1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร หางเครื่อง

ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 12 กุมภาพันธ์ 2557
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:30 น.
  
กำกับโดย อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ นิเวศน์ กันไทยราษฎร์, บทโทรทัศน์ พิง ลำพระเพลิง
นำแสดงโดย
ธนพล นิ่มทัยสุข ... รวิ
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล ... เดือน
ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ ... ศิริพร
เจนนิเฟอร์ โปลิตานนท์ ... นภา
ปรัชญ์ ปรมินทร์ ... ขำ
ฉัตรธิดา ปูคะวนัช ... แก้ว
นนทพันธ์ ใจกันทา ... พิมุก
ประกาศิต โบสุวรรณ ... ชูเกียรติ
พัฒนะ พันธ์เทวะ ... เจ๊ป้อม
พิทักษ์ ศัลย์วิวรรธน์ ... ทวีศักดิ์
ฐรินดา กรรณสูต ... สายสมร
รุ่ง สุริยา ... โรจน์
ศิรินทรา นิยากร ... ช้อย
ราตรี วิทวัส ... กิม
แจ๊ค ธนพล ... ประทีป
เจเน็ต เขียว ... ลิ้นจี่
นันทศัย พิศลยบุตร ... ก้อง
ยิ่งยง ยอดบัวงาม ... เทพ
บี้ เดอะสกา ... เตี้ย
ปิยะวัฒน์ รัตนวิจิตร ... บ่าง
ผู้สร้าง บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ดู หางเครื่อง ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ หางเครื่อง

เดือน งามพร้อม (อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล) ลูกของแม่ช้อย (ศิรินทรา นิยากร) แม่ค้าขายผัก มีความฝันอยากเป็นนักร้องชื่อก้องฟ้า แต่ช้อยไม่อยากให้เดือนเป็นนักร้องเพราะกลัวจะเหมือนพ่อที่ต้องตายเพราะเดินสายร้องเพลง แต่เดือนก็มีรวิ (ธนพล นิ่มทัยสุข) พระเอกลิเกคนงามคอยเป็นกำลังใจให้เดือนได้ทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จ เดือนเข้าประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ เพื่อทำตามฝันและยังพยายามหาเงินมาใช้หนี้พิมุก (นนทพันธ์ ใจกันทา) ลูกเจ้าของค่ายมวยชื่อดังที่แอบคอยขัดขวางทุกวิถีทางไม่ให้เดือนได้เป็นนักร้อง เพราะพิมุกชอบเดือนและกลัวว่าดังแล้วความรักของเขาจะห่างออกไปอีก

แก้ว (ฉัตรธิดา ปูคะวนัช) ลูกสาวของกิม (ราตรี วิทวัส) แม่ค้าร้านขายของชำคู่ปรับช้อย อยากแข่งขันกับเดือน เมื่อเดือนสนใจจะไปเป็นนักร้องลูกทุ่ง แก้วก็ใฝ่ฝันจะไปเป็นนักร้องเหมือนกัน จึงให้เดือนพาไปสมัครเป็นหางเครื่องในวงด้วย และเดือนยังได้ชวนขำ (ปรัชญ์ ปรมินทร์) เพื่อนชายคนสนิทที่คบหากันมาแต่เด็กไปด้วย ขำอยากเป็นโฆษกวงดนตรีลูกทุ่งจึงไปสมัครด้วย

วงดนตรี "ฟ้างามครามฝัน" รับสมัครนักร้องคนใหม่ เดือนจึงรีบไปสมัคร ช้อยไม่อยากให้เดือนไปจึงฝากให้เดือนเข้ามาอยู่ในคณะงิ้วของศิริพร (ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์) ศิริพรเมื่อรู้ว่าเดือนจะไปสมัครจึงรีบไปบอกพิมุก พิมุกจึงกดดันให้โรจน์ (รุ่ง สุริยา) ผู้จัดการวง กับประทีป (แจ๊ค ธนพล) รับเดือนเป็นแค่หางเครื่องในวง เดือนไปทำงานวันแรกพิมุกก็วางแผนปล้ำเดือน แต่รวิกับขำมาช่วยไว้ทัน พิมุกแค้นจึงไปพังวิกลิเกของรวิ เดือนรู้เรื่องเป็นห่วงรีบมาดู แต่เห็นศิริพรคอยดูแลรวิอยู่ก็น้อยใจ

