ละคร เภตรานฤมิต

ดู 2,439 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 18 มีนาคม 2566
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ศิริวิมล, บทโทรทัศน์ สาวิตา
นำแสดงโดย
ภัทรเดช สงวนความดี ... คุณหลวงราชมนตรี
มุกดา นรินทร์รักษ์ ... เขมิอร / ครีม
พงศกร โตสุวรรณ ... หม่อมทศ / ทศพล
พรชดา วราพชระ ... ช่อแก้ว / แก้ว
แม็กกี้ อาภา ... บัว
พูลภัทร อัตถปัญญาพล ... หม่อมเทพ / ศศิเทพ
อนิสา นูกราฮา ... คุณจันทร์
กุ๊กกิ๊ก กชกร ... ศศิธร
ปริตา ไชยรักษ์ ... ปทุม
อัครัช จิตตะศิริ ... มั่น
ณัฐภัทร จิรภาวสุทธิ์ ... ชั่ง
นคินธร โพธิผละ ... เขื่อง
ปิยะมาศ โมนยะกุล ... สโรชา
ธนศักดิ์ จิตตพงษ์ ... ย้ง
ปวีณา ชารีฟสกุล ... แม่นายวาด
สมภพ เบญจาทิกุล ... ปู่อาทิตย์
วสุ แสงสิงแก้ว ... ดร.มหรรณพ
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ... เจ้าสัวอิทธิพล
ไปรมา รัชตะ ... สารภี
ณุศรา ประวันณา ... ช้อย
วาทิต โสภา ... เรือง
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ... แย้ม
กุสุมา ตันสกุล ... จั่น
ณัฐนี สิทธิสมาน ... ชุ่ม
ไกรลาศ เกรียงไกร ... ฉ่ำ
นิศาชล สิ่วไธสง ... คุณพุ่ม
ภัทรชนน อ่อนสอาด ... คุณชายช่วง
วิชัย แซ่ฟ่าน ... คุณชายสนิท
เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์ ... เพี้ยเวียงแผน
ปนัดดา โกมารทัต ... แช่ม
มัณฑนา หิมะทองคำ ... คุณหญิงนภา
ภัสสร บุณยเกียรติ ... คุณหญิงริสา
สุรศักดิ์ ชัยอรรถ ... หมื่นอาจภักดี
ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ... คำลือ
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ... พระยามหาเทพ
ศุกล ศศิจุลกะ ... พ่อคุณหลวง
ดวงใจ หทัยกาญจน์ ... พระพันวัสสา
วัชรชัย สุนทรศิริ ... เจ้าพระยาพระคลัง
พงศ์ประยูร ราชอภัย ... ตาคุณหลวง
ผู้สร้าง บริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เภตรานฤมิต

เขมิอร อภิรักษ์ธารากร หรือ ครีม (มุกดา นรินทร์รักษ์) หญิงสาวที่ชื่นชอบเรือเป็นชีวิตจิตใจ เธอเป็นลูกสาวของคุณหญิงนภา (มัณฑนา หิมะทองคำ) และเพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองนอก ทศพล (พงศกร โตสุวรรณ) ซึ่งเป็นลูกชายของคุณหญิงริสา (ภัสสร บุณยเกียรติ) เพื่อนสนิทของแม่เธอ ที่แอบหลงรักเขมิอร เขาอาสาพาเธอไปดูงานเรือพระราชพิธีและวันนั้นเกิดเหตุการณ์ประหลาด เมื่อเขมิอรได้พบกับชายแก่คนหนึ่งเขาได้ส่งเรือไม้ลำหนึ่งให้กับเธอ เป็นเรือมาดเก๋งสี่แจวขนาดย่อส่วนดูงดงามหลังจากวันที่เขมิอรได้เรือมา เธอก็ฝันว่าเธออยู่ที่เรือนไทยเห็นผู้ชายสองคนต่างคุยกันถึงเรื่อง มนต์เภตรานฤมิต เธอได้ยินชายคนนั้นเรียกชายอีกคนว่า คุณหลวงราชมนตรี (ภัทรเดช สงวนความดี) และ ชายอีกคนเรียกตอบเขาว่า นายย้ง (ธนศักดิ์ จิตตพงษ์) เขมิอรนำความฝันประหลาดไปสืบหาความจริงจนได้เจอ ดร.มหรรณพ (วสุ แสงสิงแก้ว) อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ผู้มีเรือนไทยเหมือนในฝันของเขมิอรไม่มีผิดเพี้ยน ที่นั่นเขมิอรได้พบกับ ช่อแก้ว (พรชดา วราพชระ) และ ปู่อาทิตย์ (สมภพ เบญจาทิกุล) เขมิอรจำได้ว่า ปู่อาทิตย์ เป็นคนให้เรือย่อส่วนแก่เธอ แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบที่เขมิอรอยากรู้ได้

