1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร ลูกสาวพ่อมด

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 24 มิถุนายน 2557
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ปิยะพงษ์ คำภากุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ โสภาค สุวรรณ, บทโทรทัศน์ มรุธา, ดลยา ทรัพย์ยิ่ง
นำแสดงโดย
สรวิชญ์ สุบุญ ... บูรพา / มิตซูรุ
พริมา พันธุ์เจริญ ... ส้มเช้ง / ริ้วทอง
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ... วิมุต / มด
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... สุทธินี
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... ชนพ / อะกากิ ซัน
โชคชัย บุญวรเมธี ... องอาจ / อิซามุ
วิวัฒน์ ประสมทรัพย์ ... เชลง
มาวิน ทวีผล ... ร้อยเอก ริโอจิ มาคีโน่
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... ชิดจันทร์
พนารัตน์ บุนนาค ... โสภา
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ... ป้าโอ่ง
ดีใจ ดีดีดี ... สิวลี
สมเจต พยัฆโส ... ตี๋
โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม ... ชูชาติ
กกกร เบญจาธิกุล ... เกชา / เกศิณี
ทองขาว ภัทรโชคชัย ... กำพล
เทพยุดา ศรียาภัย ... กานดา
ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ ... เสือ
เจสสิกา ภาสะพันธุ์ ... มะนาว
อัครพล อังสุภูติพันธ์ ... แตงโม
สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย ... ชมนาด / ข้าวใหม่
ราม ราชพงษ์ ... พระยาโกศลโยธารักษ์
สุรัตนา ข้องตระกูล ... คุณหญิงแก้ว
ยอดชาย เมฆสุวรรณ ... หลวงตาบุญมี
เบนจามิน วาร์นี ... หมู
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ ... คมสันต์
อนุสรา วันทองทักษ์ ... จินตนา
การัญชิดา คุ้มสุวรรณ ... ตะวันฉาย
คิง ก่อนบ่าย ... ป๋อง
ผู้สร้าง บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกสาวพ่อมด

สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ร้อยเอกนายแพทย์มิตซูรุ (สรวิชญ์ สุบุญ) แพทย์ทหารหน่วยเสนารักษ์ รักอยู่กับคุณริ้วทอง (พริมา พันธุ์เจริญ) หลานสาวพระยาโกศลโยธารักษ์ (ราม ราชพงษ์) และ คุณหญิงแก้ว (สุรัตนา ข้องตระกูล) โดยที่มิตซูรุตั้งใจจะแต่งงานกับริ้วทองเมื่อสงครามเลิก แต่ทั้งคู่ต้องตายจากกัน เพราะฝีมือของพันตรีอะกากิ ซัน (อภินันท์ ปรเสริฐวัฒนกุล) และ อิซามุ (โชคชัย บุญวรเมธี) ส่วนคนอื่นๆ ก็ตายเพราะระเบิดในสมัยสงครามโลก

มิตซูรุมาเกิดในชาติภพใหม่ เป็นนักเรียนแพทย์ชื่อบูรพา ส่วนริ้วทอง เกิดใหม่เป็นส้มเช้ง ลูกสาวคนเล็กของนายวิมุต หรือ มด (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) และสุทธินี (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) มีลูกสาวคนโตชื่อมะนาว (เจสสิกา ภาสะพันธุ์) และลูกชายคนรองแตงโม (อัครพล อังสุภูติพันธ์) วิมุตเป็นเจ้าของไร่ผลไม้ริมคลองบางกรวย เป็นศิลปินผู้สร้างสรรค์จิตรกรรมให้แก่วัดไทย เป็นนักอนุรักษ์ผู้มีอุดมการณ์ ขณะที่ภรรยาเป็นนักธุรกิจที่ไม่มีเวลาให้ครอบครัว ทำให้ทั้งมะนาวและแตงโมเป็นเด็กก้าวร้าว ไม่เหมือนกับส้มเช้งที่พ่อคอยดูแลเอาใจใส่

ชมนาด หรือ ข้าวใหม่ (สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย) เป็นหลานพระยาโกศลโยธารักษ์ ในอดีตก่อนที่ชมนนาดจะเสียชีวิตได้รับการช่วยเหลือจากริ้วทองจนกลายเป็นหนี้ชีวิตต่อกัน หลังชมนาดเสียชีวิต ด้วยความรักและผูกพัน ชมนาดจึงอยู่เพื่อรอคอยตามสัญญากรรม เพื่อช่วยเหลือริ้วทองและปกป้องเรือนไทย เป็นวิญญาณผู้จงรักภักดีต้องการช่วยให้บูรพาและส้มเช้งในชาตินี้ได้สมหวังและมีความสุข เช่นเดียวกับ ร้อยเอกริโอจิ (มาวิน ทวีผล) วิญญาณทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง คอยวนเวียนอยู่คู่กับชมนาด เป็นดวงวิญญาณที่มีความแค้นฝังใจกับพันตรีอะกากิ ซันและอิซามุ ทำให้ไม่สามารถไปเวียนว่ายตายเกิด

ทั้งคู่คอยวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ส้มเช้งและบูรพา ทั้งคอยช่วยเหลือให้พ้นภัยจากคนร้ายกาจอย่างชนพ และ องอาจ ซึ่งก็คือ พันตรีอะกากิ ซัน และ อิซามุ ซึ่งในอดีตคือคนที่ทำให้มิตซูรุและริโอจิ ต้องตายอย่างโหดเหี้ยม ส้มเช้งและบูรพา มาเจอกันใหม่ก็จำกันไม่ได้ แถมเจอหน้ากันก็ยังชวนทะเลาะกันตลอด บูรพาเป็นลูกของชิดจันทร์ (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) และเป็นหลานของหลวงตาบุญมี (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) ได้รับการอบรมสั่งสอนจากวัดมาแต่เด็ก ทำให้เป็นเด็กดี มีความกตัญญู มีเพื่อนเด็กวัดร่วมแก๊งคือ เสือ (ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ) หมู (เบนจามิน วาร์นี) และป๋อง (คิง ก่อนบ่าย)

บูรพาเรียนแพทย์ใกล้จบ เป็นแพทย์ฝึกอาสาช่วยเหลือชาวบ้าน มีเพื่อนร่วมรุ่นคือ ตะวันฉาย (การัญชิดา คุ้มสุวรรณ) ที่ไปไหนไปด้วยกัน โดยตะวันฉายชอบบูรพา แต่บูรพาไม่ได้สนใจ ส่วนเสือชอบส้มเช้ง คอยให้บูรพาเป็นพ่อสื่อ สร้างความลำบากใจให้กับบูรพายิ่งนัก ชมนาดกับริโอจิพยายามที่จะจัดฉากสานต่อให้บูรพาและส้มเช้งจำกันได้ แต่ก็ไม่สำเร็จเสียที ทำให้ขัดใจยิ่งนัก แต่ด้วยความรักความผูกพันที่มีมา บูรพากับส้มเช้งค่อยๆ ซึมซับ และสนิทสนมกันมากขึ้น แม้จะดีกันบ้าง ทะเลาะกันบ้าง แต่ก็เริ่มรักกันโดยไม่รู้ตัว มีเหตุการณ์หลายครั้งที่ทั้งคู่ได้มีโอกาสช่วยเหลือ ช่วยชีวิตกัน และเกิดเป็นความประทับใจในกันและกัน

ด้านคุณยายโสภา (พนารัตน์ บุนนาค) แม่ของสุทธินี เลี้ยงลูกและหลานแบบตามใจในทางที่ผิด ทำให้มะนาวกับแตงโมเอาแต่ใจตัวเอง หลงทางผิด ขณะที่สุทธินีก็หลงไปกับคำหวานของชนพ คิดจะเลิกกับพ่อมดไปแต่งงานด้วย ด้านมะนาวก็หลงไปกับคำลวงขององอาจ ล่อลวงไปทางเสียหาย เกือบจะเสียผู้เสียคน ดีที่ส้มเช้งและบูรพาไปช่วยเอาไว้ โดยมีวิญญาณผู้ภักดีอย่างชมนาดและริโอจิคอยช่วยตลอด และถ้าหากเข้าไปในบ้านเรือนไทยของท่านพระยาโกศลโยธารักษ์ ก็จะมีดวงวิญญาณทั้งของท่านพระยา คุณหญิงแก้ว บ่าวไพร่ในบ้าน รวมทั้งเจ้าเด็กแกละ และเด็กจุก คอยช่วยคุ้มครองบูรพาและส้มเช้ง

องอาจแค้นบูรพา ไปดักยิงบูรพา แต่ส้มเช้งโดดเข้าขวางกระสุนแทน ทุกคนตกใจที่ส้มเช้งถูกยิง บูรพากับองอาจแย่งปืนกัน บูรพาถูกยิง ภาพเหมือนตอนที่มิตซูรุโดนอิซามุยิง พ่อมดรีบพาส้มเช้งและบูรพาส่งโรงพยาบาล ส่วนองอาจโดนตำรวจไล่ล่าและโดนยิงตายในที่สุด ในช่วงความเป็นความตายส้มเช้งได้เห็นเรื่องราวในอดีต ส้มเช้งได้รู้ว่าตัวเองคือคุณริ้วทอง คนรักของร้อยเอกนายแพทย์มิตซูรุ และภาพเหตุการณ์วันที่มิตซูรุถูกอิซามุยิง ริ้วทองวิ่งเข้าไปประคองร่างมิตซูรุที่ค่อยๆ หมดลมหายใจ มิตซูรุสัญญาว่าจะตามมาพบคุณริ้วทองทุกชาติไป และภาพต่อไปคือภาพที่ริ้วทองอยู่ในหลุมหลบภัย ภาพที่เห็นสุดท้ายคือระเบิดถูกทิ้งลงมา ริ้วทองเสียชีวิตท่ามกลางความเสียใจของข้าวใหม่และทุกคนในเรือนไทย

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้