ละคร ลูกไม้ลายรัก

ดู 2,842 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 22 ธันวาคม 2557
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ สองพธู, บทโทรทัศน์ 6 ดรุณี
นำแสดงโดย
ณฐณพ ชื่นหิรัญ ... ภัทรดนัย จงวัฒนา/คุณต่อ
นันทนัช โล่ห์สุวรรณ ... กลอยตา ทองกำเนิด/ก้อย
ภูดิศ สุริยวงศ์ ... ภูวดล/คุณภู
เมริศา โยธิกุล ... อรรัมภา/คุณรัมภา
สมมาตร ไพรหิรัญ ... ภพธรรม
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ... ขวัญฤดี
พนมกร ตังทัตสวัสดิ์ ... ภพธร
สุธิตา เกตานนท์ ... จิตรา
นฤมล พงษ์สุภาพ ... ป้าดวงใจ
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล ... จุรี
ธัณย์สิตา สุวัชราธนากิตติ์ ... ปองรัก
กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ ... หงส์หยก
วิชัย จงประสิทธิ์พร ... เกียรติยศ
ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ ... ยามวิชัย
ศิรินุช เพ็ชรอุไร ... เพ็ญศรี
ราตรี วิทวัส ... วรรณา
โจโจ้ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ ... โอฬาร
พวง เชิญยิ้ม ... ยามน้อย
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... มะปราง
สุเมธ องอาจ ... อาจารย์ไตรภพ
ปิยะดา ตุรงคกุล ... ปรุงใจ
ศานติ สันติเวชกุล ... เดชา
ศิรินทร ศรีแก้ว ... ปราณี
ผู้สร้าง บริษัท ฟีลกู๊ด เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกไม้ลายรัก

ภัทรดนัย จงวัฒนา หรือ คุณต่อ (ณฐณพ ชื่นหิรัญ) ลูกชายคนเดียวของ ภพธรรม (สมมาตร ไพรหิรัญ) และ ขวัญฤดี (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) เจ้าของโรงงานชุดชั้นในสตรียี่ห้อไทยแท้ที่มีชื่อเสียง เรียนจบปริญญาโทด้านบริหารจัดการจากอเมริกา มีแฟนสาวชื่อ อรรัมภา (เมริศา โยธิกุล) ลูกสาวนักธุรกิจที่สวย รวย เก๋ ชีวิตของต่อเกือบเพียบพร้อมทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องที่เป็นปมด้อยในชีวิตคือการที่พ่อแม่ขายชุดชั้นใน พ่อแม่ขอร้องให้เขามาดูแลกิจการ ต่อปฏิเสธเพราะเขาอยากร่วมหุ้นทำธุรกิจนำเข้ารถหรูจากเมืองนอกกับเพื่อน ต่อขอเงินพ่อไปลงทุนกับเพื่อนและขอให้พ่อเลิกทำงาน ภพธรรมผิดหวังที่ลูกไม่ยอมสานต่อกิจการ แต่ก็ไม่บังคับจิตใจและเจียดเงินทั้งหมดให้ลูกชาย โดยไม่ยอมบอกเรื่องหนี้สินของทางบ้านหรือแม้แต่อาการป่วยหนักให้ลูกชายรู้ ต่อขับรถออกจากบ้านไปรับอรรัมภาไปกินข้าว แต่ต้องอารมณ์เสีย เมื่อรถคันหรูของเขาเฉี่ยวกับมอเตอร์ไซค์บิ๊กซึ่งคนขับคือหนุ่มแว๊น ภูวดล (ภูดิศ สุริยวงศ์) โดยมีสาวสก๊อยสาวซ้อนท้าย ก้อย หรือ กลอยตา (นันทนัช โล่ห์สุวรรณ) ทั้งสองฝ่ายต่างโทษว่าอีกฝ่ายผิดจนมีเรื่องชกต่อยกัน แต่ไม่ใช่ต่อกับภูวดล เป็นต่อกับก้อย ภูวดลห้ามทั้งคู่ก่อนแยกก้อยออกมาแล้วเตือนก้อยว่าเดี๋ยวไปส่งของช้า แม่อยู่บ้านคนเดียวเป็นอะไรขึ้นมาจะยุ่ง เพียงเริ่มต้นธุรกิจของต่อก็มีปัญหา เพราะลักลอบนำเข้ารถผิดกฎหมาย เพื่อนฝูงที่ร่วมหุ้นต่างพากันทิ้งงาน ต่อต้องรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นสิบล้าน และเมื่อเขากลับมาบ้านเขาพบว่ามีเจ้าหนี้บุกมาทวงหนี้พ่อจนช็อกคาบ้าน ทำให้เขาเพิ่งรู้ว่าพ่อป่วยหนักและครอบครัวกำลังจะล้มละลาย

