1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร เสน่ห์รักภูตสาว

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 18 เมษายน 2555
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:30 น.
  
กำกับโดย อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ มายา, บทโทรทัศน์ ใจเอย / นุตรา
นำแสดงโดย
ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง ... หัตถชัย / อาร์ม
หยาดทิพย์ ราชปาล ... สายไหม / ไหม
จิรายุ ตันตระกูล ... แทนไท
อภัสนันท์ วรภิรมย์รักษ์ ... มะปราง
ดิลก ทองวัฒนา ... ดุสิต
อรุชา โตวัสดิ์ ... ดนตร์
มัฒฑณิฎาศ์ เศวตวิธยะธาดากุล ... ดารินทร์
อริย์ธัช ทิมเนตร ... มะม่วง
เกริก ชิลเลอร์ ... สุทิน
พัฒนะ พันธุ์เทวะ ... เก๋ไก๋
จตุรงค์ โกลิมาศ ... วิชิต
โอริเวอร์ บีเวอร์ ... บุญธรรม
พรสุดา ต่ายเนาว์คง ... มาเรีย
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ... นันทา

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เสน่ห์รักภูตสาว

ในวันรับสมัครนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์รุ่นใหม่ของบริษัทผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ ผู้ครองตลาดอันดับหนึ่งของประเทศ หัตถชัย หรือ อาร์ม (ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง) หนุ่มหล่อมาดเท่ห์ปานเทพบุตร เจ้าของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ กำลังเร่งรีบเดินทางไปบริษัท ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สายไหม (หยาดทิพย์ ราชปาล) ทะเล่อทะล่าหอบเอาแฟ้มผลงานของตัวเองเข้ามาในวินาทีสุดท้าย อารามเร่งร้อนไม่ทันได้มองใครจึงไปตัดหน้ารถของอาร์มเข้าอย่างจัง ทำให้โทรศัพท์ที่อาร์มถือติดต่องานด่วนในมือหลุดกระเด็นจนแตกกระจาย ส่วนแฟ้มผลงานออกแบบของสายไหมก็โดนอาร์มเหยียบจนเป็นรอยเท้า

อาร์มไม่พอใจสายไหมอย่างมากแต่ก็มองสายไหมแบบไม่เห็นอยู่ในสายตาแล้วเร่งรีบจากไปทันที สายไหมได้แต่อ้าปากค้างไม่ทันได้เอ่ยคำขอโทษเพราะมัวตกตะลึงในความหล่อของอาร์ม หัวใจสายไหมเต้นระรัวตกหลุมรักอาร์มในทันที แต่เสียงของกระเทยเก๋ไก๋ (พัฒนะ พันธุ์เทวะ) ก็โวยวายให้สายไหมรีบส่งผลงานมาให้ไวเพราะจะปิดการรับสมัครแล้ว แถมยังดูแคลนผลงานสายไหมอย่างไม่มีชิ้นดี สายไหมไม่กล้าเอ่ยปากเถียงสักคำได้แต่เดินคอตกอย่างผิดหวังกลับออกไป

สายไหมแม้จะเสียใจที่ตัวเองต้องตกงานต่อไป แต่ด้วยความรักเพื่อนจึงรีบไปแสดงความยินดีกับมะปราง (อภัสนันท์ วรภิรมย์รักษ์) ที่บากบั่นเรียนตำรวจจนจบเป็นตำรวจหญิงสมใจ สายไหมกับมะปรางสนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก สายไหมกับมะปรางจึงกลายเป็นทั้งเพื่อนและพี่น้องที่ผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น ทว่านิสัยของคนทั้งสองกลับต่างกันสุดขั้ว สายไหมเป็นสาวนุ่มนิ่มเรียบร้อยมีเมตตา ขี้ขลาด ไม่สู้คน ไม่ทันคน ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ต้องคอยพึ่งพามะปรางตลอดยอมเป็นผู้เสียสละทุกอย่างจนถูกคนรอบข้างเอาเปรียบและมองว่าคนดีอย่างสายไหมเป็นคนโง่ของสังคมยุคนี้ เวลาที่สายไหมเห็นใครเดือดร้อนจะรีบให้ความช่วยเหลืออย่างไม่รีรอจนตัวเองต้องเดือดร้อนเสียเอง แถมต้องยังคอยใช้หนี้แทน สุทิน (เกริก ชิลเลอร์) พ่อที่คอยสร้างแต่หนี้ให้สายไหมตามใช้

