1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร แม่ปูเปรี้ยว

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 2 ธันวาคม 2555
เวลาออกอากาศ 18:40 - 19:40 น.
  
กำกับโดย ชัยวุฒิ เทพวงษ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ นันทนา วีระชน, บทโทรทัศน์ ปณธี
นำแสดงโดย
รังสิต ศิรนานนท์ ... นนท์
ทัศนียา การสมนุช ... ปูเปรี้ยว
อานัส ฬาพานิช ... ผจญ
ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล ... วันวิสา
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ... กำนันธง
พรรัมภา สุขได้พึ่ง ... เปรมรัศมี
ธมลพรรณ์ ภาณุชิตพุทธิวงค์ ... แสงหล้า
กฤษฎา สุภาพพร้อม ... ปลิว
ปัญญาพล เดชสงค์ ... สารวัตรลิขิต
คมกริช ยุติยงค์ ... บรรเจิด
กล้วย เชิญยิ้ม ... ลุงเอื้อน
จารุศิริ คชหิรัญ ... ป้าเฉ่ง
ตฤณ เศรษฐโชค ... ประพันธ์
อธิวัฒน์ สนิทวงค์ ณ อยุธยา ... เสี่ยจิว

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แม่ปูเปรี้ยว

ปริทรรศน์ หรือปู (ทัศนียา การสมนุช) ลูกกำนันธง (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) แห่งจังหวัดตราด แก่น เก่ง ไม่กลัวใคร เจ้าเล่ห์ ฉลาดรอบรู้ทุกอย่าง เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 จะขึ้นชั้นปีที่ 4 คณะสิ่งแวดล้อม (เรียนเกี่ยวกับระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมต่างๆ เรียนปัญหาที่เกิดกับสิ่งแวดล้อมและวิธีแก้ไขปัญหา เช่น ปัญหาเกี่ยวกับน้ำเสีย ขยะ มีการเก็บตัวอย่างมาวิเคราห์ในห้องแลป ออกแบบระบบบำบัดต่างๆ) ระหว่างปิดเทอมใหญ่ ปูเลยมาช่วยงานพ่อกำนันที่รีสอร์ทซึ่งใช้บ้านทำเป็นโฮมสเตย์ที่เน้นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือเรียกว่า Eco resort ซึ่งมีลักษณะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มีการจัดการแบบประหยัดพลังงาน กลมกลืนและไม่รุกล้ำธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม เช่นสิ่งปลูกสร้างมาจากธรรมชาติ และมีกิจกรรมเกี่ยวกับอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับผู้เข้าพัก เช่น การปลูกป่าโกงกาง การปล่อยปูไข่ลงทะเล การสร้างบ้านให้ปะการัง พาหอยเม่นกลับบ้าน เป็นต้น

