ละคร ทองเนื้อเก้า

ดู 1,627 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 8 ตุลาคม 2556
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ โบตั๋น, บทโทรทัศน์ ยิ่งยศ ปัญญา
นำแสดงโดย
ณัฐวุฒิ สกิดใจ ... สันต์
วรนุช ภิรมย์ภักดี ... ลำยอง
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ... แม่ปั้น
ญาณี ตราโมท ... พ่อสิน
อำภา ภูษิต ... ยัยแล
ชลิต เฟื่องอารมย์ ... ตาปอ
โชติรส แก้วพินิจ ... ลำยง
วิรากานต์ เสณีตันติกุล ... ลำดวน
วรเชรษฐ์ นิ่มสุวรรณ ... ชุด
ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ ... กวง
พิศาล อัครเศรณี ... กำนันเสือ
สุเชาว์ พงษ์วิไล ... ผจก.กวง
อรรถพล เทศทะวงศ์ ... แป้ง
ณฉัตร จันทพันธ์ ... ปาน
ณิชชาพันธ์ ชุณหะวงศ์วสุ ... ศรีวรรณ
พรรษชล สุปรีย์ ... เทวี
วราพรรณ หงุ่ยตละกูล ... เมียกวง
ธนากร โปษยานนท์ ... เมืองเทพ
ชวัลนันท์ จันทร์ทรัพย์ ... คนขับรถ
ทวีศักดิ์ ธนานันท์ ... คนลับมีด
พศิณ เรืองวุฒิ ... ชายฝนตก
จารุวรรณ ปัญโญภาส ... คุณยายวิมล
ปุญญาภา แสงหิรัญ ... หนูสมฤดี
จิรายุ ตั้งศรีสุข ... วันเฉลิมโต
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ... วันเฉลิมยอร์ช
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ ... วันเฉลิมแม็ค
เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน ... วันเฉลิมเมริค
วิชญพร คุณาอนุวิทย์ ... อ้อย
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ... หลวงตาปิ่น
วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล ... หมออ่ำ
จรรยา ธนาสว่างกุล ... เจ๊ไฝ (เจ้าของบ่อน)
พิมพ์พรรณ บูรณพิมพ์ ... ชื่น
ดลพร ยรรยง ... ชม
รตวรรณ ออมไธสง ... ม่อม
นริสา พรหมสุภา ... ช่างทำผม
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ... สมฤดีโต
สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย ... อ้อยโต
ปณิธย์ โพธิสมภรณ์ ... เหน่งโต
ยุวิรัญญา สิงห์บุตราธนิธิ ... จิตราโต
คณิน สแตนลีย์ ... อภิชาตโต
ผู้สร้าง บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทองเนื้อเก้า

สันต์ (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) จ่าทหารเรือรูปหล่อ ลูกชายของ แม่ปั้น (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์) และ พ่อสิน (ญาณี ตราโมท) สันต์พลาดท่าได้เสียกับ ลำยอง (วรนุช ภิรมย์ภักดี) แม่ปั้นเมื่อรู้ข่าวว่าสันต์ลูกชายของตนได้เสียกับลำยองก็แทบเป็นลมจับ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าพื้นสันดานเดิมของบ้านลำยองเป็นเช่นไร ส่วนยายแล (อำภา ภูษิต) เมื่อรู้ว่าลูกสาวจับสันต์ทำผัวได้ก็ดีใจ เพราะฝันว่าตัวเองจะสบายไปด้วยแต่พ่อสินและแม่ปั้นต้องจำใจรับลำยองเข้าบ้านในฐานะลูกสะใภ้ เมื่อลำยองตั้งท้องก็ไม่เคยช่วยงานใดๆ เลย ทั้งงานบ้านหรืองานขายของอ้างว่าแพ้ท้อง ลำยองยังเรียกร้องความสะดวกสบายทุกอย่างที่อยากได้ สันต์จึงต้องตามใจและหามาให้ สันต์รู้สึกผิดที่พลาดท่าได้ลำยองมาเหมือนเอานรกมาไว้ในบ้านเพราะนับวันสันดานแท้ๆ ของลำยองก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาทุกที ลำยองได้คลอดลูกชายในวันมหามงคลจึงตั้งชื่อลูกว่าวันเฉลิม (เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์, จิรายุ ตั้งศรีสุข) เด็กชายนำสิ่งดีๆ มาให้ครอบครัวมากมาย สันต์ก็ได้เลื่อนยศเป็นจ่าและได้รับเลือกให้เข้าเรียนต่อโรงเรียนนายเรือ ลำยองไม่ยอมเลี้ยงลูกภาระหน้าที่จึงตกเป็นของแม่ปั้นและพ่อสิน

