ละคร สาปซ่อนรัก

ดู 997 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 5 กันยายน 2565
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ดากานดา, บทโทรทัศน์ เอกลิขิต
นำแสดงโดย
ใหม่ เจริญปุระ ... คุณนายหงษ์
คัทลียา แมคอินทอช ... ภัทรา
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ... หนูหนิง
ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ ... ซัน / สันต์
วาสนา พูนผล ... ซ้อใหญ่ / ซ้อเจิน
เพชรดา เทียมเพ็ชร ... พิศ
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์ ... ภา
มรกต หทัยวสีวงศ์ ... เพลิน
ธารา ทิพา ... เทียน
การัญชิดา คุ้มสุวรรณ ... พริ้ง
ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร ... แคท
ทะนงศักดิ์ ศุภการ ... ศักดิ์
สกลรัฐ พันเทศ ... นินจา
ราตรี วิทวัส ... ป้าเหวี่ยง
ดารณีนุช ปสุตนาวิน ... ป้าเพ็ญ
ชุติมา นัยนา ... เจ๊แป๊ว
สิรินรัตน์ วิทยพูม ... กระแต
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ ... เบิ้ม
รตวรรณ ออมไธสง ... เจื้อยแจ้ว
อำภา ภูษิต ... ป้าน้อม
สุทธาทิพย์ วุฒิชัยประดิษฐ์ ... แป๋วแหวว
ผู้สร้าง บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ สาปซ่อนรัก

หนูหนิง (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) ลูกสาวบุญธรรมคนเดียววัย 23 ของเจ้าสัวพธู(สุรจิต บุญญานนท์) และ คุณนายหงษ์ (ใหม่ เจริญปุระ) สองสามีภรรยาที่ช่วยกันสร้างอาณาจักรพื้นที่ทองคำของตระกูลยินดีพงษ์ปรีชาให้กลายเป็นมูลค่ามหาศาล หนูหนิงเด็กสาวสมองใสที่ฉลาดเป็นกรด ไม่ยอมคน ที่เพิ่งบินกลับมาจากเรียนโทฯการตลาดที่อเมริกา แต่เธอกลับตรงมาที่มหาวิทยาลัยในตัวเมืองก่อน เพื่อมาเจอ ซัน หรือ สันต์ (ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ ) หนุ่มนักกฎหมายปี 4 ที่กำลังถูกฝึกให้เป็นทนายประจำตระกูลแทน ทนายภูมิ ทนายวัยเกินเกษียณประจำตระกูลที่ไว้ใจกันมาตั้งแต่รุ่นอากง โดยที่ให้ทนายภูมิเป็นครูที่ถ่ายทอดทุกอย่างให้ซันจนหมด ทั้งๆที่ซันเป็นแค่เพียงเด็กในบ้าน ลูกชายของ ศักดิ์ (ทะนงศักดิ์ ศุภการ) คนขับรถสนิทเก่าแก่ของเจ้าสัว

สำหรับหนูหนิงในสายตาเธอซันคือพี่ชายที่โตมาด้วยกัน ที่ดูแลปกป้องเธอจากการถูกเหยียดและถูกรังแกจากเหล่า ป้าๆ อาๆ ที่มองว่าเธอคือเด็กไม่มีหัวนอนปลายเท้าที่คุณนายหงษ์อุปโลกขึ้นมาเพื่อฮุบสมบัติของตระกูล ทั้งๆที่ในความเป็นจริงกิจการของตระกูลยินดีพงษ์ปรีชาเติบโตต่อยอดทรัพย์สินมหาศาลได้ขนาดนี้ก็เพราะเจ้าสัวและคุณนายแค่สองคนเท่านั้น ซันเป็นคนฉลาดลุ่มลึกเขาทำตามคำสั่งของผู้เป็นพ่ออย่างเคร่งครัด ที่เน้นย้ำเสมอว่าเจ้าสัวและคุณนายมีบุญคุณท่วมหัว ซันจึงโตมาพร้อมภารกิจที่ฝังหัวไว้ว่าต้องชื่อสัตย์ต่อตระกูลยินดีพงษ์ปรีชา และต้องดูแลหนูหนิงเท่าชีวิต เจ้าสัวพธู ลูกชายคนสุดท้ายของตระกูล ยินดีพงษ์ปรีชา วัย 50 บนดาดฟ้าของตลาด ทิ้งดิ่งร่างตัวเองลงมาดับสยองคาที่โดยไม่ทราบสาเหตุหลังจากที่หนูหนิงกลับมาได้ไม่นาน หนูหนิงเสียใจกับการจากไปอย่างกะทันหัน แต่ซันมีความข้องใจในการตายของผู้เป็นเจ้านาย ทั้งที่ผลชัณสูตรและหลักฐานภาพวงจรปิดเห็นชัดว่า เจ้าสัวพธูขึ้นไปบนตึกด้วยท่าทีเหม่อลอยเพียงลำพัง แต่ซันมั่นใจว่า เจ้าสัวพธู ไม่มีทางฆ่าตัวตายอย่างแน่นอน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการสืบหาเงื่อนงำการตายของเจ้าสัวให้ได้

