ละคร รักนี้เจ้จัดให้

ดู 1,502 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 15 มิถุนายน 2557
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย เสกวสุ สิปปกรภควัชร
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อิสย่าห์-พิมพิสุธญ์, บทโทรทัศน์ จอมยุทธ เคน-นายนุกูล
นำแสดงโดย
พัชฏะ นามปาน ... พีท / พอล
ภีรนีย์ คงไทย ... ลูกจัน
คณิน ชอบประดิถ ... อาร์ต
วันสิริ อ่องอำไพ ... จุ้มจิ้ม
ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง ... ณัฐ
อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์ ... มินตรา
เจสสิกา ภาสะพันธุ์ ... อิงอร
ดีใจ ดีดีดี ... ป้าภา
ธงธง มกจ๊ก ... ปีโป้
ชุลีพร ดวงรัตนตรัย ... ต๋อย
วสันต์ อุตตมะโยธิน ... ป้าอ้อย
สุปราณี เจริญผล ... แม่ลูกจัน
แพรพลอย ทัยคุปต์ ... วิมาดา
ภุชิสสะ ธนพัฒน์ ... เต้ย
สุเชาว์ พงษ์วิไล ... สาโรจน์
โซเฟีย ลา ... สาวไฮโซ
มาวิน เจริญผล ... แฟรงกี้
ผู้สร้าง บริษัท พุด-เดิ้น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รักนี้เจ้จัดให้

ลูกจัน (ภีรนีย์ คงไทย) บก.สาวสวยแห่งนิตยสารเซเลบ เพิ่งเปิดตัวหนังสือ "มีหมาเป็นผัว ดีกว่ามีผัวหมา หมา" หนังสือที่ตีแผ่ แฉ และจิกด่าผู้ชายอย่างเผ็ดร้อน หนังสือขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะลูกจันใส่อารมณ์เกลียดผู้ชายทั้งหมดที่มีลงไปในทุกตัวอักษร

สาเหตุที่ลูกจันเกลียดผู้ชายเข้าไส้ขนาดนี้ เพราะเคยโดนคนรักเก่าสมัยมหาวิทยาลัยหักอก มิหนำซ้ำทั้งแม่ (สุปราณี เจริญผล) และยายของลูกจันก็ยังโดนผู้ชายที่รักคือทั้งพ่อและตาของลูกจันทิ้งไปอย่างไม่ไยดี ลูกจันเอาความแค้นทั้งหมดมาเป็นพลังผลักดัน จนเติบโตในหน้าที่การงาน จากหญิงสาวเชยๆ ในอดีต ลูกจันเปลี่ยนแปลงตัวเองจนกลายเป็นสาวสวยเปรี้ยวในปัจจุบัน แม้ลูกจันจะเกลียดผู้ชายจนถึงขั้นประกาศว่าจะขออยู่เป็นโสดไปจนวันตาย แต่ลูกจันกลับมีเพื่อนสนิทเป็นหนุ่มหล่อชื่อพีท (พัชฏะ นามปาน) ทั้งคู่สนิทสนมถึงขั้นอยู่บ้านเดียวกัน ในฐานะเพื่อนสาว

