1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร ลูกผู้ชายไม้ตะพด

ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 9 มีนาคม 2555
เวลาออกอากาศ 20:25 - 22:30 น.
  
กำกับโดย เอกภพ ตันหยงมาศกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ วรการ / พิง ลําพระเพลิง, บทโทรทัศน์ พิง ลําพระเพลิง
นำแสดงโดย
ศรัณย์ ศิริลักษณ์ ... ไม้
ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร ... อบเชย
เคลลี่ ธนะพัฒน์ ... เมฆ
ธันวา สุริยจักร ... ไกล
ณัฐชา นวลแจ่ม ... แพรวา, ราตรี
มิกค์ ทองระย้า ... ทิวา
นภัสกร มิตรเอม ... ผู้พันเทพ
อภิรดี ภวภูตานนท์ ... เจ๊กี
ชาติชาย งามสรรพ์ ... ศรนารายณ์
นันทศัย พิศลยบุตร ... ชาญ
เทวินธวิ์ คุณารัตนวัฒน์ ... จัน
เลิศพร อารยะโกศล ... เต็กกง
วินัย ไกรบุตร ... เวตาล

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกผู้ชายไม้ตะพด

ไม้ (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) ถูกทิ้งไว้บนเบาะหลังของรถขนส่ง คนที่เก็บเขามาเลี้ยงคือ เมฆ (เคลลี่ ธนะพัฒน์) คนขับรถร่วมบขส.ขาเป๋ มีข่าวลือว่าเมฆเคยเป็นนักเลงมาก่อน แต่หันหลังให้วงการแล้วอย่างสิ้นเชิง ไม้พยายามหาความจริงเรื่องอดีตเมฆแต่เมฆไม่เคยปริปาก คนที่รู้ประวัติของเมฆ คือ ผู้พันเทพ (นภัสกร มิตรเอม) นายทหารนอกราชการเจ้าของวินรถตู้ที่ตั้งตนเป็นใหญ่ ขับทับเส้นสัมปทานรถร่วมบขส ของ เจ๊กี (อภิรดี ภวภูตานนท์) เจ้าของสัมปทานอย่างไม่สนใจ

ผู้พันเทพเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงนักเลงหัวไม้ว่าเป็นผู้ครอบครองไม้ตะพดเลือดที่ทำมาจากแก่นไม้จันพันปี ลากข้ามน้ำมาจากพม่า แต่เดิมเป็นของฤๅษีตาไฟองค์หนึ่งที่ใช้ไม้นี้เฆี่ยนเสือสมิงจนตายเมื่อคราวที่ท่านธุดงค์ปราบโอปาติกะเหล่าสัมภเวสีอยู่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ว่ากันว่าหมาเฝ้าบ้านตัวที่ว่าดุแสนดุ เมื่อได้กลิ่นสาบเสือจากเนื้อไม้ถึงกับวิ่งหางจุกตูดเลยทีเดียว ถึงแม้จะมีทั้งเงินทอง อำนาจบารมี แต่สิ่งที่ผู้พันเทพโหยหาอยู่ในใจตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา มันคือไม้ตะพดวิญญาณจากตำราบนหนังเสือ ผู้พันเทพเห็นภาพการเอาไม้ตะพดสองอันมาเชื่อมต่อกันมันจะทรงอานุภาพ ธนูเป็นหมื่นดอกยังไม่สามารถยิงผ่านตะพดคู่ที่หมุนควงอยู่ได้ เป็นเกราะแก้วกำแพงเพชรคุ้มภัยผู้ครอบครอง

