1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร หมอผีไซเบอร์

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 8 มิถุนายน 2558
เวลาออกอากาศ 18:30 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อาริตา, บทโทรทัศน์ ณพุทธ สุศรีฯ
นำแสดงโดย
สรวิชญ์ สุบุญ ... คาถา ร่มบุญ
ณปภา ตันตระกูล ... พรายสายธาร/ชลธิชา
อารดา อารยวุฒิ ... บราลี
ชานน ริกุลสุรกาน ... กอล์ฟ
ภูวดล เวชวงศา ... เม้ง
พริมรตา เดชอุดม ... แม่ตานี/คุณนี/นีน่า
วิธวัฒน์ สิงห์ลำพอง ... อัมรินทร์
จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล ... นวลพิไล
นภคปภา นาคประสิทธิ์ ... พรายแม่ย่า
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... คำอินทร์
จักริน ภูริพัฒน์ ... อาคม
ปิยะ ชนะสัตรู ... คำรณ
ดารณีนุช โพธิปิติ ... วาณี
ธนายง ว่องตระกูล ... เดชา
อุเทน คชน่วม ... หลวงพี่มุนี
ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ ... ราตรี
สุปราณี เจริญผล ... จินตนา
ศุกล ศศิจุลกะ ... วิเศษ
อิชย์ชยาภา เมธิชัยวราภาคย์ ... อรอุมา
ยิ่งยง ยอดบัวงาม ... ลุงช้าง
สุเชาว์ พงษ์วิไล ... ปู่มั่น
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ... เสี่ยเกษม
ผู้สร้าง บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ หมอผีไซเบอร์

คาถา ร่มบุญ (สรวิชญ์ สุบุญ) ชายหนุ่มหน้าตาดี จิตใจดี คาถาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ สารวัตรเดชา (ธนายง ว่องตระกูล) และ วาณี (ดารณีนุช โพธิปิติ) มีน้องชายวัยมัธยมปลายตัวแสบคือ อาคม (จักริน ภูริพัฒน์) คาถามีความสนใจในเรื่องลี้ลับเป็นพิเศษตั้งแต่เด็ก เพราะคาถาได้รับสืบทอดวิชาคาถาสี่ธาตุจาก ปู่มั่น (สุเชาว์ พงษ์วิไล) ปู่แท้ๆ ของคาถา ซึ่งเป็นหมอผีไสยขาว โชคดีที่คาถายังมี หลวงพี่มุนี (อุเทน คชน่วม) ศิษย์เอกของปู่มั่นที่เข้าใจ และคอยสอนให้คาถาได้เรียนรู้มนต์ขาว เพื่อที่คาถาได้ช่วยเหลือผู้คนที่ตกทุกข์ได้ยาก การที่คาถาตั้งตัวเป็นหมอผีช่วยกำจัดผี ช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อน ทำให้คาถาขัดแย้งกับเดชาอย่างรุนแรง โดยมีแม่วาณีคอยเป็นกลางประนีประนอมมาตลอด เพราะเดชาเชื่อฝังหัวว่าไสยศาสตร์ไม่มีจริง และทั้งหมดคือการหลอกลวง แม้แต่ปู่มั่นพ่อแท้ๆ ของเดชาเอง เดชาก็ยังไม่ยอมรับ คาถาปฎิบัติการจับผีร้ายเป็นสิบๆ ตนใส่หม้อไปถ่วงน้ำอยู่บ่อยๆ แม้จะถูกพ่อปรามอยู่เสมอ แต่คาถาก็ยังยืนกรานกับพ่อว่าทำไปด้วยความต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความชอบประดิษฐ์คิดค้นใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของคาถากับเพื่อนๆ แก๊งหมอผีไซเบอร์ อันประกอบด้วย กอล์ฟ (ชานน ริกุลสุรกาน) เม้ง (ภูวดล เวชวงศา) บวกเข้ากับคาถาสี่ธาตุที่ได้รับติดตัวมาจากปู่มั่น ทำให้ชื่อเสียงของคาถาในฐานะหมอผีเป็นที่กล่าวขวัญถึงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยมีสมญานามว่า หมอผีไซเบอร์

