1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 9

ละคร สาวน้อย

ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 9
เริ่มออกอากาศ 14 กรกฎาคม 2555
เวลาออกอากาศ 20:30 - 21:30 น.
  
กำกับโดย ฉัตรชัย สุรสิทธิ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อาษา ขอจิตต์เมตต์, บทโทรทัศน์ วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
นำแสดงโดย
ยุกต์ ส่งไพศาล ... สรรค์ / เสียม
วรรณรท สนธิไชย ... นิด / วนิดา
บุษกร ตันติภนา ... สุวลี
บงกช คงมาลัย ... มารศรี
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ ... พระชาญชลาศัย
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ... แม่ผิน
อริศรา วงษ์ชาลี ... ชด
ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ... ธนา
รัชชานนท์ สุประกอบ ... บุญมา
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ ... เนือง
อาณัตพล ศิริชุมแสง ... เชิด
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ ... แก้ว
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ... ทับทิม
ปิยะ วิมุกตายน ... หลวงจินดา
ศันสนีย์ สมานวรวงศ์ ... นิ่ม
วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง ... คุณหญิงมะลิ
เรืองฤทธิ์ วิสมล ... สิน
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ... ยายแส
สาริน บางยี่ขัน ... แม้น
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ ... รตี
สิรินทร์ ก่อเกียรติ ... ช่อผกา
เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์ ... พระยาธรรมนูญ
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ... พระยากีรติ
ปวริสา ศิริวัฒน์ ... คุณหญิงบัวผัน
เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์ ... เสวก
ธิติกานต์ บวรศิวมนต์ ... อนงค์
ผู้สร้าง นิพนธ์ ผิวเณร

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ สาวน้อย

สรรค์ (ยุกต์ ส่งไพศาล) บุตรคนเดียวของ พระชาญชลาศัย (เกรียงไกร อุณหะนันท์) เสนาบดีกระทรวงการคลัง สรรค์มีความสามารถในการวาดภาพสีน้ำมัน หลังจากเรียนจบจากฟิลิปปินส์เขาเดินทางกลับมาเมืองไทยพร้อมกับได้หมั้นหมายกับสุวลี (บุษกร ตันติภนา) คืนวันหมั้นสรรค์ได้รู้ความจริงว่าพ่อมีภรรยาใหม่ คือ มารศรี (บงกช คงมาลัย) นักร้องไนท์คลับ ซึ่งมารศรีได้กลายเป็นสาเหตุให้สรรค์ต้องมีปากเสียงอย่างรุนแรงกับพระชาญชลาศัย ด้วยความน้อยใจสรรค์จึงหนีไปอยู่กับบุญมา (รัชชานนท์ สุประกอบ) เพื่อนสนิทแต่ระหว่างทางสรรค์โดนดักทำร้ายจนทำให้เขาสูญเสียความทรงจำ เมื่อสรรค์รู้สึกตัวก็พบว่าตนเองอยู่ที่ท่าเรือข้ามฟากเกาะสีชัง โดยได้รับความช่วยเหลือจากเถ้าแก่ย่านท่าเรือและได้ตั้งชื่อใหม่ให้เขาว่า เสียม

เสียมทำงานเป็นจับกังในเรือ วันหนึ่งเรือแล่นผ่านเกาะสีชังเสียมได้ยินเสียงเพลงอันไพเราะและเกิดหลงไหลในความงดงามของเกาะสีชัง จึงแอบหนีลงจากเรือและว่ายน้ำไปที่เกาะสีชังทันทีระหว่างที่เสียมกำลังว่ายน้ำเขาเกิดหมดแรงไปเสียก่อน แต่ก่อนที่เขาจะหมดสติจมลงไปใต้ท้องทะเลนิด (วรรณรท สนธิไชย) หญิงสาวชาวเกาะมาพบเข้าและได้ให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย เสียมหลงรักนิดตั้งแต่แรกพบจึงขออาศัยอยู่ด้วย แต่เขาเปรียบเหมือนคนพเนจรจึงทำให้นิ่ม (ศันสนีย์ วัฒนานุกูล) แม่ของนิดและเนือง (พงศ์สิริ บรรลือวงศ์) พี่ชาย รวมถึงเชิด (อาณัตพล ศิริชุมแสง) ชายหนุ่มที่หลงรักนิดมานานรู้สึกไม่พอใจที่เสียมมาอาศัยอยู่ด้วย พวกเขาจึงคอยตั้งแง่กับเสียมตลอดเวลาแต่ด้วยความดีของเสียมจึงเอาชนะใจของพวกเขาได้ สิ่งที่ทำให้เสียมประหลาดใจคือการค้นพบว่าตนเองมีความรู้เรื่องภาษาอังกฤษและสามารถวาดรูปได้อย่างงดงาม ด้วยเหตุนี้เสียมจึงตั้งใจวาดรูปนิดและตั้งชื่อรูปนี้ว่า สาวน้อย เขาได้มอบรูปนี้ให้กับเธอในวันแต่งงานทั้งคู่ใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขบนเกาะสีชัง

แต่แล้วเหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อพระชาญชลาศัยรู้ว่าสรรค์ความจำเสื่อมและอาศัยอยู่ที่เกาะสีชัง จึงรีบตามมาพบสรรค์และพากลับไปรักษาที่กรุงเทพฯ แต่สรรค์ไม่ยอมถ้าไม่มีนิดกลับไปด้วย เพราะเหตุนี้พระชาญชลาศัยจึงจำใจยอมพานิดไปอยู่กรุงเทพฯ ด้วยกัน ผลการรักษาทำให้ความทรงจำของสรรค์กลับคืนมาแต่โชคร้ายที่ความทรงจำของสรรค์ตอนที่อยู่เกาะสีชังกลับหายไป แม้กระทั่งนิดหญิงสาวที่สรรค์รักสุดหัวใจเขาก็จำเธอไม่ได้ สุวลีกังวลว่าสักวันหนึ่งสรรค์จะจำนิดได้หากทั้งคู่ได้อยู่ใกล้ชิดกัน เธอจึงออกอุบายให้นิดไปทำงานเป็นข้ารับใช้ของคุณหญิงมะลิ (วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง) ภรรยาของพระยาธรรมนูญ (เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์) ระหว่างที่นิดเป็นข้ารับใช้เธอรู้ว่าคุณหญิงมะลิแอบคบชู้กับหลวงจินดา (ปิยะ วิมุกตายน) เธอจึงคิดจะนำเรื่องนี้ไปบอกพระยาธรรมนูญ แต่ไม่ทันจะได้บอกนิดก็ถูกคุณหญิงมะลิจับได้และหาเรื่องใส่ความทำให้เธอมีความผิดต้องติดคุก ทำให้นิดได้พบกับชด (อริศรา วงษ์ชาลี) นางละครซึ่งเคยมีชื่อเสียงโด่งดังในอดีตในคุกนี้เองนิดกับชดกลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจ เพราะทั้งคู่รักในเสียงเพลงและการแสดงเหมือนกัน

จากนั้นไม่นานแก้ว (ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) เพื่อนสนิทของนิดที่พยายามหาทางช่วยให้นิดพ้นโทษ ได้นำความจริงที่คุณหญิงมะลิคบชู้ไปบอกกับพระยาธรรมนูญ เมื่อพระยาธรรมนูญรู้ความจริงจึงช่วยให้นิดและชดพ้นโทษออกมาพร้อมกับจัดตั้งคณะละครของชดให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง จากนั้นไม่นานนิดก็กลายเป็นนางเอกสาวพราวเสน่ห์ ผู้คนต่างชื่นชมและเรียกขานเธอว่า วนิดา เมื่อมีพร้อมทั้งชื่อเสียงและเงินทอง เธอจึงกลับมาหาสรรค์อีกครั้ง เพื่อทวงชายอันเป็นที่รักคืนมาจากสุวลี ในเมื่อสุวลีทั้งสวยและฉลาดเธอหรือจะยอมเป็นผู้พายแพ้ เมื่อไม่มีใครยอมใคร บทสรุปของการต่อสู้ชิงชัยในความรักระหว่างหญิงสองคนจะลงเอยเช่นไร? ตามชมได้ใน "สาวน้อย"

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้