ลำยองเริ่มติดยาดองจนอดไม่ได้ สันต์ไม่พอใจจึงมีปากเสียงกัน ลำยองด่าลามปามไปถึงพ่อแม่สันต์ สันต์เหลืออดจึงตบหน้าลำยอง ลำยองโกรธมากจึงหอบวันเฉลิมหนีไปอยู่บ้านยายแล สันต์สงสารลูกจึงต้องไปง้อลำยอง เมื่อลำยองไปทำงานเครื่องเคลือบ จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจ นายกวง (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) ลูกเจ้าของโรงงาน กวงเอาอกเอาใจลำยองจนออกหน้าออกตา ปรนเปรอลำยองจนลำยองแน่ใจแล้วว่าได้พบเทพบุตรตัวจริง นายกวงซึ่งมีครอบครัวอยู่แล้ว และลำยองก็เคยมีผัวมาก่อน เมื่อความจริงปรากฏต่างฝ่ายก็ยอมรับสถานภาพของกันและกันได้ ฝ่ายสันต์เมื่อตัดใจจากลำยองได้ก็พบรักใหม่กับ เทวี (พรรษชล สุปรีย์) ซึ่งเป็นครูการศึกษาถึงขั้นปริญญา แต่ถึงจะตัดใจจากลำยองได้ แต่ก็ตัดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกไม่ขาด

ลำยองตั้งท้องกับกวง แต่ลำยองก็ยังไม่ยอมเลิกเหล้า ทำให้เด็กที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ทำให้กวงกลุ้มใจและไม่อยากยุ่งกับลำยอง ประกอบกับทางบ้านกวงรู้ว่ากวงแอบมีเมียน้อยจึงสั่งให้กวงเลิกยุ่งกับลำยองโดยให้กวงเอาเงินฟาดหัวลำยองไปก้อนหนึ่ง เมื่อลำยองได้รับเงินจากทางครอบครัวนายกวงจึงนำเงินมาเข้าบ่อน เล่นการพนัน กินเหล้าตามประสาคนมีเงิน และในบ่อนนั้น ลำยองก็ได้รู้จักกับ เมืองเทพ (ธนากร โปษยานนท์) เป็นเศรษฐีที่ดินแถวนั้น ลำยองก็ได้ตั้งท้องกับเมืองเทพ คลอดออกมาเป็นลูกสาว เมืองเทพไม่สนใจลำยอง ฝ่ายยายแลก็ผิดหวังมากเพราะลำยองเลือกผัวผิดจริงๆ ลำยองเกี่ยงให้ยายแลมาเลี้ยงลูกให้ ยายแลจึงเตือนสติลำยองให้ลดเรื่องการพนัน ลดเหล้าเพื่อเห็นแก่ลูกๆ ของตนเองบ้าง หลวงตาปิ่น (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) เป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนวันเฉลิมในทุกๆ เรื่อง เพราะฉะนั้นความสุขของวันเฉลิมคือการได้อยู่ที่โรงเรียนกับการอยู่ที่กุฏิหลวงตาปิ่น เพราะลำยองไม่เคยมีเวลาให้เขาเลย

