1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร ดิน น้ำ ลม ไฟ

ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 15 พฤษภาคม 2552
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร
ประพันธ์โดย ภูเขา
นำแสดงโดย
ชาคริต แย้มนาม ... ไฟ / อัคคี
อัครา อมาตยกุล ... ดิน
มาวิน ทวีผล ... ลม / อาฟง
รัชวิน วงศ์วิริยะ ... น้ำ
จิตตาภา แจ่มปฐม ... นรากร
รินลนี ศรีเพ็ญ ... นิอร
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ... ปานศักดิ์
ผู้สร้าง บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดิน น้ำ ลม ไฟ

สิงห์และปานศักดิ์ เป็นเพื่อนรักกัน สิงห์มีลูกชายชื่อดิน และปานศักดิ์ มีลูกสาวชื่อ นิอรทั้งสองครอบครัวสนิทกันมาก จนครอบครัวของสิงห์ต้องย้ายไปยังชนบทเพื่อไปรับมรดกเป็นที่ดินที่ป่าเขาสมิง ขณะที่ปานศักดิ์เข้าแก๊งเฮโรอีนของเฮียวิทย์และโดนตามล่า หนีขึ้นรถของสิงห์พร้อมลูกสาว เมื่อไปเห็นที่ดินป่าเขาสมิงก็พอใจ โทรหาเฮียวิทย์ให้ซื้อเป็นที่ตั้งโรงงานเฮโรอีน แต่เมื่อสิงห์ไม่ขายปานศักดิ์จึงยิงทิ้ง ส่วนดินกระโดดหน้าผาหนี และนิอรนั้นถูกเหวี่ยงศีรษะกระแทกจนจำความไม่ได้15 ปีต่อมา ปานศักดิ์เป็นมาเฟียของวงการยาเสพติดฐานะดี ส่วนดินก็ไปขออยู่วัดกับหลวงพ่อ

ไฟ ร้อยเอกหนุ่มจบใหม่จากอังกฤษ พ่อของเขาตายเพราะถูกใส่ร้ายว่าค้ายา ส่วนตัวเขาก็ถูกบีบให้ออกจากตำรวจ จนผู้พันแสวง หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับติดต่อให้มาร่วมทีม เขาคือไฟ เมื่ออยู่ในแก๊งไลออน และเป็นอัคคีเมื่ออยู่ในหน่วยสืบราชการลับ ไฟถูกส่งไปเป็นนักโทษในคุกเพื่อทำให้ซิตี๋ ลูกน้องของปานศักดิ์สนใจ

ขณะเดียวกัน นรากร สมาชิกแก๊งไลออนก็ถูกส่งเข้ามาเป็นสายในหน่วยสืบราชการลับเหมือนกัน แต่เมื่อนรากรอยู่ที่บาร์อเมริกันของปานศักดิ์จะใช้ชื่อว่า โรซี่

ดินถูกใส่ร้ายและเข้าไปอยู่ในคุกเช่นกัน ไฟพยายามหาเรื่องชกต่อยกับขาใหญ่ และดินเข้าช่วยเสมอ ซิตี๋เห็นเหตุการณ์ และชวนดินกับไฟเข้ามาร่วมแก๊ง โดยแหกคุกหนีออกไปด้วยกัน

ในแก๊งไลออน ไฟถูกมอบหมายให้ดูแลงานส่วนบาร์อเมริกัน ดินได้ดูแลวงการมวย และไฟก็พาดินไปพบผู้พันแสวงเพื่อเป็นสายสืบเพื่อชาติด้วยกัน

นิอรเห็นดินก็รู้สึกถูกชะตาแต่จำไม่ได้ ดินน้อยใจคิดว่านิอรลืมเขา จึงทำเป็นไม่สนใจนิอร

เมื่อไฟไปส่งข่าวในหน่วยสืบราชการลับเขาจะเป็น อัคคี ที่เหมือนหนอนหนังสือ ทำให้นรากรไม่ชอบหน้า แต่เมื่อมีเรื่องนรากรก็ช่วยอัคคีตลอด จนเขาชอบนรากร แต่นรากรกลับชอบไฟ ในแก๊งไลออน!!

