1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร หลานสาวนายพล

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 11 กุมภาพันธ์ 2556
เวลาออกอากาศ 18:45 - 19:45 น.
  
กำกับโดย คฑาเทพ ไทยวาณิช
ประพันธ์โดย บทประพันธ์โดย วรางคณา, บทโทรทัศน์โดย พิมพ์ญาดา
นำแสดงโดย
นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช ... ต้นบุญ
มิเชล เบอร์แมน ... ฝ้ายทอง
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ... แพรทอง
สมชาย เข็มกลัด ... ผู้กองยอดธง
อนันต์ บุญนาค ... นายพล
จินหรา สุขพัฒน์ ... คุณหญิงบัวแก้ว
อัมราภัสร์ จุลกะเศียน ... ข้าวฟ่าง
ศรัณยู ประชากริช ... วายุ
ธนิดา กาญจนวัฒน์ ... เข็มทอง
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว ... โป่ง
พรรษชล สุปรีย์ ... สีนวล
ฉันทนา กิติยพันธ์ ... ป้าส้มเกลี้ยง
พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ... นายผุย
สุดา ชื่นบาน ... น้าอิ่มใจ
จอย ชวนชื่น ... ลำไย
นฤมล นิลวรรณ ... สาย
หน่อย เชิญยิ้ม ... ยอด
พงศ์พีระ เวียงนนท์ ... ต่อบุญ
พิมพ์ทอง วชิราคม ... ไหมทอง
วรุฒ วรธรรม ... เจ๊กจุ่น
ผู้สร้าง บริษัท สเต็ปออนเวิร์ด จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ หลานสาวนายพล

เป็นเรื่องโกลาหลอลเวงอีกจนได้ เมื่อ คุณปู่ (อนันต์ บุญนาค) ประมุขของบ้านหายไปจากบ้านสวนสารภี งานนี้ร้อนไปถึงหลานสาวสามใบเถาอย่าง แพรทอง (ธัญญาเรศ รามณรงค์) ไหมทอง (พิมพ์ทอง วชิราดม) และฝ้ายทอง (มิเชล เบอร์แมน) ที่เกณฑ์คนทั้งบ้านออกตามหา ทั้งนี้เพราะคุณปู่นั้นความจำเสื่อม การหายตัวไปของคุณปู่หรือท่านนายพล ครั้งนี้คุณปู่ลงเรือขายก๋วยเตี๋ยวเรือที่มาจอดหน้าบ้านให้แม่ค้าพามาที่ตลาดเพื่อตามหาความรักที่ฝังใจของคุณปู่ หล่อนคือ ผอบ หญิงที่คุณปู่วัยถวิลหา นางในวรรณคดีหรือนางฟ้าก็ไม่ทราบแน่ เพราะเมื่อลูกหลานสืบเสาะย้อนอดีตก็ยังไม่มีใครทราบว่าคุณผอบนี้คือผู้ใด

ใจกลางตลาดเมืองสุพรรณมีลิเกคณะดังกำลังจัดแสดงในท้องเรื่องจันทโครพ ช่วงที่จันทโครพกำลังจะเปิดผอบหลังจากได้รับจากพระเจ้าตา คุณปู่ต้นเหตุของความวุ่นวายก็โผล่เข้ามากลางเวที และตรงเข้าทำร้ายพระเอกหน้าหวานเพื่อยื้อแย่งผอบอันเล็กนั้น พร้อมประกาศว่าผอบนี้เป็นของตัวเองห้ามผู้ใครครอบครองก่อนจะดึงผอบอุปกรณ์ประกอบฉากของคณะลิเกนั้น

เรื่องไปจบลงบนโรงพัก เมื่อบรรดาหลานสาวสามใบเถาของคุณปู่ แพรทอง ไหมทอง และฝ้ายทอง มาประกันตัวคุณปู่เพราะถูกตำรวจจับในข้อหาลักทรัพย์ ฝ้ายทองหลานสาวคนเล็ก ที่มีนิสัยก๋ากั๋นไม่กลัวใครนั้นไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมากที่จับคุณปู่หล่อน และยัดเยียดข้อหาให้ ตำรวจที่จับตัวคุณปู่หล่อนมาขัง โดยมี นายดาบฟ้าฟื้น และ หมวดเนย ถึงกับร้องอวดครวญเพราะเจอฝีปากอันเจ็บแสบของเจ้าหล่อน ทำให้ ผู้กองยอดธง (สมชาย เข็มกลัด) เจ้าของฉายา มือปราบหน้าหยก ประจำ สน. ต้องเข้ามาไกล่เกลี่ย

