1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร แม่เปียดื้อ

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 3 มกราคม 2556
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:30 น.
  
กำกับโดย คฑาเทพ ไทยวานิช
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ นันทนา วีระชน, บทโทรทัศน์ วิลักษณา
นำแสดงโดย
มารี เบรินเนอร์ ... ปานขวัญ / เปีย
วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ ... ผู้หมวดเถลิงรัฐ
สรพงศ์ ชาตรี ... ตาบัว
ธนา ฉัตรบริรักษ์ ... เหลี่ยม
มณฑล สุรวิทย์ธรรมะ ... ด้วน
เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ... ผู้ใหญ่เสือ
ปวีณา ชารีฟกุล ... ศจีวิไล
เซลิน่า เพียช ... สายสุรีย์ / คุณแมว
ปรารถนา สัชฌุกร ... สร้อย
ตรีพล พรมสุวรรณ ... จ่าแช่ม
ศรัญญู ประชากิจ ... ต่อพงศ์
ผู้สร้าง บริษัท ยูม่า 99 จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แม่เปียดื้อ

ปานขวัญ หรือ เปีย (มารี เบิร์นเนอร์) เป็นเด็กสาวจอมแก่น หลานสาวของ ตาบัว (สรพงศ์ ชาตรี) กลับมาที่บ้านป่าด้วยความหวังว่าจะทำงานหาเลี้ยงตาให้สมกับที่ตาเหนื่อยยากหาของป่าขาย ส่งเสียให้เธอเรียนจบปริญญาเปียตั้งใจจะเปิดรีสอร์ทริมแม่น้ำป่าสักให้นักท่องเที่ยวมาเช่าพัก เปีย ไม่อยากตัดไม้ทำลายป่าเธอจึงไปขอไม้ในป่าช้าของวัดและหลอกใช้ เหลี่ยม (ธนา ฉัตรบริรักษ์) นักเลงประจำหมู่บ้านให้ไปตัดไม้มาให้เหลี่ยมยอมทำตามที่เปียสั่งทุกอย่าง เพราะเขาหลงรักเปียมาตั้งแต่เด็กแต่เหลี่ยมมักเสียรู้เปียเสมอ เป็นที่ขบขันของ ด้วน (มณฑล สุรวิทย์ธรรมะ) เด็กชายจอมแก่นลูกสมุนของเปีย

ผู้หมวดเถลิงรัฐ (วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ) ตำรวจป่าไม้คนใหม่ย้ายมาประจำที่บ้านป่าเขาเข้ามาตรวจที่รีสอร์ทของเปียและสงสัยว่าไม้ที่มาสร้างรีสอร์ทจะเป็นไม้เถื่อนแม้ว่าเปียจะแก้ข้อกล่าวหาได้แต่เธอก็รู้สึกเสียหน้าและไม่ชอบหน้าเถลิงรัฐเช่นเดียวกับตาบัวที่เกลียดตำรวจป่าไม้ทุกคน มักหาเรื่องแกล้งเถลิงรัฐอยู่เสมอ แต่ชายหนุ่มกลับไม่โกรธและชอบตอแยกับแม่เปียดื้อเสมอ

ต่อมาเหลี่ยมรู้ว่าถูกเปียหลอกใช้ก็เจ็บใจคิดจะทำธุรกิจรีสอร์ทแข่งกับเปีย แต่เหลี่ยมไม่มีเงินลงทุนจึงวางแผนปลอมตัวเป็นโจรจมูกบี้ไปปล้นรถโดยสาร วันนั้นเถลิงรัฐได้หยุดพักเขาจึงเดินทางกลับกรุงเทพฯ มาในรถคันนั้นด้วย เถลิงรัฐแปลกใจมากที่โจรจมูกบี้ปล้นทรัพย์สินของผู้ใหญ่เสือ (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์) ผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้านเพียงคนเดียว ผู้ใหญ่เสือเสียใจที่ถูกปล้นโดยไม่ได้เฉลียวใจว่าโจรจมูกบี้เป็นลูกชายของตัวเองแม้จะแปลกใจที่เหลี่ยมมีเงินมากมายมาซื้อไม้จากโรงเลื่อย

เมื่อเถลิงรัฐกลับมาถึงบ้านเขาก็ได้ข่าวว่า ท่านผู้หญิงรังสิมา สุริโยทัย เจ้านายเก่าของ ศจีวิไล (ปวีณา ชารีฟกุล) แม่ของเขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว เถลิงรัฐได้ไปพบสายสุรีย์ หรือ คุณแมว (เซลิน่า เพียช) หลานสาวของท่านผู้หญิงรังสิมาและได้รู้ข่าวว่าท่านผู้หญิงยังมีหลานสาวอีกคนที่เป็นลูกสาวของ คุณชายรุจิโรจน์ ซึ่งเป็นหลานชายคนเดียวของท่านผู้หญิงที่เสียชีวิตไปเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน คุณแมวตั้งใจว่าจะตามหาทายาทของสุริโยทัยคนนี้ให้พบก่อนจึงจะเปิดพินัยกรรม เถลิงรัฐตั้งใจว่าจะช่วยสืบหาทายาทที่หายไปให้ได้เพราะคุณชายรุจิโรจน์เป็นตำรวจป่าไม้เหมือนกับเขา และที่สุดท้ายที่คุณชายไปประจำอยู่ก็คือที่บ้านป่า

