ละคร ดวงใจปาฏิหาริย์

ดู 3,184 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 10 กรกฎาคม 2549
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:00 น.
  
กำกับโดย นพดล มงคลพันธ์
ประพันธ์โดย อัมรินทร์ธีรดา
นำแสดงโดย
ศรราม เทพพิทักษ์ ... เตโช
สุวนันท์ คงยิ่ง ... โมรินทร์
หลุยส์ สก็อต ... เมธิน
ศุภัชญา รื่นเริง ... เดือน
อุเทน คชน่วม ... ศักรินทร์
อภิษฎา เครือคงคา ... พิมพรรณี
ณหทัย พิจิตรา ... เทพิน
ตฤณ เศรษฐโชค ... ยุทธ
อภิชาต หาลำเจียก ... นพคุณ

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดวงใจปาฏิหาริย์

เตโช หนุ่มทายาทเพียงคนเดียวของตระกูลนฤบาลบดี เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ของประเทศ หลังจากพ่อแม่เสียชีวิตทั้งคู่ก็ทิ้งธุรกิจและมรดกมหาศาลไว้ให้ โดยมี นพคุณ ผู้ช่วยของพ่อที่เปรียบเสมือนพ่อบ้านของตระกูลเป็นคนดูแลและปกป้องเตโชจากการแก่งแย่งของญาติๆ อย่าง ยุทธ และเทพิน ลุงกับป้าสะใภ้ซึ่งเป็นคนดูแลธุรกิจให้ แม้เตโชจะโชคดีที่เกิดมาท่ามกลางเงินทอง แต่ก็โชคร้ายที่เกิดมาพร้อมหัวใจที่อ่อนแอและจำต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยมี ศักรินทร์ แพทย์ประจำตัวลูกชายของนพคุณคอยดูแลเรื่องอวัยวะที่ได้รับการบริจาคอยู่ ศักรินทร์เติบโตมากับเตโช และเป็นเพื่อนคนเดียวที่เตโชมี เพราะสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงของเตโชทำให้นพคุณฟูมฟักเขามาตั้งแต่เล็กจนโต

จนกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง สร้างความเอือมระอาให้กับคนรอบข้างยกเว้น พิมพรรณี ลูกติดของเทพินที่ยอมเตโชได้ทุกอย่างเพราะหวังผลประโยชน์ แต่เตโชก็ไม่มีทีท่าสนใจ ศักรินทร์เท่านั้นที่แอบหลงรักพิมพรรณีอยู่ในใจเงียบๆ เตโชรู้ว่าตัวเองอาจตายได้ทุกวินาที จึงใช้ชีวิตเหลวแหลกไปวันๆ โดยไม่เห็นคุณค่าของชีวิต และไม่มีอะไรทำให้หัวใจของเตโชอ่อนโยนลงได้ ศักรินทร์พยายามหาทางบำบัดเพื่อช่วยยืดอายุของเตโชในระหว่างรอรับหัวใจดวงใหม่ ทำให้เตโชได้พบกับ โมรินทร์ ครูสอนวาดรูปที่ศักรินทร์จ้างมา และความไม่ยอมคนของโมรินทร์ทำให้ทั้งคู่ปะทะกันตั้งแต่แรกเจอ เตโชที่ไม่มีใครกล้าขัดใจต้องประหลาดใจกับท่าทีของเธอ โมรินทร์ทนสอนเตโชเพื่อรายได้พิเศษ

และความใกล้ชิดของเตโชกับโมรินทร์ทำให้พิมพรรณีไม่พอใจจึงพยายามหาเรื่องจนโมรินทร์คิดจะถอนตัวหลายครั้ง แต่ความเสียสละของนพคุณที่มีต่อเตโชทำให้โมรินทร์ซึ้งใจและยอมอยู่ช่วยต่อไป ด้าน เมธิน อาสาสมัครหนุ่มที่เกลียดยาเสพติดที่สุด หลังจากฝังใจกับอดีตที่สูญเสียพ่อเพราะคนร้ายค้ายาที่ขับรถชน เหตุนี้เองทำให้เมธินคิดร่วมมือกับ ครูผาด อดีตครูมวยช่วยกันก่อตั้งศูนย์เยาวชนขึ้นเพื่อให้เด็กในชุมชนไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยมี เดือน ลูกสาวของครูผาดเป็นผู้ช่วยอีกแรง แม้ว่าเมธินจะเป็นวีรบุรุษของชาวบ้าน แต่สำหรับโมรินทร์น้องสาวต่างสายเลือด เมธินไม่ใช่แค่พี่ชายแต่ยังเป็นชายในดวงใจของเธอตลอดมา แม้ว่าเมธินจะรู้สึกกับโมรินทร์แค่น้องสาว