มรสุมของที่บ้านทำให้ต่อตั้งสติและปรับวิธีคิดใหม่ หลังจากที่พ่อเข้าโรงพยาบาลแล้วเขาได้พูดคุยกับแม่อย่างจริงจังถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แม่เล่าว่าช่วงที่สินค้าขายดี พ่อต้องการขยายกิจการจึงไปกู้เงินมาลงทุนเพิ่ม โชคร้ายหลังจากนั้นไม่กี่เดือนมีออร์เดอร์ชุดชั้นในจากต่างประเทศเข้ามาตีตลาด รวมทั้งเศรษฐกิจที่ตกต่ำทำให้โรงงานขาดทุน ขวัญฤดีขอร้องให้ลูกนำความรู้ที่เรียนมาช่วยพนักงานไม่อย่างนั้นโรงงานต้องถูกยึด พนักงานตกงานครอบครัวก็ต้องล้มละลาย เขารับปากกับแม่เขาจะสานฝันของพ่อให้สำเร็จ วันแรกที่ทำงานต่อพบว่าทฤษฎีที่เรียนมากับความเป็นจริงต่างกันโดยสิ้นเชิง ปัญหาจิปะถะเกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่งทำให้ต่อมึนมาก ออร์เดอร์ที่ถูกตีกลับเพราะสินค้ามีปัญหาจกาวัตถุและการผลิตที่ไม่ประณีต ต่อปรึกษาแม่ว่าใครจะเป็นที่ปรึกษาได้ในเรื่องนี้ พ่อซึ่งรู้งานทุกอย่างป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล ขวัญฤดีบอกว่ามีอยู่คนหนึ่งเป็นช่างเก่าแก่ที่ทำงานให้โรงงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แต่ลาออกไป 5 - 6 ปีแล้ว เพราะไม่สบาย แต่ก็ยังช่วยงานด้วยการเย็บชุดชั้นในที่บ้าน แล้วส่งมาโรงงานทุกเดือน ชื่อ ป้าดวงใจ (นฤมล พงษ์สุภาพ)

ต่อพาอรรัมภามากินติ่มซำที่ร้านซึ่งก้อยมาทำงานได้วันเดียว และคราวซวยก็มาเยือนก้อยทำน้ำชาหกใส่อรรัมภาและทำซาลาเปาหล่นใส่หัวต่อ ชายหนุ่มจำก้อยได้จึงเอาเรื่องโดยให้ผู้จัดการไล่ก้อยออก ก้อยโมโหทั้งเจ็บใจ ต่อขับรถหรูไปตามตรอกซอยในชุมชน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงงาน เขาเห็นป้าดวงใจกำลังถีบจักรเย็บชุดชั้นในล็อตล่าสุด โดยเขาจะให้เงินเดือนเพิ่มสามเท่า ป้าดวงใจปฏิเสธเพราะไม่มีแรงทำงานหนัก งานที่เห็นเป็นฝีมือลูกสาว ป้าให้เบอร์โทรศัพท์บอกลูกสาวไปทำงานที่ร้านไอศกรีม ต่อโทรศัพท์เข้าเครื่องขณะยืนอยู่ที่หน้าร้าน เขาก็พบสาวสวยที่คุยโทรศัพท์กับเขา เมื่อเขาเข้าไปทักปรากฏว่าผู้จัดการร้านคนนั้นไม่ใช่ลูกสาวป้าดวงใจ แค่รับโทรศัพท์แทนพนักงานในร้าน ซึ่งพนักงานเสิร์ฟสาวเป็นลูกสาวตัวจริงเธอคือสาว สก๊อยที่มีเรื่องกับเขาที่ร้านติ่มซำ ต่อกดดันสุดๆ ที่ต้องขอร้องเด็กแสบไปทำงานด้วย ถึงแม้จะยื่นข้อเสนอด้วยเงินเดือนสูงแค่ไหนก้อยก็ส่ายหน้า เขาทิ้งนามบัตรไว้เพื่อให้ก้อยมีเวลาตัดสินใจ ต่อรอโทรศัพท์ไม่ไหวจึงไปขอคำตอบที่ร้านไอศกรีม แต่ผู้จัดการบอกก้อยออกกะแล้วไปทำงานอีกที่หนึ่ง ต่อไปตามไปร้านสุกี้ เขาแกล้งสั่งอาหารเยอะๆ เพื่อยั่วให้ก้อยโกรธ ก้อยหลอกให้ต่อกินอาหารที่สั่งจนหมด ก้อยแถไม่ยอมให้คำตอบ ต่อหมดความอดทนประกาศลั่นว่าจะไม่มาง้อหญิงสาวอีกต่อไป