ผู้พันเทพรู้มาว่าเมฆเป็นผู้ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณจึงมักส่งคนมาราวีเมฆอยู่เสมอ เมฆไม่สู้ และไม่ยอมรับว่าตนมีตะพดที่ว่านั่น เดือดร้อนถึง ศรนารายณ์ (ชาติชาย งามสรรพ์) อดีตนักมวยที่เป็นเอเยนต์ส่งน้ำแข็งหลอดอยู่ละแวกนั้นต้องคอยช่วยเหลือเมฆ ไม้ รู้สึกศรัทธาศรนารายณ์มาก เมฆเตือนไม้ว่าหนทางของนักเลงมีแต่ความเจ็บปวดไม่อยากให้ไม้เลือกเดินเส้นทางนี้ แต่ไม้ก็ยังอยากเรียนมวยกับศรนารายณ์ เมฆขัดใจไม้อยู่เสมอต่างกับ อบเชย (ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร) ลูกสาวจอมแก่นของศรนารายณ์ที่อยากจะให้ไม้มาเรียนมวยกับพ่อของตน จะได้สร้างความใกล้ชิดผูกกันมากขึ้น

ผู้พันเทพมีลูกสาวฝาแฝดที่นิสัยต่างกันราวฟ้าดิน ชื่อว่า แพรวา (ณัฐชา นวลแจ่ม) กับ ราตรี (ณัฐชา นวลแจ่ม) แพรวาคนพี่มีนิสัยดีเรียบร้อยมีจิตใจเมตตาอารี ต่างจากราตรีจะมีนิสัยร้ายกาจไม่แพ้ผู้พันเทพผู้เป็นพ่อเลยทีเดียว แต่ราตรีที่ว่าร้ายยังไม่เท่ากับ ทิวา (มิกค์ ทองระย้า) ลูกชายคนโตของผู้พันเทพที่ถอดแบบความเป็นนักเลงหัวไม้จากพ่อมาทุกกระเบียดนิ้ว ไม้แอบชอบแพรวา แต่ไม่กล้าบอกใครเพราะเจียมเนื้อเจียมตัวที่ตัวเองต้อยต่ำเป็นแค่ลูกคนขับรถเทียบอะไรไม่ได้เลยกับ ไกร (ธันวา สุริยจักร) ลูกชายของเจ๊กีที่เป็นคนดีและแอบหมายปองแพรวาอยู่เช่นกัน ผู้พันเทพออกอุบายยุให้แพรวาสนิทสนมกับไม้เพื่อสืบความจริงเรื่องของเมฆว่าเป็นคนที่ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณหรือเปล่า หลายครั้งที่ไม้เองก็สงสัยว่าทำไมแพรวาจึงให้ความสนิทสนมกับเขา อบเชย เตือนไม้อย่างน้อยใจอยู่บ่อยๆ เรื่องแพรวา แต่ไม้ไม่ฟัง เข้าใจว่าอบเชยยังเด็กเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่

นอกจากกลุ่มรถบขส. ของเจ๊กี กับกลุ่มรถตู้ของผู้พันเทพแล้ว ที่ตัวอำเภอยังมีอีกกลุ่มที่ตั้งตนเป็นใหญ่ไม่แพ้กันคือกลุ่มรถทัวร์ปรับอากาศของ เต็กกง (เลิศพร อารยะโกศล) ซึ่งคิดจะฮุบรวมกิจการขนส่งทั้งหมดในตัวจังหวัดเอาไว้เป็นของตนเอง จึงได้ให้ลูกชายหัวไม้คือ โจ พาพวกไปป่วนเจ๊กีอยู่บ่อยๆ โดยหวังจะให้เจ๊กีขายสัมปะทานให้ตนเสีย จากนั้นเต็กกงก็จะไปจัดการกับผู้พันเทพทีหลัง บ่อยครั้งที่เต็กกงพาพวกมาตะลุมบอนกับพวกของเจ๊กีก็มักจะมีชายลึกลับปิดหน้าปิดตามาช่วย ไกรกับเจ๊กีอยู่เสมอ ไม้มั่นใจมากว่าชายลึกลับคนนั้นจะต้องเป็นศรนารายณ์ ไม่ใช่เมฆอย่างที่หลายคนสงสัยเพราะชายคนนั้นขาไม่เป๋เหมือนเมฆ และเหนืออื่นใดชายคนนั้นใช้ไม้ตะพดวิญญาณเป็นอาวุธ ข่าวรู้ไปถึงหูของผู้พันเทพจึงวางแผนเล่นงานไม้เพราะต้องการให้ชายลึกลับที่ผู้พันเทพมั่นใจว่าต้องเป็นเมฆออกมาช่วยพร้อมตะพดในตำนาน แต่ปรากฏว่าไม่มีใครมาช่วย ไม้รอดตายอย่างสะบักสะบอมไปได้ด้วยการแอบช่วยเหลือของแพรวาที่รู้สึกดีกับความซื่อของไม้ขึ้นมา