พีทเป็นนายแบบและพระเอกชื่อดังแถมยังเป็นเกย์ แต่ด้วยหน้าที่การงาน พีทจึงแสดงออกมากไม่ได้ มีเพียงลูกจันและคนในครอบครัวเท่านั้นที่รู้ความจริงเรื่องพีทเป็นเกย์ แม้ภายนอกจะดูเหมือนพีทเป็นชายหนุ่มผู้อ่อนโยนและแสนดี แต่ไม่มีใครรู้ว่าความจริงแล้ว ในใจของพีทเต็มไปด้วยความว้าเหว่ เดิมพีทอยู่กับพ่อแม่และพอลผู้เป็นฝาแฝดที่ต่างประเทศ จนวันหนึ่งพ่อ แม่ จับได้ว่าพีทเป็นเกย์ พีทสัมผัสได้ถึงความผิดหวังของพ่อแม่ ด้วยความน้อยใจ พีทจึงตัดสินใจหนีมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยตามลำพัง โดยมีป้าแท้ๆ ชื่อป้าภา (ดีใจ ดีดีดี) คอยดูแล แต่ความรักของป้าก็ไม่อาจทดแทนความอบอุ่นจากพ่อแม่ได้ พีทจึงกลายเป็นคนโหยหาความรัก และนั่นก็ทำให้เขาโดนแฟนหนุ่มที่รักมากหลอกใช้ และหลอกเอาเงินไปจนหมดตัว พีทจับได้คาหนังคาเขาว่าแฟนหนุ่มนอกใจ จึงโดนทำร้ายสะบักสะบอม พีทชอกช้ำทั้งกายและใจจนคิดสั้นกินยาตาย แต่ยายังไม่ทันออกฤทธิ์พีทก็พลาดกลิ้งตกบันไดเสียก่อน ป้าภาจึงหามส่งโรงพยาบาลล้างท้องทัน แต่อาการก็ยังหนักถึงขั้นแขนขาหัก

ในขณะที่พีทถูกหามส่งโรงพยาบาล ในมุมหนึ่งบนยอดดอยทางเหนือของประเทศไทย พอล (พัชฏะ นามปาน) หนุ่มเซอร์จนค่อนไปทางซกมกก็เพิ่งฝันร้ายถึงพีทผู้เป็นพี่ชายฝาแฝด ภายใต้ผมยาวกระเซอะกระเซิงและหนวดเครายาวรุงรังนั้น ถ้าโกนออกไปก็จะพบว่าพอลมีรูปร่างหน้าตาเหมือนพีทยังกับแกะ แต่นั่นก็เป็นเพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น เพราะทั้งอุปนิสัยใจคอ บุคลิกภาพและรสนิยมช่างแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว พอลมีอาชีพเป็นช่างภาพอิสระ ตระเวนถ่ายภาพไปทั่วโลก ส่วนใหญ่จะเป็นภาพสงคราม ชนกลุ่มน้อย และสัตว์ป่า สิ่งที่พอลรักมากคือการผจญภัยและชีวิตอิสระ พอลไม่เชื่อเรื่องความรักและชีวิตคู่ สำหรับพอลคนเราเกิดมาเพื่อผจญภัย ไม่ใช่เพื่อมีใครซักคน

แม้จะไม่ได้เจอกันหลายปีแต่เมื่อฝันเห็นพีท พอลก็รู้ทันทีว่าสัญชาตญาณของฝาแฝด กำลังบอกให้รู้ว่าพีทตกอยู่ในอันตราย พอลจึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อพบพีท ตอนที่พอลมาถึงโรงพยาบาลพีทกำลังลำบาก เพราะข่าวลือเรื่องที่พีทกินยาตายแพร่สะพัด จนนักข่าวแห่กันมาพิสูจน์ความจริง พีทจะยอมให้นักข่าวรู้ความจริงไม่ได้ เพราะหากโดนขุดคุ้ยนักข่าวก็จะต้องรู้ว่าแฟนหนุ่มของพีทเป็นใคร แม้เขาจะทำร้ายพีทจนบอบช้ำ แต่พีทก็ยังรักและต้องการปกป้องเขาเสมอ พีทจึงตัดสินใจขอร้องให้พอลปลอมตัวเป็นพีทแทน

แม้จะไม่เต็มใจแต่สถานการณ์ก็บังคับจนทำให้พอลตกกระไดพลอยโจน ปลอมตัวเป็นพีทเพื่อสยบข่าวลือเรื่องราวความวุ่นวายยังไม่จบ เมื่อหมอบอกว่าพีทต้องใช้เวลาในการรักษาตัวอีกไม่ต่ำกว่า 1 เดือน พอลจึงต้องรับบทเป็นพีทต่อไปจนกว่าพีทจะหายเป็นปกติ การที่คนๆ หนึ่งต้องปลอมตัวเป็นอีกคนหนึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยากแล้ว การที่ผู้ชายแมนเกินร้อยต้องปลอมตัวเป็นเกย์ยากยิ่งกว่า แต่ยากที่สุดก็คือผู้ชายแท้ๆ ที่ปลอมเป็นเกย์นั้นต้องไปใช้ชีวิตอยู่กับสาวสวยคนหนึ่ง โดยสาวสวยอย่างลูกจันไม่ได้รู้เลยว่า พอลคือพีทตัวปลอม ดังนั้นจึงทำพฤติกรรมต่างๆ ที่เพื่อนสาวพึงทำต่อกัน ไม่ว่าจะหอม กอด คลอเคลียนัวเนีย จนทำให้พอลต้องท่องยุบหนอ พองหนออยู่ในใจตลอดเวลา

