ละคร ใต้เงาตะวัน

ดู 415 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 29 มีนาคม 2566
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:00 น.
  
กำกับโดย วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ปิยะพร ศักดิ์เกษม, บทโทรทัศน์ ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
นำแสดงโดย
ปริญ สุภารัตน์ ... กรณ์ เชิญอิสราชัย
เมลดา สุศรี ... ปารีณา / รีน่า
ภพธร สุนทรญาณกิจ ... กานต์ เชิญอิสราชัย
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ... เกียรติ เชิญอิสราชัย
ศรุต วิจิตรานนท์ ... เกรียง เชิญอิสราชัย
กุลฑีรา ยอดช่าง ... กลิกา เชิญอิสราชัย หรือ ก๋า
สโรชา วาทิตตพันธ์ ... วิลาวัณย์ เชิญอิสราชัย / วิ
เจสสิก้า ภาสะพันธ์ ... จิ๊ด
ดวงตา ตุงคะมณี ... กมลาสน์ เชิญอิสราชัย
ศานติ สันติเวชชกุล ... ฉาย
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... รจนา
นาตาชา จุลานนท์ ... มิกิ
สุปราณี เจริญผล ... เจน อเล็กซานเดอร์
กรณ์นภัส เศรษฐรัตนพงศ์ ... วิคตอเรีย อเล็กซานเดอร์ / วิกกี้
วริษฐ์ ทิพโกมุท ... พิษณุ
ฑาริกา อินสุวรรณ์ ... เนตร
จักรพันธ์ จันโอ ... ซาเล้ง
ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ... วิลล์
ผู้สร้าง บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ใต้เงาตะวัน

ทุกครอบครัวย่อมมีแกะดำที่ผิดแผกแตกต่างจากคนในบ้าน สำหรับอาณาจักร เชิญอิสราชัย กรณ์ (ปริญ สุภารัตน์)คือแกะดำตัวนั้นด้วยความห่ามเลือดร้อนและขวางโลกกรณ์ถูก เกียรติ (ฉัตรชัย เปล่งพานิช) พ่อแท้ๆ เฉดหัวไปเรียนเมืองนอกเพราะไม่สามารถควบคุมความเฮี้ยวของเขาไว้ได้ผิดกับลูกไม้ใต้ต้นอย่าง กานต์ (ภพธร สุนทรญาณกิจ) ลูกชายคนโตที่เป็นสุภาพบุรุษ และคอยเชิดหน้าเชิดตาให้วงศ์ตระกูลแม้กระทั่งถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำแล้ว กรณ์ก็ยังสร้างวีรกรรมด้วยการหนีเที่ยวจนถูกจับข้อหาเมายาจนเกียรติแทบอยากจะตัดขาดจากลูกชายคนนี้แต่ ฉาย (ศานติ สันติเวชชกุล)มือขวาของเกียรติคอยประสานรอยร้าวระหว่างพ่อลูกไว้ กรณ์จึงมีโอกาสได้ใช้ชีวิตแหกคอกเพื่อทำตามฝันเพราะพ่อไม่คาดหวังอะไรจากคนเหลวแหลกอย่างเขาอีกต่อไป

กรณ์ถูกเรียกตัวกลับหลังจากใช้ชีวิตโลดโผนอยู่หลายปีฉายเป็นคนไปตามหาตัวกรณ์และพาเขากลับมาจากอังกฤษด้วยกัน วันที่ทั้งคู่กลับมา ปารีณา หรือ รีน่า (เมลดา สุศรี) ลูกสาวของฉายเดินทางไปรับพ่อที่สนามบินแต่กลับพบว่าพ่อเดินทางไปสะสางปัญหาที่ภูเก็ตก่อนหน้านั้นแล้ว รีน่าเลยต้องรับกรณ์ไปส่งที่บ้านเพียงลำพัง กรณ์หมั่นไส้ที่เห็นคู่แข่งอย่างรีน่าโตมาเป็นสาวสวยเพอร์เฟ็คท์จนทำให้ลูกเจ้านายอย่างเขายิ่งดูห่วยแตกในสายตาทุกคนในบ้าน เกียรติตั้งใจปราบพยศกรณ์จึงสั่งให้กรณ์มาเริ่มงานในระดับล่างสุด ผิดกับรีน่าที่ได้เส้นสายเข้าไปทำในตำแหน่งสำคัญ กรณ์หาว่ารีน่าประจบประแจงเกียรติเพื่ออัพตัวเองมาเป็นสะใภ้คนโตของบ้านจนรีน่าโกรธจัดที่เขาคิดว่าเธอจะมาเกาะพวกเขากิน แล้วทั้งคู่ก็กลับมาเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน

กานต์เรียกตัวกรณ์ให้ไปช่วยงานที่ภูเก็ตทันทีกรณ์เดินทางไปพบกานต์ที่กำลังไปหาซื้อที่ดินเพื่อขยายกิจการท่าเรือขนส่งสินค้า กานต์ดูเคร่งเครียดไร้ชีวิตชีวากรณ์รู้ดีว่ากานต์คงรับความกดดันจากเกียรติมามากจนทำให้เขาแทบไม่เป็นตัวของตัวเอง กรณ์สงสารเพราะรู้ดีว่ากานต์ต้องแบกภาระธุรกิจครอบครัวแทนเขาที่ไม่เอาไหน กรณ์รับปากว่าจะไม่ผลักภาระให้กานต์อีกต่อไปกรณ์เจอฉายที่นั่นอีกครั้งฉายให้กำลังใจกรณ์ที่กลับเข้าบ้านและยินดีที่จะรอดูกรณ์ในเป็นฐานะทายาทธุรกิจของเชิญอิสราชัยคนถัดไป

เช้าวันต่อมาที่ต้องเริ่มงานฉายกลายเป็นศพอยู่ในห้องพักทั้งกานต์และกรณ์ช็อคมากพยายามที่จะหาสาเหตุการตายของฉาย กานต์สั่งให้กรณ์ไปพาตัวรีน่ามาจากกรุงเทพฯ กรณ์ไม่กล้าบอกข่าวร้ายกับรีน่าเพราะรู้ว่าเธอเป็นแก้วตาดวงใจของฉาย แต่รีน่าก็แอบสังหรณ์ใจเพราะฉายมีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัว เมื่อรีน่ามาถึงภูเก็ต กานต์เป็นที่ยึดเหนี่ยวเดียวที่สามารถปลอบขวัญรีน่าได้ในขณะนั้นผลชันสูตรจากตำรวจพบว่าฉายฆ่าตัวตายด้วยการใส่สารหนูเข้าไปในยาที่ต้องทานเป็นประจำ รีน่าเป็นคนเดียวที่ไม่เชื่อว่าพ่อจะฆ่าตัวตาย กานต์และเกียรติค้นพบว่าฉายแอบทุจริตยักยอกเงินบริษัทไปเป็นจำนวนรวมกว่า 90 ล้านบาท รีน่าไม่เชื่อว่าพ่อเธอจะหักหลังบริษัทได้ลง แม้เกียรติจะค้นพบสมุดบัญชีของฉายเป็นหลักฐาน แต่รีน่าก็เชื่อมั่นในตัวของพ่อเธอเกินกว่าจะยอมให้ฉายถูกตราหน้าว่าเป็นคนโกง

เกียรติผิดหวังในตัวฉายทำให้เขาแทบจะไม่ไปงานศพแต่ ป้าใหญ่กมลาสน์ (ดวงตา ตุงคะมณี) ผู้เป็นพี่สาวคนโตของตระกูลก็ยังเห็นแก่ความดีที่ฉายช่วยก่อร่างสร้างบริษัทมาด้วยกันพวกเขาจึงปกปิดความผิดของฉายไว้ ทำให้ทุกคนในบริษัทเข้าใจแค่ว่าฉายฆ่าตัวตายเพราะปัญหาสุขภาพซึ่งนั่นทำให้รีน่ายอมรับไม่ได้เพราะรีน่ายังปักใจว่าพ่อของเธอถูกฆาตกรรมแต่กลับไม่มีใครยอมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้พ่อเลย รจนา (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แม่ของรีน่าก็ยังทำใจกับการจากไปของพ่อไม่ได้รีน่าคับแค้นใจจนลาออกจากบริษัท การลาออกของรีน่าทำให้เกียรติคิดว่าเธอเป็นเด็กหัวรั้นรีน่าไม่ไว้หน้าเกียรติอีกต่อไปกานต์ที่เป็นคนกลางจึงลำบากใจที่รีน่าไม่ยอมรับความจริงเรื่องฉายเสียทีกรณ์เป็นคนเดียวที่ยังค้างคาใจกับการตายของฉายเช่นเดียวกับรีน่าและเขาก็เข้าใจความอึดอัดของรีน่าที่ถูกแอนตี้จากทุกคนจนกลายเป็นแกะดำไม่ต่างจากเขา

กลิกาหรือ ก๋า (กุลฑีรา ยอดช่าง) น้องสาววัยเกรียนที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกรณ์ ลูกสาวของ เกรียง (ศรุต วิจิตรานนท์) และ วิลาวัณย์ (สโรชา วาทิตตพันธ์) เป็นคนเดียวที่ดูออกว่ากรณ์แอบชอบรีน่าแต่ทำฟอร์มเก๊กเอาไว้ เพราะเขาคอยห่วงใยและไปดูแลรีน่าที่งานศพอย่างสม่ำเสมอ ผิดกับกานต์ที่ไม่กล้าออกตัวปกป้องรีน่าเพราะเกรงใจเกียรติ กลิกาเป็นคนเดียวในครอบครัวที่มองว่ากรณ์เจ๋งและพึ่งพาได้มากกว่าผู้ชายอย่างกานต์ รีน่ายังพยายามที่จะรื้อฟื้นคดีของพ่อขึ้นมาถึงขนาดเดินทางไปต่างประเทศเพื่อสืบหาว่าฉายยักยอกเงินจริงหรือไม่ กรณ์ตามไปด้วยความเป็นห่วง สุดท้ายกรณ์และรีน่าจับมือกันหาหลักฐานถึงสาเหตุการตายของฉายว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่