ผู้กองยอดธง ประทับใจแพรทองและไหมทอง ส่วนฝ้ายทอง น้องสาวคนเล็ก เขาส่ายหน้าเอือมระอาสุดๆ และหันมาสนใจไหมทอง ที่ดูนุ่มนวล อ่อนโยน เขาเกิดชอบพอสาวน้อย เถากลางนี้ทันที แต่ก็มาหนักใจเมื่อเห็นท่าทีเถาใบเล็กที่อย่าง ฝ้ายทอง ที่ทำตัวหวงพี่สาว และห้าวหาญเกินหญิงที่ออกหน้าประกาศห้ามใครยุ่งกับพี่สาวเธอเด็ดขาด

เมื่อพาตัวคุณปู่กลับบ้านสวนสารภี หลานสาวทั้งสามใบเถาต่างก็หามาตรการดูแลคุณปู่ของตัวเองอย่างดี เพราะหากปล่อยให้คุณปู่ออกไปนอกบ้านก็จะสร้างความวุ่นวาย อาจจะนำมาสู่ความเสื่อมเสียเกียรติของตัวคุณปู่ท่านเองได้ เพราะมีชาวบ้านที่ไม่เข้าใจอาการป่วยของคุณปู่ นำไปพูด เชิงนินทาได้ว่าท่านนายพล แห่งบ้านสวนสารภีนั้นสติฟั่นเฟือน ผีเข้าผีออก เรื่องนินทาว่าร้าย กระหายปากเห็นจะไม่มีใครเกิน นางกิมลั้งกับนางทองประศรี แม่ค้าในตลาดที่มักจะนำเรื่องราวของคนในบ้านสารภีมานินทาอย่างสนุกปาก บ่อยครั้งที่จะเห็นมวยปล้ำหญิงเกิดขึ้นกลางตลาดสด เพราะเหล่าคนใช้ในบ้านสารภี ที่มาจ่ายตลาดได้ยินคำพูดเหน็บแนมจากแม่ค้าปากมอมทั้งสอง ที่นำทีมโดย ส้มเกลี้ยง (ฉันทนา กิติพันธ์) แม่ครัวใหญ่ และ ลำหับ ที่จงรักภักดีนายยิ่งกว่าชีวิต ตะลุมบอนกันอย่างเอาเป็นเอาตายโดยมีแผงผลไม้กับแผงผักสดเป็นสังเวียน

เจ้าของตลาดสดอย่างคุณนายบัวแก้ว (จินตรา สุขพัฒน์) เศรษฐีนีวัย 60 กว่า ต้องให้คนมาปิดประกาศห้ามทะเลาะเบาะแว้งกันในตลาด หากแต่ นายโป่ง (โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว) คนที่ได้รับมอบหมายให้ทวงหนี้กับพวกพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนั้นต่างหากที่แสดงตัวเป็นมาเฟียโหดเสียเอง โดยขูดรีดบรรดาพ่อค้าแม่ค้าแบบไม่ปราณี ภาพพจน์ของคุณนายบัวแก้วจึงกลายเป็นภาพของนางมารร้ายที่น่าเกรงกลัว

คุณนายบัวแก้วก็มีทายาทอยู่ คือหลานชายสุดหล่อ อย่าง ต้นบุญ (นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช) กับ ต่อบุญ (พงศ์พีระ เวียงนนท์) ที่พอจะมาบริหารตลาดได้ แต่หลานชายทั้งสองก็เอาดีคนละแบบ เพราะต้นบุญ คนพี่นั้น ยึดอาชีพเป็นนายแพทย์ประจำอยู่ในโรงพยาบาลในเมือง หลานชายคนเล็กอย่าง ต่อบุญ หันมาเอาดีทางด้านศิลปะ ก่อนจะกลายมาเป็นนักร้องเพื่อชีวิต ที่ชอบทำงานการกุศล ไร้แก่นสานไปวันๆ ต้นบุญและต่อบุญเป็นหนุ่มรูปงามมีเสน่ห์คนละแบบ โดยเฉพาะคนน้องที่เจ้าชู้ยิ่งกว่าขุนแผนเสียอีก ทำเอาหญิงสาวทั่วทั้งอำเภอหลงใหลอย่างหนัก คุณนายมอบหมายให้ เข็มทอง (ธนิดา กาญจนวัฒน์) ญาติห่างๆ มาคอยเป็นคนช่วยกันท่าไม่ให้สาวๆ เข้าใกล้หมอต้น

