ละคร ผู้ใหญ่ลี ศรีบานเย็น

ดู 1,798 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง Workpoint
เริ่มออกอากาศ 18 กรกฎาคม 2566
เวลาออกอากาศ 19:00 - 20:00 น.
  
กำกับโดย บุญธร กิติพัฒฑากรณ์
นำแสดงโดย
รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ... ลีน่า / ข้าวสาลี
สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร ... แบงค์
นริลญา กุลมงคลเพชร ... ข้าวใหม่
ซอ จียอน ... ผักกาด
บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ ... เจ๊ศรีนวล
พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา ... ผู้ใหญ่สมบูรณ์
อาเธอร์ ปอทเจส ... ข้าวโพด
อติรุจ สิงหอำพล ... ครูหนุ่ม
พิมฉัตร์ ณรงค์ภิรมย์กุล ... หมอโอ๋
ณภัทร ชุ่มจิตตรี ... บุญผ่อง
ยุวดี เรืองฉาย ... ป้าเม้า
ฐานุพงศ์ ศักดิ์ธนาวัฒน์ ... หลวงพ่อ
ผู้สร้าง บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บุญนำโปรดักชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ผู้ใหญ่ลี ศรีบานเย็น

เมื่อ ลีน่า (รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น) กะเทยช่างแต่งหน้าตกอับ ต้องจับผลัดจับผลูมาเป็น ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อสืบทอดอำนาจจากพ่อที่หมดวาระ การแก้ปัญหาต่างๆ ให้ชาวบ้านที่ว่ายาก ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก เมื่อต้องทำให้ชาวบ้านเปิดใจ และยอมรับผู้นำที่เป็นกะเทยด้วย แล้วคำนี้กับชีวิตจริง มันเป็นไปอย่างที่ว่าจริงๆ หรือ จาก ลีน่า สู่ ผู้ใหญ่ลี เส้นทางบนเวทีจากการเป็นนางงามสู่การเป็นผู้นำชุมชนท้องถิ่นก็เริ่มต้นขึ้น

ณ หมู่บ้านศรีบานเย็น เมื่อ ข้าวใหม่ (ญดา นริลญา) ถูก ผู้ใหญ่สมบูรณ์ (พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา) ผู้เป็นพ่อบังคับให้ลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านต่อจากตน ข้าวใหม่เลยออกอุบายให้พ่อไปบังคับ ข้าวสาลี (รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น) พี่ชายคนโต มาลงสมัครแทน โดยที่พ่อไม่รู้เลยว่า ตอนนี้ไอ้ข้าวสาลี ลูกชายผู้บึกบึนได้กลายเป็น ลีน่า กะเทยช่างแต่งหน้าที่กรุงเทพฯ ไปแล้ว และหลังจากที่ทะเลาะกันอย่างหนัก เรื่องที่พ่อจับได้ว่าลีน่าเป็นกะเทย และไม่อยากเป็นผู้ใหญ่บ้าน ลีน่าก็หนีออกจากบ้านไปกระทั่งพบกับเรื่องราวบางอย่างที่ทำให้เปลี่ยนใจ และกลับมามุ่งมั่นในลงสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านอีกครั้งการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน การเดินหน้าหาเสียงชิงตำแหน่งกับคู่แข่งตัวจริงจึงเริ่มต้นขึ้น

ลีน่า ลงสมัครชิงตำแหน่งแข่งกับ แบงค์ (สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร) ลูกชายของ เจ๊นวล (บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ) เศรษฐีเจ้าของร้านขายปุ๋ยประจำหมู่บ้าน ครอบครัวคู่แข่งที่ขัดแย้งกันมาตลอด เพราะผู้ใหญ่สมบูรณ์ มีใจฝ่ายอนุรักษ์นิยม ในขณะที่เจ๊นวลเป็นทุนนิยมขั้นสุด ทั้งคู่จึงพยายามผลักดันลูกชายของตน ขึ้นเป็นผู้ใหญ่บ้านศรีบานเย็นให้ได้ เพื่อให้หมู่บ้านเป็นไปในแบบที่ต้องการ ลีน่ากับแบงก์จึงต้องแข่งกันหาเสียงเลือกตั้งทุกวิถีทาง ขณะที่ลีน่าต้องแกล้งทำตัวเป็นชายชาตรีตามคำสั่งของพ่อ เจ๊นวลก็มี ผักกาด (ซอ จียอน) เจ้าของร้านหมูกระทะที่ชื่นชอบแบงค์เป็นพวก แต่ใครกันล่ะ ที่จะเป็นผู้ชนะ และพาชุมชนศรีบานเย็นไปต่อ