ทิวามีใจให้กับอบเชยแต่อบเชยไม่สนใจ ทิวาคิดฉุดอบเชยแต่แพ้ทางมวยของศรนารายณ์ ทิวากลับบ้านไปเอาไม้ตะพดเลือดของผู้พันเทพมาตีศรนารายณ์จนเสียมวยและฉุดอบเชยไป ไม้ใช้อุบายช่วยอบเชยมาได้แต่อบเชยกลับคิดว่าเป็นไกรมาช่วยเลยพยายามตัดใจจากไม้มาชอบไกร ผู้พันเทพคิดฮุบกิจการของเจ๊กีอีกทางหนึ่ง จึงส่งราตรีไปหลอกไกรว่าเป็นแพรวาและใช้มารยาหญิงปั่นหัวไกรอยู่บ่อยๆ จากไกรคนดีของชาวบ้าน เขาก็เริ่มถูกด้านมืดครอบงำทีละน้อย ด้านอบเชยแยกไม่ออกระหว่างราตรีกับแพรวา เธอจึงเข้าใจว่าแพรวาพยายามแย่งผู้ชายทุกคนที่ตนชอบ แพรวารู้เรื่องจึงต่อว่าราตรีฝาแฝดของตน ราตรีบอกว่าอย่าว่าแต่ไกรเลย เธอจะแย่งไม้มาจากแพรวาด้วย

เมฆล้มป่วย จังหวะเดียวกับที่ไม้ได้พบกับชายลึกลับพร้อมไม้ตะพดวิญญาณมาสอนวิชาการต่อสู้ให้เป็นประจำ ชายลึกลับขอข้อแม้เพียงข้อเดียวว่าอย่าให้ไม้ไปมีเรื่องกับใคร ไม้รับปากแต่แล้วก็ผิดสัญญาจนได้เมื่อพวกของโจมารังแกแพรวา ไม้ต่อสู้ด้วยคันเกียร์จนหลายคนอ้าปากค้าง จากนั้นไม้ที่ยังฝึกวิชาไม่สมบูรณ์ก็ไม่ได้เจอชายลึกลับอีกเลยเพราะไม้ผิดสัญญา

ทิวาแอบเห็นการฝึกสอนของชายลึกลับที่สอนไม้ ด้วยพื้นฐานที่ทิวามีทำให้เขาพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วโดยที่ผู้พันเทพเองก็คิดไม่ถึง ทิวาเอาตะพดเลือดของพ่อมาจัดการตีเมฆจนแขนหัก แล้วท่ารถในตลาดก็ลุกเป็นไฟเมื่อรถบขส.ของเจ๊กีถูกวางเพลิง เจ๊กีเข้าใจผิดคิดว่าแก๊งผู้พันเทพเป็นคนมาเผารถตนเพราะการสร้างสถานการณ์ของเต็กกง เจ๊กีจึงไปจ้างแก๊งมอเตอร์ไซค์วินในฐานะนักรบรับจ้าง ไปจัดการกับผู้พันเทพ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะผู้พันเทพเอาเงินฟาดแก๊งมอเตอร์ไซค์รับจ้างด้วยเงินที่มากกว่าให้หวนกลับมาทำร้ายเจ๊กีแทบกระอักเลือดดีแต่ว่าชายลึกลับมาช่วยเอาไว้อีก แต่คราวนี้ ชายคนนั้นก็ได้รับบาดเจ็บกลับไป

