ละคร ลูกผู้ชายพันธุ์ดี

ดู 2,574 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 7 มิถุนายน 2557
เวลาออกอากาศ 10:00 - 11:00 น.
  
กำกับโดย ธงชัย ประสงค์สันติ, สยาม น่วมเศรษฐี, ธนาพล ผังดี
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ลายไทย / โยคีรำพัน
นำแสดงโดย
มิกค์ ทองระย้า ... ไท
สเตฟานี เลอร์ช ... ณดา
ชยพล บุนนาค ... แท้
ศรศิลป์ มณีวรรณ์ ... ลิลลี่
ภูษณะ บัวงาม ... หมอปูน
โอริเวอร์ บีเวอร์ ... เทิด
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ... อบต.ฉลอง
แมทธิว ดีน ... ฉลาม
พิพัฒน์พล โกมารทัต ... เถ้าแก่ฮง
ยอดชาย เมฆสุวรรณ ... หลวงพ่อสุก
เอกพัน บรรลือฤทธิ์ ... สารวัตรสุชาติ
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ... ท่านศักดา
ถนอม สามโทน ... ลุงจัน
เวนย์ ฟอลโคเนอร์ ... ครูประทีป
ธนวิช วงศ์สุวรรณ ... สะท้าน
ณพรัตน์ ทองริดสุข ... ไข่
เฉลิมศักดิ์ แย้มขะมัง ... เขียว
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... พิณ
ภูบดินทร์ ภู่สุวรรณ ... สัปเหร่อ / ช่างหมู
ผู้สร้าง บริษัท พอดีคำ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ดู ลูกผู้ชายพันธุ์ดี ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกผู้ชายพันธุ์ดี

ณ บริเวณไร่อ้อยจังหวัดภาคกลางแห่งหนึ่ง ลูกผู้ชายพันธุ์ดี ฮีโร่สายฟ้า กำลังยืนอยู่บนยอดเขาซึ่งสามารถเห็น หมู่บ้านพันธุ์ดี ด้วยสายตามุ่งมั่นที่จะประคับประคองหมู่บ้านของเขาให้รอดพ้นจาก ภยันตรายใดใด และจิตสำนึกแข็งกล้าที่บอกกับตนเองว่า ความชั่วร้ายที่ดำมืดย่อมไม่มีทางพบแสงสว่างแห่งความดี จงฟังคำที่ข้าบัญญัติไว้ เพราะข้าคือ ลูกผู้ชายพันธุ์ดี ไท (มิกค์ ทองระย้า) ตัดสินใจออกจากการเป็นนายตำรวจดาวรุ่งอนาคตไกล เพราะ เทิด (โอริเวอร์ บีเวอร์) อดีตนายตำรวจตงฉินของหมู่บ้าน พ่อของไทเสียชีวิตกะทันหันจากการถูกลอบวางยาพิษและการโดนไล่ล่าจนรถตกเขา หลังจากไปร่วมงานศพแม่ของ ณดา (สเตฟานี เลอร์ช) พยาบาลสาวสวยประจำหมู่บ้าน

แต่ด้วยความแข็งแกร่งทำให้เทิดยังไม่เสียชีวิต เทิดถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลโดยเร่งด่วน และเป็นจังหวะเดียวกับที่ไทไปทันพบพ่อของเขาก่อนถึงวาระสุดท้าย เทิดได้ส่งตะกรุดศักดิ์สิทธิ์ให้แก่ไทก่อนที่จะมีมือปืนลึกลับยิงเขาจนล้มลงและยิงซ้ำที่พ่อของเขา ไทรอดตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ หลวงพ่อทองสุก (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) เจ้าอาวาสแห่งวัดประจำหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้มอบตะกรุดศักดิ์สิทธิ์นี้แก่เทิดมาเยี่ยมไท ท่านรู้แล้วว่าตะกรุดศักดิ์สิทธิ์ที่ทำมาจากฝาบาตรเส้นนี้ตามหาเจ้าของเจอแล้ว ไทเองก็รับรู้ถึงพลังมหาศาลที่เพิ่มขึ้นเมื่อสวมตะกรุดเส้นนี้

