1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร เวียงร้อยดาว

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 13 มกราคม 2557
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:45 น.
  
กำกับโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ บินละเว
นำแสดงโดย
ณฐพร เตมีรักษ์ ... ร้อยดาว / เมดา บดินทร์ธร
กฤษฎา พรเวโรจน์ ... ม.ร.ว.สิบทิศ เวฬุมาส
โฟกัส จีระกุล ... น่านฟ้า
พิศาล อัครเศรณี ... ดำรง
มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ... เวียงแก้ว
ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ... เต็มเดือน
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์ ... สร้อยฟ้า
วิรากานต์ เสณีตันติกุล ... ดาราเรศ
เตชินท์ ปิ่นชาตรี ... วีระวิทย์
สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย ... กระถิน
เมธัส ปรีรัตนวารีสิน ... มาร์ค
พลรัตน์ รอดรักษา ... ดิลก
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... จันทร์สาย
รอง เค้ามูลคดี ... ทวีป
ดอม เหตระกูล ... ปกรณ์
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ... นมแสง
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... จงจิต
โกมรทิพย์ รัตนาไพศาลสุข ... ดารกา
เมธัส ตรีรัตนวารีสิน ... มาร์ค
วันทิพย์ ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ... หม่อมเจ้าหญิงรัตนากร เวฬุมาส
ผู้สร้าง บริษัท แอค-อาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เวียงร้อยดาว

หลังการจากไปด้วยอุบัติเหตุของ ดิลก (พลรัตน์ รอดรักษา) และ จันทร์สาย (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) พ่อแม่บุญธรรมที่เลี้ยง ร้อยดาว (ณฐพร เตมีรักษ์) ในประเทศอังกฤษ ร้อยดาวก็ได้รับการติดต่อจาก ทนายทวีป (รอง เค้ามูลคดี) ให้กลับเมืองไทย เพื่อมาร่วมฟังพินัยกรรมของ ปกรณ์ บดินทร์ธร (ดอม เหตระกูล) บิดาผู้ให้กำเนิด และเมื่อร้อยดาวเดินทางมาถึงยังคฤหาสน์บดินทร์ธร ต้นชัยพฤกษ์เมื่อวานไม่มีดอก กลับออกดอกบานสะพรั่งราวกับรู้การมาถึงของเธอ ร้อยดาวได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก นมแสง (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) แต่กลับถูกเดียดฉันท์จากภรรยาคนอื่นๆ และลูกต่างแม่จากปกรณ์ เนื่องจากปกรณ์ พ่อผู้ให้กำเนิดของร้อยดาวมีภรรยาถึง 4 คน คือ เต็มเดือน (ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์) แต่ไม่มีลูกด้วยกัน ภรรยาคนที่สองชื่อ จงจิต (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) มีลูกสาวคนเดียวคือ ดารกา (โกมรทิพย์ รัตนาไพศาลสุข) ภรรยาคนที่สาม ชื่อ สร้อยฟ้า (กัลยา เลิศเกษมทรัพย์) มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ วีระวิทย์ (เตชินท์ ปิ่นชาตรี) และ ดาราเรศ (วิรากานต์ เสณีตันติกุล) ส่วน เวียงแก้ว (มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) แม่ของร้อยดาวเป็นภรรยาคนที่สี่ และมีร้อยดาวเป็นลูกเพียงคนเดียว และ ร้อยดาวก็ยังถูกหมางเมินจาก ดำรง (พิศาล อัครเศรณี) ผู้เป็นปู่อีกด้วย เนื่องจากไม่มีใครสนใจเธอจึงต้องไปพักอยู่ที่เรือนของ นมแสง โดยมี กระถิน (สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย) เป็นเพื่อน