เมื่อแก้วได้เข้าวงก็ประจบลิ้นจี่ (เจเน็ต เขียว) เพราะรู้ว่าลิ้นจี่ไม่ชอบเดือนและคอยแกล้งเดือนอยู่ตลอด แต่มีเจ๊ป้อม (พัฒนะ พันธ์เทวะ) หางเครื่องเก่าในวงที่คอยช่วยเหลือเดือน โรจน์ให้เดือนอ่อนต่อพิมุก เพราะพิมุกรู้จักคนในวงการเพลงเยอะเพื่อจะได้ชักนำเดือนไปเป็นนักร้อง พิมุกยืนข้อเสนอให้เดือนยอมตามใจตนแล้วจะทำให้เดือนเด่นดังกว่าศิริพร เดือนหวังว่าสักวันจะได้เป็นนักร้องลูกทุ่งคู่ควรกับรวิและเอาชนะศิริพรได้ จึงยอมทำตามที่พิมุกต้องการ รวิเข้าใจผิดคิดว่าเดือนยอมเป็นแฟนพิมุกแล้วก็น้อยใจ ไม่สนใจเดือน

ที่ว่าการอำเภอจัดงานใหญ่วงฟ้างามครามฝันได้ไปแสดงด้วย แก้วแกล้งขังเดือนไว้ในห้องน้ำไม่ให้เดือนได้ขึ้นเวที นักร้องดังประจำวง นภา (เจนนิเฟอร์ โปลิตานนท์) มาเห็นแต่ก็ไม่ช่วยเดือนออกมาเพราะแอบหมั่นไส้เดือนอยู่แล้ว รวิอดเป็นห่วงเดือนไม่ได้จะตามไปดูที่อำเภอ ระหว่างทางเจอพิมุกปาดหน้ามอเตอร์ไซค์ล้ม พิมุกพูดถากถางรวิว่าเดือนกำลังคบกับตนและห้ามมายุ่งกับเดือนอีก ทำให้รวิยิ่งน้อยใจเดือน

พิมุกเองก็คอยมากวนวงโรจน์เพราะต้องการให้กล่อมเดือนให้สำเร็จ โรจน์จึงส่งแก้วไปแก้ขัด แก้วคิดหนทางเอาชนะและก้าวไปไกลกว่าเดือนด้วยการยอมเป็นเมียพิมุก และแก้วก็แอบหลงรักพิมุกอย่างจัง พิมุกหลอกเดือนมาปล้ำแต่ไม่สำเร็จ ศิริพรแค้นจึงวางแผนให้พิมุกยอมให้เดือนขึ้นร้องเพลงในงานทีวีสัญจรแล้วทำให้เดือนกับรวิผิดใจกัน เดือนดีใจคิดว่าพิมุกจะช่วยตนให้ได้เป็นนักร้อง รวิไม่ไว้ใจกลัวพิมุกจะมีแผนชั่วจึงไม่อยากให้เดือนร้อง แต่เดือนก็ไม่ยอมและจะทำความฝันของตัวเองให้ได้ ในงานทีวีสัญจรรวิเป็นห่วงเดือนตามมาที่งาน พิมุกสร้างเรื่องจนทำให้รวิมีเรื่องกับพวกพิมุกจนงานพัง เดือนร้องเพลงไม่จบ เดือนเข้าใจผิดคิดว่ารวิไปหาเรื่องพิมุกก่อน เดือนโกรธคิดว่าวรวิไม่อยากให้ตนได้เป็นนักร้อง โรจน์เริ่มไม่พอใจที่พิมุกทำงานของพวกตนเสียหาย

ศิริพรหลอกว่ามีแมวมองมาสนใจเดือน เดือนจึงรีบไปหาพิมุกที่บ้าน พิมุกวางยาเดือน รวิ เจ๊ป้อม ขำ พาแก๊งกระเทยมาช่วยเดือนได้ทัน ชาวบ้านนินทาว่าเดือนยอมเอาตัวเข้าแลกเพื่อให้ได้เป็นนักร้อง ช้อยได้ยินเป็นห่วงและไม่อยากให้เดือนสนิทกับรวิเพราะเข้าใจว่ารวิกับศิริพรเป็นแฟนกัน รวิบอกกับป้อมและขำว่าจะยุบคณะลิเกและจะหางานใหม่ที่จะช่วยสานฝันให้เดือนด้วย