วันหนึ่งเมื่อหลานสาวไม่อยู่บ้าน คุณปู่จึงแอบล่องเรือหนีไปจากบ้านไปจนถึงศาลาท่าน้ำบ้านคุณนายบัวแก้ว แล้วคิดว่าคุณนายบัวแก้วเป็นหญิงสาวที่ตัวเองตามหา คุณปู่ไม่ทันระวังจึงตกน้ำไป พอดีผู้กองยอดธงมาพบเข้าจึงเข้าช่วยชีวิตคุณปู่ไว้ ตั้งแต่ช่วยคุณปู่คราวนี้ ผู้กองยอดธง ก็กลายเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านสวนสารภีไปทันที ไหมทองกับผู้กองยอดธงจึงเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้นตามลำดับ

ต้นบุญและต่อบุญเองก็สู้รบปรบมือกับบรรดาหญิงสาวที่รายล้อมเข้ามาหาพวกเขาแทบทุกวัน โดยเฉพาะเข็มทองที่พยายามกระชับพื้นที่หวังเผด็จศึกหมอหนุ่มให้เร็ววัน เธอแอบเข้าหาหมอต้นบุญในวันหนึ่ง แต่พอรุ่งเช้าเธอก็ได้พบว่าชายหนุ่มที่เธอนอนอยู่ด้วยทั้งคืนนั้นกลายเป็น นายโป่ง นั่นเอง นายโป่งบอกเข็มทองว่าเขาชอบเข็มทองมานานแล้วแต่เข็มทองรังเกียจนายโป่งยิ่งกว่าไส้เดือนกิ้งกือเข็มทองให้นายโป่งปิดเรื่องความสัมพันธ์นี้ไม่ให้ใครรู้

นายโป่งยังคงรังแกพ่อค้า แม่ค้าในตลาดไม่วางมือ สุดท้ายยึดข้าวของมาเป็นของตน เรื่องรู้ถึงหูของฝ้ายทอง เธอแค้นใจมากตรงไปที่บ้านคุณนายบัวแก้ว แต่กลับได้พบกับต่อบุญ ทั้งสองมีปากเสียงกัน ฝ้ายทองทำร้ายต่อบุญบาดเจ็บจนต้องเข้าโรงพยาบาล หมอต้นบุญพี่ชายคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ต่อบุญแขนเดาะเพราะถูกฝ้ายทองจับทุ่มลงพื้นอย่างแรง คุณนายบัวแก้ว ต้องการให้เอาตัวฝ้ายทองมาลงโทษ โดยเข้าแจ้งความผู้กองยอดธง ไหมทองทราบเรื่องจากผู้กองยอดธง ว่าฝ้ายทองไปก่อเหตุจึงโทรศัพท์แจ้งพี่สาวคนโต แพรทองรีบมาสมทบที่โรงพยาบาล พร้อมคาดคั้นให้ฝ้ายทองมาที่โรงพยาบาลด้วย หมอต้นเห็นแพรทองครั้งแรกก็นึกชื่นชมในความมีเหตุผล หมอหนุ่มแอบประทับใจในตัวหญิงสาวทันที ผู้กองยอดธง บอกว่านี่แหล่ะคือ สามสาวสามใบเถาที่เขาเคยเล่าให้ฟังและสาวเถากลางคือคนที่เขาหมายมั่นไว้ว่าจะต้องจีบให้สำเร็จ หมอต่อบุญบอกว่าเป็นพรหมลิขิตที่ให้เขาให้พบกับแพรทอง ชายหนุ่มทั้งสามหันไปมองฝ้ายทองที่ยังไม่ละพยศก็ส่ายหน้า ต้นบุญอาสาปราบพยศฝ้ายทองให้เอง

