1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร รหัสริษยา

ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 7 กุมภาพันธ์ 2550
เวลาออกอากาศ 20:30 น.
  
กำกับโดย กฤษฏา เตชะนิโลบล
ประพันธ์โดย ชลาลัย
นำแสดงโดย
ภัทรพล ศิลปาจารย์ ... ศิวา
วรนุช วงษ์สวรรค์ ... พาไล
กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์ ... ธนากร
อาริษา วิลล์ ... จันทร์แจรง
ธีรวีร์ อัศวศิริชัยกุล ... วีรกร
สุธัญญา สาริมาน ... มีนา
สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ... รสิกา
ภัทรา ธิวานนท์ ... ดารณี
ตฤณ เศรษฐโชค ... นพ.สรศักดิ์

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รหัสริษยา

พาไล ทายาทคนเดียวของ เอกภพ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและเจ้าของธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์การแพทย์ชื่อดัง ต้องสูญเสียทรัพย์สินทุกอย่าง เมื่อเอกภพและ รัชนี พ่อแม่ของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ รวมทั้งถูกกล่าวหาว่าเป็นข้าราชการคอรัปชั่น รสิกา ป้าของเธอได้เข้ายึดกิจการทั้งหมดรวมทั้งบ้านที่พาไลอาศัยอยู่ โดยอ้างว่าพ่อของพาไลกู้หนี้ยืมสินจำนวนมหาศาลจากรสิกาไว้ก่อนเสียชีวิต พาไลกลายเป็นลูกจ้างและผู้อาศัยในบริษัทและบ้านของตัวเอง

โดนทั้งรสิกาและหลานสาว จันทร์แจรง โขกสับ แต่พาไลก็ไม่ท้อเธอเชื่อว่าการตายของพ่อแม่เป็นฝีมือของรสิกาและ นพ.สรศักดิ์ ที่ร่วมมือกันนำเข้ายาอันตรายจากต่างประเทศ และพยายามให้สินบนเอกภพให้เข้าร่วมขบวนการด้วย แต่เอกภพไม่ยอมร่วมมือรวมทั้งทำการตรวจสอบระงับการสั่งเข้า ทำความเสียหายกับรสิกาและนพ.สรศักดิ์ เป็นอย่างมาก รสิกาและนพ.สรศักดิ์จึงจัดการขั้นเด็ดขาด โดยการสั่งเก็บพ่อและแม่พาไลก่อนเรื่องชั่วร้ายจะฉาวโฉ่ออกมาและยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินของพาไลด้วยการปลอมเอกสารให้ทุกอย่างกลายมาเป็นของตัวเอง หลังจากเปลี่ยนฐานะมาเป็นผู้อาศัยในบ้าน จันทร์แจรงยิ่งเล่นงานพาไลอย่างหนักถึงขนาดไล่พาไลให้ไปนอนห้องคนใช้ และขู่ว่าจะเฉดหัวไล่พาไลออกจากบ้านวันไหนก็ได้ พาไลเก็บความแค้นไว้แน่นอกสัญญากับตัวเองว่าเธอจะต้องได้ทุกอย่างคืนมา ไม่ว่าจะเป็นเงินทองรวมทั้งเกียรติยศของพ่อที่เสียหายในข้อหาคอรัปชั่น โดยมี ธนากร แฟนหนุ่มที่คบกันตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยคอยช่วยเหลือ

ธนากรเป็นทนายฝีมือดีอยู่กับแม่ชื่อ แกมแก้ว ส่วนจันทร์แจรงมีคู่หมั้นที่กำลังจะแต่งงานคือ ศิวา นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของโรงพยาบาลเอกชนชื่อดัง และเป็นลูกชายคนเดียวของนพ.สรศักดิ์ พาไลทำการติดต่อกับต่างประเทศด้วยทริกต่างๆ ทำให้พาไลได้หลักฐานเรื่องการซื้อขายยาผิดกฎหมายของนพ.สรศักดิ์และรสิกา โดยพาไลได้นำข้อมูลที่ได้เก็บไว้ในเวปไซด์แห่งหนึ่ง และคนที่เปิดเข้าไปดูข้อมูลนี้ได้จะต้องมี “รหัสผ่าน” ที่พาไลตั้งไว้ว่า “ENVY” หรือ “ริษยา”

แล้วแผนการของพาไลก็เริ่มขึ้น เธอต้องการแก้แค้นคนสามคนคือ รสิกา, นพ.สรศักดิ์ และจันทร์แจรง เธอปรึกษากับธนากร จึงได้รู้ว่าธนากรก็มีความแค้นกับนพ.สรศักดิ์เหมือนกัน เพราะพ่อของเขาขัดผลประโยชน์กับนพ.สรศักดิ์และถูกฆ่าตาย โดยกฎหมายทำอะไรไม่ได้ พาไลบอกธนากรว่าเธอจะเป็นคนเรียกร้องความยุติธรรมให้เอง พาไลบุกไปหาศิวาที่บริษัทบังคับให้ศิวาจดทะเบียนแต่งงานกับเธอ ไม่เช่นนั้นเธอจะแฉข้อมูลลับที่เปิดเผยความผิดของนพ.สรศักดิ์ผู้เป็นพ่อของศิวา