รวิได้เป็นนักดนตรีของวง "เทพฟ้าประทาน" ของ เทพ (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) รวิจึงชวนเดือนมาสมัครเป็นนักร้องในวง เดือนที่กำลังเบื่อโรจน์กับประทีปที่ไม่ยอมให้เป็นนักร้องสักทีจึงขอลาออก ประทีปกับโรจน์กลัวจะมีเรื่องกับพิมุกจึงรีบโทรไปบอก พิมุกโกรธมากจึงเรียกลูกน้องไปรุมรวิ นภาลาออกจากวงฟ้างามความฝันมาอยู่วงเทพฟ้าประทานด้วย แก้วได้โอกาสจึงขอเป็นนักร้องแทน ทั้งสองวงถูกจ้างมางานเดียวกัน แก้วกลัวว่าเดือนจะเด่นกว่าจึงแกล้งทำชุดเดือนขาด ศิริพรที่รู้เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างทำเป็นคนดีเอาชุดให้เดือนยืม และขอเทพมาเป็นนักร้องในวงด้วย ในงานคนดูติดใจลีลาการร้องและเต้นของเดือนกันมาก ศิริพรเข้ามาตีสนิทกับเทพจนพาตัวเองมาอยู่ในวงได้สำเร็จ และได้ใกล้ชิดกับรวิจนเดือนไม่พอใจ

ชูเกียรติ (ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของโมเดลลิ่งผู้ติดการพนันและเป็นนักปั้นศิลปินมือทองทาบทามเดือนว่ามีค่ายเพลงต้องการปั้นนักร้องใหม่และอยากให้เดือนลองไปทดสอบดู เดือนตัดสินใจไปพบกับชูเกียรติ โดยที่ไม่รู้เลยว่าชูเกียรติเองก็เป็นญาติกับพิมุก พิมุกสัญญากับชูเกียรติว่าจะล้มมวยให้ ถ้าชูเกียรติจะร่วมมือกลั่นแกล้งรวิกับตน ชูเกียรติแบ่งรับแบ่งสู้เพราะตนเองก็อยากได้เดือนขึ้นมาเหมือนกัน ในขณะที่แก้วเป็นแดนเซอร์ที่ชูเกียรติหมายมั่นปั้นมือว่าจะปั้นให้เป็นนักร้องด้วยเช่นกัน แก้วได้พบกับเดือน ทั้งสองกลายเป็นคู่แข่งกัน แก้วนำเรื่องเสื่อมเสียมาประจานเดือน ทำให้เดือนโกรธและต้องการเอาชนะ รวิเตือนสติเดือน แต่ก็ถูกศิริพรกับแก้วใส่ร้ายอีก

ชูเกียรติพาเดือนกับแก้วไปทดสอบที่ค่ายเพลง เดือนได้เป็นนักร้องในสังกัด ส่วนแก้วได้เป็นแค่แดนเซอร์ รวิเป็นห่วงเดือนแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นภาแนะเทพให้ศิริพรมาเป็นนักร้องแทน เทพตกลงเพราะเข้าใจว่าเดือนไม่กลับมาแล้ว แก้วกับนภามีเรื่องกันที่ตลาด เดือนเข้ามาห้ามทั้งคู่ไว้ แต่พอลับหลังนภาร่วมมือกับศิริพรใส่ร้ายเดือนให้รวิฟัง ฝ่ายแก้วก็ใส่ร้ายเดือนให้ชูเกียรติฟังและยอมเอาตัวเข้าแลกเพื่อให้ชูเกียรติดันตัวเองเป็นนักร้อง

ในวันฟิตติ้งแก้วแอบถ่ายคลิปที่เดือนเปลี่ยนเสื้อผ้าเอาไว้ แล้วร่วมมือกับศิริพรปล่อยคลิปจนเป็นข่าวดัง ช้อยเห็นเข้าก็เสียใจคิดว่าเดือนเป็นคนปล่อยคลิปเพื่อให้ตัวเองดังตามที่ศิริพรบอกทำให้อาการป่วยกำเริบ เดือนบอกกับรวิว่าต้องย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ และต้องไปอยู่คอนโดของชูเกียรติ แต่ก็เป็นห่วงช้อยที่ยังป่วยอยู่

