ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย

ดู 761 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 3 มิถุนายน 2567
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:00 น.
  
กำกับโดย ชุดาภา จันทเขตต์, ภัสส์ชนกภร ทิพย์ศรี
ประพันธ์โดย ภาพิมล
นำแสดงโดย
มาริโอ้ เมาเร่อ ... มาวิน / ไม้
ณฐพร เตมีรักษ์ ... ปลายฝน / ฝน
ธัชทร ทรัพย์อนันต์ ... ศุภณัฏ / ณัฏ
ศิริลักษณ์ คอง ... นิชา
จักริน ภูริพัฒน์ ... บุรี / บี
วิปครีม ดิศกุล ... เบญจวรรณ / เบลล์
มณีรัตน์ คำอ้วน ... ชไมพร / ไหม
อริศรา วงษ์ชาลี ... จินตนา / แม่ปลายฝน
สุพจน์ จันทร์เจริญ ... ชลวัฒน์ / ทนายชล
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... รุกข์
ดวงใจ หทัยกาญจน์ ... คุณหญิงแสงสุดา
นิศาชล ต้วมสูงเนิน ... แพรพรรณ
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... กัญญารัตน์ / เจ๊เดือน
เวนช์ ฟอลโคเนอร์ ... ณรงค์ / พ่อไม้
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... มาลัย / แม่ไม้
ภารดี วงษ์สวัสดิ์ ... เมษา
ศรุต วิจิตรานนท์ ... พาทิศ
ราชวัติ ขลิบเงิน ... เอกสิทธิ์ / ทนายเอก
นึกคิด บุญทอง ... พ่อนิชา
ชยพัทธ์ คงทรัพย์ ... ชาย
กุลฑีรา ยอดช่าง ... ฟ้านภา
ธิดารัตน์ ปรือทอง ... ใบเตย
สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล ... ทนายเก่งรบ
นฤมล พงษ์สุภาพ ... ม๊า
ฌนิศชา พิมล์ทอง ... พลอยพัชชา / จี๋
หัสสยา อิสริยะเสรีกุล ... เรวดี / เร
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ... เสี่ยสันต์
ผู้สร้าง บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ในวันที่ฝนพร่างพราย

ปลายฝน (ณฐพร เตมีรักษ์) นักสังคมสงเคราะห์ ทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงที่ถูกทำร้าย ได้รู้จักกับ ไม้ หรือ มาวิน (มาริโอ้ เมาเร่อ) เด็กหนุ่มที่พา มาลัย (ขวัญฤดี กลมกล่อม) ผู้เป็นแม่ หนีร้อนมาพึ่งเย็นที่มูลนิธิที่เธอทำงานอยู่ เพื่อให้พ้นจาก ณรงค์ พ่อที่ดีแต่ล้างผลาญ ขี้เมาและทุบตีทำร้ายร่างกายทั้งแม่และตัวเขาจนบอบช้ำมาตั้งแต่จำความได้ ความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับพ่อไม่เคยมี บ้านที่ควรจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยกลายเป็นขุมนรก เมื่อมีพ่ออยู่ด้วย มาวินอยากหนีไปให้ไกลจากพ่อที่เขาเกลียดชัง แต่ทำไม่ได้ เพราะมาลัยยืนยันที่จะขอกลับบ้าน ทั้งที่เขาพาแม่มาเพื่อให้มูลนิธิช่วยเหลือ

ท่ามกลางชีวิตที่มืดมนไร้หนทาง ความห่วงใยที่ปลายฝนมีให้ทำให้เด็กหนุ่มประทับใจจนเกิดเป็นความรัก มาวินหารายได้จากการทำงานพิเศษตามคำแนะนำของปลายฝัน เพื่อหวังจะพาแม่ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในวันที่ความฝันใกล้เป็นความจริง แม่ที่เขารักกลับจากไปกะทันหัน มิหนำซ้ำพ่อที่คอยทำร้ายลูกเมียทั้งเช้าค่ำยังก่นด่ากล่าวหาว่า มาวินเป็นคนที่ฆ่าแม่ โลกของเขาพลิกคว่ำไม่เหลือใครให้ยึดเหนี่ยว มีเพียงปลายฝนที่เป็นหลักให้เขาลุกขึ้นก้าวต่อไป มูลนิธิคือที่พึ่งพิงให้กับเด็กหนุ่มที่กำลังใจสลายและสิ้นหวัง แต่หลังจากได้พบเห็นผู้คนมากมายหลายกรณีที่มูลนิธิให้การช่วยเหลือ จึงรู้สึกละอายใจที่จะอยู่ต่อ มาวินย้ายไปอยู่กับ บี (จักริน ภูริพัฒน์) เพื่อนสนิทที่ครอบครัวเปิดร้านขายแก๊ส แม่ของบีเป็นคนจีนมีความเมตตา เห็นมาวินเหมือนลูกชายอีกคนหนึ่ง

มาวินยังคงติดต่อและไปมาหาสู่กับปลายฝนอย่างต่อเนื่องความผูกพันที่ทั้งคู่มีต่อกันยิ่งลงรากหยั่งลึกในจิตใจ โดยเฉพาะในหัวใจของมาวิน บวกกับเขามีโอกาสติดตามไปดูปลายฝนขณะพาเด็กผู้เสียหายไปศาล เขาทั้งประทับใจและชื่นชมจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง และปลายฝนก็ได้เห็นเด็กหนุ่มในมุมมองใหม่ ความเอื้อเฟื้อ ความละเอียดอ่อนของมาวินสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับเธอโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งปลายฝนได้รู้ความในใจของมาวิน ปลายฝนรู้ว่าความผูกพันนี้อาจเป็นสายน้ำอ่อนโยนที่ช่วยชโลมจิตใจ หรืออาจกลายเป็นสายน้ำเชี่ยวกรากที่ทำลายชีวิตได้ภายในเสี้ยวนาที เธอจึงไม่อาจปล่อยให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไป 7 ปีผ่านไป มาวินเติบโตจาก เด็กหนุ่มสู่ทนายอาสา และมาช่วยงานมูลนิธิดูแลปัญหาสังคมที่ทั้งสองต้องพบเจอและฟันฝ่า รวมถึงเส้นทางความรักของเขาและเธอจะกลับมาบรรจบกันอย่างไร คนทุกคนล้วนมีอดีต ทั้งเขาและเธอก็เช่นกัน