ไม้เริ่มคิดว่าอาจเป็นเมฆที่ครอบครองตะพดวิญญาณเอาไว้ เขาพยายามหาจนทั่วบ้าน ทั่วรถคันที่เมฆขับก็ไม่เจอ กลับกลายเป็นว่าศรนารายณ์พยายามสร้างเรื่องว่าตนเองคือชายลึกลับคนนั้นเพราะอยากได้เจ๊กีเป็นเมีย แต่ความเกิดแตกเพราะไม้ตะพดวิญญาณของปลอมเปราะบางเกินกว่าตะพดในตำนาน อบเชยอับอายที่พ่อของตนเป็นเช่นนั้น แล้วไม้ก็ได้รู้ความจริงว่าเมฆนั่นเองคือชายลึกลับคนนั้น เมฆแกล้งเดินขาเป๋มาโดยตลอดและที่เมฆยอมสอนวิชาให้ไม้เพราะรู้ว่าตนกำลังจะตาย ไม้พบไม้ตะพดถูกซ่อนอยู่ในคันเกียร์รถอยู่คู่มือของเมฆมาตลอด ยี่สิบปีที่ผ่านมาเมฆจับด้ามตะพดเอาไว้ตลอดแม้ยามที่เขาปลอมเป็นคนขับรถขาเป๋ ไม้เสียใจที่เข้าใจผิดเมฆผู้เป็นพ่อมาตลอด เมฆขอร้องให้ไม้อยู่คอยช่วยเจ๊กี แต่ไม่ให้เปิดเผยตัวเพราะหากไม้ตะพดวิญญาณซึ่งมีมนตร์ดำบางอย่างที่ตนเองก็ไม่รู้ว่าคืออะไรสิงอยู่ตกไปอยู่ในมือคนชั่วเมื่อไหร่ทุกคนก็จะเดือดร้อน แล้วเมฆก็เส้นโลหิตในสมองแตก หมดสติ ต้องนอนหลับไหลอยู่กับที่

ด้วยอุบายของผู้พันเทพทำให้สามารถแย่งชิงตะพดวิญญาณมาจนได้ เขาหวังว่าจะประกอบมันเข้ากับตะพดเลือดที่ตนมีอยู่ในครอบครอง แต่ปรากฏว่าเมื่อกลับไปบ้านแพรวาได้ขโมยตะพดเลือดเอากลับไปคืนให้กับไม้เพราะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพ่อ ผู้พันเทพจะใช้ให้ทิวาไปจัดการฆ่าเมฆที่นอนเส้นโลหิตในสมองแตกอยู่ โดยที่ทิวาไม่รู้เลยว่าตนเองเป็นลูกของเมฆที่หายไปและผู้พันเทพเป็นคนเอาลูกของตนเองไปเปลี่ยนให้เมฆเลี้ยงดู เพื่อหวังที่จะให้สายเลือดของตนเองได้ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณ คัมภีร์มนต์ดำอยู่กับผู้พันเทพนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงอยากได้ตะพดนั่นมาโดยตลอด ไกรเองตอนนี้ก็ทรพีแม่ตัวเองมาเป็นพวกผู้พันเทพอย่างลับๆ ไม้ตกลงแลกตะพดเลือดกับชีวิตของเมฆ แต่ด้วยความชุลมุนทำให้ทิวาได้ตะพดเลือดไปแต่ผู้พันเทพก็สูญเสียตะพดวิญญาณคืนให้ไม้ไปเช่นกัน

แท้จริงแล้วไม้เป็นลูกของผู้พันเทพนั่นเอง แต่ไม้ไม่ยอมเดินตามรอยพ่อถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเขาจะได้ครอบครองตะพดเลือดและวิญญาณตามความต้องการของผู้พันเทพผู้เป็นพ่อที่แท้จริง ไม้เลือกเดินทางบนวิถีทางแห่งความดีและถูกต้อง เลือกที่จะเดินตามรอยทางของเมฆผู้ที่ไม่ใช่พ่อแท้ๆ แต่ก็เลี้ยงเขามา ส่วนทิวาตายในหน้าที่คนเลวอย่างไร้ศักดิ์ศรีเช่นเดียวกับผู้พันเทพ

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้