ละคร แม่คุณเอ๊ย

ดู 1,197 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 27 ธันวาคม 2556
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:40 น.
  
กำกับโดย ศรา ยืนยง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ เสนีย์ บุษปะเกศ, บทโทรทัศน์ สรรพชัย เกิดอุทัย, วรวรรณ ชัยสกุลสุรินทร์
นำแสดงโดย
เขตต์ ฐานทัพ ... เทวัญ
ป่านทอทอง บุญทอง ... สารภี (สา)
สัจจากาจ จิตรพึงธรรม ... ร.ต.อ.เวไนย (ผู้กองไนย)
ธันย์ชนก ฤทธินาคา ... เฟื่องฟ้า (ฟ้า)
พีรพล เพิ่มเพ็ชร์ ... เอก
พรรัมภา สุขได้พึ่ง ... กรกนก (กร)
นภาพร หงสกุล ... ยายพิมพ์
สาริน บางยี่ขัน ... ชิตพงษ์
ศรุต สุวรรรณภักดี ... กวิน
สิริลภัส กองตระการ ... แสงจันทร์ (จันทร์)
ปริษา ทนาวิวัฒน์ ... น้ำตาล
กัญญกร พินิจ ... พุทธชาด (พุดเดิ้ล)
ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ ... เปิ้ล
ธีระธันญ ขจรชัยเดชาวัฒน์ ... ไม้
ขวัญฤดี นิวาตวงศ์ ... ผกา
พชรพร พิจารณากุล ... จุ๊บแจง
ภัคศรุจน์ นาคาฮาร่า ... ม่วง
ชมวิชัย เมฆสุวรรณ ... เบิ้ม
อธิชนัน ศรีเสวก ... วันทิพย์
กรรณาภรณ์ พวงทอง ... กรณิก
ปัญญาพล เดชสงค์ ... เทพไท
ผู้สร้าง บริษัท 559 ออนแอร์ จำกัด

ดู แม่คุณเอ๊ย ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แม่คุณเอ๊ย

ยายพิมพ์ (นภาพร หงสกุล) กับ สารภี (ป่านทอทอง บุญทอง) หลานสาวกำพร้า และเจ้าไม้ (ธีระธันญ ขจรชัยเดชาวัฒน์) หลานชาย อยู่ร่วมกันในบ้านไม้เก่าริมคลอง สารภีนั้นเรียนจบพละและเก่งกีฬาหลายประเภท รวมถึงศิลปะป้องกันตัว ได้งานพิเศษเป็นเทรนเนอร์ในสปอร์ตเซ็นเตอร์แห่งหนึ่ง ที่นั่นเธอได้รู้จักกับ เอก (พีรพล เพิ่มเพ็ชร์) ลูกศิษย์ที่อยากเรียนว่ายน้ำ แต่กลับถูกส่งมาเรียนเทควันโดแทน ข้างบ้านสารภีเป็นบ้านหลังใหญ่ 2 หลังอยู่ภายในรั้วเดียวกัน หลังหนึ่งเป็นของกรกนก (พรรัมภา สุขได้พึ่ง) ซึ่งไม่ถูกกับสารภีเพราะไม่พอใจที่ไม่ยอมขายที่ให้ สุดท้ายเลยแกล้งทำรั้วขวางทางเข้าออก จนสารภีและชาวบ้านข้างเคียง ต่างเดือดร้อน แถมช่วงค่ำยังชอบจัดงานเลี้ยงแกล้งเปิดเพลงดังๆ จนสารภีทนไม่ไหว เล่นงานกลับด้วยระเบิดไข่เน่า จนแขกเหรื่อหนีกระเจิง กรกนกแจ้งความจับสารภีข้อหาก่อกวน แต่พอสืบสวนจึงรู้ว่ากรกนกต่างหากที่เริ่มก่อน ผู้กองเวไนย (สัจจากาจ จิตรพึงธรรม) นอกจากจะไม่เอาผิดสารภี เขายังประทับใจเธออย่างมาก เวไนยนำเรื่องสารภีมาคุยให้เฟื่องฟ้า (ธันย์ชนก ฤทธินาคา) ฟังด้วยความชื่นชมโดยไม่รู้ว่าเฟื่องฟ้ากับสารภีเป็นเพื่อนรักกัน เฟื่องฟ้าฟังแล้วก็พอจะเดาออกว่าเวไนยชอบสารภี เธอรู้สึกเสียใจเพราะเธอแอบชอบเขาอยู่