สำหรับพอลแล้ว ลูกจันคือผู้หญิงที่น่ากลัวที่สุด วันๆ เอาแต่แต่งหน้าจัด แต่งตัวเปรี้ยว แถมด่าผู้ชายทั้งวัน พอลเคยถอดใจขอลาออกจากการปลอมตัวเป็นพีท แต่ก็โดนพีทขอร้องทั้งน้ำตา จนต้องกลับมารับบทเป็นพีทตามเดิม นอกจากต้องคอยทำตัวเป็นเพื่อนสาวที่แสนดีของลูกจันแล้ว พอลยังต้องรับผิดชอบงานที่พีททำค้างเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบที่พอลแสนเซ็ง อนิจจา เคยเป็นแต่ตากล้องถ่ายสัตว์ป่า แต่วันนี้ต้องกลายเป็นเหมือนสัตว์ป่าให้ตากล้องถ่ายแฟชั่นตามถ่าย งานเดินแบบก็แสนยาก งานละครยิ่งแล้วใหญ่ พอลเล่นจริงทุกอย่าง ถึงขนาดถีบสตั้นท์ซี่โครงร้าว ยันตบนางเอกเลือดกลบปาก

พอลอ้างว่าประสบอุบัติเหตุจนเบลอ ลืมทักษะในการทำงาน ลูกจันจึงลงมาช่วยติวเข้มพอล ความใกล้ชิดทำให้พอลค่อยๆ รู้สึกดีขึ้นกับลูกจัน ในขณะเดียวกันลูกจันก็มักมีปัญหากับณัฐ (ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง) บก.ไลม์ ซึ่งเป็นนิตยสารคู่แข่งของเซเลบ ตอนแรก พอลคิดว่าเป็นเรื่องการแข่งขันทางธุรกิจ แต่วันหนึ่งความจริงก็เปิดเผยว่า ณัฐคือแฟนเก่าที่เคยสร้างแผลใจให้ลูกจัน แม้ปากลูกจันจะบอกว่าเกลียดณัฐ แต่พอลรู้ดีว่าในใจของลูกจันยังไม่ลืมณัฐ พอลรู้สึกแปลกๆ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคือความรู้สึกอะไร พอลยังคงพยายามสืบหาว่าใครคือแฟนหนุ่มที่ทำร้ายพีทและเอาเงินพีทไปถึง 10 ล้าน

ลูกจันเป็นสาวมั่นใจทำงานเก่ง จนยอดขายนิตยสารซเลปพุ่งกระฉูดตลอดเวลา โดยได้รับความไว้ใจจากวิมาดา (แพรพลอย ทัยคุปต์) เจ้านายของเธอ แต่ทั้งปีโป้ (ธงธง มกจ๊ก) และมินตรา (อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์) ก็หาทางกลั่นแกล้งตลอดเวลา เพราะมินตราต้องการขึ้นเป็นบก.แทนลูกจัน แต่ลูกจันก็มีจุ้มจิ้ม (วันสิริ อ่องอำไพ) ทีมงานซึ่งเป็นสาวทอมผู้น่ารักคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ ที่สำคัญ อาร์ต (คณิน ชอบประดิถ) หนุ่มเซอร์ประจำออฟฟิซ ก็ตามจีบลูกจันตลอดเวลา โดยจุ้มจิ้มหาทางกีดกันไม่ให้อาร์ตเข้าใกล้อยู่เสมอ ลูกจันถูกมินตราแกล้งถึงขนาดทำไฟล์งานการถ่ายแบบปกครั้งล่าสุดหายไป ลูกจันเครียดจัด สุดท้ายจับจุ้มจิ้มแปลงโฉมไปถ่ายแบบขึ้นปก แนะนำเป็นสาวหน้าใหม่ในวงการ จนจุ้มจิ้มดังเป็นพลุแตก