รวิพลั้งปากท้าชกกับพิมุกเพราะหึงเดือนในงานวัดครั้งหนึ่งจนได้ เดือนเป็นห่วงรวิ แต่ชูเกียรติรับปากว่าถ้าเดือนยอมสนิทสนมกับตนบ้าง เขาจะสามารถพูดให้พิมุกล้มมวยได้ ในที่สุดเดือนก็ยอมรับข้อเสนอของชูเกียรติทั้งที่ยังใช้ชีวิตอยู่กับรวิ แก้วโพนทะนาข่าวนี้ไปทั่วตลาด ช้อยเสียใจถึงกับฆ่าตัวตาย เดือนกลับมาทำศพแม่ท่ามกลางเสียงประจานจากชาวบ้าน ศิริพรใช้อำนาจเงินว่าจ้างแก้วให้ติดต่อนักข่าวเพื่อเผยแพร่ข่าวนักร้องสาวหน้าใหม่ที่ใช้เรือนร่างไต่เต้าและอกตัญญูจนแม่ต้องฆ่าตัวตาย เดือนเสียใจมากร้องไห้กับศพแม่ที่ยังไม่ได้เผา ระหว่างนั้นเองแก้วก็ใช้ขี้ยาประจำซอยสองคนมาดักทำร้ายเดือน แต่รวิกับขำก็มาช่วยไว้ได้ทัน รวิเข้าใจว่าเดือนมีอะไรกับชูเกียรติและพิมุกในเวลาเดียวกัน รวิเสียใจผิดหวัง เขาขอเลิกและอวยพรให้เดือนโชคดี ส่วนเขาคงลงเอยกับศิริพร เดือนเก็บความเสียใจไว้เงียบๆ ความฝันที่จะสร้างฐานะเพื่อเอาชนะใจเขากลับส่งผลในทางเลวร้ายลงทุกที แต่ไม่ว่ามรสุมของชีวิตจะโหมกระหน่ำใส่เดือนอย่างไร เดือนก็ไม่ยอมกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีกแล้ว เธอยอมก้าวพลาดเพื่อความสำเร็จในวันหน้า เดือนสัญญาทั้งกับชูเกียรติและพิมุกว่าจะยอมเป็นเมียของทั้งคู่ โดยที่ทั้งชูเกียรติและพิมุกไม่รู้เลยว่าเดือนทำสัญญานี้กับทั้งสองคน ชูเกียรติกับพิมุกเริ่มแตกคอกันและมีเรื่องราวโดยมีเหตุให้รวิต้องมาอยู่ตรงกลาง และมีเรื่องกับทั้งสองคนอยู่บ่อยๆ

ชูเกียรติเช่าอพาร์ทเม้นท์ให้เดือน ดาวน์รถให้เดือน แต่เดือนต้องผ่อนส่งเอง เดือนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ในใจลึกๆ ก็เสียใจที่ทำให้รวิผิดหวัง ชูเกียรติติดต่อให้เดือนเข้าไปอยู่สังกัดค่ายเพลงของเสี่ยวาทิน ข่าวเกี่ยวกับเดือนทั้งดีและไม่ดีถูกตีพิมพ์และเผยแพร่ในสื่อต่างๆ จนทำให้มีคนรู้จักเดือนมากขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยฝีมือของแดนเซอร์ที่ชื่อแก้ว แต่ไม่ว่าจะดังในทางดีหรือทางลบ ข่าวคราวของเดือนก็เป็นที่สนใจของเสี่ยทวีศักดิ์ (พิทักษ์ ศัลย์วิวรรธน์) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ เขาขอให้เดือนไปแสดงภาพยนตร์ เดือนตกลงเพราะหวังเงินก้อนโตไว้ใช้ชีวิตในบั้นปลาย แต่แล้วเธอก็ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบจากชูเกียรติ เพราะเขาตั้งตัวเป็นผู้จัดการส่วนตัวและขูดรีดผลประโยชน์จากเธอจนแทบไม่เหลืออะไร พิมุกเองก็พลาดท่าจนต้องจบชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุ โดยแก้วเป็นคนทำให้คนที่เธอรักตายด้วยความไม่ตั้งใจเพราะเผลอไปร่วมมือกับชูเกียรตินั่นเอง เดือนต้องการหนีจากชูเกียรติจึงยื่นข้อเสนอเป็นเมียเก็บของทวีศักดิ์โดยแลกกับบ้านหลังใหญ่ไว้คุ้มชีวิต เธอไม่ทราบเลยว่าทั้งหมดนี้เกิดจากชูเกียรตินำเธอมาขายสัญญาทาสให้ทวีศักดิ์ ศิริพรนำข่าวนี้มาบอกรวิ ยิ่งทำให้รวิเสียใจและชิงชังเดือนมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรเขาก็ไม่อาจลืมเดือนได้ ทำให้ศิริพรยิ่งเกลียดชังและต้องการหาทางทำลายเดือนให้หนักยิ่งขึ้น