วันหนึ่งมีพัสดุส่งมาจากหลวงพี่มุนีเป็นต้นกล้วยตานี ที่หลวงพี่มุนีแจ้งว่าเป็นมรดกจากปู่มั่นที่ฝากส่งถึงคาถาในช่วงเวลาที่คาถาจะประสบเคราะห์กรรมหนัก หลังนำต้นกล้วยตานีลงดินบ้านคาถาก็ได้พบกับ ตานี คุณนี หรือ นีน่า (พริมรตา เดชอุดม) สาวสวย ขี้เล่น จริตแพรวพราวมาขออาศัยอยู่ในบ้าน ด้วยเหตุการณ์วุ่นวายอีรุงตุงนัง เดชารับตานีเข้ามาเป็นสาวใช้ให้ดูแลบ้าน ท่ามกลางความไม่พอใจปนหึงหวงของวาณีภรรยา เจอกันครั้งแรกคุณนีก็แสดงอิทธิฤทธิ์ไล่หัวขโมยที่พยายามปล้นบ้านยามฝนตกไฟดับจนหนีกระเจิงไป คนในบ้านทุกคนยกเว้นคาถาต่างกลัวขนหัวลุกเพราะเชื่อว่าคุณนีไม่ใช่คนแน่ๆ แล้ว คาถารู้ว่าทุกคนในบ้านหวาดกลัวและเป็นกังวลจึงเจรจากับคุณนี ขอให้อยู่ร่วมกันในบ้านอย่างสันติอย่าแสดงอิทธิ์ฤทธิ์มากนัก คุณตานีผู้รักสนุกตกลงโดยยื่นข้อเสนอตัวขอช่วยงานไล่ล่าผีกับคาถา แถมยังจะขอขึ้นไปอาศัยอยู่บนบ้านโดยการยินยอมของ ลุงช้าง (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) เจ้าที่เจ้าทางประจำบ้าน แท้จริงคุณนี หรือ ตานี เป็นคนรักเก่าในภพอดีตของคาถา แม้ไม่ได้ครองคู่แต่ขออยู่ดูแลช่วยเหลือคาถา เธอจึงสามารถปรากฏตัวให้คนเห็นในตอนกลางวันได้ ขอแต่ต้องใช้ครีมกันแดดเอสพีเอฟสูงๆ สักหน่อย คุณนีมักมีมุกขำๆ น่ารัก จากความเป็นผีสาวสวยทันสมัยของเธออยู่เสมอ เธอมีคำพูดฉลาดๆ ท่าทาง ขี้เล่น สามารถอ่านใจคนได้ และชอบเกาะแกะคาถาอยู่เสมอ ชลธิชา (ณปภา ตันตระกูล) เป็นลูกที่ วิเศษ (ศุกล ศศิจุลกะ) และ จินตนา (สุปราณี เจริญผล) รับมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม หลังจากพ่อแม่ที่แท้จริงที่เป็นน้องของจินตนาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เมื่อชลธิชาอายุได้ 7 ขวบ ทั้งสองรับชลธิชามาเลี้ยงด้วยความรัก และทุ่มเทดูแลชลธิชา คู่กับลูกสาวคนเดียวคือ บราลี (อารดา อารยวุฒิ) ขณะที่บราลีเป็นเด็กสาวผู้คล่องแคล่วมี ชีวิตชีวา ซึ่งตรงกันข้ามกับชลธิชาที่สวยเศร้าๆ ดูบอบบาง โดยมี อัมรินทร์ (วิธวัฒน์ สิงห์ลำพอง) หนุ่มรุ่นพี่ชลธิชาคอยมาเทียวรับเทียวส่ง ด้วยความที่อัมรินทร์เป็นคนรู้จักเข้าหาผู้ใหญ่ จึงได้รับความไว้วางใจจากจินตนาให้ดูแลชลธิชา โดยวิเศษและจินตนาหารู้ไม่ว่าแท้ที่จริงอัมรินทร์เป็นหนุ่มเจ้าชู้สุดๆ และคอยฉวยโอกาสกับชลธิชามาตลอด คาถามีโอกาสได้เจอชลธิชาขณะที่เข้ามาปราบผีที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัย ด้วยกรรมที่เคยสร้างร่วมกันทำให้ชลธิชาและคาถารู้สึกผูกพันมีใจให้กัน แต่ก็ยังมีอุปสรรคจากอัมรินทร์ที่คอยเป็นหมาหวงก้างเหยียดหยามความเป็นหมอผีของคาถาสารพัด