ในช่วงวันหยุดรีสอร์ทของเปียก็เริ่มมีคนมาพัก เหลี่ยมอิจฉาจึงรีบให้ช่างมาก่อสร้างรีสอร์ทของตัวเองบ้างแต่เขาไม่มีเงินจ่ายค่าแรงให้ช่างจึงขโมยสร้อยทองของนางสร้อย (ปรารถนา สัชฌุกร) แม่ของตัวเองไปขาย นางสร้อยและกำนันเสือต่างแน่ใจว่าลูกชายทำตัวเป็นโจร ทั้งสองจึงไล่ตีลูกชายชุลมุน เถลิงรัฐกลับมาถึงพอดีจึงมาช่วยระงับเหตุ เหลี่ยมน้อยใจพ่อจึงหนีไปอยู่ป่า

อยู่มาวันหนึ่งเปียไปเก็บพุทราในป่าช้าหลังวัดแล้วทำเหรียญที่ห้อยติดตัวมาตั้งแต่เด็กตกหาย ตาบัว โกรธเปียมากไล่ให้เปียไปหาเหรียญให้เจอ เปียจึงชวนเถลิงรัฐไปเป็นเพื่อน เปียหาเหรียญจนเจอ เถลิงรัฐขอดูเหรียญและพบว่าเหรียญนั้นเป็นเหรียญเงินแกะสลักตราดนัยธรซึ่งเป็นตราประจำตระกูล สุริโยทัย เถลิงรัฐแน่ใจว่าเปียเป็นลูกสาวของคุณชายรุจิโรจน์

เถลิงรัฐสอบถามความจริงจากนางสร้อยจนรู้ว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน อังกาบ แม่ของเปียหนีตามผู้ชายไป กรุงเทพฯ และตั้งท้องกลับมา คุณชายรุจิโรจน์ก็ตามมาด้วยหลังจากนั้นไม่นานคุณชายก็ตาย ชาวบ้านลือกันว่าเขาตายเพราะโดนยาสั่งของตาบัว หลังคลอดเปียได้ไม่นานอังกาบก็ป่วยตาย เถลิงรัฐค้นเอกสารราชการเก่าดูจึงรู้ว่าคุณชายรุจิโรจน์ตายเพราะป่วยเป็นไข้ป่า

เถลิงรัฐพาคุณแมวมาพักที่รีสอร์ทโดยไม่เปิดเผยฐานะที่แท้จริง คุณแมวไปพบตาบัวแต่เพียงแค่แนะนำ ตัวก็ถูกตาบัวเอาปืนไล่ยิง เปียดูแลคุณแมวอย่างดีตลอดเวลาเพราะเปียมองออกว่าคุณหญิงผู้นี้หวังดีกับ เธออย่างแท้จริง คุณแมวพยายามหาโอกาสไปคุยกับตาบัวเรื่องเปีย แต่เธอก็ถูกไล่ยิงจนต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากกระท่อม

วันหนึ่งเถลิงรัฐได้ข่าวว่ามีคนบุกรุกป่าเขากับ จ่าแช่ม (ตรีพล พรมสุวรรณ) ลูกน้องคนสนิทจึงรีบไปตามจับคนร้าย เมื่อเปียรู้ว่าเถลิงรัฐตามไปจับคนร้ายในป่าจึงเป็นห่วงจึงรีบตามไป ในขณะเดียวกันเหลี่ยมเดินหลงอยู่ในป่าและจุดไฟหุงหาอาหาร ควันไฟทำให้พวกลักลอบตัดไม้รู้ว่ามีชาวบ้านแถวนั้น เหลี่ยมจึงถูกคนร้ายจับตัวไปเขาตกใจและเสียใจมากที่รู้ว่าผู้ใหญ่เสือร่วมมือกับ ต่อพงศ์ (ศรัญญู ประชากิจ) ลูกชายนายอำเภอค้าไม้เถื่อน ถึงแม้ว่าเหลี่ยมจะเป็นนักเลงแต่เขาก็ไม่คิดจะทำลายทรัพยากรของชาติ

ต่อพงศ์จะฆ่าปิดปากเหลี่ยมแต่ผู้ใหญ่เสือขอร้องไว้ เหลี่ยมถูกจับมัดไว้หน้ากระโจมที่พักของต่อพงศ์ เปียย่องมาช่วยเหลี่ยมแต่ก็พลาดท่าโดนต่อพงศ์จับได้ เปียเกือบโดนต่อพงศ์ข่มขืน โชคดีที่เถลิงรัฐตามมาช่วยทันและจับตัวต่อพงศ์ได้พร้อมของกลาง ส่วนผู้ใหญ่เสือถูกกันตัวไว้เป็นพยาน ไม่กี่วันต่อมานายอำเภอก็ใช้อิทธิพลประกันตัวต่อพงศ์ออกไป และผู้ใหญ่เสือก็ถูกฆ่าปิดปาก