ขณะที่มะปรางเติบโตอยู่ในค่ายมวยไทยของพ่อจึงมีนิสัยห้าวหาญเป็นนักสู้และไม่ยอมคน ชอบใช้กำลังตัดสินปัญหาไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ เชื่อว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตนยึดมั่นถือมั่นในความตั้งใจของตัวเองเกินไปและมีทิฐิแรง ดังนั้นทุกครั้งที่พบว่าสายไหมโดนเอาเปรียบไม่ยอมสู้คน จึงทนไม่ได้เป็นต้องออกหน้าบู๊แทนเพื่อนทุกคราวไปโดยไม่เคยคิดหน้าคิดหลังถึงผลเสียที่จะติดตามมา ขณะเดียวกันก็ต้องตามแก้ปัญหาให้ มะม่วง (อริย์ธัช ทิมเนตร) น้องชายวัยรุ่นที่คบแต่เพื่อเด็กแนวที่มีความฝันอยากเป็นดารานักร้องอินเทรน

ตำรวจสน.ที่มะปรางเพิ่งย้ายมานำกำลังล่อซื้อยากับ วิชิต (จตุรงค์ โกลิมาศ) อยู่ แต่มะปรางมาเห็นเข้าคิดว่าคนร้ายกำลังขายยาจึงแสดงตัวจับ ทำให้แผนที่วางไว้พังพวกวิชิตคนร้ายหนีไปได้และการที่มะปรางเป็นคนวู่วาม ใจร้อน ชอบใช้ความรุนแรงจึงทำให้มะปรางต้องโดนย้ายสน. บ่อยๆ จน สารวัตรบุญธรรม (โอริเวอร์ บีเวอร์) ลุงของมะปรางจึงขอย้ายมะปรางมาเป็นตำรวจจราจรอยู่ที่สน.ของตน และต้องไปเป็นลูกน้อง ผู้กองแทนไท (จิรายุ ตันตระกูล) ตำรวจหนุ่มไร้ความรับผิดชอบ ผู้กองแทนไทยจำยอมเป็นตำรวจตามความประสงค์ของพ่อซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงนายพลตำรวจใหญ่ ทำให้แทนไทยไม่อาจเลี่ยงหลบได้ จำยอมทำงานไปวันๆ แบบคอยหลบเลี่ยงเอาตัวรอดไม่ได้ใส่ใจในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เพราะความกลัวตายและไม่ชอบความรุนแรง เมื่อมะปรางนายตำรวจหญิงผู้รักอาชีพนี้ยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก ต้องมาพบเห็นการทำงานที่ด้อยประสิทธิภาพของหัวหน้าตัวเองที่ชอบทำตัวเป็นคุณหนู ทายากันแดดทุกชั่วโมง ขยันหลบงาน หนีงาน ทิ้งงาน จึงไม่อาจทำใจยอมรับได้เกิดปากเสียงและขัดกันอยู่ตลอดเวลา

ทางด้านบริษัทเฟอร์นิเจอร์ อาร์มพอใจกับผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุเหลือใช้มาทำเพื่อลดการตัดต้นไม้และลดโลกร้อนจึงสั่งให้เรียกตัวสายไหมเข้าเป็นนักออกแบบของบริษัท โดยอาร์มจำไม่ได้ด้วยซ้ำไปว่าเจ้าของผลงานคือใคร สายไหมเข้ามาทำงานอยู่ในฝ่ายออกแบบซึ่งมี ดารินทร์ (มัฒฑณิฎาศ์ เศวตวิธยะธาดากุล) เป็นหัวหน้าฝ่าย ดูแลอยู่ ดารินทร์หลงรักอาร์มและหมายมั่นปั้นมือจะจับอาร์มเป็นสามีให้ได้ เมื่อเห็นว่าอาร์มชอบผลงานของสายไหม จึงเกิดความหมั่นไส้และแสดงอำนาจกดขี่สายไหมไม่ให้มีโอกาสสร้างผลงานได้ง่ายๆ พยายามหาทางกลั่นแกล้งทุกวิถีทางโดยมีเก๋ไก๋กระเทยนักออกแบบจอมงก จูดี้ (นฤมล เดิมสมบูรณ์) จอมก็อปปี้ และเจ๊ปลวก (เจเน็ต เขียว) แม่บ้านนักสอดแนม ร่วมผสมโรงกลั่นแกล้งสายไหมเพื่อเอาใจดารินทร์ ทำให้สายไหมไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือของตัวเอง แต่ด้วยความรักในงานออกแบบสายไหมเลยอดทน