จุ้มจิ้มกลายเป็นสาวสวยสะดุดตา จนป้าอ้อย (วสันต์ อุตตมะโยธิน) ติดต่อให้ไปเล่นละครด้วย ส่วนอาร์ตก็เริ่มเห็นความงามในตัวจุ้มจิ้ม ยอดขายหนังสือของลูกจันยังคงดีขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่สาโรจน์ (สุเชาว์ พงษ์วิไล) เจ้านายของณัฐ กลับเรียกณัฐไปตักเตือนโทษฐานที่ไม่พัฒนางานตนเอง ณัฐไปออดอ้อนเอากับอิงอร (เจสสิกา ภาสะพันธุ์) แฟนคนใหม่ คุณหนูไฮโซคนล่าสุด ณัฐวางแผนทำลายชื่อเสียงของลูกจัน ตอนที่ลูกจันทะเลาะกับทีมงานถ่ายทำหนังสือของตนเอง เพื่อแย่งที่ถ่ายแบบปกหนังสือกัน แล้วให้อิงอรอัดคลิปไว้ สร้างความแค้นให้ลูกจันมาก

ลูกจันขนทีมงานไปถ่ายทำหนังสือกันที่ทะเล โดยมีณัฐกับอิงอรตามมาเยาะเย้ยตลอดเวลา และที่นั่นเองพอลกับลูกจันก็ใกล้ชิดกันมากขึ้น พอลรู้สึกผูกพันกับลูกจันอย่างบอกไม่ถูก ส่วนอาร์ตก็เริ่มเข้าใจแล้วว่า ความรักคืออะไร เขาศรัทธาในความเก่งของลูกจัน แต่ลึกๆ ภายในใจแล้ว เขากลับสนใจในตัวของจุ้มจิ้ม หญิงสาวที่ชอบถกเถียงกันตลอดเวลา อาร์ตพยายามทำตัวใกล้ชิดกลับจุ้มจิ้ม จนจุ้มจิ้มเริ่มเข้าใจในจิตใจของอาร์ตมากขึ้น

ณัฐกับอิงอรหาทางกลั่นแกล้งใส่ร้ายลูกจัน จนลูกจันต้องพิจารณาตัวเองลาออกจากงาน ในที่สุดมินตราได้ขึ้นเป็น บก.นิตยสารแทน จุ้มจิ้มกับอาร์ตเสียใจมาก ลูกจันกลับไปเยี่ยมแม่ที่สวนกล้วยไม้ โดยมีพอลตามติดไปด้วย ที่นั่นเองพอลเริ่มรักลูกจันมากยิ่งขึ้น ลูกจันเองก็รู้สึกแปลกๆ ที่พอลกลายเป็นผู้ชายเต็มตัว แต่แม่ของลูกจันกลับสังเกตได้ว่าพอลนั้นชอบลูกจัน

หนี้สินของพ่อและแม่ของณัฐที่ไปก่อไว้จากการเล่นการพนัน ทำให้ณัฐต้องหาเงินอย่างหนัก ยิ่งเมื่อณัฐรู้ว่าลูกจันมีกิจการส่งออกกล้วยไม้ไปขายที่เมืองนอก จึงคิดจะหวนกลับมาขอคืนดีกับลูกจัน จนเมื่ออิงอรรู้เข้าทั้งสองจึงทะเลาะกันหนัก จนอิงอรเลิกกับณัฐในที่สุด ณัฐพยายามจะปลุกปล้ำลูกจัน แต่โชคดีพอลมาช่วยไว้เสียก่อน ซ้ำร้ายรัฐมนตรีอาคม คุณพ่อของอิงอร ก็ทวงเงินที่ณัฐเอาไปจากอิงอรหลายสิบล้านบาท ณัฐไม่มีทางออกจึงไปขอเงินจากสาโรจน์ เกิดการต่อสู้กัน ณัฐพลาดยิงสาโรจน์ตาย แล้วรีบหนีไปกบดานยังห้องพักเล็กๆ ที่หนึ่ง