ในงานศพของเจ้าสัว เป็นที่สนใจของสื่อและคนใหญ่คนโตตั้งแต่ระดับจังหวัดถึงระดับประเทศ ครอบครัวกงสีใหญ่ ที่ ณ วันนี้ เหลือเพียงผู้หญิง สะใภ้และลูกสาวในเจนเนอเรชั่นที่ 2 (พี่น้องของเจ้าสัว) อันประกอบด้วย สมาชิกในบ้านดังต่อไปนี้ คนแรกคือ ซ้อเจิน (วาสนา พูนผล) และ พริ้ง (การัญชิดา คุ้มสุวรรณ) ลูกสาวเมียและลูกของพสิน ลูกชายคนโตของตระกูลที่ตายไปตั้งแต่ 20 กว่าปีก่อน ทำให้การดูแลกิจการตกมาอยู่ในมือของเจ้าสัวพธูลูกชายคนที่ 2 นั่นเอง ซ้อเจินถึงจะไม่ช่างพูดแต่ก็วางตัวเย่อหยิ่งในฐานะสะใภ้ใหญ่และตามใจพริ้งลูกสาวมากแบบที่อยากได้อะไรต้องได้ ถัดจากซ้อเจิน ก็คือ คุณนายหงส์สะใภ้รอง เมียของเจ้าสัวพธู ลูกชายคนที่ 2 ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตลงหมาดๆ โดยหงษ์ได้รับหนูหนิงมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม รักเหมือนลูกแท้ๆ

คนต่อมาคือ ภัทรา (คัทลียา แมคอินทอช) ลูกสาวคนที่สาม หรือ อาภัทร ของหนูหนิงที่หนูหนิงไม่กล้าสบตาที่สุดในบ้าน ภัทรา มีรังสีอำมหิตบางอย่าง มีบารมีในฐานะนักการเมืองท้องถิ่นอยู่บ้าง ทำให้วางอำนาจและทึกทักเอาเองว่าที่กิจการของตระกูลรุ่งเรืองใหญ่โตได้ทุกวันนี้ก็เพราะบารมีเส้นสายของตนด้วย ภัทราจึงวางอำนาจและพยายามจะกดหัว คุณนายหงษ์ พี่สะใภ้ไว้ แต่กลับไม่เคยเอาคุณนายหงษ์ลงได้สักครั้ง เพราะบารมีความเป็นราชินีในบ้าน หงษ์กินขาด ภัทรามีลูกชายคนเดียวคือ เทียน (ธารา ทิพา) ถึงจะเป็นหลานชายคนโตก็ตาม แต่ด้วยภัทราเป็นแค่ลูกสาว เทียนที่เป็นเพลย์บอยเจ้าสเน่ห์ก็เป็นได้แค่หลานนอกตระกูลอยู่ดี และน้องคนที่ 4-5-6 ก็เป็นหญิงล้วน คือ พิศ (เพชรดา เทียมเพ็ชร) ภา (อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์) และ เพลิน(มรกต หทัยวสีวงศ์) 3 พี่น้องที่ไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ขี้นินทา ขี้อิจฉา ขี้งก พิศเป็นหม้ายผัวทิ้ง ส่วน ภาและเพลินเป็นสาวเทื้อขึ้นคาน