ดุสิต (ดิลก ทองวัฒนา) อาของอาร์ม ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อ มีหุ้นและฐานอำนาจในบริษัทพอควร ดุสิตเป็นพ่อของดารินทร์ และดนตร์ (อรุชา โตวัสดิ์) ลูกชายที่คอยอิจฉาอาร์มทุกอย่าง ดุสิตหวังไว้มากที่จะให้ดารินทร์ได้แต่งงานกับอาร์มและคอยผลักดันให้ดนตร์ทำงานให้เก่งเพื่อขึ้นเป็นใหญ่แทนอาร์ม แต่ดนตร์เป็นคนขี้โกงและชอบใช้ทางลัดในการหาเงินรวมไปถึงทำธุรกิจผิดกฎหมาย

วันหนึ่งสายไหมพบว่ามะปรางหายตัวไป สายไหมออกตามหาจนไปแจ้งที่สถานีตำรวจ แต่ทุกคนก็หามะปรางไม่พบ แทนไทคิดว่ามะปรางหายไปก็ดีจะได้ไม่มีคนมากวนใจ แต่เมื่อเจอสายไหมครั้งแรกแทนไทก็ตกหลุมรัก เลยแกล้งทำเป็นใส่ใจมะปรางและช่วยสายไหมออกตามหามาถึงริมบึงแห่งหนึ่ง ระหว่างที่สายไหมกำลังเล่าเรื่องมะปรางกับตนที่กลายมาเป็นเพื่อนรักกัน ก็มีเด็กตะโกนให้ช่วยว่าจมน้ำ แทนไททำเป็นสุภาพบุรุษกระโดดลงไปช่วยเด็กแต่ร่างที่แทนไทพาขึ้นจากน้ำกลับเป็นร่างของมะปราง สายไหมเสียใจมาก แทนไทเองก็รู้สึกตกใจและเสียใจที่ตนไม่สามารถช่วยหมวดมะปรางได้

บุญธรรมให้แทนไทยปิดสำนวนคดีของมะปราง แต่แทนไทยก็ให้ ชนะชล (กฤษณ์ ไตรรัตน์) ตำรวจที่ฉ้อโกงและรับใต้โต๊ะทุกกรณีทำคดีออกมาว่ามะปรางประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต วิญญาณมะปรางไม่ยอมต้องหาหลักฐานมาให้ได้เพื่อบอกกับทุกคนว่าตนเองโดนยิง มะปรางกับ เจ๋ง (กิ๊ฟ ชวนชื่น) วิญญาณเร่ร่อนที่ติดตามมะปรางจึงไปที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน มะปรางแน่ใจอย่างยิ่งว่าตนถูกฆาตกรรม มะปรางตั้งใจต้องหาคนทำผิดมาลงโทษให้ได้ มะปรางพยายามติดต่อทุกคนโดยเฉพาะสายไหม สายไหมรักเพื่อนมากจึงยอมตกลงให้มะปรางเข้าสิงใช้ร่างของตนในเวลากลางคืนในการออกสืบสวนหาหลักฐานจับคนผิด

แต่อุปสรรคของมะปรางที่เป็นวิญญาณที่ไม่ยอมไปชดใช้กรรมจึงโดน ยมฑูต 007 (อรรครัฐ ฉั่วศิริสุขสกุล) คอยติดตาม นอกจากตามหาคนร้ายมะปรางยังต้องคอยหลบเลี่ยงยมฑูต 007 ด้านแทนไทก็สัญญากับตนเองว่าจะตั้งใจเป็นตำรวจที่ดีรับผิดชอบในหน้าที่มากขึ้นและคอยตามดูแลสายไหม ทำให้อาร์มที่พอเห็นทีไรก็รู้สึกหมั้นไส้ ในขณะที่สายไหมนั้นมีใจให้อาร์ม และพยายามหาทางช่วยบริษัทอาร์มเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ดนตร์คอยกลั้นแกล้งสร้างเรื่องโยนความผิดให้อาร์มรับผิดชอบ จนสุดท้ายพวกของดนตร์จับตัวลูกของ มาเรีย (พรสุดา ต่ายเนาว์คง) เลขาของอาร์มไปเพื่อข่มขู่ให้มาเรียให้การใส่ร้ายอาร์ม เพื่อให้อาร์มพ้นจากบริษัท