ปูมีเพื่อนสนิทชื่อ ปลิว (กฤษฎา สุภาพพร้อม) ลูกป้าเฉ่ง (จารุศิริ คชหิรัญ) กับ ลุงเอื้อน (กล้วย เชิญยิ้ม) คนงานเก่าแก่บ้านพ่อกำนัน ปลิวอายุเท่าปู เรียนที่เดียวกัน พ่อกำนันรักเหมือนลูกแท้ๆ อีกคน แต่ไม่มีใครรู้ว่าปลิวหลงรักปู ปลิวตามปูต้อยๆ จนเหมือนเป็นลูกไล่ ปูเองก็รักปลิวเหมือนน้องชายนนท์ (รังสิต ศิรนานนท์) อดีตนักหนังสือพิมพ์หนีตายจากการตามฆ่าของผู้ทรงอิทธิพลตามเอาชีวิตเขาเนื่องจากไปทำข่าวเปิดโปงขบวนการของพวกมัน เขาจึงต้องปลอมตัวและทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทองเพื่อประทังชีวิต แต่เขาก็หนีการตามล่าไม่พ้น มือปืนไล่ยิงเขาไปรอบๆ ตลาดเปิดท้าย สร้างความเสียหายอย่างมากกับพ่อค้าแม่ขายบริเวณนั้นรวมถึงปูด้วย เสื้อผ้าที่ปูลงทุนไปเสียหาย ปูโกรธมากให้นนท์รับผิดชอบ นนท์จำเป็นต้องเอากล้องถ่ายรูปคู่ใจไปจำนำเอาเงินมาชดใช้ค่าเสียหายให้ปูกับคนอื่นๆ นนท์หมดทุกสิ่งทุกอย่างต้องแอบไปหลับนอนอยู่ตามชายหาดใกล้รีสอร์ทของกำนันธง ปูมาเจอขับไล่เขา นนท์เดินหนีไปแต่เขาหิวมาก ไปค้นหาเศษอาหารที่ยังไม่ได้เปื้อนจากหลังครัวของรีสอร์ท ป้าเฉ่งกับลุงเอื้อนเป็นคนดูแล ปูมาตั้งแต่เด็กตั้งแต่แม่ตัวเองตายไปใหม่ๆ นนท์บอกว่าปูเป็นผู้หญิงที่สวยแต่ใจร้ายมาก ทั้งสองจึงปะทะคารมกัน นนท์ถูกมือปืนตามฆ่าอีกครั้ง เขาถูกยิงบาดเจ็บสาหัส หนีตายลงไปในทะเล ขณะที่ปูกับปลิวกำลังจะเอาเรือเร็วของพ่อกำนันออกไปที่เกาะ สถานที่ที่กำลังก่อสร้างรีสอร์ทแห่งใหม่ของกำนันธง ปูจำเป็นต้องช่วยให้เขาหนีออกทะเลหายไปในความมืด พ่อกำนันได้ยินเสียงยิงกันและเห็นท้ายเรือเร็วของตัวเองแล่นออกไปในความมืดคิดว่าเป็นขโมย เลยยิงตามไปเกือบโดนปู เมื่อใกล้ถึงเกาะปูตัดสินใจพาร่างที่บาดเจ็บของนนท์ขึ้นบนเกาะแล้วให้ปลิวขับเรือกลับไปตามวันวิสา (ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล) เพื่อนพยาบาลคนสวยของหล่อนมาช่วยทำบาดแผลให้เขา

เมื่อนนท์จะเป็นจะตายต่อหน้าปูเองทั้งโกรธและเกลียดเขาแต่จิตใจลึกๆ ของเด็กสาวก็ไม่ได้ร้ายหรือใจดำอย่างที่พยายามแสดงออก หล่อนดูแลเขาอย่างดีพาเขาไปหลบพักอยู่ที่กระท่อมที่ยังสร้างไม่เสร็จดี วันวิสาไม่สามารถจะมาได้ทันทีเพราะไม่ต้องการให้แฟนหนุ่ม สารวัตรลิขิต (ปัญญาพล เดชสงค์) รู้เพราะปูสั่งปลิวมาเช่นนั้น ได้แต่ฝากยาแก้ปวดและเครื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาให้ ปูจึงจำเป็นต้องดูแลเขาเองโดยไม่ยอมให้ปลิวอยู่ด้วยกลัวพ่อจะสงสัย ให้ปลิวไปโกหกพ่อว่าตัวเองเข้ากรุงเทพเพื่อไปหาที่สมัครเรียนใหม่ พ่อกำนันดีใจคิดว่าลูกสาวกลับใจจะไปเรียนหนังสือหนังหาตามเดิม เปรมรัศมี (พรรัมภา สุขได้พึ่ง) อดีตแฟนสาวของนนท์ถูกพ่อคือรัฐมนตรีบรรเจิด (คมกริช ยุติยงค์) กับคุณหญิงจรัสศรีผู้เป็นแม่บังคับให้รับหมั้นด๊อกเตอร์ดนัยภพ ลูกชายเพื่อนนักการเมืองของพ่อ เปรมรัศมีปฏิเสธขู่ที่จะหนีถ้าถูกบังคับอีก

