ละคร พิภพมัจจุราช

ดู 1,395 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 2 กันยายน 2566
เวลาออกอากาศ 17:00 - 18:00 น.
  
กำกับโดย ทีมผู้กำกับกันตนา
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พันเอกพยุง ฉันทศาสตร์โกศล, บทโทรทัศน์ ทีมเขียนบทกันตนา
นำแสดงโดย
เคลลี่ ธนะพัฒน์ ... มัจจุราช
ธวัชนินทร์ ดารายน ... ยมนา
ฟิล์ม ฉัตรดาว ... ยมณี
ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย ... สุวรรณ
ปิยะวัฒน์ รัตนหรูวิจิตร ... สุวาน
ผู้สร้าง บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ พิภพมัจจุราช

มัจจุราช (เคลลี่ ธนะพัฒน์) นักปราชญ์โดยกำเนิดเป็นผู้ปกครองนรก เจ้าของความคิดแยบยลและฝีปากที่คมกริบพร้อมที่จะเชือดเฉือนผู้ประพฤติผิดคิดมิชอบให้ได้สำนึก และเป็นผู้ทำหน้าที่ตัดสินความดีงามของมนุษย์ที่ถึงแก่กรรมหรือยังไม่ถึงแก่กรรมแต่มีเหตุต้องเยี่ยมชมขุมนรกก่อนวัยอันควรที่จะถูก ยมนา (ธวัชนินทร์ ดารายน) และ ยมณี (ฉัตรดาว สิทธิผล) 2 ยมทูตคู่หูผู้ทำหน้าที่ควบคุมวิญญาณไม่ให้หลงทางหรือหนีกรรมชั่วที่ก่อไว้เมื่อตอนมีชีวิตและถูกตามล่าจากเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายเพื่อนำมาสู่กระบวนการชำระความโดยท่านมัจจุราชที่จะชั่งน้ำหนักจากบัญชีปกทองคำของ สุวรรณ (ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย) เจ้าหน้าที่นรกที่อารมณ์ดีตลอดเวลาเพราะสัมผัสแต่ความดีงามของมนุษย์ที่ก่อกรรมดีผู้บันทึกการทำดีของมนุษย์ตั้งแต่แรกเกิดจนจากโลกนี้ไปและนำมาหักล้างกับความเลวที่มนุษย์ผู้นั้นกระทำที่จารึกอยู่ในบัญชีหนังสุนัขโดยฝีมือของ สุวาน (ปิยะวัฒน์ รัตนหรูวิจิตร) ซึ่งอารมณ์และคำพูดคำจาของท่านก็สมชื่อเนื่องจากท่านต้องสัมผัสกับความชั่วร้ายที่มนุษย์สร้างขึ้นนับหมื่นๆ ปี

การทำงานของท่านมัจจุราชนั้นจะว่าง่ายก็ง่ายถ้าวิญญาณดวงนั้นเป็นคนดีหรือคนชั่วอย่างชัดเจน เช่น ดีก็ดีราวนางเอกละครหลังข่าวเลวก็เลวเหมือนผู้ร้ายหนังไทยรุ่นเก่าแต่ในความเป็นจริงของสังคมปัจจุบันมนุษย์ทุกผู้ทุกนามหามีความดีหรือชั่วอย่างชัดเจนไม่ ที่สำคัญโลกในยุคโซเชียลความเลวที่คนกระทำอาจถูกลากเอามาประจานได้อย่างง่ายดายทำให้เกิดมนุษย์ประเภทคนดีประดิษฐ์หรือคนชั่วผู้ประเสริฐขึ้นมาซึ่งมนุษย์ประเภทนี้ทำให้ท่านมัจจุราชและทีมงานต้องทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะตัดสินพิพากษาส่งให้ผู้นั้นขึ้นไปเสวยสุขบนสวรรค์หรือตกนรกหมกไหม้ลงไปชดใช้กรรม

และยังมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องตายก่อนวาระที่แท้จริงจะมาถึงด้วยความผิดพลาดในระบบราชการนรกที่ไม่แตกต่างจากโลกมนุษย์วิญญาณเหล่านั้นยังไม่ควรที่จะถูกตัดสินพิพากษาโดยท่านมัจจุราชดังนั้นในระหว่างที่วิญญาณเคราะห์ร้ายได้โอกาสดูงานเมืองนรกสลับกับล่องลอยอยู่บนโลกมนุษย์เพราะยังถูกรั้งไว้ด้วยกิเลสทั้งสามไม่ว่าจะเป็นความโลภ ความโกรธ ความหลงในขณะที่ต้องถูกคุกคามด้วยวิญญาณชั่วร้ายต่างๆ นานายมทูตต้องทำงานหนักเพื่อปกป้องวิญญาณดวงนั้นในขณะที่ท่านมัจจุราชและทีมงานต้องหาทางแก้ไขไม่ว่าจะให้ขึ้นสวรรค์ก่อนกำหนดตกนรกแบบทางด่วนหรือมีโอกาสกระทำความดีเพื่อเมื่อถึงเวลาตายอันถูกต้องจะได้ไม่ต้องมาเสียอกเสียใจให้ดราม่าท่วมนรก