เพราะทั้งคู่เติบโตมาด้วยกันหลังจากที่พ่อของเมธินแต่งงานใหม่กับแม่ของโมรินทร์ โมรินทร์ทำทุกอย่างเพื่อหาเงินมาทำความฝันของเมธินให้เป็นจริง และโมรินทร์ยืนยันกับเดือนว่าตนรักเมธิน โดยไม่รู้ว่าเดือนกับเมธินแอบรักกันมาตลอด ส่วนเตโชก็กลั่นแกล้งโมรินทร์ด้วยความนึกสนุก โดยไม่รู้ตัวว่าตนกำลังหลงรักโมรินทร์ จนพิมพรรณีเข้าใจผิดและคิดหาทางกำจัดโมรินทร์ให้เร็วที่สุด โดยกุเรื่องโกหกจนเตโชเข้าใจผิดคิดเตโชรู้สึกไม่พอใจอาละวาดจนถึงกับล้มป่วย ทำให้ศักรินทร์ต้องมาดูแลด่วน แต่พิมพรรณีก็หาเรื่องไล่โมรินทร์ออกจากงานได้เป็นผลสำเร็จ เมื่อโมรินทร์ตกงานเธอจึงกลับไปช่วยเดือนสอนหนังสือเด็กๆ ที่ศูนย์ โมรินทร์เร่งจัดสร้างศูนย์ให้เมธิน โดยหานายทุนเพื่อเสนอโครงการนี้และได้รับการตอบรับจากบริษัทของเตโช

โมรินทร์กับเตโชจึงได้พบกันอีกครั้ง และเมื่อเตโชรู้ความตั้งใจของโมรินทร์ ทำให้เขารู้สึกผิดจึงนำเงินมาบริจาคให้โมรินทร์ หากแต่ไปพบโมรินทร์อยู่กับเมธินพอดี เตโชคิดจะเอาชนะเมธินโดยการแย่งโมรินทร์มาให้จงได้ และการขอทุนของโมรินทร์ไม่สำเร็จเพราะถูกอิทธิพลเตโชกลั่นแกล้ง ในขณะที่เมธินถูกลูกน้องของ ธานี ผู้มีอิทธิพลลอบทำร้ายเพราะต้องการจะขู่ให้เมธินกลัวและเลิกขัดขวางวงจรการค้ายา ซึ่งหลายคนที่เคยร่วมมือก็เริ่มกลัวพากันถอนตัวไปแต่เมธินไม่ล้มเลิกความตั้งใจ สุดท้ายเดือนต้องจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของผู้มีอิทธิพลที่ต้องการจะหยุดเมธิน โมรินทร์ต้องการช่วยเมธินจัดการเรื่องศูนย์ให้สำเร็จจึงตัดสินใจไปพบเตโช ทำให้เตโชเสนอให้เธอมาทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่ดูแลส่วนกิจกรรมพิเศษของบริษัท

แลกกับเงินบริจาคก้อนใหญ่ โมรินทร์จำยอมรับโดยปิดทุกอย่างเป็นความลับไม่ให้เมธินรู้ การกลับมาของโมรินทร์ทำให้พิมพรรณีเคียดแค้น เตโชให้เหตุผลกับพิมพรรณีว่าต้องการสั่งสอนโมรินทร์เท่านั้น โมรินทร์รู้เข้าก็ยิ่งเกลียดเตโชมากขึ้น วันหนึ่งเมธินก็ได้พบความลับของโมรินทร์ ทำให้โมรินทร์ต้องสารภาพความจริงทั้งหมด เมธินไปพบเตโชเพื่อเจรจายุติเรื่องทั้งหมดและเขาก็รู้ว่าเตโชกำลังแอบหลงรักโมรินทร์ เมธินให้โมรินทร์ออกจากบริษัทของเตโชเพื่อหาลู่ทางก่อตั้งศูนย์ใหม่ และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเตโชบังเอิญขับรถชนเมธินจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา เหตุการณ์ครั้งนี้จบลงที่เตโชพ้นผิดด้วยเงินก้อนโตที่เตโชจ่ายให้กับชีวิตของเมธิน โดยที่โมรินทร์นำเงินนี้ไปก่อสร้างศูนย์เยาวชนตามความฝันของเมธิน

