1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร แหม่มแก้มแดง

ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 24 มีนาคม 2555
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ชานนท์ สมฤทธิ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ โสภี พรรณราย, บทโทรทัศน์ ทองเอก
นำแสดงโดย
ชาคริต แย้มนาม ... ณดล
ภีรนีย์ คงไทย ... อนามิกา / อะนา
วิริฒิพา ภักดีประสงค์ ... เมธาวี
ทวีฤทธิ์ จุลทรัพย์ ... ณภัทร
พลังธรรม กล่อมทองสุข ... อัทธวุธ
เมย์ เฟื่องอารมณ์ ... นลิณา
โชติกา วงศ์วิลาส ... เกตนิการ์
นาวินดา เบอร์ท๊อดที้ ... แพรวา
ศิขรินธาร พลายเถื่อน ... ธัญญา
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล ... พายัพ
สาวิตรี สามิภักดิ์ ... พนารัตน์
ดิลก ทองวัฒนา ... กอบชัย
รอน บรรจงสร้าง ... เสรี
ศักดิเดช ศศิประภา ... จ๊อด
ผู้สร้าง กัสท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แหม่มแก้มแดง

ที่วิทยาลัยศิลปะในลอนดอน อนามิกา (ภีรนีย์ คงไทย) หรือ อะนา ของเพื่อนๆ มาเรียนคอร์ส 2 ปีจบทางด้าน Fashion Design อะนามีเพื่อนซี้รูมเมทคือ เมธาวี (วิริฒิภา ภักดีประสงค์) หรือ เม ที่ต่างก็กำพร้าพ่อแม่ ทำงานหาเงินส่งตัวเองเรียนในเมืองที่ค่าครองชีพแทบจะแพงที่สุดในโลก แต่ก็โชคดีที่ อัทธวุธ หรือ อาร์ท (พลังธรรม กล่อมทองสุข) เพื่อนกะเทยซี้ปึ้กตั้งแต่สมัยเรียนอยู่เมืองไทยซึ่งมีฐานะร่ำรวยและให้ทั้งสองมาพักฟรีในบ้านเช่าของตน

งานพิเศษหาค่าเทอมของอะนาและเม คืองานที่ร้านอาหารไทยในลอนดอนของ เจ๊พนิดา (ดารณีนุช โพธิปิติ) หรือ เจ๊แพนด้า ที่มีลูกชายฉลาดน่ารักลูกครึ่งฝรั่งชื่อ จ๊อด (ศักดิเดช ศศิประภา) อะนากับเมรับหน้าที่สารพัดในร้าน โดยอะนาเป็นคนเก่ง คล่องแคล่ว ก็จะทำหน้าที่คล้ายผู้จัดการ แคชเชียร์ เด็กเสิร์ฟ เด็กล้างจานเก็บกวาดร้าน รวมไปถึงบางครั้งก็ต้องแต่งชุดไทยรำไทยโชว์ฝรั่งหาทิป ขณะที่เมจะได้ทำงานง่ายๆ กว่าอะนา ทั้งสองอาศัยรายได้ทั้งเงินเดือนเงินทิปและอาศัยห่อข้าวในครัวกลับไปกิน เมื่อกินฟรีพักฟรีจึงทำให้ทั้งสองเรียนและดำรงชีวิตอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพสูงปรี๊ดอย่างลอนดอนได้

เรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นอีกเมื่อ ณภัทร (ทวีฤทธิ์ จุลทรัพย์) หรือ ภัทร เพื่อนซี้กับกลุ่มของอะนา กำลังเช็คอีเมลแล้วได้พบว่ามีคลิปส่งมาจาก ณดล (ชาคริต แย้มนาม) พี่ชายจากเมืองไทย โดยมีเมที่แอบรักภัทรอยู่มานั่งดูอยู่ด้วย ในคลิปนั้นเป็นภาพของ กอบชัย (ดิลก ทองวัฒนา) และ พนารัตน์ (สาวิตรี สามิภักดิ์) พ่อและแม่ของเขายิ้มแย้มบอกข่าวดีว่าได้หมั้นหมายภัทรไว้กับ แพรวา (นาวินดา เบอร์ท๊อดที้) ลูกสาวของ เสรี (รอน บรรจงสร้าง) เศรษฐีใหญ่เพื่อนสนิทที่ได้สัญญากันไว้เมื่อนานมาแล้ว ภัทรรู้ดีว่านี่เป็นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้