โทนี่มาเป็นที่ปรึกษาให้ปานศักดิ์ ทำให้ซิตี๋ไม่พอใจที่ถูกแย่งความสำคัญ ซ้ำโทนี่ยังลักลอบเป็นชู้กับแฟนซิตี๋โดยที่ซิตี๋ไม่รู้เรื่อง

เชาว์ เมืองชล ได้รับมอบหมายให้ไปเก็บรัฐมนตรีสุชล ไฟได้ยินจึงรีบรายงานหน่วย นรากรจึงรู้ทันทีและรายงานซิตี๋ว่าแก๊งไลออนมีหนอนบ่อนไส้ ที่แก๊งจึงจับตามองทุกคน และซ้อนแผนสังหาร โดยให้นิกกี้แฟนซิตี๋เป็นคนฆ่ารัฐมนตรี แผนสำเร็จเรียบร้อย แต่ปานศักดิ์และซิตี๋ก็ขัดแย้งกันมากขึ้นเมื่อนิกกี้ย้ายไปอยู่กับโทนี่

ดินดูแลวงการมวยก็รู้จักครูแก่ เจ้าของค่ายมวย มีลูกสาวชื่อน้ำ ปานศักดิ์ต้องการล้มมวยจึงไปติดต่อนรสิงห์ นักมวยค่ายตรงข้าม โดยแลกกับการแต่งงานกับนิอร ลูกสาว เมื่อครูแก่รู้ก็โกรธ นรสิงห์จึงฆ่าครูแก่ แล้วป้ายความผิดให้ปานศักดิ์ น้ำแค้นปานศักดิ์ที่ฆ่าพ่อของตนจะเข้าไปถล่ม แต่ดินห้ามไว้แล้วชวนมาเป็นสายสืบ น้ำจึงตกลง และได้ปลอมตัวไปทำงานที่บาร์ของปานศักดิ์ จนกระทั่งซิตี๋ติดใจในความสวยและยั่วยวนเก่งของน้ำ น้ำจึงปั่นหัวให้ซิตี๋กับปานศักดิ์เกิดรอยร้าวกันในใจ

ลม จับกังแถวเยาวราช แอบซ่องสุมพรรคพวกวางแผนก่อกวนการเก็บค่าคุ้มครอง เพราะไม่ชอบ ชาวบ้านเห็นด้วยมากๆ และผู้พันแสวงก็ชวนลมเป็นสายสืบในที่สุด

นรสิงห์มาทวงสัญญาแต่งงานกับปานศักดิ์ ปานศักดิ์จะซ้อนแผนจัดการสิงห์ แต่ดินกลับพานิอรหนีไปในวันงาน ปานศักดิ์จึงโกรธและให้นรสิงห์ตามตัวกลับมา ส่วนดินนั้นพานิอรหนีมาเยาวราชโดยลมช่วยเหลือ

จู่ๆ ผู้พันแสวงก็ถูกลอบสังหาร หน่วยสืบราชการลับจึงต้องยุบ ไฟโดนจับได้ว่าเป็นสายลับ และหนีไปเยาวราช น้ำเองก็หนีมาเยาวราชเช่นกัน หลังจากที่ซิตี๋โดนนิกกี้ลวงไปฆ่า นิอรอยู่ที่บ้านเยาวราช เธอรู้สึกอุ่นใจและความทรงจำบางอย่างกลับมา เธอได้ยินว่าเขาจะฆ่าปานศักดิ์จึงหนีกลับไปที่บ้านของตน

นรากรรู้ความจริงว่าพ่อแท้ๆ ของเธอถูกแก๊งยาเสพติดฆ่า จึงตัดสินใจช่วยไฟ แต่กลับต้องตายพร้อมโทนี่ ส่วนนรสิงห์นั้นมาเจอกับดินและน้ำที่โรงงานเฮโรอีน เกิดการต่อสู้และน้ำก็ใช้มีดแทงนรสิงห์

ดินไปหาปานศักดิ์ และบอกว่าเขาคือลูกของสิงห์ ปานศักดิ์จำได้แต่ไม่คิดว่าดินจะฆ่าเขา ก่อนที่ดินจะยิง นิอรมาขวางพร้อมร้องขอชีวิตพ่อ ปานศักดิ์ได้โอกาสยิงดิน แต่ก่อนที่จะยิงซ้ำ ไฟก็นำกำลังตำรวจเข้ามา โรงงานนรกจึงปิดฉากลงพร้อม เหล่าวีรบุรุษทั้งสี่ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการทำเพื่อสังคม