โมรินทร์หวังว่าวันหนึ่งเมธินจะฟื้นขึ้นมาจนในที่สุดเมธินก็หมดลมหายใจและหัวใจของเขาก็กำลังถูกเปลี่ยนถ่ายไปยังผู้ป่วยซึ่งนั่นก็คือ เตโช หลังจากเตโชออกจากโรงพยาบาลพร้อมกับหัวใจดวงใหม่ เขาก็พยายามสืบหาเจ้าของหัวใจดวงนี้ อีกทั้งยังต้องการปรับความเข้าใจกับโมรินทร์แต่กลับถูกปฏิเสธ ทำให้ครูผาดและเด็กๆ ในศูนย์เห็นใจพยายามช่วยให้โมรินทร์เปิดใจรับเตโช ในขณะที่เตโชหลงรักโมรินทร์ขึ้นเรื่อยๆ ด้านโมรินทร์เองก็เริ่มหวั่นไหว หากแต่หัวใจเธอยังต้องการซื่อสัตย์ต่อเมธินอยู่ เมื่อเตโชมาคลุกคลีกับลุงผาดและพวกเด็กๆ ในศูนย์มากขึ้น ทำให้เขารู้จักโลกแห่งความสุข ส่งผลให้เตโชเริ่มมีจิตใจที่อ่อนโยนขึ้น เตโชคิดจะทิ้งธุรกิจพันล้านมาใช้ชีวิตกับเด็กๆ ในศูนย์ ด้านธานีผู้อยู่เบื้องหลังการค้ายารายใหญ่เริ่มเดือดร้อน

เพราะไม่มีเด็กส่งยาจึงใช้แผนวางเพลิงศูนย์เพื่อขู่ โดยที่โมรินทร์ติดอยู่ในศูนย์นั้นด้วย เตโชจึงฝ่าเข้าไปช่วยออกมาได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้โมรินทร์ปฏิเสธความจริงใจของเตโชไม่ได้ เตโชอาสาช่วยซ่อมแซมศูนย์ที่ถูกไฟไหม้แต่โมรินทร์ไม่ต้องการเงินบริจาคจากเตโช นอกจากว่าเป็นเงินที่เตโชหามาได้เอง ครูผาดและเด็กๆ จึงช่วยเตโชเอาชนะใจโมรินทร์ โดยโชว์ศิลปะแลกกับเงินบริจาคตามที่ต่างๆ และเงินบริจาคไหลมาเทมาเพราะเหล่าไฮโซอยากเอาหน้าและอยากเป็นข่าว และการทำงานหนักทำให้หัวใจของเตโชมีปัญหาจนต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง โมรินทร์เริ่มใจอ่อนให้กับเตโชมากขึ้น และระหว่างนี้เองความใกล้ชิดทำให้โมรินทร์เริ่มมองเห็นมุมดีๆ ในตัวของเตโชมากขึ้นจนกลายเป็นความรัก

ซึ่งก็เดือดร้อนถึงพิมพรรณีที่เมื่อรู้เข้าก็รีบหาทางแยกทั้งคู่ออกจากกัน พิมพรรณีจึงก็ใช้มารยาล้วงความลับจากศักรินทร์ จนรู้ว่าหัวใจที่อยู่ในร่างเตโชเป็นของเมธิน โมรินทร์เชื่อว่าทุกสิ่งที่เตโชทำไม่ได้มาจากความรู้สึกที่แท้จริงของเขา แต่เป็นเพราะหัวใจอันดีงามและความรักจากหัวใจของเมธิน ทางด้าน พลพิพัฒน์ เจ้าของที่ดินซึ่งทางศูนย์เช่าอยู่ก็กำลังมีปัญหาเรื่องหนี้สินกับธานีนักค้ายา ธานีที่คิดจะทำลายศูนย์นี้อยู่แล้วจึงบังคับให้พลพิพัฒน์ขายที่ผืนให้ตนทำให้โมรินทร์ได้รับความเดือดร้อนครั้งใหญ่ เตโชจึงยื่นมือเข้ามาช่วยโดยให้นพคุณแย่งซื้อที่ดินผืนดังกล่าวให้โมรินทร์ ทำให้ธานีไม่พอใจคิดกำจัดทุกคนที่มาขวางธุรกิจของตน และโมรินทร์กับเตโชก็ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายร่วมกัน เรื่องราวของเขาและเธอจะเป็นยังไงต่อต้องติดตามในละคร “ดวงใจปาฏิหาริย์”