เมกลับมาที่ห้องเช่าอาร์ท ร้องไห้เสียใจ อะนากับอาร์ทปลอบเมพร้อมว่าเมที่มัวแต่อิดออดไม่บอกให้ภัทรได้รู้ว่าเมรักภัทรทุกอย่างจึงสายเกินแก้ อะนาตัดสินใจไปหาภัทรที่ห้องเช่าของภัทร แต่ก็ต้องประหลาดใจที่ได้พบกับ นลิณา หรือ นีน่า (เมย์ เฟื่องอารมณ์) และ เกตนิการ์ หรือ เกด (โชติกา วงศ์วิลาศ) สองสาวแสบที่เรียนอยู่ที่เดียวกัน อยู่ในห้องภัทร นีน่าและเกดเป็นสาวเปรี้ยวรวยหรูพูดจาดูถูกอะนา ก่อนนีน่าจะบอกว่าแพรวาที่จะหมั้นหมายกับภัทรก็คือน้องสาวแท้ๆ ของตนนั่นเอง แต่นีน่าเองก็ไม่รู้ว่าเกดเพื่อนซี้ของตนก็แอบรักภัทรอยู่ และแอบคิดจะแย่งภัทรมาครอบครอง เมเห็นภัทรก็พอจะนึกออกว่าตัวภัทรเองไม่ได้เห็นด้วยเลยกับการหมั้นแบบคลุมถุงชนครั้งนี้

ภัทรไปนั่งคร่ำครวญเมามายที่ร้านอาหารไทย อะนากับเมเลยต้องรับศึกหนักทั้งต้องดูแลร้านและต้องดูแลภัทรที่เริ่มเมารั่วเสียอกเสียใจว่าตนไม่ได้อยากแต่งงานแต่ก็ไม่สามารถขัดพ่อแม่และพี่ชายของตนได้ ภัทรโวยวายจน อะนาโดนเจ๊แพนด้าด่าเอา อะนากับเมต้องช่วยกันหิ้วปีกภัทรมาที่ห้องเช่าอาร์ท นอกจากภัทรจะเสียใจแล้ว เมก็ยังเสียใจอีกด้วยที่ภัทรจะต้องหมั้นหมายไปกับคนอื่น อะนากับอาร์ทเลยพยายามคิดสุมหัวกันว่าจะช่วยทั้งสองยังไงดี จนอะนาพูดเปรยเล่นๆ ว่างั้นภัทรก็หาเมียฝรั่งซะที่นี่เลยจะได้ไม่ต้องโดนคลุมถุงชน

อะนากับเมเลยปิ๊งไอเดียว่าก็ให้ภัทรโกหกทางบ้านไปสิว่ามีเมียแล้ว ภัทรยังเมาๆ อยู่ก็เลยบุ่มบ่ามกดโทร.ไปที่บ้านทันทีพร้อมเปิด Speaker phone ให้ทุกคนได้ยิน บอกณดลพี่ชายที่เขาเกรงใจสุดๆ ว่าเขามีเมียอยู่ที่นี่แล้ว ณดลตอบกลับมาว่าไม่เชื่อ แต่ถ้ามีจริงแกก็เลิกซะ แล้วมาแต่งกับแพรวาที่เมืองไทย ภัทรหันมาปรึกษาว่าเอาไงดี อะนาพลั้งปากแนะนำว่างั้นบอกไปสิ ว่าเมียท้องอ่อนๆ แล้ว ภัทรว่าตามอะนา แต่ณดลถามย้อนอีกว่าถ้ามีจริง เมียแกก็ต้องอยู่กับแกสิ ถึงขนาดท้องอ่อนๆ คงอยู่บ้านเดียวกันแล้ว ขอฟังเสียงเมียแกหน่อย ทุกคนมองหน้ากันเลิ่กลั่ก ภัทร เม และอาร์ทสะกิดอะนาให้รีบช่วยคิดแก้สถานการณ์ก่อนที่ณดลจะจับได้ อะนาเลยต้องโพล่งไปว่า ฉันเอง ฉันชื่ออนามิกาเป็นภรรยาของณภัทร และตอนนี้ท้องได้สองเดือนแล้ว ณดลเต้นผางบอกว่าจะบินด่วนไปเคลียร์กับแกเพราะขืนบอกพ่อแม่ตอนนี้คงช็อกตาตั้งกันหมดแน่ๆ