แสงหล้า (ธมลพรรณ์ ภาณุชิตพุทธิวงค์) เป็นสาวสวยที่เดินทางมาจากภาคเหนือสวยและมีเสน่ห์มาก มีคนมาติดพันเยอะแยะรวมทั้งกำนันธงและสารวัตรลิขิตด้วย ส่วนผจญ (อานัส ฬาพานิช) ครูสอนดำน้ำของรีสอร์ทกำนันธง แสงหล้าพยายามจะจับเขาอีกคน ปูเป็นไม้เบื่อไม้เมากับแสงหล้ามาโดยตลอดกลัวจะกลายมาเป็นแม่เลี้ยงตัวเอง จึงพยายามจะหาผู้หญิงที่เหมาะให้กับพ่อ นนท์ยังมีไข้สูงตลอดละเมอต่างๆนานา บางเวลาก็คิดว่าปูคือเปรมรัศมีอดีตหญิงคนรัก บรรเจิดพ่อของเปรมรัศมีคือคนที่อยู่เบื้องหลังการตามฆ่านั่นเอง ปูไม่พอใจมากว่านนท์เป็นคนบ้ากามจะตายอยู่แล้วยังเรียกหาผู้หญิงและจะกอดปล้ำตัวเอง วันวิสาแอบมาทำแผลผ่าตัดเอาหัวกระสุนออกจากอกของนนท์ได้สำเร็จ ผจญเป็นอดีตนักดำน้ำของกองทัพเรือ เดิมหลงรักปูแต่ปูไม่สนใจ อาการของนนท์ดีขึ้นบ้าง ปูกลับมาเจอพ่อความที่อยากกลับไปดูแลนนท์อีกจึงโกหกพ่อว่าต้องรีบกลับไปลงทะเบียน พ่อกำนันดีใจให้เงินไปก้อนใหญ่เป็นค่าลงทะเบียน ปลิวบอกว่าปูยุ่งเรื่องของผู้ชายคนนั้นมากไปแล้วระวังจะเดือดร้อนจริงๆ แล้วปลิวหึงหล่อนนั่นเอง

นนท์ค่อยๆ ดีขึ้นแต่ยังทำอะไรหนักๆ ไม่ได้ ส่วนลุงเอื้อนเองก็ตกกระไดพลอยโจนไปด้วย บอกปูว่าคิดถึงป้าเฉ่งเสียเหลือเกินอยากแอบกลับไปดูหน้าหน่อย ครั้นจะกลับไปเลยก็กลัวความลับของปูจะถูกเปิดเผย การกลับไปของลุงเอื้อนเลยกลายเป็นวิญญาณเฮี้ยน คนขอหวยกันสนุกสนาน วันวิสาทะเลาะกับสารวัตรลิขิต ผจญเข้ามาสมานแผลใจให้วันวิสา ผจญแอบเห็นวันวิสาซุบซิบกับปลิวสงสัยมาก แอบตามไปเกาะ เป็นเวลาเดียวกับพวกสมุนเสี่ยจิว (อธิวัฒน์ สนิทวงค์ ณ อยุธยา) จับได้ว่ามีคนอื่นมาที่เกาะ กลัวความลับจะถูกเปิดเผยมีการไล่ฆ่าคนทั้งหมด ผจญช่วยทุกคนให้หนีออกทะเลให้ลุงเอื้อน ปู ปลิว พาวันวิสา กลับฝั่ง ตัวเองอาสาจะพานนท์หนีโดยดำน้ำด้วยเครื่องมือที่อยู่ในเรือของเขา ปูไม่ยอมกลับขอตามไปด้วย ทั้งสามคนจึงดำน้ำหนีไปอีกเกาะหนึ่ง ที่เกาะแห่งใหม่หญิงสาวชายหนุ่มจำต้องอยู่ด้วยกันตามลำพัง เมื่อได้อยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น นนท์เริ่มสนใจเด็กปูแผลนนท์อักเสบขึ้นมาอีก ฝนก็ตกหนัก ทั้งสองอาศัยถ้ำใกล้ๆ หาดซ่อนตัว ปูเป็นไข้ ต่างคนต่างหนาวสั่น ทั้งสองจำเป็นต้องกอดกันเพื่อให้หายหนาว ปูหลับไปเพราะพิษไข้และความอ่อนเพลีย เสี่ยจิวบอกกับแสงหล้าให้พยายามซื้อตัวสารวัตรลิขิตมาเป็นพวก และอยากได้ผจญอีกคน แสงหล้ารับปากจะจัดการให้ แสงหล้าจึงอ่อยเหยื่อทุกอย่าง สารวัตรลิขิตเสร็จหล่อนขณะที่กับผจญหล่อนทำไม่สำเร็จ

