ละคร เล่ห์ลุนตยา

ดู 279 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 25 พฤษภาคม 2565
เวลาออกอากาศ 20:30 - 21:30 น.
  
กำกับโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พงศกร, บทโทรทัศน์ ณัฐวัฒน์
นำแสดงโดย
จีรนันท์ มะโนแจ่ม ... เจ้าหญิงมินพยู
ณิชชา โชคประจักษ์ชัด ... เอละวิน / เอลดา
นิธิดล ป้อมสุวรรณ ... ติณโณ / ติณเทพ
จิระ ด่านบวรเกียรติ ... แทนไท
อัจฉรี บัวเขียว ... ภุมรี
อองตวน ปินโต ... เดวิด / แอนโธนี
คารีสา สปริงเก็ตต์ ... ยองตยา / เลเลยา
เบญจศิริ วัฒนา ... ยองตมาน / เลนันทา
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ ... เลธะจี
วิลลี่ แม็คอินทอช ... พันโทเดวิด
สุพจน์ จันทร์เจริญ ... เจ้าจา
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... เจ้าแสนดา
พิศมัย วิไลศักดิ์ ... นางเอละวิน
ผู้สร้าง บริษัท แม็กซ์ เมจิก เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เล่ห์ลุนตยา

เมืองพิณยาวดี พ.ศ.2425 : เอละวิน (ณิชชา โชคประจักษ์ชัด) บ่าวคนสนิทของ เจ้าหญิงมินพยู (จีรนันท์ มะโนแจ่ม) พระนัดดาองค์โปรดของ เจ้าแสนดา (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) และ เจ้าจา (สุพจน์ จันทร์เจริญ) ผู้ปกครองเมืองพิณยาวดี เจ้าหญิงมินพยูเป็นผู้เลอโฉม แต่ท้ายที่สุดเธอต้องถูกสำเร็จโทษโดยการแห่ประจานรอบเมือง และถูกทรมานจนสิ้นใจไปพร้อมกับความอาฆาตแค้น หลังจากที่เธอถูกอิจฉาริษยาใส่ร้ายจาก เจ้าหญิงยองตยา (คารีสา สปริงเก็ตต์) ธิดาของ เจ้าหญิงยองตมาน (เบญจศิริ วัฒนา) เชื้อพระวงศ์ด้วยกันเอง ในข้อหาลักลอบเขียนจดหมายติดต่อกับ พันโทเดวิด (วิลลี่ แมคอินทอช) นายทหารชาวอังกฤษ

ขณะที่เอละวินบ่าวคนสนิทก็ถูกทรมานอย่างโหดเหี้ยม ทั้งตอกเล็บและควักลูกตา จนดวงตาทั้งสองข้างของเอละวินบอดสนิท มือของเอละวินจับชายลุนตยาของเจ้าหญิงมินพยูแน่น เอละวินร่ำไห้ปานหัวใจจะแตกสลาย ตาทั้งสองข้างของเธอบอดสนิท ร่องรอยที่ปรากฏอยู่ บอกให้รู้ว่าตาที่บอดเกิดจากการถูกลงทัณฑ์มากกว่าอย่างอื่น โทษของเอละวิน คือโทษฐานที่รู้เห็นเป็นใจกับความผิดของผู้เป็นนาย และยังประพฤติตัวเป็นผู้ส่งสารรักระหว่างเจ้าหญิงกับหนุ่มอังกฤษ ส่วนความผิดของเจ้าหญิงมินพยูคือเขียนจดหมายโต้ตอบกับนายทหารชาวอังกฤษ ถือเป็นความผิดถึงสองสถาน นั่นคือมีหนังสือโต้ตอบกับบุรุษเพศ และบุรุษผู้นั้นยังเป็นชาวต่างชาติที่กำลังจ้องหาโอกาสยึดครองประเทศอีกด้วย