เทวัญ (เขตต์ ฐานทัพ) เจ้าของบ้านอีกหลังในรั้วเดียวกันกับกรกนก เป็นประธานบริษัท สยามพาเหรด ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกรถยก รถลาก ซึ่งรับช่วงต่อมาจากพี่ชาย (เทพไท (ปัญญาพล เดชสงค์) พี่ชายเทวัญ เสียชีวิตในอุบัติเหตุพร้อมภรรยาคือ กรณิก (กรรณาภรณ์ พวงทอง) พี่สาวกรกนก โดยทิ้งลูกชาย คือ เอก ให้ดูแลตั้งแต่นั้นมาเทวัญรับเอกเป็นบุตรบุญธรรม) เพราะทำงานจนดึกจึงไม่ค่อยรู้ความเป็นไปในบ้านนัก กรกนกนั้นหลงรักเทวัญพยายามหาทางใกล้ชิดแต่เขาก็ไม่สนใจเธอเพราะในใจมีแต่ วันทิพย์ อดีตคนรักที่จมน้ำเสียชีวิตไปก่อนที่จะได้แต่งงานกัน เรื่องของวันทิพย์ทำให้เทวัญสั่งห้ามไม่ให้เอกอยู่ใกล้น้ำเพราะกลัวจะเสียเอกไป สารภีออกหางาน เห็นประกาศของสยามพาเหรดที่รับสมัครเลขาบุคลิกคล่องตัว เธอไปสมัครแต่เทวัญไม่รับเพราะไม่เชื่อว่าผู้หญิงจะทำได้ ทั้งคู่ปะทะคารมกัน สาวมั่นอย่างสารภีเชื่อในความสามารถของผู้หญิง ถือในสิทธิสตรีที่มีเท่าเทียมชาย ส่วนเทวัญคิดว่าสิ่งที่สารภีพูดเป็นได้แค่ความคิดในอุดมคติเท่านั้น ด้วยความอยากเอาชนะ สารภีตัดสินใจมาสมัครอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น โดยต้องผ่านบททดสอบของเทวัญซะก่อน

ในงานเลี้ยงงานหนึ่งเทวัญได้พบชิตพงษ์ (สาริน บางยี่ขัน) อดีตพนักงานที่ยักยอกเงินบริษัทจนถูกเขาไล่ออก ซึ่งปัจจุบันทำธุรกิจ ประเภทเดียวกัน ด้วยความแค้นชิตพงษ์จึงสั่งให้มือปืนตามไล่ยิงจนเทวัญต้องขับรถหนีตาย แต่สุดท้ายรอดมาได้ด้วยความฉลาดมีไหวพริบของสารภี เหตุการณ์นี้ทำให้เทวัญตัดสินใจรับเธอเป็นเลขาสร้างความริษยาให้กับแสงจันทร์ (สิริลภัส กองตระการ) เลขาบริษัทและกรกนก ทั้งคู่จึงคอยหาเรื่องแกล้งสารภีอยู่เสมอแต่ก็ถูกสารภีเอาคืนทุกครั้งเช่นกัน วันหนึ่งเอกแอบมาเล่นน้ำกับเด็กๆแถวบ้าน จนพลาดจมน้ำ ดีที่สารภีมาเห็นจึงช่วยชีวิตไว้ได้ หลังจากนั้น เอกจึงตัดสินใจแอบมาเรียนว่ายน้ำกับสารภี โดยไม่ให้เทวัญรู้ เทวัญมอบหมายงานให้สารภีทำ แต่ด้วยภารกิจมากมายทำให้เขาลืมเธอไปสนิท สารภีก็ทำงานเพลินจนค่ำ พอคิดจะกลับก็กลับไม่ได้ เพราะแสงจันทร์แกล้งล็อคประตูไว้ สารภีพยายามติดต่อเทวัญแต่ติดต่อไม่ได้ คืนนั้นชิตพงษ์ให้คนเข้ามาขโมยเอกสาร เลยโดนสารภีจัดการซะหมอบก่อนโทรแจ้งตำรวจ เทวัญตามมาทีหลังเขาอาสาพาสารภีไปส่งจึงรู้ว่าบ้านเธออยู่ติดบ้านกรกนกนั่นเอง

