1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร ทีมซ่า ท้าฝัน

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 29 มีนาคม 2553
เวลาออกอากาศ 18:15 - 18:45 น.
  
กำกับโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์, อรรณพ บุรีวชิระ
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ทีฝัน ปันยา
นำแสดงโดย
ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัฒน์ ... ระฟ้า
แพร เอเมอรี่ ... นภัส
ธีรภัทร์ แย้มศรี ... อิฐ
ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส ... สักกะ
ศรศิลป์ มณีวรรณ์ ... วาดดาว
อริย์ธัช ทิมเนตร ... นที
มิกค์ ทองระย้า ... กาย
พีรวิชญ์ บุนนาค ... ชานนท์
ดรันย์ ตันติวิชิตเวช ... ปูนปั้น
วรรษมน แซ่ตั้ง ... ต้องตา
จิ้ม ชวนชื่น ... ร่มไทร
ศิริพิชญ์ วิมลโนช ... ไฉไล
ผู้สร้าง กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทีมซ่า ท้าฝัน

ณ โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการเรียนและงานด้านวิชาการ จนพากันหลงลืมไม่สนใจอยากเล่นกีฬากันอีกทั้งที่เมื่อก่อนเป็นโรงเรียนที่มีความโดดเด่นทางด้านกีฬา แต่ตอนนี้ถึงจะมีชมรมกีฬามากมายแต่ก็เหมือนเปิดร้างไว้อย่างนั้น ถึงแม้ ระฟ้า ผอ.หนุ่มคนใหม่มองเห็นปัญหานี้ดี และพยายามหาทางแก้ แต่ก็ไม่สัมฤทธิ์ผล เพราะเด็กไม่มีใครคิดสนใจอยากเล่นกีฬาเลย

แต่แล้วความหวังของเขาก็กลับมาอีกครั้งเมื่อได้พบกับ นภัส ครูฝึกสอน ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นครูพละคนใหม่ โดยที่เธอไม่ได้เก่งเรื่องกีฬาเลย แต่ด้วยหัวใจของความเป็นครูเต็มร้อย และมุ่งมั่นอยากให้นักเรียนหันมาเอาจริงเอาจังด้านกีฬา เธอจึงทุ่มเทสุดตัว

ระฟ้าให้โอกาสนภัสรับผิดชอบทีมบาสเกตบอลของโรงเรียน โดยผ่านร่มไทรครูใหญ่หน้าดุ เป็นคนขู่นภัสว่าสิ่งนี้เป็นบททดสอบของนภัส หากนภัสไม่สามารถฟอร์มทีมขึ้นมาได้ เธอจะถูกประเมินผลการฝึกสอนไม่ผ่านทันที

นภัสทำโปสเตอร์ประกาศรับสมัคร แต่ก็เหมือนกับขยะ ไม่มีใครสนใจ ทุกคนต่างคร่ำเคร่งกับการเรียน แถมโปสเตอร์ที่เธอทำยังถูกพับเป็นเครื่องบินกระดาษร่อนมาปักหัวเธออีกด้วย นภัสมองหาคนทำทันที เธอไปสะดุดสายตาที่ดูยียวนกวนประสาทคู่หนึ่งเข้า แววตาที่ไม่เป็นมิตรมาจาก อิฐ เด็กนักเรียนม.ปลาย หน้าตาคมเข้ม ท่าทางเอาเรื่อง นภัสตามอิฐไปพร้อมกับบอกให้อิฐมาคัดตัว อิฐไม่สนใจขยำโปสเตอร์ของนภัสชู้ตลงถังขยะที่อยู่ไกลมากลงเป้าอย่างง่ายดาย นภัสสนใจในตัวอิฐทันที เธอต้องเอาเด็กคนนี้เข้าทีมให้ได้

หลังจากหมายหัวอิฐไว้แล้ว นภัสก็มองหาเด็กคนต่อไป เพื่อเข้าทีมบาสเกตบอลให้ครบ ซึ่งหมายความว่าเธอจะต้องมีเด็กอยู่ในทีมบาสอย่างน้อย 5 คน นภัสไปที่ห้องผอ.เพื่อจะขอรายชื่อเด็กในโรงเรียนทั้งหมด จนเกือบจับได้ว่านายระภารโรงหนุ่มหน้าซื่อ คือผอ.โรงเรียน แต่โชคดีที่ร่มไทรมารับหน้าได้ทัน และเอารายชื่อเด็กและประวัติของนักเรียนให้ นภัสไป

วาดดาวกับต้องตาเตรียมซ้อมเชียร์การแข่งขันบาสเยาวชนเพื่อไปเชียร์ สักกะนักกีฬาดาวรุ่งของวงการบาสเกตบอล ที่มีความสามารถในการกระโดดชู๊ตบอล 3 แต้มจากกลางสนามได้อย่างง่ายดายราวจับวางจนได้ฉายาว่าอินทรีถลาลม เพราะมีท่าชู๊ตไม้ตายอันน่ากลัว คือ อินทรีกลางเวหา ทุกสโมสรต่างอยากได้ตัวเขาเข้าทีม และเป็นขวัญใจของปูนปั้น น้องชายวัย 10 ขวบของวาดดาว

