1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร ดอกอ้อ สายขวัญ

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 23 กันยายน 2556
เวลาออกอากาศ 18:30 - 20:00 น.
  
กำกับโดย ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ชอุ่ม ปัญจพรรค์, บทโทรทัศน์ พรหมลิขิต
นำแสดงโดย
เกียรติกมล ล่าทา ... คมเพชร
หยาดทิพย์ ราชปาล ... สายขวัญ
โชคชัย บุญวรเมธี ... เจ้าพงษ์นรินทร์
ชาช่า รามณรงค์ ... พินทุ
สุพจน์ จันทร์เจริญ ... พีร์
มนัญญา ลิ่มเสถียร ... กองแก้ว
ภัสสร บุณยเกียรติ ... สายจิตต์
ชูศักดิ์ สุธีรธรรม ... เมี่ยง
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว ... สิงหา
วิรากานต์ เสณีตันติกุล ... สิตา
สราวุฒิ พุ่มทอง ... นนท์
รมิดา ประภาสโนบล ... งาม
จักรพันธ์ จันโอ ... ชัช
จรรยา ธนาสว่างกุล ... แฝด
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ... เนียม
พวง เชิญยิ้ม ... มัก
อุษณีย์ พึ่งป่า ... จวน
ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์ ... อาจอง
กัจนฐานียา ศรีโรจน์วัฒนะ ... พุด
สุกัญญา นาคสนธิ์ ... แม่กองแก้ว
กฤษณ เศรษฐธำรง ... จิตต์
อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ... พ่อชาวประมง
อภิวัต บัวผัน ... จักร
ผู้สร้าง บริษัท ควิซ แอนด์ เควส จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดอกอ้อ สายขวัญ

เมื่อ คม หนุ่มเสน่ห์แรงต้องปลอมตัวเป็นคนใช้เข้าไปสืบความจริงในบ้านสัก โดยมีสายขวัญ ลูกสาวเศรษฐีนีใหญ่ซึ่งหนีงานแต่งงาน มาเป็นตัวช่วยในฐานะแม่ครัวและภรรยาปลอมๆของคม ภารกิจสุดป่วน กวน มันส์ และแสนจะเสี่ยง !!! จึงเริ่มขึ้น ทั้งสองต้องอำพรางตัวเองเพื่อสืบความลับที่บ้านสักเก็บงำไว้ แต่จะอำพรางหัวใจที่เก็บความรักล้นๆที่มีต่อกันและกันไว้ได้หรือไม่

สายขวัญ (หยาดทิพย์ ราชปาล) ลูกสาวสุดหวงเพียงคนเดียวของคุณนายสายจิตต์ เศรษฐีนีใหญ่หนีกระเซอะกระเซิงออกมาจากงานแต่ง เพราะไม่อยากถูกบังคับ แล้วต้องตกกระไดพลอยโจนเมื่อไปแอบซ่อนอยู่ในรถยนต์ของชายหนุ่มแปลกหน้า คมเพชร หรือ คม (เกียรติกมล ล่าทา) ที่กำลังเตรียมไปทำภารกิจสำคัญในชีวิต คือการตามหาความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเอง แต่แผนการณ์ของคม กลับพลิกผันหลายดอก ตั้งแต่ป๊ะเข้ากับสายขวัญ สาวแปลกหน้าที่โดนตามล่า ซ้ำยังมีของมีค่าสุดแพงติดตัวมา คมจึงมั่นใจว่า หญิงสาวคนนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกซะจาก มิจฉาชีพ! แล้วเรื่องราวยังวุ่นขึ้นไปอีกเมื่อ อาจอง (ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์) นักฆ่าลึกลับในรถเก๋งสีดำมาสะกดรอย และลอบทำร้ายคม! ทำให้คมต้องผจญภัยไปกับยัยมิจฉาชีพแปลกหน้าที่เริ่มแรกก็ไม่ถูกชะตากันเอาซะเลย แต่เมื่อได้ผ่านเส้นยาแดงผ่าแปดของความเป็นความตายมาด้วยกัน จากคนไม่ชอบหน้า ทั้งสองก็กลับกลายมาเป็นคู่หูจำเป็นกันไปจนได้

นนท์ (สราวุฒิ พุ่มทอง) และ งาม (รมิดา ประภาสโนบล) คู่สามีภรรยาเพื่อนซี้ของคม ได้แจ้งความเปลี่ยนแปลงสุดช็อคมาว่า จากแผนเดิมที่ คม ต้องการปลอมตัวไปเป็นคนขับรถภายในบ้านสัก ซึ่งเป็นบ้านที่นายสัก คุณพ่อของคมซึ่งได้พลัดพรากกันไปตั้งแต่ยังเด็ก เขียนจดหมายมาบอกว่ายกให้กับคม แต่สุบรรณ (โอริเวอร์ บีเวอร์) น้องชายของพ่อและสิงหา (โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว) ลูกชายของอา ปฏิเสธว่าในพินัยกรรมของสักไม่ได้เอ่ยถึงคม ทำให้คมต้องมาตามสืบความจริง แผนการก็มีอันสะดุดเพราะทางบ้านสักเปลี่ยนใจรับสมัครคนใช้ผัวเมียคู่กันแทน คมจึงต้องขอร้องให้ สายขวัญ คู่หูจำเป็นช่วยปลอมตัวเป็นเมียปลอมๆของเขา