สารภีรู้จากเอกว่าอาของเขาคือเทวัญและน้าก็คือกรกนกแต่ไม่บอกเอกว่าเทวัญเป็นเจ้านายเธอ เพราะกลัวเทวัญรู้ว่าเธอทำงานพิเศษแล้วจะมีปัญหากับงานประจำ เวลาเทวัญไปส่งเอก สารภีออกอุบายเอาตัวรอดหนีการเผชิญหน้าได้ทุกครั้ง แต่ก็พลาดจนได้ เมื่อเวไนยพาเทวัญมาหาเธอเพื่อสอบสวนเรื่องคนร้ายที่บุกเข้าไปในตึก ทำให้เทวัญจับได้ว่าสารภีคือครูของเอก เขาตำหนิสารภีว่าไร้สาระที่กลัวเขาจะไล่ออกเพียงเพราะเธอทำงานพิเศษ สารภียังไม่วายต่อล้อต่อเถียง กลายเป็นความเคยชินของคู่นี้ที่มักปะทะคารมกันเสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งคู่เริ่มสนิทกัน ความตรงไปตรงมาเป็นหญิงเก่งของสารภี สร้างความประทับใจให้เทวัญโดยที่เขาไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับสารภี ท่าทางที่จริงจังและมุ่งมั่นของเทวัญ ทำให้เธอเริ่มรู้สึกนิยมชมชอบชายคนนี้อย่างบอกไม่ถูก เทวัญต่อว่าสารภี เขาโกรธมากเมื่อรู้ว่าเธอสอนเอกว่ายน้ำ สารภีถามจนรู้ว่าเพราะคนรักของเขาจมน้ำตาย เธอเข้าใจเทวัญแต่ก็อยากช่วยแก้ปมในใจเขา เมื่อสบโอกาสสารภีแกล้งผลักเทวัญตกน้ำแล้วรีบโดดลงไปช่วย เขาต่อว่าเธอที่ทำบ้าๆ แล้วเธอก็ค่อยๆ สอนจนเขาว่ายน้ำเป็น เมื่อเทวัญเลิกกลัวน้ำ เขาก็ยินดีที่จะให้เอกเรียนว่ายน้ำกับสารภี

เทวัญต้องการให้สารภีมีรถประจำตัว สารภีกลับเลือกมอเตอร์ไซค์ เทวัญนึกสนุกซื้อให้ หลังจากนั้นการไปประชุมต่างบริษัท เขาจึงมีโอกาสซ้อนมอเตอร์ไซค์เลขายามรถติด เลยทำให้สร้างความสนิทให้ทั้งคู่มากขึ้น สร้างความไม่พอใจให้กรกนกอย่างยิ่ง กรกนกจึงยอมให้ชิตพงษ์เข้ามาในชีวิตอีกครั้ง ทั้งคู่วางแผนทำบางอย่างเพื่อประโยชน์ร่วมกัน บริษัทสยามพาเหรดเกิดปัญหา เทวัญกับสารภีสืบจนพบว่าต้นเหตุมาจากคนของกรกนก มีหลักฐานการโกงโดยย้ายเงินเข้าบัญชีชิตพงษ์ เทวัญยื่นคำขาดกับกรกนกให้ชดใช้ความเสียหาย แต่เธอปากแข็งปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ อ้างเรื่องบุญคุณพี่สาวที่ช่วยเทพไทบริหารงานจนบริษัทก้าวหน้า ทำให้เทวัญยอมให้อภัย แต่คาดโทษไว้ กรกนกร้อนใจไปปรึกษาชิตพงษ์ ชิตพงษ์บอกว่าต้องฆ่าเทวัญ กรกนกกังวลใจไม่น้อย เพราะเธอยังมีใจให้เทวัญอยู่

เทวัญและสารภีกลับจากตรวจงานโรงงาน รถถูกขนาบข้างด้วยมือปืน สารภีขับหนีการไล่ล่าเธอปกป้องเทวัญสุดชีวิต ทั้งคู่รอดมาได้ แต่เทวัญบาดเจ็บเพราะสละตัวเองรับกระสุนแทนสารภี สารภีเริ่มตระหนักในใจว่า ชายคนนี้สำคัญกับเธอมากเพียงใด ความสนิทสนมของทั้งคู่ อยู่ในสายตาของเอก ความรู้สึกกลัวที่จะถูกแย่งความรักผุดขึ้นอีกครั้ง เมื่อกรกนกรู้ว่าเทวัญจะไปขอสารภีกับยาย ก็ยิ่งใส่ไฟกับเอก เขาหนีออกจากบ้านท่ามกลางฝนที่ตกหนัก สารภีเสียใจรีบมาหาเอก เป็นเวลาเดียวกับที่เทวัญมาหาหลาน วันนั้นเอกจับไข้ กรกนกแกล้งทำดี ดูแลเอกต่อหน้าเทวัญ เธอโผกอดเทวัญสารภาพว่าชอบเขาและอยากให้เทวัญให้โอกาส ภาพที่ทั้งคู่กอดกัน อยู่ในสายตาสารภี เธอสะเทือนใจและเข้าใจผิด วิ่งออกจากบ้านไป ฝ่ายสารภีรู้ตัวว่ารักเทวัญ แต่ก็คิดว่าไม่ควรทำตัวเป็นปัญหากับเขา หากกรกนกแต่งงานกับเทวัญทุกอย่างจะลงตัวที่สุด ยายพิมพ์ห่วงหลาน โทรตามเวไนยมาเยี่ยม วันนั้นเวไนยสารภาพรักและขอสารภีแต่งงาน เฟื่องฟ้าได้ยินก็เสียใจมาก พอเฟื่องฟ้ากลับไป สารภีบอกกับเวไนยว่า เธอรักใครไม่ได้เพราะมอบใจให้เทวัญแล้ว เธอขอรักเวไนยแบบเพื่อน แบบพี่ชายที่แสนดี เพราะเธอรู้สึกกับเขาแบบนี้มาตลอด