สายสมร (ฐรินดา กรรณสูต) ภรรยาของทวีศักดิ์รู้ข่าวเรื่องเดือนจึงตามมาอาละวาด ด่าทอให้เป็นที่อับอายท่ามกลางสายตาแฟนเพลงจำนวนมาก เดือนวิ่งหนีหลบหน้าผู้คนจนกลายเป็นข่าวใหญ่ เดือนฮึดสู้อีกครั้งโดยมีป้อมเป็นคู่คิด การที่เดือนถูกรังแกทำให้ทวีศักดิ์สงสารและรักเดือนอย่างจริงใจ เดือนได้รับเงินจากทวีศักดิ์จำนวนมหาศาล ขณะที่ศิริพรถูกแก้วปอกลอกจนแทบหมดตัว วงดนตรีของเทพแตก ศิริพรมาสมัครเป็นนักร้องในค่ายของเสี่ยวาทินโดยการชักชวนของนันทนา ภรรยาเสี่ยวาทิน ส่วนรวิใช้เงินก้อนสุดท้ายที่เหลืออยู่เปิดร้านอาหารเล็กๆ โดยมีตนเป็นนักร้องโฟล์กซองขับกล่อมแขกในร้าน

ขณะที่ชีวิตของเดือนกำลังจะดีขึ้น มรสุมลูกใหญ่ก็ซ้ำเติมเข้ามาอีก เสี่ยทวีศักดิ์ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต บ้านหลังใหญ่และรถยนต์คันหรูยังผ่อนไม่หมด เดือนหันหน้าไปหาชูเกียรติแต่ก็ถูกปอกลอกเงินก้อนสุดท้ายไป เมื่อกลับไปหาเสี่ยวาทินก็เห็นศิริพรถูกนันทนาตบตีด้วยความหึงหวง โดยที่นันทนาหารู้ไม่ว่าศิริพรซึ่งไม่อยากทนใช้ชีวิตอยู่ในร้านอาหารเล็กๆ รายได้น้อยนิดต้องมีชีวิตสมถะอีกต่อไป เธอหันหลังให้รวิและยอมเป็นเมียเก็บของวาทิน แก้วซึ่งเป็นเมียเก็บของวาทินหึงหวงจึงมีปากเสียงกับศิริพร แก้วยิงศิริพรตาย และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เดือนกลับมาที่โลงศพแม่ซึ่งเก็บไว้รอวันฌาปนกิจ เธอได้พบกับรวิในขณะที่รวิกำลังจัดงานศพของศิริพร ทั้งสองได้พบกัน รวิบอกว่าตลอดเวลาเขารอคอยเดือนอยู่ เดือนขอโทษและรับปากว่าจะเริ่มต้นชีวิตใหม่กับเขาอีกครั้ง ด้วยชีวิตแบบพอเพียงและลืมเรื่องร้ายๆ ที่ผ่านมาให้หมดสิ้นไป

หางเครื่อง เรื่องราวของหญิงสาวหลายคนที่ก้าวไปบนถนนสายบันเทิงด้วยความฝันและความหวังแตกต่างกัน แต่ผู้ที่จะประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้คือผู้ที่ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท รู้เท่าทัน และดำเนินชีวิตด้วยสติเท่านั้นจึงจะอยู่บนเส้นทางสายนี้ได้

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้