ซึ่งถ้าเรื่องราวเปิดเผยออกมาเมื่อไหร่รับรองว่า ดารณี แม่ของศิวาที่ป่วยเป็นโรคหัวใจคงรับไม่ได้แน่ว่าสามีที่เธออยู่ด้วยตลอดชีวิต ทำความผิดมากมายและเป็นฆาตกรฆ่าคน แม้ว่าศิวาจะเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งแต่ก็จำใจจดทะเบียนกับพาไล โดยมีเงื่อนไขว่าเรื่องนี้จะต้องเป็นความลับระหว่างเธอกับเขาเท่านั้น รวมทั้งจะไม่มีพิธีแต่งงานเกิดขึ้น พาไลยินยอมและบอกว่าเมื่อถึงเวลาอันสมควร เธอจะให้ “รหัสผ่าน” แก่ศิวา พาไลยื่นใบลาออกจากบริษัท

รสิกาและจันทร์แจรงสะใจคิดว่าพาไลยอมแพ้ราบคาบ แต่พาไลยังให้ มีนา เลขาคนสนิทของเธออยู่ในบริษัทเพื่อส่งข่าวความเคลื่อนไหวของสองอาหลานให้เธอรับรู้ตลอดเวลา ส่วนพาไลย้ายไปอยู่เรือนกล้วยไม้ภายในบ้านของศิวา โดยมี แป้ง คนรับใช้ผู้รู้ใจตามไปด้วย สองอาหลานยังเข้าใจว่าพาไลออกไปอยู่กับธนากร แม้ว่าพาไลจะทำใจกล้าเข้าไปอยู่ในบ้านของศิวา แต่ลึกๆ นั้นเธอก็แอบหวั่นใจอยู่ไม่น้อย เพราะศิวามีทีท่าดูถูกและรังเกียจเธออย่างออกนอกหน้า

แถมประกาศว่าเมื่อเธอเข้ามาอยู่ในบ้านก็ต้องทำตัวให้เป็นเมียที่สมบูรณ์แบบ นั่นหมายความว่านอกจากพาไลจะเอาชีวิตมาเสี่ยงกับเกมการแก้แค้นครั้งนี้แล้ว เธอต้องเอาความเป็นลูกผู้หญิงมาเสี่ยงกับชายหนุ่มเช่นศิวาด้วย ศิวาคอยตามก่อกวนเล่นแง่กับพาไลและทวงสิทธิ์ความเป็นสามี แต่พาไลก็มีแป้งคอยคุมเชิงและช่วยเหลือให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของศิวา แต่ศิวาแก้เกมด้วยการให้ ต๋อย คนขับรถคนสนิทมาแยกแป้งออกไป แต่พาไลก็รอดตัวแทบทุกครั้ง

พาไลให้มีนาหาหลักฐานรายชื่อพยานจากคดีการตายของพ่อแม่พาไล โดยให้ไปขอความร่วมมือจาก หมวดวีรกร เพื่อนของธนากร ทำให้มีนากับหมวดวีรกรเริ่มสนิทกันมากขึ้น ศิวาพยายามปกปิดความสัมพันธ์ของเขากับพาไลไม่ให้จันทร์แจรงรู้ แต่สุดท้ายจันทร์แจรงก็รู้จนได้ว่าพาไลมาอยู่ในบ้านของศิวาในฐานะภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย จันทร์แจรงโมโหมากทั้งคู่ปะทะตบตีกัน จันทร์แจรงเสียใจจนป่วยมีอาการของโรคหัวใจ

รสิกาบีบบังคับให้ศิวาแต่งงานกับจันทร์แจรง โดยให้ดารณีเป็นคนบังคับ ศิวาปฏิเสธและบอกแม่ว่าพาไลกำลังตั้งท้อง ยิ่งทำให้รสิกาและจันทร์แจรงโมโหมาก รสิกาติดต่อให้ ประเมิน ( แมน ) ลูกน้องเก่าไปทำร้ายพาไลเพื่อให้แท้งลูกให้ได้ แมนไม่อยากทำเพราะเคยฆ่าคนตายมาแล้วมากมาย และแมนเป็นคนตัดสายเบรกรถทำให้พ่อแม่ของพาไลประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เรื่องราวจะลงเอยอย่างไรต้องติดตามกันต่อในละคร “รหัสริษยา”