วันต่อมาสารภีไปลาออกจากสยามพาเหรด เทวัญวอนขอให้อยู่ต่อแต่ก็ไม่เป็นผล เขานึกน้อยใจที่สารภีไม่เห็นถึงความผูกพันที่เขามีต่อเธอ สารภีอ้างว่าสิ่งที่ทำไป ดีที่สุดสำหรับทุกคนแล้ว สารภีไปลาเอกที่บ้านกรกนก แต่เอกยังโกรธ ไม่ยอมให้พบ ซ้ำยังด่าว่าเสียหาย แม้สารภีจะเสียใจ แต่เธอก็เข้าใจเอกเป็นอย่างดี คืนนั้น เทวัญเสียใจดื่มเหล้าจนเมา เรียกเอกมาสอนว่า นอกจากพ่อแม่และอาแล้วขอให้มั่นใจว่าไม่มีใครจริงใจกับเอกเท่าครูสารภี เอกถึงกับอึ้ง ภาพความผูกพันระหว่างเขากับสารภีผ่านเข้ามาในความคิด เอกแอบออกจากบ้านจะไปหาสารภี แต่บังเอิญเห็นกรกนกคุยกับชิตพงษ์ บอกว่าล้างสมองเอกแล้ว เอกโกรธมาก ออกไปด่าว่ากรกนก จึงถูกชิตพงษ์จับไปเป็นตัวประกัน สารภีรู้ว่าเอกถูกจับไปก็ร้อนใจรีบตามหา และรู้ว่าชิตพงษ์มีอู่ต่อเรือริมน้ำจึงมาซุ่มรอ ระหว่างนั้นเอกที่ถูกจับกำลังจะหนีมาได้อยู่แล้ว ชิตพงษ์กับกวินมาเห็นก่อน แต่ก่อนที่ชิตพงษ์จะทำร้ายเอก สารภีก็ปรากฏตัวปราดเข้าช่วยเอกไว้ ทั้งสองหนีการไล่ล่าเป็นพัลวัน สารภียอมเสี่ยงเอาตัวบังเอกที่กำลังโดนชิตพงษ์เล็งปืนมา จนเซตกลงในแม่น้ำ เทวัญตัดสินใจกระโดดลงแม่น้ำงมหาร่างสารภีอย่างไม่คิดชีวิต สารภีปลอดภัย กระสุนเพียงเฉี่ยวร่างเธอเท่านั้น

ระหว่างไปโรงพยาบาลทั้งคู่กอดพร่ำบอกความในใจที่มีต่อกัน เทวัญรู้ว่ากรกนกร่วมมือกับชิตพงษ์ แต่ไม่อยากเอาผิดเธอเพราะยังไงก็ได้ชื่อว่าเป็นน้าของเอก กรกนกละอายใจมากเธอขอโทษเทวัญสำหรับเรื่องร้ายๆที่ผ่านมา เทวัญยกโทษให้ ในที่สุดชีวิตของเอกก็มีพร้อมหน้าอีกครั้ง แม้สารภีจะเป็นเพียงอาสะใภ้ แต่มั่นใจได้ว่าเธอรักเขาไม่น้อยไปกว่าแม่แท้ๆเลย เทวัญเรียนรู้ที่จะรักใครอีกคน สารภีไม่อาจแทนที่คนรักเก่าได้ แต่เธอเป็นผู้หญิงที่เขามั่นใจว่ารักสุดชีวิตเช่นกัน สารภีได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์ เทวัญเป็นทั้งคนรักและผู้ปกครองที่จะนำพาชีวิตเธอให้ก้าวหน้า ไม่ต้องโลดแล่นอยู่บนโลกใบนี้อย่างโดดเดี่ยวต่อไปอีกแล้ว