เมื่อต่อบุญหายดี เขาหมายมั่นที่จะปราบพยศฝ้ายทอง ต่อบุญลงทุนขับรถไปคอยรับฝ้ายทองที่หน้ามหาวิทยาลัย รวมไปถึงหน้าโรงยิมเพื่อมาส่งที่ท่าเรือข้ามฝั่งทำให้พวกบรรดาแฟนคลับของต่อบุญถึงกับหมายหัวฝ้ายทองว่าเป็นศรัตรูหัวใจหมายเลขหนึ่งเลยทีเดียว ฝ้ายทองหมั่นไส้ต่อบุญมากขึ้น หล่อนทำเป็นยินยอมให้ต่อบุญมาส่งที่เรือข้ามฟาก ก่อนที่หล่อนขอเป็นคนขับเรือหางยาวซิ่งแหลกไปบนคลอง ขณะเดียวกันนั้นเองมีเหตุการณ์ปล้นร้านทองในตลาด พวกโจรหนีลงเรือ ผู้กองยอดธง และเหล่าตำรวจ ต่างไล่ล่ายิ่งบู๊ยิ่งกว่าหนังไทย ฝ้ายทองเบนหัวเรือขับสกัดกั้น จนสกัดจับพวกโจรปล้นทองได้อย่างน่าหวาดเสียว ตั้งแต่นั้นมาต่อบุญก็เริ่มสนใจฝ้ายทองมากขึ้น

ทางด้านคุณปู่ อาการยังคงละเมอเพ้อรำพันหาแต่ผอบ หลานๆ ทุกคนพยายามสืบหาคนที่ชื่อผอบ จนทราบจากญาติผู้ใหญ่วัย 80 ท่านหนึ่งที่พอจะเล่าเรื่องราวของคุณปู่กับคุณผอบให้ แพรทอง ไหมทอง และ ฝ้ายทองฟังทำให้รู้ว่าคุณผอบเป็นคนรักเก่าของคุณปู่ก่อนที่จะมาแต่งงาน หลังจากทีคุณผอบผิดหวังในรักไม่ได้แต่งงานกับคุณปู่ จึงหนีไปอยู่ที่อื่นแต่ประสบอุบัติเหตุตกน้ำตายเสียก่อนคุณปู่จึงฝังใจในเรื่องนี้มาก

คุณปู่แอบไปที่บ้านคุณนายบัวแก้วอีก บัวแก้วคิดว่าคุณปู่หลงไปจึงช่วยดูแลคุณปู่เอาไว้ คุณปู่หายไปจากบ้านสวนสารภีหลายวันแล้วสร้างความหดหู่และหมองเศร้าแก่ทุกคนในบ้านอย่างมาก หลานสาวทั้งสามกินไม่ได้นอนไม่หลับ พยายามออกตามหาแต่ก็ไม่พบ ผู้กองยอดธงส่งนายตำรวจช่วยกันออกตามหาอย่างเต็มกำลังก็ไม่เจออีก จนทุกคนคิดว่าคุณปู่นั้นอาจจะจมน้ำเสียชีวิต คุณปู่ กลายเป็นสมาชิกใหม่ภายในบ้านของคุณนายบัวแก้ว การมาของคุณปู่กลายเป็นสีสันให้กับคนในบ้านอย่างมาก ชีวิตวัยชราของคุณนายบัวแก้ว ถูกเติมเต็มด้วยความสุขที่ได้รับจากชายวัยชราที่มองหล่อนว่าคือคนรักที่พลัดพรากกันไปเมื่ออดีต คุณนายบัวแก้วจึงยอมเออออห่อหมก สวมรอยเป็นคุณผอบ ตามที่คุณปู่พูดเพื่อให้ชายชรานั้นได้สบายใจ