ลึกลงไปใต้น้ำ พรายแม่ย่า (นภคปภา นาคประสิทธิ์) ที่เป็นผู้ครอบครองวังพราย โกรธแค้นมากที่มีหม้อดินที่คาถาถ่วงวิญญาณร้าย มากองมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่คาถาเริ่มกิจกรรมปราบผีเป็นเรื่องเป็นราว จึงสั่ง พรายสายธาร (ณปภา ตันตระกูล) ไปจัดการคนที่ทิ้งหม้อดินถ่วงผี พรายสายธารขึ้นมาบนโลกมนุษย์เพื่อตามหาหมอผีที่ถ่วงหม้อดินลงใต้น้ำ จนมาเจอคาถา ความที่เป็นคนนิสัยดี น่ารัก ผิดไปจากหมอผีที่เธอวาดภาพในใจ เธอจึงไม่ทำร้ายคาถา ขณะเดียวกันคาถาก็รู้สึก ประหลาดใจเมื่อพบว่าพรายสายธารมีหน้าตาเหมือนชลธิชาราวกับเป็นพิมพ์เดียวกัน คาถาปฏิบัติหน้าที่หมอผีจับผีและถ่วงหม้อดินกักผีลงน้ำอีกครั้ง จนพรายสายธารต้องขึ้นมาโวยวาย คาถาขอโทษพร้อมเล่าเรื่องชลธิชา ที่มีหน้าตาเหมือนพรายสายธารให้พรายสายธารฟัง พรายสายธารอยากเห็นชลธิชาสักครั้ง คาถาเลยอาสาช่วยเหลือให้พรายสายธารได้พบกับชลธิชา พรายสายธารเริ่มเห็นในความเป็นคนจิตใจดีของคาถา ขณะเดียวกันก็เขม่นแกมหมั่นไส้ตานีสาวสวยสองพันปีจนมีการปะทะคารมกันอยู่เป็นประจำ เมื่อชลธิชากับพรายสายธารได้เจอกันทำให้ชลธิชารับรู้ถึงความห่วงใยที่คาถามีให้กับพรายสายธาร จากทีท่าของคาถาที่กังวลเวลาพรายสายธารอยู่บนบกนานๆ ตัวจะแห้ง ทำให้ชลธิชาแสดงความหึงหวงคาถา แม้ในใจจะแอบสงสัยว่าเธอกับพรายสายธารเกี่ยวข้องกันอย่างไรแน่ ทำไมหน้าตาช่างเหมือนกันราวกับฝาแฝดคลานตามกันมา จินตนาบังเอิญเจอชลธิชาอยู่กับสายธารจึงเล่าว่าว่าแท้ที่จริงแล้วสายธารอาจจะเป็น ชลลดา ฝาแฝดคนพี่ของชลธิชาที่จมน้ำตายเพราะช่วยชีวิตชลธิชาไว้ไปเมื่อสมัยยังเด็ก ด้วยสายใยแห่งความเป็นพี่น้องกันชลธิชารู้สึกผูกพันกับสายธารและรู้สึกผิด จนคิดว่าเธอเองสามารถให้ชีวิตกับสายธารได้เพราะครั้งหนึ่งสายธารได้ยอมแลกชีวิตของเธอจมสู่ใต้น้ำเพื่อให้ชลธิชามีชีวิตรอด ความสัมพันธ์ของชลธิชากับคาถาพัฒนาขึ้นในทางที่ดี จินตนายอมรับคาถาหลังจากคาถาช่วยปราบผีร้าย คำรณ (ปิยะ ชนะสัตรู) ที่มาอาละวาดไล่สิงชลธิชา หลังจากปราบผีได้ทำให้ชลธิชาสดใสขึ้น คาถาทำให้เธอได้รู้จักศึกษาธรรมมะและมีความสุขกับการมีชีวิต อยู่อย่างมีความสุข สายธารแอบมองความรักของชลธิชากับคาถางอกงาม ทั้งที่ใจเจ็บปวดเมื่อเธอรู้ว่าเธอเองก็แอบชอบคาถาเหมือนกัน