วันต่อมา มาร์ค (เมธัส ตรีรัตนวารีสิน) ลูกชายทูตไทยประจำอังกฤษ แวะมาหาร้อยดาวที่บดินทร์ธร มาร์คมีใจให้ร้อยดาวแต่ทว่าร้อยดาวเห็นเขาเป็นเพียงเพื่อนสนิทคนหนึ่งเท่านั้น มาร์คจอดรถไว้หน้าประตูบดินทร์ธรแล้วลงมาจากรถมาคุยกับร้อยดาว แต่รถของเขากลับถูกรถของ ม.ร.ว.น่านฟ้า (โฟกัส จีระกุล) ชน น่านฟ้าโวยวายมาร์ค อย่างแรง ขณะที่ทั้ง 2 กำลังทะเลาะกัน ม.ร.ว.สิบทิศ เวฬุมาส (กฤษฎา พรเวโรจน์) พี่ชายแท้ๆของน่านฟ้าซึ่งขับรถตามน้องสาวออกมาเห็นเข้า จึงให้น่านฟ้ายอมรับผิด และให้นามบัตรไว้เพื่อชำระค่าซ้อมรถให้ สิบทิศแอบพึงพอใจในตัวร้อยดาวแต่ยังคงไว้ท่าทำเป็นไม่สนใจ วันต่อมา ดำรงเรียกร้อยดาวไปพบเพื่อเปิดพินัยกรรมของปกรณ์ซึ่งกำหนดไว้ว่า จะต้องเปิดต่อหน้าทายาททั้งหมด และเมื่อเปิดพินัยกรรมมีลมพัดเข้ามาในห้องทำให้กระจกแตก ดำรงเป็นคนเดียวที่เห็น ผีเวียงแก้ว ก้มลงกราบอยู่แทบเท้า และเดินไปนั่งที่ข้างร้อยดาว เมื่อเปิดพินัยกรรมของปกรณ์แล้ว ปรากฏว่าสมบัติถูกยกให้กับภรรยาทั้งสาม วิญญาณของเวียงแก้วโกรธและพุ่งเข้าหาตัวดำรง ทำให้ช็อคแน่นิ่งไป สิบทิศซึ่งเป็นหมอและอยู่ใกล้ชิดที่สุด จึงถูกเรียกตัวให้มาที่บดินทร์ธรเพื่อที่จะรักษาดำรง ร้อยดาวตามสิบทิศไป จนไปพบกับหญิงสูงวัยคนหนึ่ง เมื่อเธอรู้ว่า ร้อยดาวเป็นหลายสาวของดำรงจึงให้พาไปพบกับดำรง หญิงสูงวัยนั่นคือ หม่อมเจ้าหญิงรัตนากร เวฬุมาส (วันทิพย์ ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม) ซึ่งเป็นอดีตคนรักของดำรงซึ่งถูกกีดกันด้วยฐานันดร ดำรงจึงหนีไปแต่งงานกับคนอื่น เมื่อพบกับดำรง หม่อมเจ้าหญิงจึงได้เอ่ยปากขอร้อยดาวให้กับสิบทิศ โดยทวงสัญญาที่ดำรงเคยให้ไว้ก่อนหนีไปแต่งงาน

คืนนั้นเอง ร้อยดาวก็ฝันถึงผีอุ้มเด็กทารก และจู่ๆตัวเธอเองก็กลายเป็นเด็กทารกนอนร้องไห้อยู่ใต้ร่างหญิงสาวที่ผูกคอห้อยอยู่บนขื่อ จิตใต้สำนึกบอกร้อยดาวว่าผู้หญิงคนนั้นคือ...แม่เวียงแก้ว !! เธอเห็นรอยบากจากคมมีดบนแขนข้างซ้ายหลายรอย มีรอยหนึ่งถูกกรีดทับกลายเป็นกากบาทไปแล้ว ร้อยดาวกลัวจึงหนีถอยไปเจอยันต์สีแดงที่ติดอยู่ใต้ซุ้มประตูแล้วก็สะดุ้งตื่น ร้อยดาวได้แต่งงและไม่เข้าใจในความฝันของตัวเอง หลังจากเหตุร้ายในรั้วบดินทร์ธรมาได้สักระยะหนึ่ง สิบทิศกับร้อยดาวก็เริ่มตกหลุมรักกัน ทั้งสองสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ดำรงเรียกร้อยดาวให้ไปบนตึกเพื่อที่จะมอบเพชรให้ เมื่อดำรงเห็นปานแดงบนฝ่ามือของร้อยดาวก็ชะงักไป ดำรงครุ่นคิดเรื่องเวียงแก้วจนคิดได้ว่า ที่ผีเวียงแก้วยังวนเวียนอยู่เป็นเพราะร่างยังไม่ได้เผา ในอดีตผีเวียงแก้วขอร้องให้ฝังเธอไว้ ให้เธอได้พบลูกอีกครั้งก่อน ดำรงจึงเป็นคนเดียวที่รู้ว่าศพเธออยู่ที่ไหน วิญญาณของเวียงแก้วก็ทำให้ดำรงตกเตียง

ร้อยดาวถามวิญญาณเวียงแก้วว่าได้ทำร้ายดำรงด้วยใช่ไหม แม่ของเธอยอมรับว่า เธอจำใจต้องทำร้อยดาวจึงขอร้องให้แม่หยุดแก้แค้นเสียที สร้างความผิดหวังให้เวียงแก้วที่ร้อยดาวไม่เห็นถึงความทุกข์ทรมานของเธอ ร้อยดาวบอกว่าจันทร์สายสอนให้เธออภัย ให้เธอทำดี ผีเวียงแก้วโกรธแล้วถามร้อยดาวว่าเธอเป็นลูกใครกันแน่ ? จากนั้นร้อยดาวก็ตื่นขึ้น ลำดับเหตุการณ์ในฝันแล้วจึงรู้ว่า นมแสงเป็นคนที่เธอจะถามเรื่องจริงๆที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งสิบทิศก็พยายามที่จะคุยกับนมแสงเรื่องนี้เช่นกัน และสุดท้ายเหตุการณ์ต่างๆในรั้วบดินทร์ธรจะจบลงอย่างไร ผีเวียงแก้วตายเพราะอะไร ร้อยดาวคือใครกันแน่ และความรักของสิบทิศกับร้อยดาวจะลงเอยอย่างไร โปรดติดตามชม "เวียงร้อยดาว"

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้