ต่อบุญกับต้นบุญ นึกแปลกใจที่เห็นคุณปู่พลัดหลง เขาปรึกษาเรื่องนี้กับผู้กองยอดธงว่ามีคนมาแจ้งเรื่องคนหายหรือไม่ ผู้กองบอกว่า สามสาวบ้านสวนสารภีมาแจ้งความเรื่องคุณปู่ของพวกเธอหายไป ต้นบุญกับต่อบุญคิดว่าต้องเป็นคุณปู่ของสามใบเถานั้นแน่ จึงพาผู้กองยอดธงไปพบคุณปู่ที่บ้านของตน ทันทีที่ยอดธงเจอคุณปู่ก็ยืนยันว่าเป็นคุณปู่ของสามสาวบ้านสวนสารภี ผู้กองยอดธงกำลังจะโทรศัพท์บอกกับไหมทองว่าเจอคุณปู่แล้วให้มารับตัว แต่หมอต้นบุญห้ามไว้ เพราะในเวลานี้ เป็นเวลาของความสุขของคุณปู่และคุณย่า ด้วยเหตุผลนี้ผู้กองยอดธงยอมที่จะไม่แจ้งข่าวให้กับสามสาวบ้านสวนสารภีทราบ เพราะต่อบุญและต้นบุญยืนยันที่จะดูและคุณปู่อย่างดี

ทางด้านฟากบ้านสวนสารภี บัดนี้ทุกคนในบ้านทำใจแล้วกับความหวังที่จะได้พบกับคุณปู่ของพวกตน ถึงกับจ้างหมอดูคนทรงเจ้ามานั่งทางในหาคุณปู่กันเลยทีเดียว เมื่อจิตใจอ่อนล้าเปิดโอกาสให้ หมอต้นบุญ ต่อบุญ และ ผู้กองยอดธง กระชับความสัมพันธ์ระหว่างสามสาวได้มากขึ้น จะว่าไปพวกเขาคือนักฉวยโอกาสที่เยี่ยมยอดก็ว่าได้ ในสภาพที่ท้อใจและสิ้นหวังที่คุณปู่หาย การเข้ามาของชายหนุ่มทั้งสามเพิ่มความอบอุ่นและเติมเต็มความอ่อนแอให้สามสาวเข้มแข็งมากขึ้น ทั้งแพรทอง ไหมทอง และ ฝ้ายทอง ยินดีที่จะเปิดใจต้อนรับสุภาพบุรุษทั้งสาม แต่ก็กลายเป็นขี้ปากของกิมลั้งกับทองประศรีที่เที่ยวโพทะนาทั่วตลาดว่าช่างน่าบัดสีนัก หลานสาวนายพลทั้งสาม สร้างเรื่องให้ปู่หายไป หวังมรดกแล้วก็พาผู้ชายเข้าบ้าน ทองประศรีเสริมไปอีกว่าเพราะกลัวจะขึ้นคานจึงต้องหาแผนการชั่วๆ มา เมื่อรู้ถึงหูของพวกคนที่บ้านสวนสารภี ฝ้ายทองเดือดแค้นกว่าคนอื่น บุกไปอาระวาดถึงตลาดสด กิมลั้งและทองประศรีต้องเจอสั่งสอนสภาพยับเยินบอบช้ำไปหลายวัน

หมอต้นบุญปรึกษากับผู้กองยอดธงว่าหากพวกเขายังไปมาหาสู่สามสาว โดยที่แอบแฝงไม่บอกเรื่องคุณปู่ว่าอยู่ที่บ้านของพวกเขานั้น ทั้งสามใบเถาก็มีแต่จะเสียหายเพราะคำครหาของผู้คนในตลาด ทั้งสามหนุ่มลงความเห็นว่าจะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยจะให้คนมาสู่ของ สามสาว แต่อันดับแรกต้องแจ้งเรื่องคุณปู่ของสามสาวเสียก่อน เข็มทองทราบเรื่องว่าหมอต้นบุญกำลังจะหมั้น เธอเสียใจมาก คุณนายบัวแก้วไม่ให้เธอไปทำงานที่คลินิกอีกและไม่นานเข็มทองก็เกิดอาการแพ้ท้อง ผลการตรวจพบว่าเข็มทองท้องได้ 3 เดือน ผลผลิตครั้งนี้เป็นผลผลิตของนายโป่งนั่นเอง นายโป่งยื่นข้อเสนอจะหาทางให้หมอต้นบุญเป็นของเข็มทองได้แต่มีข้อแม้เข็มทองต้องไม่ทำลายลูกในท้อง นายโป่งมีแผนการจะยักยอกเงินคุณนายบัวแก้ว จากนั้นก็จัดการคุณนายให้พ้นๆ เข็มทองจะอยู่กับต้นบุญต่อไปก็ได้ เมื่อคลอดลูกเขาจะขอลูกเอง เข็มทองเห็นดีด้วย