สายขวัญซึ่งถูกแม่ตามตัวอย่างดุเดือดเห็นว่าการปลอมตัวกลายเป็นชอยส์ที่ดีที่สุดในเวลานี้ จึงตอบตกลง นนท์และงามได้ช่วยแปลงโฉมทั้งคู่จากที่ดูไฮโซให้กลายเป็นโลว์คลาส คม มีชื่อใหม่ในฐานะคนใช้ว่า นายไว ส่วนสายขวัญใช้ชื่อ ดอกอ้อ โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า ตัวจริงของสายขวัญเป็นใคร ทั้งคู่สามารถฝ่าปราการ คุณเนียม (ปวันรัตน์ นาคสุริยะ) หัวหน้าแม่บ้านจอมเฮี๊ยบประจำบ้านสักเข้าไป และทำให้สมาชิกต่างๆภายในบ้าน ยอมรับเข้าทำงานจนได้

บ้านสัก อัครสถานวิมานแมนที่ไม่แม่นว่าเป็นของใครกันแน่ ฝ่ายเจ้านาย นอกจากสุบรรณกับสิงหาแล้วก็ยังมี สิตา (วิรากานต์ เสณีตันติกุล) น้องสาวสุดเปรี้ยวที่ขยันขัดคอพี่ชาย เพราะสุบรรณหมั่นตามใจให้ท้าย โดยที่สุบรรณไม่รู้เลยว่าลูกสาวซึ่งเขาเฝ้าทะนุถนอมแอบมีซัมธิงรองกับ ชัช (จักรพันธ์ จันโอ) บอดี้การ์ดหนุ่มลูกน้องของสิงหามาได้สองปีแล้ว แต่สิตาไม่กล้าเปิดเผยกับใครว่ามีสามีลับๆที่ฐานะต่ำกว่า เมื่อปลอมตัวเข้ามาในบ้านได้สำเร็จนั่นเป็นเพียงแค่ก้าวแรก นอกจากต้องค้นหาพินัยกรรมให้เจอ คมและสายขวัญต้องเหนื่อยกระจายกับการใช้แรงงาน แล้วยังต้องตีบทผัวเมียให้แตกกระจุย เพราะต้องรับมือขบวนการคนใช้เม้าท์ระเบิดเมือง !! ทั้งเนียมที่คอยเฮี๊ยบใส่ จวน (อุษณีย์ พึ่งป่า) สาวใช้ที่แอบปิ๊งคม และจ้องจับผิดคู่ผัวเมียกำมะลอ ตลอดจน พุด (กัจนฐานียา ศรีโรจน์วัฒนะ) เด็กสาวที่น่าเอ็นดูที่สุดแล้วในบ้าน แต่ก็ไม่วายสาระแนเป็นที่หนึ่ง! ทำให้หลายครั้งคมและสายขวัญเกือบถูกจับได้ถึงรักหลอกๆที่กุขึ้น แถมสุบรรณยังเล่นบทเจ้าชู้ยักษ์เข้ามาขอปลุกปล้ำสายขวัญซะดื้อๆ ทำให้ไอ้ไวต้องหมั่นกันท่าและปกป้องเมีย(ปลอมๆ)ไว้สุดชีวิต

ทางด้านเจ้าพงศ์นรินทร์ (โชคชัย บุญวรเมธี) หลังจากเจ้าสาวได้หายตัวไป ต้องแก้ปัญหางานแต่งล่มแทบหืดขึ้น ความจริงที่น่าอับอายเบื้องหลัง คือ เจ้าหนุ่มต้องยอมเข้าพิธีเพื่อจะได้เงินจากสายจิตต์ (ภัสสร บุณยเกียรติ) มาใช้หนี้ที่ท่านพ่อท่านแม่ซึ่งสิ้นไปแล้วได้ก่อเอาไว้ สายจิตต์เศรษฐีนีม่ายเคยมีอดีตเป็นนางงามขาอ่อน โดนสังคมไฮโซเม้าท์มอยเรื่องกำพืดมาตลอด ก็อยากดองกับผู้ดีเพื่อภาพลักษณ์จึงใช้เรื่องเงินมาขู่ ทำให้พงศ์นรินทร์ กับเมี่ยง (ชูศักดิ์ สุธีรธรรม) คนสนิทต้องร่วมขบวนออกเดินทางไปกับสายจิตต์ และแฝด (จรรยา ธนาสว่างกุล) คนสนิทของสายจิตต์ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของสายขวัญ เพื่อตามตัวสายขวัญให้เจอเร็วที่สุด จะได้มาแต่งงานล้างอาย !