ในระหว่างที่รอฝ่ายกฎหมายดำเนินคดีอยู่นั้น ไทเริ่มสืบหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเขา ไทคิดว่าคนที่น่าสงสัยที่สุดก็คือ อบต.ฉลอง (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ผู้ทรงอิทธิพลในหมู่บ้าน ที่มักจะมีเรื่องทะเลาะกับเทิดพ่อของเขาเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่เทิดจะเสียชีวิตนั้นได้มีปากเสียงอย่างหนักในเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งอบต. การลอบสืบหาฆาตกรในครั้งนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อครอบครัวและคนรอบข้าง ไทจึงปฏิบัติการอย่างเงียบๆ ในนามของลูกผู้ชายพันธุ์ดี ระหว่างที่เขากำลังสืบหาฆาตกรอยู่นั้น สิ่งที่เขาประสบก็คือภัยร้าย รูปแบบต่างๆ ที่เข้ามาคุกคามหมู่บ้านพันธุ์ดี ภารกิจของลูกผู้ชายพันธุ์ดีจึงไม่ใช่ภารกิจส่วนตัวอีกต่อไป หากแต่เป็นภารกิจเพื่อส่วนรวม เพื่อหมู่บ้านพันธุ์ดีของทุกคน

ไทมีน้องชายอีกคนหนึ่งชื่อ แท้ (ชยพล บุนนาค) ลูกชายคนเล็กแห่งไร่พงษ์พิทักษ์ หนุ่มเลือดร้อน รักความยุติธรรมและการต่อสู้แบบลูกผู้ชาย ทั้งสองเป็นเจ้าของไร่หนุ่มสุดเท่ ไทมีพาหนะคู่ใจคือรถบิ๊กฟุต ในขณะที่ แท้ขี่รถเอวีทีคอยขับขี่ไปตามเส้นทางต่างๆ ภายในไร่และหมู่บ้าน เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยของหมู่บ้านพันธุ์ดี แต่ด้วยภารกิจลับของไทและทัศนคติที่แตกต่างกันได้ก่อเป็นกำแพงบางๆ ระหว่างพี่น้องทั้งสองขึ้น

ด้วยความหล่อ เท่ สุขุมของไททำให้สาวๆ ในหมู่บ้านต่างหลงใหลในเสน่ห์ของเขา ไม่ว่าเป็น ลิลลี่ (ศรศิลป์ มณีวรรณ์) ลูกสาวคนเดียวของเถ้าแก่ฮง (พิพัฒน์พล โกมารทัต) พิณ (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) ลูกสาวของลุงจัน (ถนอม สามโทน) หัวหน้าคนงานไร่พงษ์พิทักษ์ แต่คนที่กุมหัวใจของไทไว้ได้ก็คือณดา พยาบาลสาวสวยประจำสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ผู้หนีความช้ำรักจากกรุงเทพฯ และทำเรื่องขอย้ายกลับมาอยู่กับครูประทีป (เวนย์ ฟอลโคเนอร์) พ่อของเธอ การที่ไทแสดงตัวว่าสนใจในตัวณดา สร้างความไม่พอใจแก่ครูประทีปพ่อของณดามาก เพราะไม่อยากให้ณดาไปยุ่งเกี่ยวกับวงการนักเลง เพราะแม่ของณดาก็เสียชีวิตเนื่องจากโดนลูกหลงจากการต่อสู้ของแก๊งนักเลง เขาจึงสนับสนุนให้ณดาคบกับหมอปูน (ภูษณะ บัวงาม) หมอหนุ่มประจำสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแทน

ภัยคุกคามค่อยๆ ทยอยกันเข้ามาในหมู่บ้านพันธุ์ดีเป็นระยะๆ เช่น ขบวนการลักลอบขนงาช้างเถื่อน ขบวนการค้าอาวุธผิดกฎหมาย แก๊งค้ายาเสพติด แก๊งลักเด็ก ขบวนการค้ามนุษย์ แก๊งขโมยวัตถุโบราณ ฯลฯ หลายครั้งที่สถานการณ์บีบบังคับให้ไทต้องออกมาต่อสู้ในนามลูกผู้ชายพันธุ์ดีเพราะด้วยอำนาจของตะกรุดศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเขาสวมชุดลูกผู้ชายพันธุ์ดีแล้วจะทำให้เขามีพละกำลัง มากกว่าคนปกติหลายเท่าและยิงฟันไม่เข้าอีกด้วย