วิญญาณมะปรางเข้าใจผิดว่าอาร์มเป็นคนสั่งฆ่าตน มะปรางจะแก้แค้นอาร์ม สายไหมไม่เชื่อพยายามช่วยอาร์มหนีวิญญาณมะปราง ด้านแทนไทเริ่มรู้สึกดีและเข้าใจสิ่งที่มะปรางเป็นและคอยช่วยเหลือมะปรางตลอดและให้สัญญาว่าแม้คนร้ายจะเป็นเพื่อนรักอย่างอาร์มแต่ถ้าทำผิดจริงก็จะจับมาดำเนินคดีไม่เข้าข้างอย่างแน่นอน สายไหมพาอาร์มหนีเพื่อช่วยกันหาหลักฐานมาพิสูจน์ความจริง อาร์มเผยความในใจว่ารู้สึกดีกับสายไหม สายไหมไม่ปฏิเสธและยิ่งเป็นห่วงอาร์ม แทนไทยกับวิญญาณมะปรางออกตามหาอาร์ม

พวกวิชิตแอบตามมาเพราะหวังจะได้เจอตัวสายไหม มะปรางรู้ว่าถูกวิชิตตามจึงเข้าไปจัดการกับวิชิต ระหว่างนั้นหมอผีที่ นันทา (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) จ้างมาก็เรียกวิญญาณมะปรางไปเสียก่อน แทนไทยรีบตามไปช่วย มะปรางกำลังจะแย่ หัวหน้ายมฑูต (ดลกมล ศรัทธาทิพย์) มาพาวิญญาณมะปรางไป ในนรกมะปรางได้เจอกับลูกน้องดนตร์และได้เห็นภาพเหตุการณ์ทั้งหมดในวันที่มะปรางถูกฆ่าว่าเป็นวิชิตที่เป็นคนยิงมะปราง ในสถานการณ์คับขันที่มะปรางในร่างของสายไหมถูกพวกดนตร์จับมาถ่วงน้ำ มะปรางที่กำลังจะรับโทษจากมัจจุราชเห็นสายไหมกำลังจะตายและวิญญาณสายไหมก็หลุดออกจากร่าง

สายไหมได้พบกับมะปราง สายไหมเมื่อรู้ว่ามะปรางกำลังถูกลงโทษในนรกจึงขอรับโทษแทน มัจจุราชเห็นในความดีและมีน้ำใจของสายไหม และสายไหมก็ยังไม่ถึงที่ตายจึงยอมให้มะปรางกลับไปสร้างความดีและแก้ไขสิ่งผิดพลาดทั้งหมด วิญญาณมะปรางยอมปล่อยพวกวิชิตเพื่อให้ได้ไปรับกรรมตามกฎหมายที่ตนเป็นคนก่อ และไปช่วยแทนไทจับพวกดนตร์ และขออโหสิกรรมให้ทุกคนและยอมกลับรับผลกรรมของตนเอง

แทนไทรู้สึกใจหายที่ต้องอำลามะปรางแม้จะเป็นเพียงวิญญาณที่ยังไงก็ไม่มีทางได้อยู่ด้วยกันแต่แทนไทก็ให้สัญญากับตัวเองว่าจะขอรอมะปรางเพื่อให้ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง อาร์ม สายไหมร่วมส่งวิญญาณมะปรางอย่างอาลัย หลังจากเรื่องร้ายๆ ผ่านไป สายไหมได้มีโอกาสทำตามความฝันของตนเองในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วยการบวกกับตำแหน่งภรรยาของเจ้าของไทยโฮม ทั้งคู่ช่วยกันสร้างไทยโฮมให้เป็นบริษัทที่ได้รับความนิยมด้านแทนไทก็ขอย้ายตัวเองไปตามทีต่างๆ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ที่ซื่อตรงและภูมิใจกับอาชีพของตน ใช้ชีวิตเป็นโสดด้วยความหวังในใจลึกๆ เพื่อเฝ้ารอใครสักคนหนึ่งที่เขาเคยให้คำสัญญาไว้ด้วยความหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เจอกันอีกครั้ง

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้