ทางด้านกองแก้ว (มนัญญา ลิ่มเสถียร) แฟนของคมที่ตอนแรกไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่คมไปตามหาพินัยกรรม เกิดสำนึกขึ้นมาได้ในความเอาแต่ใจของตัวเอง จึงบากหน้าลงมาขอให้พีร์ (สุพจน์ จันทร์เจริญ) เจ้าของพีรพันธุ์รีสอร์ท อดีตแฟนที่เธอเคยเป็นคนทิ้งเขาไป ร่วมภารกิจช่วยตามหาคม เพราะว่ารีสอร์ทของพีร์ อยู่ใกล้กับบริเวณที่ตั้งบ้านสักซึ่งกองแก้วรู้มาว่าคมจะลอบปลอมตัวเข้าไปนั่นเอง กองแก้วต้องงัดทุกกลเม็ดมาเพื่อให้พีร์เห็นใจ กว่าที่พีร์จะยอมช่วยตามหาคมให้ ไม่เพียงแต่พีร์เท่านั้นที่ต้องโดนหางเลขความวุ่นวาย พินทุ (ชาช่า รามณรงค์) น้องสาวมาดห้าวของเขาก็เกิดต้องมาพัวพันกับเจ้าพงศ์นรินทร์ ที่กลายมาเป็นแขกของรีสอร์ทแห่งนี้ซะอีก ขณะที่พีร์ต้องพ่ายแก่มารยาหญิงของกองแก้ว พินทุก็พ่ายแก่มารยาชายของเจ้าพงศ์นรินทร์ที่ร่ายคาถาสะกดใจสาวห้าวให้สั่นระรัว และยอมช่วยเขาตามหาตัวเจ้าสาวที่หายตัวไป โดยมีข้ออ้างว่า เจ้าสาวของเขาหนีไปเพราะความเข้าใจผิด

คมกับสายขวัญเริ่มได้เบาะแสแรกของพินัยกรรมจาก นายมัก (พวง เชิญยิ้ม) คนสนิทเก่าแก่ของสักที่ปัจจุบันอยู่ในโรงพยาบาลบ้า หลังจากฟันฝ่าเอาชนะใจมักจนได้ มักก็ยืนยันกับคมว่าพินัยกรรมมีอยู่จริง แต่ยังไม่รู้ว่าจะหาได้จากที่ไหน คมจึงต้องยอมเอาตัวเข้าแลก ไปอ่อยสิตาเพื่อจะล้วงความลับ กลับกลายเป็นว่าแผนการอ่อยครั้งนี้มีผลต่อหัวใจของคมและสายขวัญไม่ใช่น้อยๆ สายขวัญหึงคมกับสิตาอยู่ไม่ทันไร กองแก้วที่หาทางเข้ามาผูกสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนบ้านกับบ้านสักจนได้ ยังเข้ามาย่ำยีหัวใจอีกคน สายขวัญจึง ประชดด้วยการจะรีบปิดจ็อบ กระแซะสิงหาเพื่อให้ได้ความจริงมาโดยไว แต่ก็ทำให้คมหึงจนเกิดทนไม่ไหว ประชดประชันหาเรื่องสายขวัญตลอด จนสุดท้ายคมก็ต้องยอมแพ้ เขาไม่อาจปฏิเสธได้ว่ารักนางโจรสาว เมียจำเป็นของเขาไปจนหมดหัวใจซะแล้ว

ทางด้านเจ้าพงศ์นรินทร์หลอกใช้พินทุให้ตามหาสายขวัญไปได้ไม่เท่าไหร่ ความก็แตกดังโพล๊ะเลยเจอเข้ากับกำปั้นและคำเตือนสติของพินทุว่า อย่าใช้คนอื่นเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาความฉิบหายของตัวเอง หนำซ้ำเมื่อพวกสายจิตต์ตามเจอตัวสายขวัญ พินทุยังช่วยปล่อยให้หนีไปอีกด้วย !! ทำให้สายจิตต์ระเบิดสงครามกับพินทุ ขู่และจ้างคนไปรังควานที่รีสอร์ท พินทุตอบโต้โดยจะอัดเสียงสายจิตต์ไว้เป็นหลักฐาน แต่เหตุการณ์ตาลปัตรผิดแผน จนพินทุต้องลักพาตัวเจ้าพงศ์นรินทร์ไปแทน พงศ์นรินทร์กลายเป็นจำเลยจำเป็นให้พินทุกลั่นแกล้งและใช้ต่อรองกับสายจิตต์ แต่ไหงแทนที่จะเกลียดกันยิ่งขึ้น พินทุกลับสอนพงศ์นรินทร์ให้เรียนรู้การซื่อสัตย์ และรู้จักอยู่ด้วยตัวเอง! ทำให้พงศ์นรินทร์กับพินทุ กลับกลายเปลี่ยนมาเป็นรู้สึกดีๆต่อกัน

