ละคร ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน

ดู 1,826 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 31 มีนาคม 2566
เวลาออกอากาศ 18:45 - 19:00 น.
  
กำกับโดย ชัชวาลย์ คล้องช้าง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ เพ็ญศิริ, บทโทรทัศน์ บุหลันดั้นเมฆ
นำแสดงโดย
วรากร ศวัสกร ... ปกฉัตร
พรทิวา สาครจันทร์ ... น้ำฝน
ดอม เหตระกูล ... เสนาะ
จาด้า อินโตร์เร ... เทียนแก้ว
รวิศชา ปัญจวิชญ์ ... วงกต
พัฒนิดา พุ่มชูแสง ... วิยะดา
ณัฐชนน ภูวนนท์ ... ไตรทศ
นทีเทพ บุนนาค ... เขตรัฐ
รชยา รักกสิกรณ์ ... วิไลรัตน์
วันชัย เผ่าวิบูลย์ ... เจ้าสัวกำพล
ช้องมาศ บางชะวงษ์ ... ลิลลี่
นุศรา ประวันณา ... นุจรี
ไฟซัล นากิ๊บ ... คุ้มเกล้า
ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล ... วิทยา
เคน ฮาเซกาวา ... จ๊าบ
ชนัญญา พงษ์นาค ... ส้มจี๊ด
ฆธาวุธ ปิ่นทอง ... คำนวณ
วาสนา กังเจริญ ... สีมาย
พิเชษฐ ศรีราชา ... ค้าง
วิทยา เจตะภัย ... สมาน
น้ำทิพย์ เสียมทอง ... สาวิตรี
ผู้สร้าง บริษัท กำลังดีซอย 6 โปรดักชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน

ปกฉัตร (วรากร ศวัสกร) เด็กหนุ่มสู้ชีวิต เสียสละทุกอย่างเพื่อครอบครัวแบ่งเบาภาระ พ่อเสนาะ (ดอม เหตระกูล) ต้นแบบความดีแม้พ่อจะพิการเพราะอุบัติเหตุแต่เสนาะยังทำงานเป็นจับกังเลี้ยงลูกทั้ง 4 คน อย่างภูมิใจ ความพิการบวกกับความยากจนทำให้ นุจรี (นุศรา ประวันณา) แม่ของลูกๆ ที่มีนิสัยรักสบาย พา เขตรัฐ (นทีเทพ บุนนาค) ลูกชายคนโตสุดที่รักกับ คุ้มเกล้า (ไฟซัล นากิ๊บ) ลูกชายคนเล็กหนีไปอยู่กับชู้ด้วย ทิ้งปกฉัตร เทียนแก้ว (จาด้า อินโตร์เร) ลูกสาวหัวใจแกร่งไว้กับเสนาะ แม้ขาดแม่ปกฉัตรก็ไม่ย่อท้อสู้ชีวิตดูแลพ่อกับน้องต่อไป ไม่นานนุจรีกลัวความผิด เลยรีบพาคุ้มเกล้าที่ถูกพ่อเลี้ยงตีจนไข้ขึ้น มาทิ้งไว้หน้าบ้านเสนาะ ทันทีที่ปกฉัตร เทียนแก้วและพ่อเสนาะ เห็นคุ้มเกล้าก็ตกใจมาก รีบพาส่งโรงพยาบาลแต่เรื่องร้ายไม่จบแค่นั้นเมื่อหมอตรวจพบว่าคุ้มเกล้าป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่วต้องผ่าตัดด่วน

เสนาะเครียดหนักเพราะค่ารักษาสูงเกินกำลัง เจ้าสัวกำพล (วันชัย เผ่าวิบูลย์) เจ้าของโกดังข้าวที่เสนาะทำงานใจดีมีเมตตายื่นมือช่วยดูแลค่ารักษาทั้งหมดจนคุ้มเกล้าปลอดภัย เสนาะซึ้งในบุญคุณสัญญาหากมีโอกาสจะตอบแทนทุกอย่าง ทำให้ นายค้าง (พิเชษฐ ศรีราชา) คนงานขาใหญ่ประจำโรงสีไม่พอใจเลยให้ คำนวณ (ฆธาวุธ ปิ่นทอง) ลูกชายที่ชอบป่วนในชุมชนคอยแกล้งเสนาะกับลูกๆ วันที่เสนาะต้องเสียสละครั้งใหญ่ก็มาถึง เมื่อ วงกต หรือ ภู (รวิศชา ปัญจวิชญ์) ลูกชายเอาแต่ใจของเจ้าสัวพลาดไปทำคนตาย คุณนายวิไลรัตน์ (รชยา รักกสิกรณ์) ภรรยาจอมบงการของเจ้าสัวไม่ยอมให้ลูกชายติดคุกเลยขอร้องแกมบังคับให้เสนาะรับผิดแทนแลกกับเงินก้อนโต และบุญคุณที่เคยยื้อชีวิตคุ้มเกล้าเสนาะจำยอมแต่ไม่ขอรับเงินเพียงแต่ให้เจ้าสัวช่วยส่งเสียลูกๆ เรียนหนังสือและปิดเรื่องติดคุกไม่ให้ลูกรู้

เจ้าสัวรับปากบอกลูกเสนาะว่าส่งพ่อไปทำงานด่วนที่เหมืองแร่ภาคใต้ปกฉัตรน้อยใจพ่อที่ไปไม่ลา น้ำฝน (พรทิวา สาครจันทร์) ลูกสาวคนเล็กของเจ้าสัวรู้ความจริงเรื่องอาเสนาะติดคุกแทนพี่ชายของเธอ เธอจึงสงสารปกฉัตรกับน้องๆ มากแต่พูดความจริงไม่ได้ ส่วนวงกตต้นเรื่องหนีไปอยู่เมืองนอกเพื่อหนีฝันร้าย เจ้าสัวเลี้ยงลูกเสนาะอย่างดีจนวิไลรัตน์หมั่นไส้จ้องจิกว่า ปกฉัตร เทียนแก้ว และคุ้มเกล้าลับหลัง ไม่นานเจ้าสัวเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุเธอจึงยุติการช่วยเหลือทุกอย่างปกฉัตรกับน้องๆ พากันกลับมาเช่าบ้าน ป้าสีมาย (วาสนา กังเจริญ) แม่ค้าปากร้ายใจดี สีมายเป็นแม่ของ จ๊าบ (เคน ฮาเซกาวา) เพื่อนสนิทปกฉัตรกับ ส้มจี๊ด (ชนัญญา พงษ์นาค) ลูกสาวสุดแซ่บ น้ำฝนเสียใจที่แม่ไม่รักษาสัญญา เลยแอบช่วยเหลือดูแลพวกปกฉัตรแทนพ่ออยู่ห่างๆ ตอนนี้ปกฉัตรอยากออกตามหาพ่อที่ขาดการติดต่อให้เจอมากที่สุด แต่น้ำฝนที่รู้ความจริงทุกอย่างก็จำต้องวางแผนขัดขวางเธออึดอัดในหัวใจสงสารปกฉัตรมากแต่คำสัญญาที่ให้ไว้กับอาเสนาะก็สำคัญ เรื่องราวยังคงเพิ่มดีกรีความเข้มข้นหาจุดสิ้นสุดไม่ได้