ละคร บ่วง

ดู 1,780 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 11 เมษายน 2555
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ภวัต พนังคศิริ
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ จุลลดา ภักดีภูมินทร์, บทโทรทัศน์ นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
นำแสดงโดย
พัชฏะ นามปาน ... ศามน / คุณพระภักดีบทมาลย์
ศรีริต้า เจนเซ่น ... รัมภา / ชื่นกลิ่น
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ... แพง
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ... อนุกูล / นายกล้า
เอสเธอร์ สุปรีลีลา ... พัชนี
ชไมพร จตุรภุช ... คุณหญิงอบเชย
สุคนธวา เกิดนิมิตร ... เดือนแรม / นวล
พิศมัย วิไลศักดิ์ ... ยายเพ็ญ
เผ่าทอง ทองเจือ ... ลุงช่วง
ปาจรีย์ ณ นคร ... วรรณศิกา
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... ศศิ
ธงธง มกจ๊ก ... บุญสืบ
ผู้สร้าง บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ บ่วง

ศามน (พัชฏะ นามปาน) หนุ่มวัยทำงานที่พร้อมด้วยรูปสมบัติ คุณสมบัติ และทรัพย์สมบัติ เขาได้แต่งงานกับ รัมภา (ศรีริต้า เจนเซ่น) สาวสวยที่มีความเพียบพร้อมคู่ควรกับเขา ทั้งสองพบรักกันที่อเมริกาแต่งงานกันจนมีลูกแฝด 2 คน ชื่อศรุท (ภัทรกร ประเสริญเศรษฐ) และศรัย (ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ) ศามนได้รับมรดกจากคุณทวดที่เสียชีวิตไปเป็นบ้านสวนเก่าๆ มีตาหล้า (ชุมพร เทพพิทักษ์) กับยายคำ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ที่เป็นข้าเก่าของคุณทวดคอยดูแลให้

ศามนจึงขอย้ายงานจากอเมริกามาประจำสาขาที่เมืองไทยแล้วย้ายมาอยู่ที่บ้านสวน ศพของคุณทวดนั้นยังไม่ได้รับการเผ่าใส่โลงตั้งไว้บนเรือนใหญ่ ศามนจึงไม่อยู่เรือนใหญ่แต่ไปปรับปรุงเรือนเล็กทางด้านหลังบ้านเป็นที่อาศัยแทนซึ่งเรือนเล็กหลังนี้มีความหลังแต่ไม่มีใครรู้ เดือนแรม (สุคนธวา เกิดนิมิตร) เพื่อนบ้านเปรี้ยวจี๊ดเข้ามาพัวพันกับครอบครัวของศามนจนได้เป็นเมียของศามน ด้วยบ่วงกรรมที่เคยผูกพันมาแต่ชาติก่อน ศามนเคยเกิดเป็นคุณพระภักดีบทมาลย์ลูกเขยของคุณทวดเจ้าของบ้าน รัมภาเคยเกิดเป็นชื่นกลิ่นลูกสาวของคุณหญิงอบเชย(ชไมพร จตุรภุช) ซึ่งเป็นคุณทวดเจ้าของบ้านสวนหลังนี้มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อชิดศรี ชื่นกลิ่นมีต้นห้องชื่อ แพง (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) อายุไล่เลี่ยกับชื่นกลิ่นคอยอิจฉาชื่นกลิ่นที่ได้ดีกว่าตน แพงแอบหลงรักคุณพระ

ขณะที่ชื่นกลิ่นไปนอนโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูก คุณพระไปราชการเมากลับบ้าน แพงสบโอกาสจึงร่วมหลับนอนกับคุณพระ แต่เมื่อคุณชื่นกลับมาคุณพระก็ไม่สนใจแพง แพงจึงไปหาหมอเพื่อทำคุณไสยใส่คุณพระ คุณพระหลงแพงหัวปักหัวปำ เรื่องที่แพงทำเสน่ห์ใส่คุณพระรู้ถึงหูคุณหญิง คุณหญิงพาคุณพระไปหาท่านเจ้าคุณเพื่อช่วยแก้คุณไสย การแก้ไขมนต์ดำในตัวคุณพระทำให้ถึงแก่ความตายของกลับเข้าตัวแพง แพงจึงกลายเป็นคนเสียสติ คุณหญิงจึงสร้างเรือนเล็กเพื่อขังแพงและเฆี่ยนตีจนถึงความตาย

อกุศลกรรมปัจจุบันแพงจึงเป็นวิญญาณร้ายตามอาฆาตแค้น ทำให้ศามนหลงผิดเป็นชอบไม่สนใจลูกเมีย วรรณศิกา (ปาจรีย์ ณ นคร) อนุกูล (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) และพัชนี (เอสเธอร์ สุปรีลีลา) เพื่อนที่ทำงานคุณศามนสงสารรัมภาจึงพาไปหา ลุงช่วง (เผ่าทอง ทองเจือ) ผู้ที่สามารถมองเห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น ลุงช่วงบอกกับรัมภาว่าบ้านสวนของเธอมีวิญญาณสถิตอยู่ เรือนใหญ่เป็นวิญญาณดีไม่ยอมไปเกิดใหม่เพราะเป็นห่วงลูกหลาน แต่ที่เรือนเล็กมีวิญญาณร้ายวนเวียนอยู่เพื่อต้องการจองเวรรัมภา

วรรณศิกา อนุกูล และพัชนีจึงพารัมภาไปนั่งสมาธิกับแม่ชีที่วัดทำให้ได้รู้เรื่องราวในอดีต รัมภาปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิและแผ่บุญกุศลให้กับแพง เมื่อแพงได้รับกุศลจากรัมภาในชาติปัจจุบันจึงเลิกจองเวรยอมไปตามชะตากรรมและเมื่อศามนสำนึกได้จึงขอลาบวชเพื่ออโหสิกรรม