การปฏิบัติภารกิจทั้งในบทบาทของไท เจ้าของไร่พงษ์พิทักษ์และลูกผู้ชายพันธุ์ดี ฮีโร่แห่งหมู่บ้านพันธุ์ดีทำให้ไทเริ่มใช้ชีวิตยากขึ้น เขาเริ่มมีปากเสียงกับแท้ และณดาที่ชื่นชมลูกผู้ชายพันธุ์ดี และรู้สึกว่าไทเป็นคนดีที่ขี้ขลาดเกินไป ทั้งแท้และณดาจึงแสดงตัวว่าเป็นพวกของลูกผู้ชายพันธุ์ดี อย่างออกหน้าออกตา ทั้งคู่ออกไปช่วยสืบเรื่องร้ายๆ ที่จะเข้ามาในหมู่บ้านพันธุ์ดี ยิ่งแท้และณดา พยายามลุกขึ้นมาปกป้องชาวบ้าน ก็ยิ่งก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมามากมาย เพราะเขาไปขัดขวางอิทธิพลของอบต.ฉลอง และฉลาม (แมทธิว ดีน) ลูกชายอบต.ฉลอง

หลายครั้งที่ ฉลาม ซึ่งเป็นนักสู้ยอดฝีมือที่อบต.ฉลองส่งตัวไปฝึกฝนการต่อสู้จากต่างประเทศ และสะท้าน (ธนวิช วงศ์สุวรรณ) ลูกสมุนมือขวาของอบต.ฉลอง เกือบจะลงมือขั้นเด็ดขาดกับแท้และณดา แต่ไท ในนามลูกผู้ชายพันธุ์ดี ก็เข้ามาขัดขวางได้ทุกครั้ง ยิ่งภารกิจของลูกผู้ชายพันธุ์ดีสำเร็จไปเท่าไร ก็เท่ากับการเข้าไปขัดผลประโยชน์ของอบต.ฉลองและพวกที่ใช้เถ้าแก่ฮงเป็นเครื่องมือมากขึ้น ทำให้อบต.ฉลองต้องหาทางกำจัดลูกผู้ชายพันธุ์ดีออกไปจากหมู่บ้านให้ได้ เพราะหากลูกผู้ชายพันธุ์ดียังอยู่แผนการยึดหมู่บ้านพันธุ์ดีให้อยู่ในกำมือของเขาก็จะพังพินาศ และที่สำคัญ ท่านศักดา (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) นายใหญ่จากกรุงเทพฯ ก็จะตัดท่อน้ำเลี้ยงแก่เขาด้วย

อุปสรรคของลูกผู้ชายพันธุ์ดีมีทั้งจากฝั่งอบต.ฉลอง และกลุ่มข้าราชการตงฉินที่ไม่เห็นด้วยกับการปฏิบัติการเหนือกฎหมายของลูกผู้ชายพันธุ์ดีด้วย โดยมีแกนนำคนสำคัญคือ สารวัตรสุชาติ (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) หมอปูน และครูประทีป ท่ามกลางความวุ่นวายในที่สุดแท้และณดาก็รู้ความจริงว่า ไท คือลูกผู้ชายพันธุ์ดี ทำให้ทั้งสองมีทัศนคติที่ดีกับไทอีกครั้ง ไทขอให้ทั้งสองปิดเรื่องนี้เป็นความลับ ในตอนนั้นเองที่ไทกับณดาได้ตกลงเป็นคู่รักกัน แต่ดูเหมือนครูประทีปจะเร่งให้เกิดการแต่งงานระหว่างณดากับหมอปูนให้เร็วยิ่งขึ้น วันหนึ่ง ลิลลี่ มาขอร้องให้แท้เป็นพ่อสื่อให้ตนกับไท แต่แท้ปฏิเสธเพราะรู้ดีว่าไทกับณดารักกัน แต่ถึงอย่างนั้นลิลลี่ก็ยังตามตื้อให้แท้ช่วย แท้จึงพูดไปส่งๆ เมื่อแท้เห็นลิลลี่เสียใจเพราะเชื่อคำพูดของตน แท้ก็เริ่มเห็นว่าลิลลี่เป็นเพื่อนสนิทมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นความผูกพันในที่สุด

