ละคร ตะวันบ้านทุ่ง

ดู 1,072 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 20 สิงหาคม 2556
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:45 น.
  
กำกับโดย อดุลย์ บุญบุตร
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ดาริยา, บทโทรทัศน์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
นำแสดงโดย
เกียรติกมล ล่าทา ... เขมรัฐ / เข้ม
สุนิสา เจทท์ ... ปานรวี / ป่าน
เปรมณัช สุวรรณานนท์ ... ผู้กองดนุเดช
มิรา โกมลวณิช ... หยาดพิรุณ / ฝน
ภากร ธนศรีวนิชชัย ... อิศวร์
คาร์โรไลน์ เอ็มม่า สปริงเก็ตต์ ... อินทุอร
อภิรดี ภวภูตานนท์ ... ป้าตับเต่า
โชคชัย บุญวรเมธี ... สนอง
สุคนธวา เกิดนิมิตร ... จิตตา
ตฤณ เศรษฐโชค ... บวร
สุปราณี เจริญผล ... ปาริชาติ
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... จันทร์
สมมาตร ไพรหิรัญ ... สมโภช
จักรกฤต โยมพยอม ... ดวง
อำพล ขวัญพัก ... เด่น
ธัชฎา ผิวอ่อน ... ดอกโสน
อิทธิชัย พันธุ์ไม้ ... บุญเพิ่ม
ผู้สร้าง บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ตะวันบ้านทุ่ง

เมื่อ 10 ปีกว่าที่แล้ว ณ บ้านทุ่งเมืองสุพรรณ เด็กชายเขมรัฐ หรือเข้ม (เกียรติกมล ล่าทา) ได้แอบชอบผู้หญิงในดวงใจ ปานรวี (สุนิสา เจทท์) ด้วยโชคชะตาทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง เพราะ ปานรวีคุณหมอสาวที่มีอุดมการณ์รักษาคนยากจน จะต้องไปประจำอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ปานรวีจำพี่เข้มเด็กชายในวัยเยาว์ไม่ได้ เข้มไปหาปานรวีบ่อยครั้งโดยอ้างว่าเพื่อปกป้องเธอจากกำนันสำเนียง ผู้มีอิทธิพลที่ชอบเอารัดเอาเปรียบชาวบ้าน แต่จริง ๆ แล้วที่เข้มอยากใกล้ชิดปานรวี เพราะอยากไปแอบเฝ้ามองปานรวีที่โรงพยาบาล เนื่องจากมีหมอหนุ่มรูปหล่อชื่อ หมออิศวร์ (ภากร ธนศรีวนิชชัย) ที่มีใจให้ปานรวีอยู่ไม่น้อย

ระหว่างเดินสายหาเสียงเลือกตั้งกำนัน กำนันสำเนียงปวดท้องรุนแรง พบว่าไส้ติ่งแตกต้องผ่าตัดด่วน ปานรวีทำการผ่าไส้ติ่งตัดให้ แต่กำนันสำเนียงเกิดหัวใจวายตายขณะผ่าตัด สนอง (โชคชัย บุญวรเมธี) ลูกชายกำนันสำเนียง มั่นใจว่าปานรวีเจตนาฆ่าพ่อ ข่าวนี้ล่ำลืออกไปจนชาวบ้านไม่ยอมรักษากับปานรวี ปานรวีมาพักใจที่บ้านป้าตับเต่า (อภิรดี ภวภูตานนท์) และจะถูกเหน็บแนมแดกดันจาก จิตตา (สุคนธวา เกิดนิมิตร) เสมอ วงดนตรีเสียงสุพรรณของป้าเต่าไม่มีงานมานานแล้ว ป้าเต่าได้ยินปานรวีร้องเพลงเสียงเพราะจึงดันให้เป็นนักร้องประจำวง

เข้มหนักใจเรื่องเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดหนักในนาข้าว จึงทำยาฆ่าเพลี้ยจากสมุนไพรแจกจ่ายฟรีให้กับพวกชาวนา สนองกับลูกน้องจึงแอบเอาเพลี้ยกระโดดไปปล่อยที่นาชาวบ้าน ทำให้ ระบาดหนักกว่าเดิม ทำลายนาชาวบ้านเสียหายหมด เข้มจึงโดนชาวบ้านรุมด่า ปานรวีเห็นใจเข้มมาก และให้กำลังใจเข้มสู้ต่อไป เข้มสร้างตลาดข้าว ให้ชาวนามาขึ้นทะเบียนเอาข้าวมาขาย สนองส่งลูกน้องไปข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้มาลงทะเบียน ส่วนเข้มโดนซ้อมถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล ปานรวีสงสารเข้มไม่มีพ่อแม่ญาติพี่น้องดูแล เลยอาสามาเฝ้าเข้ม

วันงานเลี้ยงประจำอำเภอ เป็นเหตุให้ปานรวีจำพี่เข้มในวัยเด็กได้ จึงทำให้ทั้งสองคนผูกพันกันมากขึ้น ในที่สุดปานรวีก็พ้นมลทิน เมื่อสนองยอมส่งศพกำนันสำเนียงให้ชันสูตร และผลตรวจออกมาว่ากำนันสำเนียงเสียชีวิตเพราะหัวใจวายตาย ปานรวีต้องสลัดภาพคุณหมอไปเป็นนักร้อง เวลาชนกันทำให้งานเสียทั้งสองงาน ถึงคราวปานรวีต้องเลือก แต่ห่วงวงป้าเต่าไม่มีใครจ้าง ในที่สุดป้าเต่าปล่อยให้ปานรวีกลับไปทำหน้าที่หมอตามสมเจตนารมณ์เดิม

บวร (ตฤณ เศรษฐโชค) รู้ว่าเข้ม คืออดีตเด็กวัดที่ชอบพอกับลูกสาว บวรมองว่าเข้มเป็นหมาวัดแหงนมองดอกฟ้า เข้มจะทำอย่างไรเพื่อจะพิชิตใจบวร และปานรวี หญิงผู้เป็นรักแรก รักฝังใจ ทั้งนี้ความรักระหว่างหมอสาวกับหนุ่มบ้านนาจะสมหวังหรือไม่