ละคร/ซีรีส์ แก้วหน้าม้า

ดู 49 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 14 กุมภาพันธ์ 2569
เวลาออกอากาศ 08:00 - 09:00 น.
  
กำกับโดย ภิพัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์, ศิรวิชญ์ สังวริบุตร
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์, บุราณ, บทโทรทัศน์ รรรรร (ระ-รัน-รอน)
นำแสดงโดย
สุรศักดิ์ สุวรรณวงษ์ ... พระปิ่นทอง
กุ๊กกิ๊ก กชกร ... แก้วมณี / มณีรัตนา
ภูธนิน สินสมใจ ... วัชรา
มาฬิศร์ เชยโสภณ ... ท้าวปิ่นภูวดล
กุสุมา ตันสกุล ... มเหสีนันทา
อัครัช จิตตะศิริ ... หัวหมู่เหิน
ชนารดี อุ่นทะศรี ... พระธิดาทัศมาลี
นาตาลี สตีลลัท ... อรอุมา
ณพบ ประสบลาภ ... ท้าวพาลราช
ฉัตรมงคล บำเพ็ญ ... มิ่ง
รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ ... เนียน
ประทุม มิตรภักดี ... ขวด
สุรจิต บุญญานนท์ ... ท้าวพรหมทัต
จารุศิริ ภูวนัย ... มเหสีวรรณิภา
กุลปริยา ศรนิล ... พระธิดาสร้อยสุวรรณ
นงนภัส พวงประพันธ์ ... พระธิดาจันทร์สุดา
เบญญาภา เชาวฤทธิ์ ... คุณท้าวทิพย์
กัญญาพัทธ์ ช้อยเพ็งธนารัต ... คุณท้าวเรืองไร
ไอศูรย์ ชูชาญ ... หมื่นไกรสร
ธวัชชัย สังวริบุตร ... อำมาตย์ภัสตรา
สิดาภา เจิมงามพริ้ง ... คุณท้าวชบา
แพท คุ้มแพรวพรรณ ... หมื่นสะท้าน
กันต์พงษ์ โชติรัตนะกาญจน์ ... มนโท
ชิษณุพงศ์ โพธิ์เจริญธรรม ... มนเอก
ชัชวัสส์ สุริยะชัยวัฒนะ ... ด้วง
ศตายุ มนเทียร ... เดี้ยง
โพธิพงศ์ ศรีเพ็ชร ... โก๊ะ
เด่นคุณ สายทอง ... จุก
ณภัทร เจริญนนทสิทธิ์ ... แกละ
ชญาน์นันท์ ก้องกาญจโนภาส ... เปีย

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แก้วหน้าม้า

ปฐมบท คำมั่นสัญญา และหญิงหน้าม้า ณ เมืองมิถิลา พระปิ่นทอง (สุรศักดิ์ สุวรรณวงษ์) โอรสรูปงามของ ท้าวปิ่นภูวดล (มาฬิศร์ เชยโสภณ) กับ พระนางนันทา (กุสุมา ตันสกุล) ผู้โปรดปรานการเล่นว่าวได้ทำว่าวจุฬาตัวโปรดหลุดลอยไปตกในเมืองทานตะวันพระองค์ทรงสุบินเห็นหญิงสาวแสนสวยเก็บว่าวไว้จึงออกตามหาด้วยความหวังว่าจะได้พบนางในฝัน และรับเป็นชายาแต่เมื่อไปถึงกลับพบเพียง แก้ว (กุ๊กกิ๊ก กชกร) หญิงชาวบ้านที่มีใบหน้าคล้ายม้าและกิริยากระโดกกระเดกเป็นผู้เก็บว่าวได้พระปิ่นทองจำใจรับปากจะรับนางเข้าวังตามสัตย์ปฏิญาณแต่ด้วยความรังเกียจรูปลักษณ์ จึงพยายามบ่ายเบี่ยง และหนีกลับเมืองการพิสูจน์ศักดิ์ศรี และภารกิจที่เป็นไปไม่ได้แก้วเฝ้ารอสัญญาจนกลายเป็นที่ขบขันของชาวบ้านจึงตัดสินใจเดินทางไปทวงสัญญาถึงในวัง

ท้าวปิ่นภูวดลรังเกียจว่าที่ลูกสะใภ้จึงกลั่นแกล้งด้วยการส่งเสลี่ยงมารับ แต่ตั้งเงื่อนไขห้ามวางเสลี่ยงลงพื้นหากแก้วขึ้นไม่ได้ถือเป็นโมฆะแก้วแก้เกมด้วยการใช้ไม้ไผ่พาดปีนขึ้นเสลี่ยงอย่างทุลักทุเล แต่เต็มไปด้วยศักดิ์ศรีจนสามารถเข้าวังได้สำเร็จ ทว่าความวุ่นวายยังไม่จบ พระปิ่นทอง กับบิดายังหาทางกำจัดนาง โดยออกอุบายให้แก้วไปนำ เขาพระสุเมรุ มาถวายภายใน 7 วัน มิเช่นนั้นจะถูกประหารปาฏิหาริย์ และรักแท้ที่ถูกมองข้าม ด้วยความกตัญญู และจิตใจที่มุ่งมั่นพระฤาษีจึงเมตตาช่วยเหลือ มอบเรือเหาะ กับอีโต้เพชรให้พร้อมทั้งถอดรูปหน้าม้าให้เห็นความงามที่ซ่อนอยู่ภายในแต่แก้วขอสวมหน้าม้าดังเดิม เพื่อพิสูจน์รักแท้นางเหาะไปตัดเขาพระสุเมรุกลับมาได้ทันเวลา

พระนางนันทาเริ่มเห็นความดีและความสามารถด้านยาสมุนไพรของแก้ว จึงเมตตารับไว้ดูแลแต่พระปิ่นทองยังคงหาทางหนีห่าง โดยออกเดินทางไปต่างเมือง และได้ธิดายักษ์ สร้อยสุวรรณ (กุลปริยา ศรนิล) กับ จันทร์สุดา (นงนภัส พวงประพันธ์) มาเป็นชายาศึกชิงรัก และการเสียสละ พระปิ่นทองเดินทางต่อไปยังเมืองโรมวิถี และหลงรักพระธิดาทัศมาลี (ชนารดี อุ่นทะศรี) จนลืมสัญญาทุกอย่างแก้วซึ่งติดตามมาด้วยความเป็นห่วง แปลงกายเป็นชายหนุ่มรูปงามนามว่า วัชรา (ภูธนิน สินสมใจ) เข้าช่วยเหลือพระปิ่นทองจากอันตรายหลายครั้ง ทั้งสู้กับยักษ์ และแก้ไขมนต์ดำที่ทัศมาลีทำใส่พระปิ่นทองจนหลงใหล แม้จะถูกเข้าใจผิด และถูกกระทำย่ำยีน้ำใจแก้วในร่างวัชราก็ยังปกป้องสามี และแสดงความเมตตาต่อศัตรูหัวใจจนทัศมาลียอมจำนนต่อความดี