สันต์ได้รับเลือกให้เข้าไปรับการอบรมที่เมืองนอก เมื่อสันต์กลับมาก็ตกใจเมื่อรู้ว่าลำยองทำบ้านเป็นบ่อน ลำยองก็ได้ผัวอีกคนเป็นคนทำงานรับจ้างที่มาเช่าบ้านของลำยอง เวลาผ่านไปจนวันเฉลิมอายุได้ 7-8 ขวบ สันต์ต้องการรับวันเฉลิมไปอยู่ด้วยเพื่อให้วันเฉลิมได้เรียนหนังสือ จึงไปเจรจากับยายแล ซึ่งยายแลก็เห็นด้วยเพราะทนกับพฤติกรรมของลำยองไม่ไหว พ่อสินและแม่ปั้นจึงรวบรวมเงินเพื่อจะเอาตัววันเฉลิมมาอยู่ด้วย แต่เงินก็ไม่พอกับที่ลำยองเรียกมา ลำยองได้พบกับกำนันเสือ (พิศาล อัครเศรณี) ในบ่อนแห่งหนึ่ง กำนันเสือเกิดติดตรึงใจลำยอง ลำยองจึงยอมเป็นเมียกำนันเสือหวังให้กำนันเสือเลี้ยงดู ลำยองติดพนันบ้านช่องไม่กลับ กำนันเสือกลัวว่าลำยองจะหลวมตัวในบ่อนจึงรับจำนองบ้าน ที่ดินของลำยองเอาไว้ ลำยองนอกใจกำนันเสือพาผู้ชายมานอนด้วยไม่ซ้ำหน้า จนทำให้ตั้งท้องลูกอีกคนหวังมัดให้กำนันเสือเลี้ยงดู แต่ความจริงก็คือกำนันเสือเป็นหมันไม่มีทางมีลูกได้อีกแล้ว แต่เมื่อกำนันเสือรู้ความจริงว่าลำยองท้องจึงปล่อยบ้านให้เป็นของลำยองต่อไปเพราะเห็นแก่วันเฉลิม ลำยองพอใจที่กำนันเสือยกบ้านให้

คราวเคราะห์ ไฟไหม้ตลาดริมน้ำติดแพพ่อสินแม่ปั้น แม่ปั้นบอกกับพ่อสินว่า อยากให้วันเฉลิมบวชจะได้พ้นทุกข์ ทุกคนอลม่านกับการดับไฟ ไฟไม่ได้ลามมาถึงเรือน พ่อสินรีบมาบอกข่าวดีแม่ปั้นแต่ก็พบว่าแม่ปั้นสิ้นลมไปแล้วอย่างสงบ วันเฉลิมบวชเณร ทุกคนชื่นชมยินดี เณรวันเฉลิมเจริญรุ่งเรือง เป็นความหวังของท่านพระครูวัดนี้ว่าจะมีสามเณรเหรียญเก้าในอีกไม่ช้า ลำยองก็ยังไม่เลิกกินเหล้าและเล่นการพนัน ทุกคนได้แต่ปลง เพราะลำยองพาชีวิตตัวเองลงสู่นรกทุกที และในที่สุดบ้านก็ถูกยึดไป ลำยองโรคกำเริบขึ้นสมองหนีออกไปจากบ้าน พ่อสินไปเจอลำยองที่โรงลิเกร้างจึงให้ยายแลไปลากตัวลำยองกลับมาก่อนที่เณรจะไปเห็นเข้า เณรว้าวุ่นใจคิดมากและทุกข์หนัก จึงตัดสินใจสึกออกมาช่วยทำมาหากินและดูแลแม่ วันเฉลิมแบกภาระทุกอย่าง ไม่เห็นแก่ความเหนื่อยจนใครๆ ต่างพากันเวทนา ชีวิตของวันเฉลิมจะลำบากแค่ไหน ชีวิตของลำยองจะต้องทุกข์และพบเจอกับวิบากกรรมอย่างไรบ้าง