ทุกคนพากันเครียด เพราะเมื่อหลุดโกหกออกมาแล้วก็ต้องตกกระไดพลอยโจนกันให้เนียนต่อไป อะนาพยายามยุให้เมเนียนสวมบทบาทเมียท้อง 2 เดือนของภัทรไป เพราะรู้ว่าเมก็หลงรักภัทรอยู่แล้ว แต่ภัทรปฏิเสธเพราะรู้ว่าพี่ชายของตนฉลาดและช่างจับผิดกลัวว่าจะโดนจับได้ และคิดว่าต้องเป็นอะนาเท่านั้น แรกๆ อะนาปฏิเสธอย่างแข็งขันแต่ลับหลังเมมาขอร้อง เพราะถ้าอะนาไม่ยอมเล่นละครตบตา ภัทรก็จะต้องแต่งงานกับคนอื่นไป อะนาจึงต้องรับปากเพราะเกรงใจเพื่อน และนอกจากนั้นภัทรยังรับปากจะจ่ายค่าแรงในการสวมบทบาทให้เท่ากับค่าแรงที่อะนาได้รับในร้านอาหารไทยซึ่งก่อนหน้านี้นีน่ากับเกดไปป่วนที่ร้านจนมีเรื่องตบตีกับอะนาและเม อะนาออกรับแทนเมเลยโดนเจ๊แพนด้าไล่ออกมาจากงาน เมื่อต้องช่วยทั้งเม เพื่อนซี้และช่วยทั้งค่าใช้จ่ายของตนเอง อะนาจึงตอบตกลงที่จะรับบทภรรยากำมะลอท้องสองเดือนให้กับณภัทร

คืนนั้น ทุกคนไปตกลงทำความเข้าใจกันที่บ้านของภัทร ภัทรเตือนให้อะนาและเมทราบถึงความเฮี้ยบ เผด็จการของณดลพี่ชายตนจนอะนาจินตนาการถึงภาพของผู้ชายที่โหดและเผด็จการสุดๆ อาร์ทหนีบแชมเปญสามขวดใหญ่ๆ มาฉลองเนื่องในโอกาสที่ทุกคนจบการศึกษาด้าน Fashion design ทั้งสี่ฉลองกันหนักไปหน่อย เพราะอาร์ทบังคับชนแก้ว ทุกคนเลยเมาไม่กลับหลับกันเกลื่อนบ้าน รุ่งเช้า มีคนมากดออดหน้าบ้าน กดย้ำๆๆๆ อย่างไร้มารยาท อะนางัวเงียหัวยุ่งไปเปิดประตูพร้อมบ่นด่าว่าจะมาติดต่ออะไร ทำไมต้องกดกริ่งซะยังกะบ้านไฟไหม้ แต่เมื่อชายที่ยืนหน้าประตู แนะนำตัวว่าตนคือณดล อะนาก็ช็อกตาตั้ง