เถ้าแก่ฮง เริ่มกลัวว่าภัยจะใกล้เข้ามาถึงตัว จึงตัดสินใจขอเลิกเกี่ยวข้องกับอบต.ฉลอง ทำให้อบต.ฉลอง โกรธมาก และขู่ว่าหากเถ้าแก่ฮงถอนตัวตอนนี้ กิจการและครอบครัวของเถ้าแก่ฮงจะต้องได้รับความเดือดร้อนแน่นอน ลิลลี่ลูกสาวของเถ้าแก่ฮงแอบฟังการทะเลาะกันของพ่อและอบต.ฉลอง จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับแท้ว่าจะหาทางช่วยพ่อได้อย่างไรบ้าง แท้บอกว่าเรื่องนี้เรื่องใหญ่ค่อยๆ คิดแก้ปัญหา ท่านศักดาโทรมาต่อว่าอบต.ฉลองอย่างรุนแรงที่ไม่สามารถกำจัดลูกผู้ชายพันธุ์ดีได้เสียที เขาบอกว่าจะส่งมือดีลงไปปราบเอง โดยขอให้อบต.ฉลองและพวกจัดฉากล่อให้ลูกผู้ชายพันธุ์ดีออกมาให้ได้

นักสู้ยอดฝีมือของท่านศักดาก็คือ มาริสา นางงามที่ทำทีมาเข้าประกวดงานวัด แต่จริงๆ เธอมาสืบว่าใครคือลูกผู้ชายพันธุ์ดีกันแน่ ด้วยความสวยเซ็กซี่ของ มาริสา ทำให้แท้เคลิบเคลิ้มจนเผลอบอกความจริงเรื่องลูกผู้ชายพันธุ์ดีแก่มาริสาไป มาริสาจึงขอกำลังจากท่านศักดาจับตัวณดาเป็นตัวประกันมัดกับระเบิดเวลาไว้ ล่อให้ลูกผู้ชายพันธุ์ดีออกมาแสดงตัว จากการต่อสู้ไล่ล่าอย่างสุดมันนั้น แม้จะบาดเจ็บสาหัสแต่ในที่สุดลูกผู้ชายพันธุ์ดีก็เป็นฝ่ายชนะ ด้วยความช่วยเหลือของกองกำลังตำรวจจากสารวัตรสุชาติจนสามารถช่วยชีวิตณดาไว้ได้ สารวัตรสุชาติรู้ความจริงว่าไทคือลูกผู้ชายพันธุ์ดี ไทยินดีมอบตัว แต่สารวัตรทำราวกับไม่เห็นเหตุการณ์นี้แล้ววิทยุสื่อสารไปว่า ตอนนี้สถานการณ์ควบคุมได้แล้ว เราสามารถชิงตัวประกันออกมาและกู้ระเบิดเวลาได้ คนร้ายเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ส่วนลูกผู้ชายพันธุ์ดีก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นเคย

จากนั้นเขาก็แบกไทขึ้นรถและนำตัวไปรักษาพยาบาลในเซฟเฮาส์ของกรมตำรวจต่อไป ในระหว่างการรักษา ไทเพ้อถึงพ่อ แท้และณดาตลอดเวลา เขาเฝ้าแต่โทษตัวเองว่าไม่สามารถแก้แค้นแทนพ่อได้ ในความฝันพ่อมาพบเขาราวกับว่าจะมารับเขาไปอยู่ด้วยกัน แต่เมื่อถึงคำถามที่ว่า ไทพร้อมจะละทิ้งคนเหล่านั้นให้ต้องต่อสู้กับชะตากรรมของพวกเขาโดยลำพังแล้วไปเสพทิพย์วิมานของชีวิตสงบหลังความตายกับพ่อหรือไม่ ไทก็ปฏิเสธและบอกพ่อว่าเขายังอยากใช้ทุกลมหายใจเพื่อพิทักษ์หมู่บ้านของเราไว้ สิ้นคำพูดดูเหมือนพ่อจะค่อยๆ เลือนหายไป แต่ก่อนจากไป ไทก็ตะโกนถามพ่อว่า พ่อใครฆ่าพ่อ ใครฆ่าพ่อ ในจังหวะนั้นเองคือจังหวะที่ไทฟื้นคืนสติหลังจากสลบไปกว่า 4 วัน สารวัตรสุชาตินั่งเฝ้าดูอาการของไท เมื่อไทฟื้นก็ดีใจ และเล่าเหตุการณ์หลังจากนั้นให้ฟังว่า อบต.ฉลองถูกจับกุม เพราะลิลลี่มีหลักฐานคลิปวิดีโอการสั่งฆ่า ประกอบกับการรับสารภาพของเถ้าแก่ฮงด้วย แต่ตอนนี้ยังขาดพยานหลักฐานเอาผิดกับท่านศักดา

