ละคร ขุนศึก

ดู 1,581 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 1 พฤษภาคม 2555
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย อดุลย์ บุญบุตร
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ไม้ เมืองเดิม
นำแสดงโดย
อธิชาติ ชุมนานนท์ ... เสมา
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ... เรไร
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ... ขัน
นิรุตติ์ ศิริจรรยา ... รามเดชะ
วรรธนะ กัมทรทิพย์ ... พุฒ
เกียรติกมล ล่าทา ... สมบุญ
โกสินทร์ ราชกรม ... สิน
พรชิตา ณ สงขลา ... ดวงแข
มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ... เอื้อยแตง
ผู้สร้าง ทีวีซีน

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ขุนศึก

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เสมา (อธิชาติ ชุมนานนท์) ชายหนุ่มร่างกายกำยำ บุตรชายของมั่นที่มีอาชีพเป็นช่างตีเหล็ก มีความสามารถในการใช้ดาบสองมือ พยายามที่จะเข้ารับราชการทหารเพื่อต้องการหลุดพ้นจากความยากจน และตกหลุมรักเรไร (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ลูกสาวคนสวยของขุนรามเดชะ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ตั้งแต่แรกพบ แต่ด้วยฐานะที่แตกต่างกันทำให้เสมาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้หน้าที่การงานของตนสามารถเทียบเท่ากับขุนรามผู้เป็นพ่อของเรไรซึ่งเป็นหัวหน้าและคนฝึกทหารให้กับเสมา

โดยมีขัน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) ชายหนุ่มที่มีฐานะความเป็นอยู่ที่เพียบพร้อมและเป็นหัวหน้าที่มีฝีมือดีที่สุด ทั้งคู่เคยประลองดาบสองมือกันแต่ขันเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เพราะเกิดประมาทจึงทำให้ขันเจ็บใจและอิจฉาเสมา อีกทั้งตัวขันเองก็แอบชอบเรไรอยู่เช่นกัน เลยทำทุกอย่างที่จะกลั่นแกล้งเสมาเพื่อขัดขวางไม่ให้เสมาสมหวังในทุกๆ เรื่อง ส่วนตัวเรไรก็แอบชอบเสมาอยู่เช่นกัน ทำให้ทั้งคู่แอบพบกันอย่างลับๆ จนเรื่องไปถึงหูของขุนรามทำให้ขุนรามไม่พอใจ ส่วนขันที่ริษยาเสมาได้วางแผนที่จะจีบจำเรียงน้องสาวของเสมาเพื่อเป็นการแก้แค้น

แม้ว่าเสมาจะได้ร่วมทำศึกถึงสองครั้งทำให้เสมาได้รับตำแหน่งเป็นหมื่นศึกอาสา โดยมี สิน (โกสินทร์ ราชกรม) และ สมบุญ (เกียรติกมล ล่าทา) เป็นลูกน้องคู่ใจ แต่กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้เสมามีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะถูกขัน และ พุฒ (วรรธนะ กัมทรทิพย์) ลูกน้องคนสนิท กลั่นแกล้ง ทำให้เสมาต้องตีเหล็กเพื่อหาเงินและทำให้ได้พบกับเอื้อยแตง (มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) เพื่อนสมัยเด็กของเสมาที่แอบชอบเสมาอยู่ จึงทำให้เรไรเข้าใจผิดคิดว่าเสมานอกใจ

ประจวบกับพุฒที่จีบบัวเผื่อนหวังจะใช้เป็นเครื่องมือในการที่จะทำให้เรไรโกรธกับเสมา ทำให้เสมาต้องแอบไปพบเรไรจนขุนรามจับได้จึงสั่งขังเรไรเพื่อเป็นการทำโทษ ทำให้ขันฉวยโอกาสขอหมั้นกับเรไรแต่ถูกขัดขวางจากเสมาเสียก่อนเลยวางแผนที่จะเอาจำเรียงมาเป็นเมียน้อยเพื่อแก้แค้น เสมารู้ข่าวจึงคิดเข้าไปช่วยจำเรียงจนได้พบกันดวงแข (พรชิตา ณ สงขลา) น้องสาวคนสวยของขัน เสมาจึงแกล้งลวนลามเพื่อเป็นการแก้แค้น

จากนั้นเสมาได้ออกรบกับสมเด็จพระนเรศวรอีก 2 ครั้ง จนได้รับความดีความชอบเป็นหลวงโจมจตุรงค์ ส่วนขุนรามได้กลับจากศึกโดยได้รับความช่วยเหลือจากขันและพุฒ ทำให้ยิ่งไว้ใจทั้งสองคนมาก จนทำให้ทั้งสองคนเป่าหูขุนรามและครอบครัวจนเรไรตัดสินใจยอมแต่งงานกับขัน และจากเหตุการณ์นี้ทำให้เสมาเสียสมาธิในการรบจนทำให้ทัพไทยพ่ายแพ้ สมเด็จพระนเรศวรทรงพระพิโรธจึงสั่งถอดยศริบทรัพย์และส่งไปเป็นคนเลี้ยงช้าง ทำให้ชีวิตของเสมาตกต่ำถึงขีดสุด ตรงกันข้ามกับขุนราม ขัน และพุฒ ที่ก้าวหน้าทางการงานอย่างมาก

จนกระทั่งเสมาได้พบกับพันจิตรเสน่หา นายทหารรับใช้ของสมเด็จพระเอกกาทศรถ เลยทำให้ขันได้มีโอกาสได้ประลองกับขุนจำนงรักษายอดฝีมือเพลงทวนประจำวังจนได้รับชัยชนะและได้เข้าร่วมทัพไปต่อสู้เพื่อไถ่โทษ จนเสมาสามารถตัดหัวของแม่ทัพพม่าที่ไม่มีทหารคนใดในอยุธยาทำได้ และร่วมทำศึกกับพระเอกาทศรถอีก 2 ครั้ง จนได้รับตำแหน่งเป็นพระยามหาสงคราม รับใช้สมเด็จพระเอกาทศรถทำให้เสมาร่ำรวยและใช้หนี้ขันได้จนหมด ส่วนขันและพุฒทำงานผิดพลาดจนถูกลงโทษให้ออกจากราชการ แถมยังทำร้ายพี่ชายของขุนรามเลยทำให้ขุนรามถอนหมั้นขันกับเรไร เสมาได้โอกาสจึงทูลขอเรไรจากสมเด็จพระเอกาทศรถ ก่อนทั้งคู่จะได้แต่งงานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สมกับที่ทั้งคู่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคกันมาอย่างยากลำบาก