พิศมีลูกชายสายหวานไว้ดูต่างหน้าหนึ่งคน คือ แคท (ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร) ที่เดิมมีชื่อว่าคฑา พิศแถจนสีข้างถลอกไปว่าที่แคทตุ้งติ้งเป็นผู้หญิงเพื่อแก้เคล็ดคำสาปของตระกูลเพราะเธอแค้นผัวจนให้แคทกลับมาใช้นามสกุลยินดีพงษ์ปรีชานั่นเอง แคทถึงยังดูสวยใสสุขภาพดีไม่มีอันเป็นไปจนทุกวันนี้ แคทเลยถือโอกาสแสดงตัวตนเป็นชายสายหวานได้อย่างเปิดเผย และแคทเป็นญาติคนเดียวที่หนูหนิงคบได้สบายใจ เมื่อไม่มีเจ้าสัวพธู คุณนายหงษ์ จึงเหมือนเป็นประมุขในบ้าน มาดนางพญาอันสง่างาม ฉลาดหลักแหลม ไม่เกรงกลัวใครที่ต่อให้เหล่าแม่หม้ายและสาวแก่แห่งตระกูลยินดีพงษ์ปรีชา พยายามจะโค่นเธอ แต่ไม่มีใครเทียบรัศมีเธอได้ เพราะเธอมีทั้งพระเดชพระคุณที่บ่าวไพร่และพนักงานทุกคนนับถือและยำเกรงอย่างมาก แต่พี่น้องทุกคนต่างคัดค้านว่าหนูหนิงเป็นแค่ลูกบุญธรรมไม่ใช่สายเลือดและไม่นับว่าเป็นหลาน หนูหนิงและคุณนายหงษ์จึงตกอยู่ในฐานะผู้ถูกกระทำทันที ซึ่งแน่นอนว่าคุณนายหงษ์ไม่มีวันยอมเด็ดขาด

จุดเริ่มต้นความขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อเจ้าสัวพธูได้ทำพินัยกรรมไว้ 2 ฉบับ ณ วันเปิดพินัยกรรมพี่น้องได้มารวมตัวกันครบ รวมทั้งทนายภูมิ (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) ร่วมเป็นสักขีพยานและเป็นผู้เปิดอ่านพินัยกรรม ซึ่งหงษ์ก็มีพินัยกรรมฉบับเดียวกับที่ทนายภูมิมีอยู่ด้วยเพื่อเป็นการยืนยันว่าพินัยกรรมไม่ได้ถูกดัดแปลงแก้ไข ส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซนต์ของพธูขอยกให้นางดุจหงษ์และนางสาวณธิดา ยินดีพงษ์ปรีชา เป็นจำนวนเท่ากัน คนละ 25เปอร์เซนต์ พี่น้องไม่พอใจมากที่หงษ์และหนูหนิงได้ส่วนแบ่งของพธูแต่พี่น้องไม่มีใครได้เลยทั้งที่เป็นสมบัติของตระกูล แต่จุดเริ่มต้นความขัดแย้งที่แท้จริงนั้นได้เกิดขึ้นเมื่อทนายภูมิแจ้งว่าเจ้าสัวพธูได้ทำพินัยกรรมไว้อีกฉบับ ซึ่งถือว่าหักล้างกับฉบับที่อ่านไป ทนายภูมิได้อ่านพินัยกรรมฉบับใหม่ที่เจ้าสัวพธูได้จัดสรรส่วนแบ่งของตนให้หงษ์10% ให้หนูหนิง20% และให้ซัน20% ซึ่งเป็นการประกาศว่าซันคือลูกสายเลือดของเจ้าสัวพธู หงษ์ โกรธจัดทำลายพินัยกรรมขาดกระจุย แต่ที่ซันนั้นมีพินัยกรรมอีกฉบับ

