไว้ โดยเรียกหนูน้อยว่า เมงกาเลีย (ชาลิสา คูคีรีเขตต์) ตามล็อกเก็ต พร้อมตั้งชื่อจริงว่า อิยะวดี ตามป้ายที่ข้อมือ

ทุกอย่างกำลังจะดำเนินไปด้วยดี แต่ดำรงกลับพลาดท่าไปได้กับ นาถยา (รัตติกร ขุนโสม) ม่ายสาวที่มีลูกติดคือ (เอมฤดี พัฒนิดา พุ่มชูแสง) นาถยาคิดฆ่าบัวบาน จึงตัดสายเบรกรถทำให้รถตกหน้าผา โชคดีที่ทรายคำช่วยชีวิตไว้ และได้รู้ว่า บัวบานคือคนที่ช่วยชุบเลี้ยง อิยะวดีลูกสาวของเธอ หลังกำจัดบัวบานได้ นาถยาก็หลอกอิยะวดีไปฆ่าที่หน้าผาอีกคน ขณะเดียวกันที่ พนา (จุติ จำเริญเกตุประทีป) พร้อมกับพ่อ พินิจ (ดิลก ทองวัฒนา) และแม่ อรุณี (สาวิตรี สามิภักดิ์) ซึ่งเป็นนักธุรกิจอัญมณีชื่อดัง กำลังหนีการตามล่าของมาเฟีย คำรณ (นวพล ภูวดล) พนาหลงป่ามาเจออิยะวดี กำลังปีนกิ่งไม้ที่ยื่นไปในเหวแต่เขาช่วยเธอไม่ทัน ทำให้อิยะวดีตกลงไปพร้อมเป้ของพนา ที่มีมือถือ และเพชรชมพู ที่คนร้ายตามล่าอยู่ พนาเสียใจที่ช่วยอิยะวดี ไว้ไม่ได้ และคิดว่าเธอคงตายไปแล้ว แต่อิยะวดีตกไปค้างบนกิ่งไม้ก้นเหว

ขณะที่ พรานเส็ง (อาฉี เสียงหล่อ) กับพวกเข้ามาจับสัตว์ไปขาย แม่ลิงตัวหนึ่งโดนยิงบาดเจ็บและโดนแย่งลูกไป แม่ลิงนั่งเสียใจและได้ยินเสียงเด็กร้องไห้จึงไปช่วยและพาไปไว้ในถ้ำ แม่ลิงได้เลี้ยงอิยะวดี ซึ่งอิยะวดีก็รักแม่ลิง เรียกแม่ลิงว่า แม่มา ด้าน พนาหลังจากที่เขาออกจากป่ามาได้ เขาลองโทรศัพท์เข้าหาเบอร์ของตนเอง ซึ่งมีการกดรับสาย แต่เสียงที่ตอบกลับมาเป็นเสียงลิงและเสียงเด็กพูดมาว่า แม่มา แม่มา พนาพยายามพูดเพื่อจะได้รู้ว่าเป็นใคร แต่ก็ไร้ผล ทรายคำ ที่กลายร่างเป็นเสือสมิงเพราะยอมตกเป็นเหยื่อโดนเสือกิน เพื่อช่วยให้บัวบานรอดพ้นจากเสือ แต่บัวบานกลับถูก สะมะแอ และแสนไท จับตัวไป โดยให้ทำหน้าที่ดูแล มะเมี้ยะ (ปริตา ไชยรักษ์) หลานสาวของเขา ที่ตั้งใจว่าจะใช้เธอเป็นเครื่องบูชายัญ ในการเปิดทางเข้าเมืองอัญมณี เมื่อเธออายุครบ 18 ปี

วันเวลาผ่านไป อิยะวดี (ชรินพร เงินเจริญ) เติบโตขึ้นเป็นสาวชาวป่าโดยมีลักษณะคล้ายลิงเพราะถูกเลี้ยงดูโดย แม่มา ส่วน พนา (จุติ จำเริญเกตุประทีป) โตขึ้นเป็นหนุ่มที่ชอบการยิงธนู และการพิทักษ์ป่า เขา สัตว์ป่า วันหนึ่งเมื่อ พนาได้เข้ามาในป่า เขาได้มาเจอกับหญิงสาวที่ดูท่าทางเหมือนลิง พนา เกิดสงสัย และอยากรู้ถึงความเป็นมา จึงพยายามสื่อสารและเข้าหา พร้อมที่จะช่วยเหลือ ความผูกพันเริ่มก่อตัวเป็นความรัก พนา ขอคำปรึกษาจาก บุราณ (ณศรันย์ จุมพลวิวัฒน์) นักโบราณคดีเพื่อนสนิท เรื่อง อิยะวดี รวมถึงเรื่อง เพชรชมพู เพราะเขาต้องการนำไปคืนที่เมืองอัญมณี บุราณพยายามหาข้อมูล เกี่ยวกับเมืองอัญมณี พร้อมกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความฝันของเขา ที่มักจะฝันเห็นผู้หญิงผมยาว และชายในเครื่องแบบนักรบโบราณที่มีหน้าตาคล้ายกับเขาราวกับฝาแฝด พนา และ บุราณ จึงตัดสินใจ เข้าป่า เพื่อสืบหาเรื่องราวทั้งหมด การเดินทางที่เต็มไปด้วยความอันตราย ความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นจนกลายเป็นความรัก