ปูถูกงูกัด นนท์จำเป็นต้องใช้ปากดูดพิษออกจากขาของปู นนท์พยายามสร้างแพเพื่อพาปูกลับเข้าฝั่ง ปูไข้ขึ้นสูงอีกครั้งทำท่าเหมือนจะตาย นนท์สวดขอเจ้าป่าเจ้าเขาขอแลกชีวิตของเขากับเธอ ปูแม้จะสะลืมสะลือได้ยินก็รู้สึกประทับใจเขามาก กำนันธงเกณฑ์คนงานของรีสอร์ทออกค้นหาคนทั้งสองในทะเล กำนันธงพบว่านนท์ที่แท้คือเพื่อนเก่าของเขาสมัยเรียนนั่นเอง กำนันธงพานนท์มาพักบ้านตัวเอง นนท์บอกเดิมตั้งใจมาเพื่อพบธงนั่นเองเพราะเขารู้ข่าวมาว่าขบวนการสลัดน้ำเค็มที่ค้าของเถื่อนเป็นของเสี่ยจิวโดยมีนักการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่นหนุนหลัง ซึ่งก็ตรงกับข่าวที่กำนันธงรู้มาเช่นกัน เขาขอให้กำนันธงปกปิดการมาของเขาไว้ โดยกลับไปหลบอยู่ที่เกาะตามเดิม เพื่อสืบเรื่องนี้ต่อไป ปูออกจากโรงพยาบาลรู้ความจริงตามไปเกาะพบว่าแสงหล้ากับนนท์กำลังกอดจูบกันเพราะแสงหล้าวางแผนไว้เช่นนั้น ปูเสียใจมาก ผิดหวังในตัวของเขากลับมาร้องไห้

กำนันธงขอให้ปูเข้ากรุงเทพทำงานให้บางอย่าง ปูจำใจต้องไปพบประพันธ์หัวหน้าของนนท์ที่เป็นบรรณาธิการข่าวทีวีช่องหนึ่งเพื่อส่งข่าวให้นนท์ และที่กรุงเทพปูได้พบกับเปรมรัศมีคนรักของนนท์ หล่อนต้องการจะตามปูกลับมาพบนนท์ กำนันธงเมื่อเจอเปรมรัศมีก็หลงรัก อิจฉานนท์มากที่มีแฟนสวยน่ารักและมีความรู้ดีเช่นนี้ ปูบอกพ่อว่าคนมีความรู้ใช่ว่าจะเป็นคนดีเสมอไป อีกอย่างคนอย่างเปรมรัศมีไกลเกินกว่าพ่อจะคว้าถึงได้ กำนันธงน้อยใจบอกลูกสาวว่าถ้าแบบนี้ชาตินี้ก็คงหาเมียใหม่ไม่ได้แน่ ปูหงุดหงิดกับการพบกันของเปรมรัศมีและนนท์มากทั้งสองแสดงความสนิทสนมกันมาก คนของบรรเจิดพบเห็นเปรมรัศมีที่ตราด บรรเจิดจึงเดาว่านนท์จะต้องอยู่แถวนั้นอย่างแน่นอนสั่งเสี่ยจิวให้เอาลูกน้องที่เป็นพวกโจรสลัดออกค้นหาให้ทั่วและสั่งให้ฆ่าทันทีที่พบ