ถึงแม้คมจะสารภาพว่ารักสายขวัญ แต่สายขวัญก็ไม่เชื่อ คิดว่ามันอาจเป็นเพียงความรู้สึกชั่ววูบที่ทั้งสองได้ใกล้ชิดกัน ขณะที่เรื่องรักสามสี่ห้าเส้ายังคาราคาซัง พวกสุบรรณวางแผนเอาเงินมหาศาลของสักไปลงทุนในชื่อของตัวเอง ทำให้คมต้องเสี่ยงเพื่อให้เจอพินัยกรรมเร็วที่สุด จึงยอมเอาตัวเองเป็นเหยื่อล่อ ไปปรากฏตัวที่บริษัทของสุบรรณ สิงหาส่งองอาจไปตามฆ่า ระหว่างไล่ล่า พวกสิงหาต้องจ้าล่ะหวั่นทำลายหลักฐาน สายขวัญ นนท์ และงามก็คอยเก็บตกหลักฐานต่างๆจนสามารถจับได้ว่าสิงหาและสุบรรณเป็นตัวการปลอมแปลงพินัยกรรม และมีส่วนในการตายของสัก เมื่อความจริงแดงโร่ออกมา สิงหาก็ล่วงรู้ฐานะที่แท้จริงของคมเช่นกัน ว่าที่แท้ คนที่เขาจ้างอาจองไปปลิดชีพยังมีชีวิตอยู่ และกำลังตลบหลังเขาอยู่ในบ้านสักนี่เอง!

สิงหาลักพาตัวสายขวัญไปเพื่อต่อรองกับคม ระหว่างนั้นสายจิตต์ที่ได้รู้ว่าสายขวัญตกอยู่ในอันตรายก็สำนึกได้ที่ตัวเองไม่เคยเข้าใจลูก พงศ์นรินทร์และพินทุได้ตามไปช่วยสายขวัญด้วย กองแก้วกับพีร์ก็ติดตามไปเพราะเป็นห่วงคม ในที่สุด คมพลิกสถานการณ์กลับมาชนะสิงหาได้ กองแก้วได้เห็นความเสียสละที่สายขวัญและคมมีต่อกัน ก็ต้องยอมแพ้ใจไปในที่สุด หลังเหตุการณ์เลวร้ายผ่านพ้นไป พินัยกรรมฉบับที่ถูกต้องก็ได้รับการเปิดเผย ทำให้สิงหาต้องไปรับกรรมในคุก สุบรรณกระอักจนล้มป่วยเป็นอัมพาตตลอดชีวิต ชัชซึ่งต้องติดคุกไปกับสิงหาด้วย ได้ขอให้คมเห็นแก่สิตาว่าไม่มีส่วนร่วมในความผิด คมจึงแบ่งสมบัติให้สิตาส่วนนึงเพื่อนำไปเริ่มชีวิตใหม่ ด้านสายจิตต์ซึ่งเปลี่ยนความคิดเรื่องบังคับลูกแล้วได้ขอให้พินทุพามาเจอสายขวัญ ความจึงแตกออกมาว่าสายขวัญ ไม่ใช่นางโจรสาวกระจอก แต่เป็นถึงลูกสาวเศรษฐีนีระดับพันล้าน !!

สายจิตต์กับสายขวัญได้ปรับความเข้าใจกัน และสายจิตต์จะไม่บังคับใจสายขวัญอีกต่อไป คมกับกองแก้วได้เคลียร์ใจต่อกัน แม้จะรักคมมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้ครอบครองหัวใจคมทั้งดวง เธอก็ขอบายซะดีกว่า และได้เริ่มหันมามองพีร์อดีตแฟนที่อยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือมาตลอด ส่วนเจ้าพงศ์นรินทร์ก็ได้รับความช่วยเหลือจากสายจิตต์ให้ยืมเงินไปลงทุนตั้งตัว โดยมีพินทุเป็นที่ปรึกษาช่วยกันสร้างอนาคตขึ้นมาใหม่ และแล้วความรักของทั้งสามคู่ คม-สายขวัญ เจ้าพงศ์นรินทร์-พินทุ และพีร์-กองแก้ว หลังจากฝ่าฟันและลุ้นกันมาตลอด ตลอด ก็จัดเต็มความสุขสมหวังลงได้ในที่สุด

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้