สงครามการแย่งชิงจึงก่อตัวขึ้น เมื่อหงส์ทำทุกวิถีทางเพื่อคัดค้านพินัยกรรม เจิน ภัทรา พิศ ภา เพลิน ต่างก็พยายามโน้มน้าวซันมาเป็นพวกของตน หงษ์จะยอมให้ลูกคนใช้ที่เกลียดเข้าไส้มาฮุบส่วนแบ่งไปไม่ได้ หงษ์ทั้งทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างธุรกิจและประคับประคองตลาดยินดีมาจนกลายเป็นศูนย์กลางการค้ามาได้ขนาดนี้ จะไม่มีวันยอมให้ไอ้ลูกขี้ข้ามาชุบมือเปิปเด็ดขาด คุณนายหงษ์รักหนูหนิงยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจ ถึงจะเป็นแค่เด็กกำพร้าที่เจ้าสัวพธูและคุณนายหงษ์บังเอิญไปเจอที่โรงพยาบาลในวันที่หนูหนิงถูกแม่ใจยักษ์ทิ้งไป (โดยไม่มีใครรู้เลยว่าทั้งหมดเป็นแผนของคุณนายหงษ์เอง แท้ที่จริงหนูหนิงเป็นหลานแท้ๆ ลูกของน้องชายเธอเอง ที่เธอวางแผนให้แม่ของหนูหนิงแกล้งทิ้งลูกไว้ในวันที่เธอและเจ้าสัวต้องไปโรงพยาบาลพอดี และปมที่ซ่อนบาดลึกในใจของคุณนายหงษ์คือเธอเคยให้กำเนิดลูกชาย เจ้าสัวพยายามแก้เคล็ดทุกอย่าง แต่ลูกใหญ่วัย8ปีก็จมน้ำตายโดยเธอฝังใจมาโดยตลอดว่าภัทราคือคนที่ฆ่าลูกเธอ คุณนายหงษ์แทบขาดใจตาย ยิ่งตอกย้ำความเชื่อเรื่องคำสาปของตระกูลเข้าไปอีก

แต่ถึงเจ้าสัวจะรักและเอ็นดูหนูหนิงมาก แต่ก็เหมือนมีระยะห่างที่คุณนายหงษ์รู้สึกได้และสงสัยมาตลอด และไม่ว่าจะสอนหนูหนิงทำอะไรจะต้องมีซันอยู่ด้วยเรียนด้วยทุกครั้ง ถึงแม้ซันจะเจียมตัวและฉลาดในการวางตัว แต่คุณนายหงษ์ก็กลับไม่สบายใจลึกๆ ทำให้คุณนายหงษ์ขวางทางรักของทั้งคู่มาตลอด คุณนายหงษ์ฉลาดพอที่จะแสดงบารมีด้วยการให้หนูหนิงวัดกันหมัดต่อหมัดด้วยการบริหารงานแข่งกับเหล่าพี่น้องไม่เอาไหนในตระกูล หนูหนิงทำได้ดีกับการเป็นผู้จัดการตลาด แต่ก็เป็นที่หมั่นไส้ในบรรดาพี่น้องอยู่ดี เมื่อถึงวันเลือกตั้งประธานตลาดหงส์ ผู้ซึ่งทนงตนว่าอย่างไรเสียตำแหน่งนี้ก็เป็นของตนอยู่ตลอดไม่มีใครแย่งไปได้ แต่เมื่อภัทรามีแรงฮึดสู้เพื่อจะช่วงชิงส่วนแบ่งที่ควรจะเป็นของพี่น้องในตระกูลไม่ใช่ของพวกสะใภ้ ภัทราจึงลงแข่งช่วงชิงตำแหน่งประธาน ผลเลือกตั้งออกมาว่าภัทราถูกเลือกให้เป็นประธานตลาดยินดี ซึ่งอาจได้มาด้วยวิธีการสกปรกใดๆก็ตามแต่ เรื่องนี้ก็ทำให้หงษ์เจ็บใจอย่างหนักจนต้องมีการสั่งสอนกันบ้าง ถ้าเพียงแค่ตำแหน่งประธานตลาดก็คงทำได้แค่ให้หงษ์เสียหน้าเท่านั้น แต่เหตุใดทำไมหงษ์จึงต้องสั่งสอนภัทราเพราะความจงเกลียดจงชังจากเหตุการณ์ในอดีตหรือ!!

การวางแผนร้ายต่างๆของเหล่าป้าๆ อาๆ โดยเฉพาะภัทราได้เริ่มขึ้น ทุกคนพุ่งเป้าลดตัวหารมรดกไปที่หนูหนิงทันทีเพราะไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของตระกูล ทางด้านเทียนมีเบื้องหลังที่ทำให้ร่ำรวยผิดปกติ ที่เกิดจากการเปิดบ่อนการพนันสัญจร แต่ไม่มีใครกล้ายุ่งเพราะบารมีแม่ หารู้ไม่ว่าเพราะบ่อนนั้นทำให้ วันชัย (ศุกล ศศิจุลกะ) ผู้เป็นพ่อต้องตายเพื่อปกป้องเทียน ภัทราเสียใจมากหลังทราบข่าวสามีตนถูกยิงตาย จึงพุ่งเป้าว่าเป็นฝีมือหงษ์จากนั้นไม่นานซันที่ตามหาแม่บังเกิดเกล้ามาตลอดก็ได้พบกับ ฤทัย (นฤมล พงษ์สุภาพ) แม่แท้ๆ และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเพียงแค่ไม่กี่วันแม่ก็จมน้ำตาย ซันเองก็สงสัยหงส์ผู้หญิงที่เกลียดซันชัดเจนมาตั้งแต่ซันยังเด็ก แต่ด้วยไม่มีหลักฐานเอาผิดได้ ซันจึงต้องเป็นทั้งผู้พิทักษ์หนูหนิงและคอยสืบเงื่อนงำการตายต่างๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ยิ่งสืบก็เหมือนจะยิ่งเจอปมอันซับซ้อน ทุกคนเหมือนพร้อมจะเป็นผู้ต้องสงสัยและมีอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเริ่มมีเหตุการณ์ปองร้ายกันในบ้าน