โจรสลัดจับตัวเปรมรัศมีไปไว้อีกเกาะหนึ่ง กำนันธงรู้เข้าตกใจมากสั่งคนออกไปช่วย โดยมีผจญอาสาไปช่วยอีกคน กำนันธงกับผจญและลูกน้องช่วยเปรมรัศมีออกมาได้ ประกาศไม่ให้ใครแตะต้องเธออีก เขายอมตายแทน เปรมรัศมีรู้สึกพึงพอใจในความเป็นแมนของกำนันธงขึ้นมาทันที ป้าเฉ่งรีบบอกปูว่าน่าจะเป็นแม่สื่อให้พ่อกำนันธง ปูเห็นด้วยกับป้าเฉ่ง ยอมเป็นแม่สื่อให้พ่อตัวเอง เมื่อใกล้ชิดกันมากขึ้นปูเริ่มเห็นความดีของเปรมรัศมี และรู้สึกสะใจที่จะได้แกล้งนนท์ด้วยอีกทางหนึ่งแต่ดูเหมือนนนท์จะไม่ได้รู้สึกเสียดายเปรมรัศมีเลย ปูกลับคิดไปว่าเพราะเขาหลงเสน่ห์แสงหล้านั่นเอง สารวัตรลิขิตหาโอกาสพบปูและบอกความจริงว่าเขารู้เรื่องนนท์แล้ว ปูตกใจมาก ปูบาดเจ็บถูกยิงจากการเอาร่างกายบังไม่ให้คนร้ายยิงนนท์ กำนันธงยกกำลังมาปราบพวกโจรสลัดได้สำเร็จ ด้วยการนำของสารวัตรลิขิตนั่นเอง สารวัตรลิขิตตัดสินใจในวินาทีสุดท้ายที่จะเลือกที่จะเป็นนายตำรวจที่ดี เพราะเขาจะไม่ยอมที่จะขายศักดิ์ศรีของการเป็นข้าราชการที่ดีเป็นอันขาด นนท์เป็นฝ่ายเฝ้าดูแลปูที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล เขาได้รับรู้ว่าปูอาจพิการเพราะกระสุนยิงเข้าเฉียดไขสันหลัง แต่เขาก็บอกรักหล่อน บอกว่าเขายินดีที่จะเป็นคนดูแลเธอไปจนกว่าชีวิตหาไม่ ถ้าปูไม่ติดใจว่าเขารุ่นเดียวกับพ่อของเธอ

ปูถามเขาว่าแน่ใจแล้วหรือว่ารับได้ที่เขาจะต้องมีเมียพิการแบบเธอ กำนันธงประกาศแต่งงานกับเปรมรัศมี รัฐมนตรีบรรเจิดโดนจับตามหลักฐานของนนท์ที่ส่งให้ประพันธ์และตีแผ่ออกอากาศเป็นสกู๊ปใหญ่โต คุณหญิงจรัสศรีเสียใจมากทั้งเรื่องของสามีและลูกสาว เดินทางมาพบลูกสาวเพื่อขัดขวางงานแต่งงาน แต่โดนลุงเอื้อนกับพวกคนงานจับตัวขังไว้จนกว่างานแต่งจะผ่านไป กลางงานแต่งงานริมหาดทรายคืนนั้น นนท์ประกาศขอปูแต่งงานด้วยท่ามกลางแขกทุกคนในงานของกำนันธง เขาประกาศว่าเขาไม่แคร์ที่จะมีเมียพิการ เขารับได้ทุกอย่าง กำนันธงเลยบอกว่าถ้าอย่างนั้นก็มาเข้าพิธีพร้อมๆ กันเลย ขอเวลาให้ปูไปแต่งตัวก่อน ปริทรรศน์กลับออกมาอีกครั้งในชุดเจ้าสาวแสนสวย เดินออกมามีเด็กโรยกุหลาบ นนท์ยืนรออยู่มองด้วยความตกใจ เมื่อเห็นปูเดินได้กำนันธงทำหน้าที่พ่อเจ้าสาวพาหล่อนมาส่งให้เขา เพื่อประกอบพิธีแต่งงานบนชายหาดที่สวยงาม ความจริงเปิดเผยว่าทุกคนหลอกเขาเพื่อดูใจว่าเขารักเด็กสาวจริงหรือไม่นั่นเอง

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้