ครั้นพอรู้สึกตัวก็ปิดประตูโครมใส่ แล้ววิ่งมาปลุกทุกคนให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และเมื่อภัทรแนะนำว่าผู้หญิงคนที่ปิดประตูใส่ณดล คือ อะนา ภรรยาท้องอ่อนๆ ของตน ณดลก็ยิ่งตั้งแง่ไม่ชอบหน้าอย่างแรงและณดลยังเห็นขวดแชมเปญที่ซ่อนอยู่ข้างโซฟา เห็นอาการแฮงค์ของทุกคนก็ทราบว่ามีการกินดื่มกันเต็มที่ ณดลโวยใส่ภัทร และอะนาว่ากำลังท้องไส้ทำไมกินเหล้า เถียงๆ กันไป อะนาก็โผเข้าอาเจียนใส่ณดลเต็มๆ ณดลโกรธแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ อะนาหาข้ออ้างว่าตนอาเจียนเพราะแพ้ท้องไม่ใช่เพราะเมา แต่ณดลไม่เชื่อกลายเป็นฝังใจตั้งแต่แรกพบว่าอะนาเป็นผู้หญิงขี้เมา ใจง่ายจนปล่อยให้ตนเองท้องกับน้องชายตน

อะนาต้องรีบเก็บข้าวของมาอยู่กับภัทรให้สมบทบาทของคู่รักที่มีพยานรักอยู่ในท้อง อะนามีกฏมากมายเพื่อความปลอดภัยที่ต้องนอนในห้องภัทรกันแค่สองต่อสอง เพราะรู้ดีว่าพี่ชายของตนเป็นจอมเข้มงวด จับผิดละเอียดทุกจุด ภัทรจึงต้องชวนอะนาและเพื่อนๆ ทั้งเม และอาร์ทไปถ่ายรูปคู่ให้ดูเหมือนเป็นแฟนกันมานานจริงๆ โดยเอาเสื้อผ้าไปเปลี่ยน แล้วถ่ายตามวิวต่างๆ ที่ดูมีความเป็นลอนดอน แล้วมาใส่กรอบตั้งหัวเตียงและในบ้านของภัทร เมรู้สึกสะท้อนใจ อะนารู้ใจก็เลยพยายามให้เมได้สลับถ่ายรูปคู่กับภัทรบ้าง อาร์ทนั้นถึงจะหมั่นไส้ณดลที่ดูเขี้ยวและช่างจับผิด แต่ก็อดไม่ได้ที่จะคิดอยากเคลมเพราะความหล่อเหลาของณดลจนบางทีภัทรต้องโวยๆ เอาบ้าง

นลิณาแอบชอบณดลมานานแสนนาน เมื่อมาพบณดลที่ลอนดอนก็พยายามใกล้ชิดทอดสะพานให้อย่างออกนอกหน้า ในขณะที่เกตนิการ์ก็พยายามแทรกซึมตีสนิทกับภัทร โดยอ้างกับนีน่าว่าตนจะช่วยแย่งภัทรกลับมาให้หมั้นกับน้องสาวของนีน่า แต่ลึกๆ ต้องการจะเก็บไว้กินเอง เมื่อนลิณาได้ยินจากปากของณดลว่าอะนาท้องกับภัทร นีน่ากับเกดออกอาการไม่เชื่อย้ำกับณดลว่าไม่เคยเห็นวี่แววว่าสองคนนี้จะมีอะไรลึกซึ้งกันได้เพิ่มความแคลงใจให้กับณดล นีน่าพาเกดไปอาละวาดลุยตบตีอะนาโทษฐานที่แย่งภัทไปจากแพรวาน้องสาวของนีน่า ส่วนเกดนั้นในใจชอบภัทรอยู่เลยแค้นอะนาเป็นพิเศษ แต่อะนาเอาตัวรอดได้มีแต่เมที่โดนหางเลขเอาเพราะไม่สู้คน ตบสู้คนอื่นๆ ไม่ได้ ณดลกับภัทรเห็นรีบมาห้ามไว้ ณดลโวยว่าในท้องของอะนามีลูกของภัทอยู่เพราะฉะนั้นถ้าใครทำร้ายอะนาก็เท่ากับทำร้ายหลานในไส้ของเขาด้วย