คืนหนึ่ง เข็มทองวางแผนวางยานอนหลับหมอต้นบุญโดยมีนายโป่งช่วยเหลือและแอบเข้าไปนอนในห้องหมอต้น โดยสร้างภาพให้เห็นว่าทั้งสองร่วมหลับนอนกัน จนตอนเช้าคุณนายบัวแก้วเห็นว่าหลายชายไม่ตื่นไปเปิดคลินิกจึงเคาะประตูเรียก เมื่อหมอต้นบุญรู้สึกตัวก็พบว่าเข็มทองกำลังนอนกอดตัวเขาอยู่ คุณนายเห็นว่าหลานชายไม่เปิดประตู จึงให้คนใช้เอากุญแจสำรองไขเข้าไป ก็พบภาพที่ทำเอาคุณนายช็อกไปทันที เข็มทองนอนกำลังกอดหมอต้นบุญอยู่ คุณนายบัวแก้วเสียใจอย่างมากเรียกให้เข็มทองออกมาเจรจาโดยยื่นข้อเสนอเงินจำนวนมากให้เข็มทองไป

เข็มทองไม่รับเงิน และบอกว่าหล่อนต้องการแต่งงานเพราะเธอกำลังท้อง เธอแอบได้เสียกับหมอต้นมานานแล้ว หมอต้นบุญเข้าใจว่าเป็นแผนการของเข็มทอง เขาพยายามอธิบายให้คุณนายบัวแก้วฟังแต่เข็มทองก็ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จต่ออย่างแนบเนียน จนคุณนายบัวแก้วเชื่อว่าเข็มทองเป็นเมียของหมอต้นบุญอย่างที่หล่อนพูด แพรไหมรู้เรื่องก็เสียใจมากพยายามออกห่างหมอต้นบุญชายหนุ่มพยายามอธิบายว่าไม่เป็นความจริง แต่ไม่มีใครเชื่อหมอต้นบุญเลยสักคน

นายโป่งแอบยักยอกเงินคุณนายบัวแก้วไปมากมาย จนคุณนายเริ่มสงสัย เมื่อคุณนายหันมาสอบถามนายโป่งก็บ่ายเบี่ยงที่จะตอบ พอคุณนายซักเข้าว่านายโป่งโกง นายโป่งก็แสดงทาสแท้ออกมา บอกว่าเรื่องเข็มทองท้องกับหมอต้นบุญก็เป็นเรื่องแหกตาเพราะเข็มทองเป็นเมียลับๆ ฃของเขาต่างหาก นายโป่งเจ้าเล่ห์บอกให้คุณนายเซ็นมอบที่ดินหลายรายการที่เขาอยากได้ แล้วเขาจะพาเข็มทองไปจากหมอต้น คุณนายบัวแก้วไม่ยอม ถูกนายโป่งใช้ปืนจี้ให้เซ็นพร้อมขู่ พอดีคุณปู่ได้ยิน จึงเข้ามาช่วยคุณปู่ถูกยิง คุณนายบัวแก้วเอาตัวเข้าขวางอีกจึงถูกยิงไปด้วยอีกคน นายโป่งหนีไป โดยนำตัวเข็มทองไปด้วย