ทศพลอาสาพาเขมิอร ไปพบกับ ย่าบัว หรือ คุณสโรชา (ปิยะมาศ โมนยะกุล) ญาติผู้ใหญ่ที่สนิทกับคุณย่าของเขา เขาบอกว่าย่าบัวมีความรู้ในอดีตเยอะมากน่าจะช่วยเขมิอรหาคำตอบได้ ในวันที่ทศพลพาเขมิอรไปพบย่าบัวย่าบัวเกิดคลุ้มคลั่งจะเข้าไปทำร้ายเขมิอรและช็อกหมดสติไป ย่าบัวฟื้นขึ้นมาสั่งให้ อิทธิพล (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) ศศิเทพ (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) และ ศศิธร (กุ๊กกิ๊ก กชกร) ลูกหลานของเธอไปตามจับเขมิอรมา เขมิอรถูกจับตัวไป และกำลังจะถูกย่าบัวยิงแต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้เขมิอรย้อนเวลากลับไปในสมัยรัชกาลที่ 3 คุณหลวงราชมนตรีกำลังนั่งอยู่บนเรือมาดเก๋งสี่แจวกับย้ง พร้อมท่องมนต์เภตรานฤมิตตามที่นายย้งขอร้องให้เขาทำเพื่อเจอเนื้อคู่ คุณหลวงทำท่าไม่เชื่อ แต่จู่ๆ ก็มีผู้หญิงมาปรากฏตัวบนเรือจริงๆ คุณหลวงตกใจรีบพาเขมิอรที่หมดสติขึ้นไปบนเรือน และโกหก

แม่นายวาด (ปวีณา ชารีฟสกุล) ว่าเธอเป็นหลานเพื่อนบิดาจากกรุงเก่าเธอโดนโจรปล้นจนเหลือแค่เธอคนเดียวแม่นายวาดไม่เชื่อแต่ก็ต้องตามน้ำไปเขมิอรที่ฟื้นขึ้นมาก็แปลกใจกับยุคที่ตนเองอยู่และพยายามหาทางกลับไปยังยุคสมัยที่เธอจากมา คุณหลวงสารภาพว่าเป็นเพราะเขาท่องมนต์เภตรานฤมิต จึงทำให้เธอต้องมาอยู่ที่นี่คุณหลวงบอกว่าจะหาวิธีช่วยให้เธอกลับไปให้ได้ ที่นี่เขมิอรได้พบกับ แก้ว ซึ่งหน้าตาเหมือนช่อแก้ว หลานของปู่อาทิตย์ในยุคปัจจุบันแก้วเป็นคนที่คุณนายวาดส่งมาดูแลเขมิอรและเป็นคนที่เขมิอรรู้สึกสบายใจและสนิทใจมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมี คุณจันทร์ (อนิสา นูกราฮา) พี่สาวของคุณหลวง ที่ใจดีกับเธอและพาเธอเข้าไปฝากตัวเป็นข้าหลวงในวังเขมิอรอยากเรียนรู้ชีวิตในยุคสมัยรัชกาลที่ 3 คุณหลวงราชมนตรีจึงได้พาเขมิอรไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งวัดอรุณและพาไปพบคุณพุ่ม (นิศาชล สิ่วไธสง) บุษบาท่าเรือจ้าง ที่นั่นทำให้เขมิอรพบกับหม่อมทศและ หม่อมเทพ ที่มีหน้าตาเหมือนทศพลและศศิเทพหม่อมเทพมีท่าทีเจ้าชู้พยายามเข้าไปลวนลามเขมิอรแต่คุณหลวงราชมนตรีเข้ามาขัดขวางทำให้หม่อมเทพโกรธและรีบมาฟ้อง แม่บัว (แม็กกี้ อาภา) คู่หมั้นของคุณหลวงที่พ่อคุณหลวงเคยสัญญากับพ่อแม่บัวไว้ว่าจะให้ลูกแต่งกันเมื่อครั้งมีชีวิต แม่บัวไม่พอใจตามเข้าไปราวีเขมิอรและทวงสัญญาหมั้นกับคุณหลวงราชมนตรี แต่เธอกลับโดนคุณหลวงปฏิเสธ แม่บัวโกรธเกลียดเขมิอรมากและคิดจะทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดเขมิอร