ละคร เรือนกาหลง

ดู 2,836 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 10 ตุลาคม 2556
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:30 น.
  
กำกับโดย สยาม น่วมเศรษฐี
ประพันธ์โดย ลายน้ำ
นำแสดงโดย
วงศกร ปรมัตถากร ... ไม้
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ... กาหลง
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ ... พุดจีบ
กชกร นิมากรณ์ ... บุญอิ่ม
สริตา เอี่ยมวสันต์ ... ชบา
สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ... แม่กลอย
หยอง ลูกหยี ... หลวงพี่กบ
กล้วย ชวนชื่น ... สัปเหร่อขาว
จิ้ม ชวนชื่น ... มัคทายกเฟื้อง
อมีนา พินิจ ... อบเชย
ฏธฤทธิ์ พรหมบันดาล ... ช่วง
ปัทมา ปานทอง ... น้อย
สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ ... กาเหว่า
ยอดชาย เมฆสุวรรณ ... พระธุดงค์
จอย ชวนชื่น ... จัน
ต๋อง ชวนชื่น ... จอก
ศรต สุวรรณภักดี ... โขง
ประถมาภรณ์ รัตนภักดี ... จำปา
ชูษี เชิญยิ้ม ... ตาสร
ไปรมา รัชตะ ... ยายมา
อุ่นเรือน ราโชติ ... นวล
ภัทรนิษฐ์ แก้วมณี ... เผื่อน
รตรวรรณ ออมไธสง ... งาม
อัมพร ปานกระโทก ... อาจารย์สัก
เวนย์ ฟอลโคเนอร์ ... เสือหวาด
อติรุจ สิงหอำพล ... สิง
บุญชู เชิญยิ้ม ... มั่น
ณพรัตน์ ทองริดสุข ... ขาบ
ผู้สร้าง พอดีคำ

ดู เรือนกาหลง ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เรือนกาหลง

กาหลง (ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) สาวงามประจำหมู่บ้าน โยกย้ายขยับแขนขาด้วยลีลาอ่อนช้อย ตามท่วงทำนองเสียงระนาดของ ไม้ (วงศกร ปรมัตถากร) หนุ่มคนรักที่เพาะบ่มความรักมายาวนาน ไม้สัญญาจะเร่งทำงานเก็บเงินมาสู่ขอกาหลง โชติ (พูลพัฒน์ อัตถปัญญาพล) นักเลงหัวไม้ลูกชายผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาแย่งชิงกาหลง อ้างว่าแม่ของกาหลงสั่งให้มารับตัว กาหลงดิ้นขัดขืนไม่ยอมไป เตะต่อยถีบโชติแต่ไม่อาจสู้แรงชาย ไม้จึงใช้วิชาหมัดมวยโบราณเล่นงานโชติและลูกน้อง พวกโชติหมดหนทางสู้ แม่กลอย (สรารัตน์ หลุ่นเรือวงศ์) แม่ของกาหลงเข้ามาตบตีไม้ ที่ขัดคำสั่งห้ามคบหากาหลง แม่กลอยไม่ต้องการลูกเขยเด็กวัดไร้ญาติ พร้อมบังคับกาหลงเป็นเมียโชติ ชีวิตจะได้สุขสบาย กาหลงยืนยันความรักที่มีต่อไม้ ไม่ว่าจะเป็นจะตายขอเคียงคู่อยู่กับไม้ แม่กลอยโกรธในความดื้อรั้นของลูกสาว จับกาหลงมัดโบยไม้ใต้ถุนเรือน!!

ไม้สงสารกาหลงและเสียใจที่ไม่มีเงินสู่ขอได้ จึงตัดสินใจพากาหลงหนีไปตายดาบหน้า ระหว่างทางหนีที่บึงบัว กาหลงเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งแม่ เพราะเธอเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้านคอยทำนาหาเงินและดูแลชบา (อัทธนียา เอี่ยมวสันต์), กาเหว่า (สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ) หลานสาวหลานชายที่กำพร้า ไม้เข้าใจความรู้สึกกาหลง ร้องไห้โฮที่ชาตินี้คงไม่ได้เคียงคู่อยู่กับกาหลง กาหลงสงสารชายคนรักโผเข้าสวมกอดไม้ ร้องไห้น้อยใจในชะตาชีวิต ช่วง (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) พ่อของโชติ ทวงหนี้สินที่แม่กลอยติดการพนัน โชติต่อรองให้ยกกาหลงแล้วจะให้เงินอีกโข แม่กลอยยอมตกลงทันที กาหลงเสียใจที่ต้องเป็นเมียโชติ พุดจีบ (คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) ลูกเศรษฐีเพื่อนสนิทกาหลง ขอร้องให้ แม่อิ่ม (กชกรณ์ นิมากรณ์) นำเงินมาใช้หนี้ช่วยกาหลง แม่อิ่มรักและเอ็นดูกาหลงเหมือนลูก จึงใช้หนี้แทนแม่กลอยจนหมด แต่ขอร้องให้แม่กลอยยกกาหลงให้ไม้ แม่กลอยเห็นแก่บุญคุณที่แม่อิ่มคอยช่วยเหลือมานาน เรียกไม้เข้าพบและตั้งเงื่อนไขว่า ภายในหนึ่งเดือน หากปลูกเรือนไม่เสร็จจะยกกาหลงให้โชติ! ไม้ขอบใจพุดจีบที่ช่วยเหลือ พุดจีบอวยพรให้ไม้สมหวังในรัก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว พุดจีบมีใจให้ไม้มานาน เธอทำได้เพียงเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้คนรักสมหวัง

โขง (ศรุต สุวรรณภักดี) กับ จอก (ต๋อง ชวนชื่น) เพื่อนรุ่นน้องศิษย์ร่วมวัด เรียกประชุมพลพรรคช่วยเหลือไม้ มัคทายกเฟื้อง (จิ้ม ชวนชื่น) เสนอความคิดให้ต่อยมวยหาเงิน เพราะเฟื้องเป็นครูมวย สัปเหร่อขาว (กล้วย เชิญยิ้ม) สั่งให้เปิดวิกเล่นลิเก เพราะสัปเหร่อขาวเป็นลิเกเก่า สองเสือเฒ่าจึงเปิดศึกปะทะคารม เนื่องจากมีปมแย่งชิงความเป็นญาติผู้ใหญ่ที่คอยเลี้ยงดูไม้เด็กกำพร้า โขงกับจอกต้องนิมนต์ หลวงตา (โยธิน) มาสงบศึก หลวงตาเทศนาธรรม "อยากได้ดีก็ทำดี อยากได้ไม้ก็ไปหาไม้" ไม้กับกาหลงตีปริศนาธรรมออก รีบช่วยกันกวาดลานวัด เล่นลิเกรับบริจาคไม้สร้างเรือน! ชาวบ้านที่รักใคร่ชอบพอกาหลงและไม้ ต่างงัดฝาบ้าน, พื้นบ้าน, ชานระเบียงแบ่งปันไม้ให้คู่รัก สัปเหร่อขาวงัดฝาโลงมาร่วมด้วย อบเชย (อมีนา พินิจ) น้องสาวของโชติ อยากได้ไม้มาทำผัว สั่งให้ เผื่อน (ภัทรนิษฐ์ แก้วมณี) ขี้ข้าคนสนิทไปขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ ถูกพวกโขงและจอกสกัดทัพไว้ได้ กาหลงซึ้งน้ำใจที่ชาวบ้านร่วมช่วยเหลือ สัญญาจะหาโอกาสตอบแทนน้ำใจทุกคน ไม้เร่งลงมือปลูกเรือนทันที!

โชติกลัวจะเสียกาหลง ขอให้ช่วงไปสู่ขอกาหลงชิงตัดหน้าไม้ แต่ช่วงต้องการพุดจีบมาเป็นสะใภ้ ถึงจะสมน้ำสมเนื้อ โชติสารภาพว่าไม่ได้รักกาหลงแค่อยากเอามาทำเมียหักหน้าไม้ ช่วงเสนอให้โชติฉุดกาหลง! ด้านไม้สร้างเรือนหอจนเสร็จ แต่งหล่อร้องลิเกนำพานดอกไม้ไปสู่ขอ แม่กลอยเล่นแง่บอกให้หาเงินใส่พานให้สมเกียรติ กาหลงเสียใจที่แม่กลับคำ ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายให้รู้แล้วรู้รอด ไม้เตือนสติให้กาหลงสู้กับอุปสรรค เขายอมทำตามข้อเรียกร้องของแม่กลอย ออกเดินทางไปต่อยมวยคาดเชือกหาเงินที่ต่างหมู่บ้าน ก่อนเดินทาง กาหลงพาไม้ไปสาบานรักที่ศาลเจ้าไทรทอง ไม้สาบาน "จะรักกาหลงคนเดียวไม่เสื่อมคลาย" ส่วนกาหลงตั้งจิตอธิษฐาน "ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย..จะรอคอยไม้อยู่ที่เรือน" ทั้งสองไม่รู้เลยว่า การตั้งจิตอธิษฐานในครั้งนั้น จะเป็นพันธนาการผูกมัดทั้งสองไว้

ตะวันเคลื่อนเดือนคล้อย กาหลงรอคอยไม้ที่เรือน เสียงฝีเท้าก้าวขึ้นบ้าน กาหลงคิดว่าเป็นไม้แต่กลับเป็นโชติบุกมาขืนใจ กาหลงดิ้นรนต่อสู้วิ่งหนีจากเรือนท้ายหมู่บ้านไปถึงต้นไทรทอง กาหลงกราบเท้าร้องขอให้ปล่อยตัว โชติหน้ามืดตามัวไม่ฟังเสียง กาหลงไม่ยอมตกเป็นเหยื่อ ดิ้นขัดขืนคว้ามีดของโชติปาดหน้าและจ้วงแทงโชติ สิง ลูกน้องมือขวาเข้ามาช่วยโชติไว้ โชติโกรธจัดต่อยกาหลงสลบ สั่งให้ลูกน้องนำกาหลงไปฆ่า! ไม้ต่อยมวยชนะได้เงินก้อนโต รีบเดินทางกลับไปหากาหลง มั่น, วันและขาบ ลูกน้องโชติ จับกาหลงมัดเท้าผูกก้อนหิน โยนถ่วงน้ำที่บึงบัว กาเหว่านั่งตกปลาเห็นเหตุการณ์ร้องเสียงหลง ลูกน้องโชติกลัวความผิด รีบไล่ล่าฆ่าปิดปากกาเหว่า กาหลงจมอยู่ใต้น้ำฟื้นตัวได้สติ ดิ้นรนจะว่ายน้ำเอาชีวิตรอด แต่หินดึงรั้งตัวจมลง ด้วยแรงรักที่มีต่อไม้ กาหลงไม่พร้อมยอมตาย กลั้นใจแก้เชือกที่มัดเท้าจนหลุดแล้วดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ ร้องไห้ดีใจที่เอาชีวิตรอดมาได้

ส่วนกาเหว่าหนีการไล่ล่าของพวกมั่น ซ่อนตัวในเรือพ่อค้าซึ่งออกเดินทางไปต่างเมือง พวกมั่นจึงต้องลงเรืออีกลำ ตามไปฆ่ากาเหว่า พุดจีบแปลกใจที่กาหลงหายไปจากเรือน ออกตามหามาเจอตัวที่บึงบัว กาหลงไม่กล้าเล่าความจริง เพราะโชติขู่จะฆ่าแม่กลอยหากกาหลงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น กาหลงจึงโกหกว่ามาเก็บบัว แล้วรีบกลับเรือนไปรอคอยไม้ตามสัญญา พุดจีบได้แต่สงสัยในท่าทีของกาหลง กาหลงกลับมายืนรอคอยการกลับมาของไม้ ไม้ก้าวขึ้นเรือนพร้อมเงินก้อนโตที่จะสู่ขอกาหลง ทั้งสองโผเข้ากอดด้วยความรัก ไม้พร่ำพรรณาถึงความรักที่จะอยู่กับกาหลงชั่วนิรันดร์ กาหลงน้ำตาไหล ไม่อาจบอกความจริงสิ่งที่เกิดขึ้น เธอสัญญาจะรักไม้และซื่อสัตย์กับไม้ จนวันตาย... โชติตกใจที่กาหลงไม่ตาย สั่งให้สิงออกไปสืบจึงรู้ว่าพวกมั่นลงเรือไปต่างเมือง โชติคิดว่าลูกน้องกลัวความผิด ปล่อยตัวกาหลงแล้วหนีไป โชติคิดกำจัดกาหลงให้ได้ เพราะกลัวกาหลงแฉเรื่องระยำ เหมือนครั้งที่โชติขืนใจ จำปา (ประถมาภรณ์ รัตนภักดี) จำปาจะไปบอกทุกคน โชติจึงจับผูกคอที่ต้นไทรทอง แล้วสร้างสถานการณ์ว่าจำปาผูกคอฆ่าตัวตาย!!

ชบาทุกข์ใจที่กาเหว่าหายตัวไป กาหลง, ไม้และชาววัดช่วยกันตามหา ยายแจ่ม, ยายมา (ไปรมา รัชตะ), ตาสร (ชูษี เชิญยิ้ม) ขาเม้าท์ประจำตลาด รายงายข่าวว่าเห็นกาเหว่าวิ่งลงเรือสินค้า ทุกคนคิดว่ากาเหว่าหนีเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา รอคอยให้กลับมาเองแล้วจะเฆี่ยนให้หลาบจำ ในที่สุดวันงานมงคลมาถึง กาหลงแต่งชุดเจ้าสาวสีสด จัดเตรียมดอกไม้ทำพิธี กาหลงต้องการดอกบัวบูชาพระ จอกอาสาไปเก็บให้ ทุกคนรอคอยอยู่นานมาก จอกกลับมาพร้อมดอกบัวในมือ มีอาการเหม่อลอย เจอหน้ากาหลงก็ชักดิ้นชักงอเสียสติ โขงลงความเห็นว่าจอกโดนผีเข้าเพราะเยี่ยวรดจอมปลวกที่ต้นไทรทอง ไม้รีบหามจอกไปให้หลวงตารดน้ำมนต์ ติดตามชมได้ ใน "เรือนกาหลง"