เพราะความไม่ไว้ใจ ณดลยิงคำถามสัมภาษณ์อะนาเหมือนสอบสวนนักโทษตลอดเวลา ตั้งแต่เจอกับน้องชายเขาได้ยังไง คบกันมากี่เดือน แม้กระทั่งคำถามว่าทำยังไงถึงได้ท้อง เลยเจอย้อนเอาว่าโตป่านนี้ยังต้องให้สอนด้วยเหรอ? ณดลเลยย้อนกลับว่าเขาหมายความว่าทำไมไม่รู้จักคุมกำเนิดหรือตั้งใจปล่อยให้ท้องเพื่อจับน้องชายเขา จนอะนาต้องย้อนเอาบ้างว่า แล้วทำไมไม่ด่าน้องชายคุณบ้างที่ไม่รู้จักป้องกันจนทำให้ฉันท้อง! นอกจากนั้นณดลยังวางก้ามเผด็จการบังคับอะนาไปซะทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินเพราะต้องการบำรุงเด็กในครรภ์ ในขณะที่อะนากินน้อยเพราะกลัวอ้วนตามประสาหญิงสาวทั่วไป หนำซ้ำณดลยังบังคับให้กินแต่อาหารที่มีประโยชน์แต่ไม่อร่อย ส่วนของโปรดของอร่อยที่อะนาโปรดปรานก็โดนห้ามกิน หนักเข้าก็เททิ้งกันต่อหน้า หรือกระทั่งเวลาเข้านอนก็ยังโดนบังคับจนอึดอัดขัดใจไปหมด

อะนาเกลียดณดลเข้าไส้ แต่ก็ต้องสวมบทภรรยาท้องอ่อนๆ ของภัทร แต่ณดลเป็นคนฉลาดและช่างจับผิด คอยดุด่าที่อะนาทำตัวไม่เหมือนผู้หญิงกำลังท้องอ่อนๆ คอยเผด็จการสั่งโน่นนี่จนอะนารำคาญว่าจะเป็นห่วงอะไรนักหนา ณดลก็ด่าให้ว่าเขาห่วงหลานของเขาในท้องไม่ได้เป็นห่วงอะนา อะนาคิดท้อจะเลิกอยู่เหมือนกัน แต่ภัทรขอไว้ และสำคัญกว่านั้นคืออะนาต้องการช่วยเมเพราะถ้าความแตกเมจะต้องเสียภัทรไป ภัทรพยายามชวนณดลออกไปเที่ยว หวังจะให้ห่างๆ จากอะนาบ้าง เพราะอะนาเริ่มรำคาญทะเลาะกับณดลจนกลายเป็นคู่กัด ณดลตอบตกลงไปเที่ยวกับภัทรแต่ก็บังคับภัทรให้พาอะนาไปด้วย โดยณดลคอยแอบสังเกตและพบพิรุธว่าภัทรกับอะนา เวลาอยู่ใกล้ชิดกันดูยังไงก็ไม่เหมือนว่าเป็นคู่รักกันเอาซะเลย อะนาจำใจต้องพาณดลไปเที่ยวทั่วลอนดอนเพราะคนอื่นไม่ว่าง ระหว่างเที่ยวทั้งคู่ก็ทะเลาะจิกกัดกันตลอดแต่ณดลก็เริ่มเห็นความสวยน่ารักของว่าที่น้องสะใภ้หลายๆ อย่าง

ทั้งคู่ได้มีโอกาสไปเที่ยวด้วยกันอีกหลายครั้ง ต่างคนต่างเริ่มรู้สึกดีต่อกัน แต่ก็ไม่กล้าเผยความในใจกันเพราะมีพันธะติดพันกันอยู่ เรื่องเริ่มวุ่นเมื่อพ่อแม่ณดลกับณภัทรรู้เรื่องก็เลยบอกให้กลับเมืองไทยทันที คราวนี้จะทำอย่างไรเมื่ออะนาต้องตามกลับเมืองไทยเพื่อสวมบทเมียกำมะลอต่อโดยเข้าไปอยู่ในบ้านด้วย อะนาจะรอดพ้นการจับผิดของณดลได้หรือไม่ และความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ แน่นแฟ้นขึ้นจะทำให้ความรักของแต่ละคู่ลงเอยอย่างไร ต้องติดตามชมในละคร

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้