สามสาวบ้านสวนสารภี เศร้าใจอย่างหนักเมื่อทราบว่าคุณปู่ถูกยิงอาการเป็นตายเท่ากัน ฝ้ายทองเกรี้ยวกราดหมอต้นบุญ ต่อบุญ และ ผู้กองยอดธง ที่ปิดบังเรื่องคุณปู่หาย จนคุณปู่ของพวกเธอต้องมาถูกยิงเพราะคนเลวอย่างนายโป่งซึ่งเป็นคนในบ้านของต่อบุญนั่นเอง ทั้งหมดเสียใจและเสียใจมากที่ร่างของหญิง ชาย ชราทั้งสองยังนอนสงบนิ่งในห้องไอซียู ผู้กองยอดธง สั่งกำลังตำรวจตามจับตัวนายโป่งกับเข็มทอง ทั้งสองหนีไปกกดานอยู่ต่างจังหวัด นายโป่งบอกว่าเขารักเข็มทองและต้องการเข็มทองและลูก แต่เข็มทองยังทะเยอทะยานอยากกลับไปอยู่กับหมอต้นบุญ เข็มทองจึงเกลี้ยกล่อมให้นายโป่งไปมอบตัวและเธอพยายามหนีหลายครั้ง สุดท้ายทั้งคู่ทะเลาะกันในรถ เข็มทองแย่งพวงมาลัยให้รถเข้าข้างทางแต่เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นอุบัติเหตุทำให้ทั้งสองเสียชีวิตทันทีชดใช้กรรมที่ตัวเองกระทำไว้อย่างสาสม

อาการของคุณนายบัวแก้วพ้นขีดอันตรายและย้ายออกมาพักฟื้นที่ห้องพิเศษได้แล้ว ขณะที่อาการของคุณปู่ ยังคงน่าเป็นห่วง คุณปู่ยังไม่ฟื้นจนหมอที่ช่วยยื้อชีวิตต่างหมดหวัง คุณนายบัวแก้วหมั่นเข้ามาคุยกับคุณปู่ตลอดที่รักษาและทำใจที่จะรับรู้หากเพื่อนวัยชราจะจากหล่อนไป ความสุขที่ชายชราผู้นี้ได้มอบให้ในวัยไม้ใกล้ฝั่งนั้นก็เป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่หล่อนได้รับ คุณนายบัวแก้วสารภาพรักกับคุณปู่ที่ยังนอนไร้สติว่าเธอหลงรักผู้ชายวัยชราคนนี้ นี่เป็นครั้งแรกเช่นกันที่เธอได้บอกรักผู้ชาย แม้จะเป็นการบอกรักในวัยจะ 70 คุณนายบัวแก้วร้องไห้เบาๆ และบอกว่าหากคุณปู่จะตายจริงๆ หล่อนก็คงจะต้องทำใจเพราะเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีหล่อนก็คงจะตามชายชราคนนี้ไป ลูกหลานได้เห็นภาพหญิงชรานั่งมองชายชราแล้วร้องไห้ก็สะเทือนใจ

และเหมือนปาฏิหาริย์ คุณปู่ฟื้นหลังจากที่หมดสติไปหลายวัน ทุกคนดีใจกับการฟื้นของคุณปู่ คุณปู่กลับมาเป็นคุณปู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเดิมคือความทรงจำที่คุณปู่สูญเสียไปกลับมาปกติ ขณะที่ความทรงจำที่เกิดขึ้นก่อนถูกยิงนั้นหายไป คุณปู่จำลูกหลานได้และทุกคนในบ้านสวนสารภี แต่กลับจำคุณนายบัวแก้วไม่ได้ แต่สุดท้ายหลานสาวทั้งสามก็ช่วยให้คุณปู่รับรู้ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และคุณปู่เริ่มต้นสานสัมพันธ์กับคุณนายบัวแก้วใหม่ ไม่มีคุณผอบ มีแต่คุณนายบัวแก้ว คนที่มาคอยเติมเติมให้ชีวิตวัยชราอบอุ่น พร้อมลูกหลานที่อยู่ดูแลอย่างใกล้ชิด และชีวิตที่มีความสุข กับการได้เห็นหลานสาวทั้งสามได้แต่งงานกับคนที่พวกหล่อนเลือกแล้ว แพรทอง กับหมอต้นบุญ ไหมทองกับผู้กองยอดธง และ น้องคนเล็กที่ละพยศแล้วกับหนุ่มนักดนตรีเสน่ห์แรงอย่างต่อบุญ งานแต่งงานจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ขบวนขันหมากที่ล่องเรือข้ามคลอง คลองสองฟากฝั่งที่ไม่เคยหันหน้าเข้าหากัน บัดนี้ได้เชื่อมรักมาใกล้ชิดกันมากขึ้นเพราะความรักของคนชราสองคนที่กลายเป็นกามเทพ ชักนำให้ดวงใจหกดวงมาร้อยเรียงกันได้อย่างงดงาม

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้