ทำให้ซันและหนูหนิงยิ่งรู้สึกผูกพันกัน แต่ยิ่งอุปสรรคมากทั้งคู่กลับยิ่งแน่นแฟ้นและขาดกันไม่ได้ ถึงแม้ในบางครั้งจะมีเรื่องราวทำให้หนูหนิงเข้าใจซันผิดไปบ้างก็ตาม แต่ทั้งหมดไม่มีอุปสรรคใดที่ใหญ่ไปกว่าคุณนายหงษ์ที่เห็นพัฒนาการความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่อย่างไม่พอใจอยู่ลึกๆ จนซันรู้สึกได้ จึงพยายามวางตัวให้เป็นเพียงแค่พี่เลี้ยงที่เจียมตัวของหนูหนิงเท่านั้น จนทำให้หนูหนิงน้อยใจในหลายๆ ครั้ง การแย่งชิงกลั่นแกล้ง และเหมือนจะมีการวางแผนทำให้เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเกือบตายลุกลามไปสู่ทุกคน ต่างคนเริ่มไม่ไว้ใจกันเพราะการทำให้ใครตายไปตามพินัยกรรมยิ่งตัวหารน้อยลง เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายลง เมื่อรถแคทเกิดอุบัติเหตุจนคมกระจกที่แตกบาดคอเสียชีวิตอย่างสยองและคนสุดท้ายที่อยู่กับแคทคือหนูหนิง ตำนานคำสาปยิ่งถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

พิศเครียดจนคลั่งจนฆ่าตัวตาย นั่นหมายถึงตัวหารในสมบัติยิ่งน้อยลง ทุกคนยิ่งเริ่มระแวงกัน และพุ่งเป้ามาที่หนูหนิงเมื่อผลชัณสูตรศพออกมาว่าสิ่งที่ทำแคทเสียชีวิตเกิดจากมีดไม่ใช่กระจก ทำให้หนูหนิงเสียใจมากเพราะแคทเป็นญาติสนิทคนเดียวที่เธอมี แต่ซันสะกิดต่อมว่าทั้งการตายของแคทและอาพิศมีบางอย่างผิดปรกติ อาพิศถึงจะเสียใจมากแต่เป็นคนขี้กลัวเกินกว่าจะทำร้ายตัวเอง แต่อาการคุ้มคลั่งแทงตัวตายต่อหน้าพี่น้อง เป็นการคลั่งที่เหมือนโดนยากล่อมประสาท ทุกคนก็ดูเหมือนมีเหตุจูงใจให้น่าสงสัยทั้งสิ้น แต่ใครจะรู้ คุณนายหงษ์ ราชินีของบ้าน มีความฉลาดลุ่มลึกในการทำธุรกิจ ภัทราผู้มีอิทธิพลทางการเมือง และยึดมั่นถือมั่นในสายเลือดที่แท้จริงของตระกูลภากับเพลิน น้องสาวที่ดูไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมของใคร แต่กลับรู้ความเคลื่อนไหวของทุกคนในบ้านดีที่สุด ที่สำคัญไม่มีสามีและลูกคอยดูแล สิ่งที่จะทำให้ทั้งคู่อยู่รอดก็คือสมบัติของตระกูลหรือจะมีผู้บงการจากภายนอกที่รู้ความแค้นและแรงสาปของตระกูลยินดีพงษ์ปรีชา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้อยู่ในเงามืดเป็นเงาติดตามคอยเก็บกวาดสมบัติมหาศาลของตระกูลนี้