ภูวดลพาก้อยซ้อนมอเตอร์ไซค์ทำงานและความซวยมาเยือนอีกครั้ง เมื่อภูวดลหักรถหลบหลุมใหญ่มาชนกับรถของอรรัมภาที่ขับถอยหลังมาโดยไม่ทันระวัง ภูวดลไม่เป็นอะไร เขาเข้าไปเอาเรื่องอรรัมภา อรรัมภาวีนกลับแต่ก็ยอมจ่ายค่ารักษาพยาบาล ภูวดลพาก้อยไปโรงพยาบาล เธอเป็นห่วงงาน ก้อยออกจากโรงพยาบาลแต่ก็ต้องกลับไปใหม่เมื่อ ปราณี (ศิรินทร ศรีแก้ว) เพื่อนข้างบ้านพาแม่มาส่งเข้าห้องไอซียูเพราะโรคหอบกำเริบ ก้อยต้องรีบหาเงินมารักษาแม่ ก้อยนึกถึงชุดชั้นในที่ยังไม่ได้ไปส่ง เธอรีบกลับไปบ้านเพื่อทำต่อจนถึงเช้า จากนั้นจึงหอบของทั้งหมดไปส่งที่โรงงาน ก้อยขออนุญาต เกียรติยศ (วิชัย จงประสิทธิ์พร) ผู้จัดการโรงงานเข้าไปส่งของด้านในเพื่อจะได้มีโอกาสเจอกับต่อ ก้อยต้องการสมัครงานกับเขา เมื่อทั้งคู่เจอกันต่อแอบดีใจเพราะปัญหาเรื่องสินค้าไม่ได้คุณภาพยังไม่ได้รับการแก้ไข เขาหวังลึกๆ ว่าก้อยจะเปลี่ยนใจมาทำงานกับเขา ก้อยได้เข้ามาทำงานที่โรงงานชุดชั้นใน แก้ไขงานที่ลูกค้าตีกลับให้ต่อจนลูกค้าพอใจและเพิ่มออเดอร์เข้ามา ต่อเรียนรู้งานเกี่ยวกับชุดชั้นในทุกขั้นตอน เขาจำเป็นให้ก้อยสอนการทำงานด้วยกันตลอดเวลาทำให้ทั้งคู่เริ่มเรียนรู้และสนิทสนมกันมากขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ในขณะที่รัมภาต้องเผชิญชะตากรรมเมื่อพ่อถูกจับในข้อหาค้าของผิดกฏหมายและฉ้อราษฎร์บังหลวง ต่อให้กำลังใจเธอเป็นอย่างดี แต่เมื่อถึงเวลาคับขันเขากลับช่วยเธอไม่ได้ มีแต่ภูวดลที่มักจะจับพลัดจับผลูเข้ามาในชีวิตและช่วยเธอได้เสมอ

เมื่อกิจการเริ่มจะดีขึ้น ต่อจึงคิดขยายกลุ่มลูกค้า เขาให้ก้อยช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก้อยอดหลับอดนอนทำงานจนเสร็จทันเวลา ต่อเอางานไปขายลูกค้าทุกคนเกิดความพอใจมีออเดอร์เข้ามามากมาย ต่อสั่งให้เกียรติยศเร่งกำลังการผลิต แต่แล้วความฝันอันสวยหรูของต่อกับก้อยต้องพัง เมื่อลูกค้าระงับออเดอร์เพราะมีสินค้าที่ทำเลียนแบบของโรงงานออกมาวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่า ก้อยเชื่อว่าต้องมีหนอนบ่อนไส้ ต่อกับก้อยจับตามองจนรู้ตัวการเรื่องนี้คือ ปรุงใจ (ปิยะดา ตุรงคกุล) ที่เป็นสายให้ ภพธร (พนมกร ตังทัตสวัสดิ์) สืบเรื่องต่างๆ ในโรงงาน แรกๆ แค่จับตาส่งข่าว ต่อมาให้ลอกเลียนแบบงาน ยุคนงานทะเลาะกัน ยุให้ประท้วงเรื่องค่าแรง และที่ร้ายที่สุดคือการลักลอบเผาโรงงาน ปรุงใจรู้ตัวว่าถูกยืมมือเป็นคนวางเพลิงจึงรีบมาบอกก้อยกับต่อ ก้อย ต่อ และเพื่อนๆ จึงช่วยกันดับไฟได้ทัน ต่อเข้าเช็คสภาพโรงงาน โรงงานไม่ได้รับความเสียหายมาก แต่สินค้าบางส่วนที่จะต้องรีบส่งในวันรุ่งขึ้นเสียหายมาก ก้อยนำทัพพาทุกคนเร่งทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อส่งสินค้าได้ทัน ต่อซึ้งในน้ำใจของก้อย เขาขอบคุณหญิงสาวแต่ก็อดเหน็บไม่ได้ว่าก้อยอยากได้โอทีเยอะๆ ถึงได้ทุ่มสุดตัวขนาดนี้ ก้อยหมั่นไส้ต่อหลายเรื่อง ทั้งเรื่องงาน เรื่องอรรัมภา จนคิดลาออกจากงาน ต่ออ้างสัญญาที่เขียนไว้ ก้อยน้อยใจคิดว่าที่ดึงเธอไว้เพราะเรื่องเงิน ต่อบอกไม่ใช่เพราะเรื่องเงินแต่เป็นเพราะเรื่องหัวใจ สัญญาไม่ได้มีความหมายอะไร เขาจะใช้หัวใจมัดหญิงสาวไว้ไม่ให้หนีไปไหนตลอดชีวิต เพราะเขารู้แล้วว่าชีวิตขาดเธอไม่ได้