คืนหนึ่งในขณะที่เปียไปงานศพของผู้ใหญ่เสือคนร้ายก็บุกมาที่กระท่อมและยิงตาบัวตายเพราะคิดว่าเป็นเปีย ก่อนตายตาบัวขอร้องให้คุณหนูแมวพาเปียไปกรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัย เปียจำใจไปกรุงเทพฯเถลิงรัฐพยายามเกลี้ยกล่อมให้เหลี่ยมมาเป็นพยานเอาผิดต่อพงศ์ เหลี่ยมเกือบจะใจอ่อนตกลง แต่นางสร้อยก็รีบส่งตัวลูกชายไปกรุงเทพฯ เสียก่อนเพราะกลัวว่าลูกชายจะถูกฆ่าปิดปาก

เปียมาอยู่ในวังของคุณแมวโดยไม่รู้ฐานะที่แท้จริงของตัวเองเพราะคุณหญิงต้องการให้เปียค่อยๆ เรียนรู้และยอมรับฐานะของตัวเองด้วยความเต็มใจ พิมพ์ประภา (โชติมา นวคุณากร) หลานสาวอีกคนของท่านผู้หญิงรังสิริมามักจะมาหาคุณแมวบ่อยๆ เพื่อเร่งรัดให้คุณหญิงเปิดพินัยกรรมโดยเร็วแต่ก็ไม่เป็นผลพิมพ์ประภาจึงเอาเรื่องนี้ไปปรึกษาต่อพงศ์คู่รักของตน

ต่อมาเถลิงรัฐถูกลอบยิงบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งตัวมารักษาที่กรุงเทพฯ เมื่อเปียรู้ข่าวเธอก็เป็นห่วงเถลิงรัฐมาก เปียเพิ่งรู้ตัวว่าเธอรักเขาในวินาทีที่รออยู่หน้าห้องผ่าตัด หลังการผ่าตัดหมอลงความเห็นว่าเถลิงรัฐอาจจะเดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต เถลิงรัฐซึมเศร้า เปียอาสาไปดูแลเถลิงรัฐที่บ้านของเขา เธอมั่นใจว่าเธอจะทำให้เขามีกำลังใจต่อสู้ชีวิตอีกครั้ง เปียช่วยกายภาพบำบัดจนเถลิงรัฐกลับมาเดินได้อีกครั้ง

ต่อพงศ์วางแผนจะหลอกให้คุณแมวตกเป็นของเขา เพราะเขาเชื่อว่าคุณแมวจะกลัวความอัปยศจนต้อง ยอมเปิดพินัยกรรม พิมพ์ประภาหลอกคุณแมวว่าเธอจัดงานวันเกิดและให้ต่อพงศ์มารับคุณแมวไปเข้า โรงแรมม่านรูด แต่โชคดีที่เหลี่ยมมาหาเปียที่วังและเห็นคุณแมวนั่งรถไปกับต่อพงศ์ เหลี่ยมแอบตามไป เพราะไม่ไว้ใจต่อพงศ์ และเขาก็ช่วยคุณแมวไว้ทัน เมื่อเกิดเรื่องคุณแมวจึงตัดสินใจจะเปิดพินัยกรรม เพื่อยุติความขัดแย้งและบอกความจริงกับเปียว่าแท้จริงแล้วเปียเป็นใคร

เมื่อคุณแมวเปิดเผยฐานะของเปียต่อทุกคนพิมพ์ประภาไม่เชื่อ เธอด่าว่าเปียจนเปียทนไม่ไหวชกหน้า พิมพ์ประภาแล้ววิ่งหนีออกจากห้องไป เปียวิ่งหนีออกไปเจอต่อพงศ์ ต่อพงศ์เห็นเปียตกใจกลัวเปียจะเปิดเผยความชั่วของเขาที่ทำให้เขาอดได้สมบัติส่วนของพิมพ์ประภา ต่อพงศ์จะยิงเปียแต่เหลี่ยมที่ซุ่มดูเหตุการณ์อยู่วิ่งเอาตัวเข้ามาบังกระสุนบาดเจ็บแทน ส่วนต่อพงศ์ถูกเถลิงรัฐที่วิ่งตามเปียออกมายิงตายหลังเรื่องร้ายๆ ผ่านไป เปียเปลี่ยนฐานะเป็นคุณเปียแต่เธอกลับไม่มีความสุขและยิ่งเศร้าซึม เมื่อรู้ข่าวว่าเถลิงรัฐย้ายไปประจำต่างจังหวัดโดยไม่ได้บอกลา เปียรู้ว่าคุณแมวรักเฉลิมรัฐจึงไม่อยากทำให้คุณแมวเสียใจ ยอมเสียสละแต่งงานกับเหลี่ยม แต่สุดท้ายในวันแต่งงานเปียเศร้าใจมาก ขณะที่คุณแมวรู้ความจริงทั้งหมด จึงบอกให้เปียทำตามหัวใจตัวเอง

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้