ไท ถามหาณดา แท้ และทุกคน สารวัตรบอกว่า ณดาและทุกคนปลอดภัยดี สารวัตรยื่นแฟ้มคดีการการตายของเทิดส่งให้ไท แล้วบอกว่าคดีของเทิด ฆาตกรอาจไม่ใช่อบต.ฉลองอย่างที่ไทคิด ในห้องสอบสวน ไทขอพบกับอบต.ฉลอง อบต.ฉลองไม่กล้าสบตาไท เพราะเขาไม่คิดว่าชาวบ้านแห่งหมู่บ้านพันธุ์ดีจะได้รับบาดเจ็บล้มตายกันมาก ยังไงเขาก็ยังรักหมู่บ้านพันธุ์ดีเช่นกัน แต่เพราะความโลภและความกระหายอำนาจ ทำให้เขาหลงผิดไป ไทยื่นยาพิษและปลอกกระสุนที่คนร้ายใช้ลงมือฆ่าเทิดพ่อของเขาตายส่งให้อบต.ฉลอง

ไทถามว่าเคยเห็นสิ่งนี้ไหม อบต.ฉลองรับสารภาพว่าเคยเห็น ตอนนั้นท่านศักดาบังคับให้เขาวางยาเทิดพ่อของไท แต่เขาทำไม่ได้ เพราะยังไงเคยเป็นเพื่อนรักกันมาสามคนคือ เทิด ฉลอง และหลวงพ่อทองสุก อบต.ฉลอง คิดว่าคนที่ลงมือฆ่าพ่อของไทในวันนั้นก็คือ มือปืนของท่านศักดานั่นเอง ไทตัดสินใจที่จะไปแก้แค้นท่านศักดา แต่อบต.ฉลองห้ามไว้ บอกว่าไปก็ตายเปล่า เรามันคนธรรมดาเขามันผู้มีอำนาจ สารวัตรสุชาติเข้ามาขอร้องไทว่าอย่าไป เพราะตอนนี้เรามีพยานสำคัญคืออบต.ฉลองแล้ว ขอให้กฎหมายได้ทำหน้าที่ของกฎหมายเถอะ ไทตัดสินใจวางมือเรื่องนี้ชั่วคราว เพราะเชื่อใจสารวัตร และบอกว่าผมจะเฝ้าดูวันที่กฎหมายศักดิ์สิทธิ์เสียที จากเหตุการณ์ร้ายๆ ครูประทีปก็ยิ่งเร่งให้ณดาแต่งงานกับหมอปูน แต่หมอปูนก็ไม่เร่งเร้า เพราะอยากแต่งงานกับณดา เมื่อเธอพร้อมที่จะให้โอกาสแก่เขา ณดาบอกหมอปูนว่าเธอรักใครไม่ได้อีกแล้ว เพราะเธอมีคนรักแล้ว

ระหว่างนั้นรถบิ๊กฟุตก็ขับเข้ามาเป็นไทนั่นเอง ณดาขอบคุณหมอปูนที่รักและหวังดีแก่เธอมาตลอด และหวังว่าเราจะยังเก็บมิตรภาพดีๆ เช่นนี้ตลอดไป จากนั้นก็วิ่งขึ้นไปนั่งในรถบิ๊กฟุตกับไท ไทก้มศีรษะให้หมอปูนเล็กน้อย หมอปูนก็พยักหน้าให้แก่ไท จากนั้นทั้งคู่ก็ขับรถออกไป เมื่อถึงทางเชื่อมก็พบกับรถเอทีวีที่แท้ขับมาโดยมีลิลลี่ซ้อนท้ายอยู่ ทั้งสี่คนยิ้มให้กันอย่างมีความสุข ณ ยอดเขาที่มองลงมาเห็นหมู่บ้านพันธุ์ดีทั้งหมด ชายหนุ่มหญิงสาวทั้งสี่คนต่างมองหน้ากัน และมองตรงไปยังหมู่บ้านพันธุ์ดีด้วยสายตามุ่งมั่น ไท บอกกับตนเองด้วยความภาคภูมิว่า หนึ่งความชั่วที่ลดลงเท่ากับหนึ่งความดีที่เพิ่มขึ้น ข้าจะขอเป็นศัตรูกับความชั่วตลอดกาล เพราะข้าคือลูกผู้ชายพันธุ์ดี