ด้วยความดังของสักกะ ทำให้เขาแทบจะไม่มีเวลาที่จะเข้าเรียน แถมยังชอบเหยียดเพื่อนร่วมโรงเรียน เพราะคิดว่าที่ทุกคนเข้ามาใกล้เขาก็เพื่ออยากเกาะกระแสดังเท่านั้น แต่สักกะก็มีเพื่อนสนิทอยู่ในโรงเรียนที่คอยเป็นหูเป็นตาให้อยู่คน นั่นก็คือ กาย ที่ชอบโม้ว่าตัวสนิทกับสักกะดี นภัสจึงเข้าหากายแล้วขอที่อยู่ของสักกะ เพื่อจะดึงสักกะมาเรียนเพราะกับเข้าทีมบาส ของโรงเรียนให้ได้ โดยมีกายอาสาเป็นผู้ช่วย แต่มีข้อแม้ว่ากายจะต้องอยู่ในทีมบาสของนภัสด้วย นภัสตกลง

ผลของการตื้อไม่ยอมแพ้จึงทำให้อิฐกับสักกะยอมร่วมทีม แต่พวกอิฐกลับชวน นที เด็กแก่เรียน ดูอ่อนแอซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเขาเข้าทีมด้วย สักกะโวยวายไม่พอใจ ที่เอาคนเหยาะแหยะไม่เก่งกีฬาอย่างนทีเข้าร่วมทีม อิฐบอกว่าถ้าไม่เอานทีเขาก็ไม่เล่นพร้อมโชว์ลีลา And one ท่าทางการเล่นสตรีทบาสสุดประหลาดและท่าดังก์สุดยากที่มั่นใจว่าไม่มีใครทำได้ข่มขวัญใส่สักกะ แต่สักกะกลับโชว์ลีลาเดียวกับอิฐได้อย่างง่ายดาย ทำให้ทั้งคู่เขม่นใส่กัน นภัสเข้าไกล่เกลี่ยเธอจะเป็นคนฝึกนทีเอง

นภัสดีใจที่ทีมบาสของเธอเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว แต่ 4 คนยังไม่เพียงพอ เธอต้องหาคนที่ 5 ให้ได้ ซึ่งวาดดาวเสนอชานนท์ หนุ่มหล่อใสมาดคุณหนูเพื่อนสนิทของวาดดาวเข้าร่วมทีมอีกคน กลายเป็น 5 คนครบพอดี

การวางตำแหน่งแต่ละคนก็กลายเป็นเรื่องยุ่งยากเพราะนภัสต้องหาจุดเด่นของแต่ละคนเพื่อให้พวกเขาได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ในที่สุดนภัสก็พบพรสวรรค์ของแต่ละคนที่ทำให้กลายเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่โดดเด่นได้ โดยให้ สักกะ และ อิฐ เป็นปีก ที่ต้องสามารถยิงนอกแม่นและข้ามบอลได้ (นำพาบอลไปถึงแป้นเพื่อทำคะแนน) หรือที่เรียกว่า Shooting guard เพราะทั้งคู่มีความสามารถด้านการชู๊ตบอลแม่นเหมือนจับวาง ทำให้ในทีมราวกับมีอินทรีถลาลมถึง 2 ตัวที่ต่างลีลาในการทำคะแนน เพราะนอกจากสักกะที่มีท่า อินทรีกลางหาว อิฐเองยังสามารถกระโดดได้สูงและค้างตัวกลางอากาศได้เหมือน ไมเคิล จอร์แดน อิฐเรียกท่าของตัวเองว่า จ้าวเวหา

กายและชานนท์ ถูกวางให้เป็น การ์ด หรือ Point guard เพราะกายมีฝีเท้าที่ว่องไวจากนิสัยชอบเอาตัวรอด จนมีท่าหลบหลีกส่วนตัวคือ ก้าวลมกรด ส่วนชานนท์นั้นมีมือที่ว่องไวในการแย่งบอลมาได้ในชั่วพริบตาด้วยท่า คุณชายพันมือ

นทีแม้จะดูเงอะงะที่สุดแต่ความสูงของนทีเหมาะจะให้เขาเป็น Center คอยป้องกันและเล่นใต้แป้น ถึงจะเป็นคนที่ดูอ่อนแอที่สุดแต่นทีกลับกลายเป็นกำแพงที่แข็งแกร่งที่สุดของทีมในการป้องกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนเพื่อนเรียกท่าป้องกันของนทีว่า กำแพงเหล็ก

วาดดาวและต้องตาดีใจมากที่นภัสสามารถฟอร์มทีมบาสได้สำเร็จ จึงเตรียมตัวสำหรับการเต้นเชียร์ให้ทีมบาสอย่างเต็มที่ โดยมีปูนปั้นคอยตามมาวุ่นวายเพราะอยากเห็นสักกะ ขวัญใจของตนซ้อมบาสอย่างใกล้ชิด ปูนปั้นพยายามสร้างโอกาสให้สักกะและวาดดาวได้ใกล้ชิดกันแต่มักผิดพลาดกลายเป็นอิฐที่เข้ามาอยู่ในสถานการณ์แทนตลอด

เรื่องราววุ่น ๆ ในการตั้งทีมบาสเก็ตบอลของนภัสไม่ได้จบลงง่าย ๆ เพราะยังมีอุปสรรคอีกมากที่ต้องฝ่าฟัน เรื่องราวจะจบลงอย่างได้ ติดตามชมได้ในละคร ทีมซ่า ท้าฝัน ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.15 - 18.45 น.ทางโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทีมซ่า ท้าฝัน จะเริ่มออกอากาศตอนแรกวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 53