เมืองเชียงพิณ ตอนเหนือของประเทศเทศไทย เอลดา (ณิชชา โชคประจักษ์ชัด) ลูกสาวคนเดียวของ เอละวดี หญิงม่ายเชื้อสายพิณยาวดี และหลานสาวของ เอสะลิน คนโสดที่สวยสะพรั่ง เด็กหญิงที่มีความสงสัยและพยายามจะค้นหาคำตอบว่า ใครกันแน่ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ นางเอละวิน (พิศมัย วิไลศักดิ์) ยายเทียดของเธอที่มีอายุกว่าร้อยปีต้องตาบอดกันแน่ ผ่านปริศนาและอาถรรพณ์อันน่าสะพรึงกลัว แต่ว่าน่าค้นหาของลุนตยาลวดลายอะเชะราชินีสีชมพูกุหลาบที่ปักเลื่อมด้วยไหมทองคำ ที่ว่ากันว่าเป็นผ้าลุนตยาผืนสุดท้ายที่นางเอละวินได้ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตวิญญาณ โดยใช้เวลาเกือบสองปีในการถักทอขึ้นเพื่อถวายแด่เจ้าหญิงพม่าผู้ทรงสิริโฉม ก่อนที่ดวงตาของนางจะถูกควักออกจากเบ้า พร้อมกับการล่มสลายแห่งราชวงศ์สุดท้ายของพม่า

ณ เมืองเชียงพิณ ทางตอนเหนือของประเทศเทศไทย บ้านเกิดเมืองนอนของเธอ เอลดาต้องกลับมาค้นหาคำตอบของปริศนาลึกลับ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้ผืนผ้าลุนตยาของนางเอละวินผู้เป็นยายอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็น สาวไทยผู้หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าโบราณอย่าง ภุมรี(เทียน-อัจฉรี) หนุ่มวิศวกรชาวไทยผู้มีสัมผัสพิเศษอย่าง แทนไท (จิระ ด่านบวรเกียรติ) คนรักของภุมรีเอง หรือเพื่อนรุ่นพี่ที่ปัจจุบันกลายมาเป็นนายแพทย์เต็มตัวแล้วอย่าง ติณเทพ (นิธิดล ป้อมสุวรรณ) รวมไปถึง แอนโธนี (อองตวน ปินโต) หนุ่มชาวอังกฤษผู้สำเร็จวิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้เดินทางติดตามเอลดามาด้วย เพื่อสืบหาร่องรอยของ พันโทเดวิด (คุณปู่ของเขาซึ่งเคยมาประจำการอยู่ที่เมืองพิณยาวดี และได้เสียชีวิตอยู่ที่นั่น แอนโธนี เพื่อนชาวอังกฤษที่นางเอละวินแสดงความรังเกียจออกมาอย่างชัดเจน แม้เธอจะมีดวงตาที่มืดบอดทั้งสองข้างก็ตาม

เมื่อเอลดาได้พบกับ เลเลยา (คารีสา สปริงเก็ตต์) ลูกพี่ลูกน้อง ลูกสาวของ เลนันทา (เบญจศิริ วัฒนา) กับ เลธะจี (ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์) น้าชายของเธอเองที่ขณะนี้ได้แต่งงานไปกับ อูซอรี เพื่อนชายจอมเกเรของเอลดาที่แอบหลงรักเธอมาตั้งแต่สมัยเด็ก ด้วยนิสัยเกเรที่ถูกบ่มเพาะมาตั้งแต่ยังเยาว์ ผ่านการเลี้ยงดูที่ถูกตามใจ และด้วยความสำคัญตนเองที่เป็นถึงลูกชายของ อูซอ ผู้มีอิทธิพล และ มาดามตยานี ผู้สะสมผ้าลุนตยาเพื่อค้ากำไร ทำให้อูซอรีคิดครอบครองเอลดา ขณะที่ ภุมรี (อัจฉรี บัวเขียว) เพื่อนสาวของเอลดาก็กำลังถูกครอบงำด้วยวิญญาณพยาบาทของเจ้าหญิงมินพยู หลังจากภุมรีได้หยิบเอาผ้าลุนตยาจากหีบที่บ้านเอลดาไปสวม และในขณะนี้วิญญาณดวงนั้นก็กำลังมุ่งหมายเอาชีวิตของแอนโธนีและทุกคนที่เกี่ยวข้องให้จงได้ ลุนตยาสีชมพูกุหลาบปักด้วยไหมทองคำ และลวดลายอะเชะราชินี คือต้นเหตุของเรื่องราวอันลึกลับที่จะนำทุกชีวิตให้มาพบเจอกับเรื่องราวที่เร้นลับ น่าติดตาม และรอคอยการเปิดเผย