การปราบผีของคาถาเริ่มเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมปริศนาที่โยงไปถึง อาจารย์คำอินทร์ (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) หมอผีไสยดำที่มีเบื้องหน้าเปิดสำนักปฏิบัติธรรม แต่เบื้องหลังคือผู้ที่ใช้ไสยดำในการฆ่าผู้คน และหมอผีคำอินทร์นี่เองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการตายของปู่มั่นปู่ของคาถา คำอินทร์เคยเป็นศิษย์เอกของปู่มั่นที่ร่วมมือกับพรายแม่ย่ามากำจัดปู่มั่นเพื่อชิงไม้เท้าเขี้ยวนาฆามาเป็นของตัวเอง เมื่อคาถาเห็นไม้เท้าเขี้ยวนาฆาก็จำได้แต่ด้วยวิชาที่ไม่แก่กล้าพอคาถาจึงตกเป็นฝ่ายแพ้ให้กับคำอินทร์ นอกจากนั้นคำอินทร์ยังเป็นญาติกับ อรอุมา (อิชย์ชยาภา เมธิชัยวราภาคย์) ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยแสงปัญญาแม่ของอัมรินทร์อีกด้วย อัมรินทร์ต่อต้านเรื่องไสยศาสตร์ภูติผีปีศาจ แม้คำอินทร์จะแสดงฤทธิ์ให้เห็นหลายครั้งก็ตาม อัมรินทร์เอาแต่คิดแก้แค้นคาถาที่แย่งชิงชลธิชาไปจากเขาจึงยุยง นวลพิไล (จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล) ลูกสาวเจ้าพ่ออย่าง เสี่ยเกษม (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ที่สนใจในตัวคาถา ให้ร่วมมือกับเขารวบหัวรวบหางชลธิชาให้ตกเป็นของเขาโดยเร็ว เพื่อว่าคาถาจะได้เลิกสนใจชลธิชา อัมรินทร์วางยาชลธิชาในคืนงานเลี้ยงวันเกิดของนวลพิไลและพาชลธิชาออกไปจากงานไปยังเซฟเฮ้าส์ ชลธิชาขัดขืนอัมรินทร์พลั้งมือทำร้ายจนชลธิชาตาย อัมรินทร์ตกใจรีบหนีไป สายธารถอดจิตมาช่วยชลธิชา แต่ไม่ทันเวลาของชลธิชาบนโลกมนุษย์หมดแล้ว ชลธิชาให้สายธารเข้าสิงร่างของเธอ เพราะความจริงเวลาชีวิตของพรายสายธารยังไม่หมด ร่างของเธอถูกกักขังไว้ด้วยมนตราของแม่ย่าในวังพรายเท่านั้น ในที่สุดสายธารจึงยอมเข้าสิงร่างของชลธิชา คาถาตามไปพบร่างชลธิชานอนสลบอยู่ริมน้ำ โดยหารู้ไม่ว่าชลธิชาตายแล้วแต่มีวิญญาณของสายธารสิงอยู่ ชลธิชากลับมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่คาถาและบราลีรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของชลธิชาคนใหม่ ที่เข็มแข็งขึ้น มีพลังขึ้น ลึกๆ แล้วคาถาและบราลีต่างก็รู้ว่าวิญญาณในร่างชลธิชาคือสายธารแน่ๆ เมื่อความจริงเปิดเผยสายธารเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นว่าอัมรินทร์ทำอะไรไว้กับชลธิชาบ้างให้คาถาฟัง และบอกว่าเธอจะแก้แค้นให้ชลธิชา คาถาได้เตือนสายธารว่าการจองเวรเป็นเรื่องไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นคนหรือไม่ใช่คนก็ตาม อัมรินทร์เก็บตัวหลบความผิดและตกใจสุดขีดที่ได้พบชลธิชาอีกครั้งที่มหาวิทยาลัย