ณัฐพยายามจะมารีดไถเอาเงินจากลูกจันอีก พอลเป็นห่วงลูกจันจึงพาลูกจันหนีไปอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่ง ที่บ้านญาติของอาร์ต ณัฐก็ตามไปเจออีก เขาขู่จะฆ่าลูกจัน พอลจึงเข้าช่วย ณัฐจับตัวพอลไว้ อาร์ตกับจุ้มจิ้มมาเห็นพอดีจึงแจ้งตำรวจให้มาจับณัฐ แต่ณัฐยิงต่อสู้ สุดท้ายณัฐจึงถูกตำรวจยิงตาย ลูกจันกับพอลรอดมาได้อย่างหวุดหวิด

พีทมาอำลาณัฐที่หลุมฝังศพเป็นครั้งสุดท้าย เขาเสียใจมากที่ณัฐไม่ยอมกลับตัวเป็นคนดีจนถึงวันที่ลาโลกไป พอลพยายามจะสารภาพกับลูกจันว่าตนเองไม่ใช่พีท แต่ก็มีเหตุทำให้ไม่ได้บอกสักที ความรักที่สั่งสมมานานทำให้เขาอดทนไม่ไหวไปสารภาพให้พีทฟัง แล้ววันที่พอลตัดสินใจที่จะบอกลูกจันก็มาถึง แต่พอดีเกิดเหตุไฟไหม้ แล้วพีทเข้าไปช่วยเด็กออกมาจากบ้านที่เกิดเพลิง ทีวีออกข่าวครึกโครม ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่พอลกำลังจะสารภาพกับลูกจัน เธอแทบช็อคเมื่อเห็นพีทในทีวีและรู้ได้ทันทีว่า คนที่อยู่ตรงหน้าไม่ใช่พีทอีกต่อไป ลูกจันโกรธจัดไม่พูดกับพอลอีกเลย พีทกลับมาอยู่ที่บ้าน ขอโทษและสารภาพผิดกับลูกจัน ที่แอบไปคบหากับณัฐ ผู้ชายที่ลูกจันหลงรัก ลูกจันอภัยให้ทุกอย่างและยินดีที่จะได้กลับมาอยู่ร่วมบ้านกับพีทอีกครั้ง

มินตราถูกไล่ออกในที่สุด เพราะทำงานไม่บรรลุผลสำเร็จ มีแต่ยอดขายหนังสือที่ลดลง ลูกจันจึงได้กลับไปทำงานอีกครั้ง พร้อมด้วยการต้อนรับจาก อาร์ต จุ้มจิ้ม ปีโป้ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมงานอีกมากมาย พ่อของพีทเดินทางกลับมาจากเมืองนอกและยอมรับในตัวของพีททุกอย่าง ทำให้พีทดีใจมาก พอลเองก็รู้สึกดีใจเช่นเดียวกันที่ทุกคนในครอบครัวเข้าอกเข้าใจกันดี

อาร์ตขอจุ้มจิ้มแต่งงานในที่สุด ทั้งคู่ตัดสินใจจะกลับไปอยู่ที่เกาะด้วยกัน ทำให้ลูกจันใจหาย แอบคิดถึงพอลเสมอมา แต่ด้วยความทิฐิจึงไม่ยอมรับความจริง มีเพียงพีทที่สังเกตเห็นได้ชัด จึงวางแผนบอกกับลูกจันว่า พอลกำลังจะไปทำงานต่างประเทศ ลูกจันเริ่มเป็นกังวล พีทหาทางให้ลูกจันได้ไปเจอพอลอีกครั้ง ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน ลูกจันเข้าใจตัวเองดีแล้วว่าคนที่เธอรักนั้นคือพอล ไม่ใช่พีท ส่วนพอลเองก็โหยหาที่จะได้กลับไปอยู่ร่วมชายคากับลูกจันอีกครั้ง ความรักที่ก่อเกิดจะได้สานต่อด้วยกันอีกครั้งอย่างมีความสุข