เพราะเขาเชื่อว่าชลธิชาตายไปแล้วด้วยฝีมือเขา สายธารเริ่มการเอาคืนอัมรินทร์จนทำให้อัมรินทร์หวาดกลัวมาก จึงไปขอความช่วยเหลือจากคำอินทร์ให้มากำจัดสายธาร สายธารสู้คำอินทร์ไม่ได้แต่คาถามาช่วยไว้ทันใช้คัมภีร์มหาเวทย์ที่หลวงพี่มุนีให้เข้าต่อกรกับคำอินทร์ จนคำอินทร์บาดเจ็บสาหัสต้องไปปลดคำสาปให้พรายแม่ย่าขึ้นมาบนโลกมนุษย์อีกครั้ง เพื่อช่วยกำจัดคาถาและชิงคัมภีร์มหาเวทย์มาให้เขา เหมือนที่เคยกำจัดปู่มั่นเพื่อชิงไม้เท้าเขี้ยวนาฆามาแล้วในอดีต แม่ย่าขึ้นมาตามล่าสายธารกลับวังพรายและกำจัดคาถาด้วยการแปลงตนเป็นอาจารย์โฉมฉวี อาจารย์คนใหม่เข้ามาสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย แต่คาถารู้ทัน คาถา สายธาร กอล์ฟ และเม้ง แก๊งหมอผีไซเบอร์จึงรวมพลังกันและใช้รัศมีพรหม พลังพิเศษที่อยู่ติดตัวมากับสารวัตรเดชาพ่อของคาถา โดยที่สารวัตรเดชาไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวเองมีของวิเศษ แก๊งหมอผีไซเบอร์จัดการกับแม่ย่าจนแม่ย่าบาดเจ็บและสลายวิญญานที่ใต้สะพานริมน้ำ ก่อนที่จะหนีลงน้ำได้สำเร็จ

เมื่อผลงานการจับผีของคาถาขยายวงกว้างออกไปจนเป็นที่สนใจของบรรดาโซเชียลเน็ตเวิร์กและสื่อต่างๆ มากมาย ถึงกับมีการเชิญคาถาไปออกรายการโทรทัศน์หรือตำรวจเชิญไปไขคดีคนหาย นับวันคาถายิ่งโด่งดังพร้อมๆ กันนั้น คนในบ้านเริ่มคุ้นชินกับการมีคุณนีเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้านมากขึ้น และคุณนีก็ทำหน้าที่ปกป้องภยันอันตรายต่างๆ ให้กับคนในบ้านรวมทั้งการรุกรานจากผีร้ายภายนอกที่คำอินทร์ส่งมา สายธารเป็นที่ยอมรับของทุกคนจนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งหมอผีไซเบอร์ กลางรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งคาถาแฉอรอุมาแม่ของอัมรินทร์ที่มาท้าทายคาถาว่าอัมรินทร์ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของวินัยสามีของอรอุมา อรอุมาโกรธแค้นอยากจะฆ่าคาถามาก แต่กรรมร้ายย้อนสนองเข้าตัวอรอุมาตายอย่างอเนจอนาถ ก่อนตายอรอุมาบอกอัมรินทร์ว่าอัมรินทร์เป็นลูกของเธอกับคำอินทร์ อัมรินทร์เลือกทางชีวิตไปอยู่สายมืดโดยมาอยู่กับคำอินทร์เพื่อใช้ไสยเวทย์กำจัดคาถาและสายธาร คำอินทร์โกรธแค้นแทนอัมรินทร์ โดยเข้าต่อสู้กับคาถาแต่ก็พ่ายแพ้ต่อคัมภีร์ที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างคัมภีร์มหาเวทย์ อัมรินทร์ยังไม่ยอมเลิกราเขาตั้งตัวเป็นหมอผีเสียเอง อัมรินทร์ทำทีเป็นมาเยี่ยมเคารพศพวิญญาณคำอินทร์ ที่ตอนนี้อยู่เก็บอยู่ในโหลแก้ว ผีคำอินทร์ผู้สำนึกตนแล้วพยายามหว่านล้อมให้อัมรินทร์เลิกราเรื่องเลวร้าย เสียแต่อัมรินทร์ไม่ยอม สายธารจึงขอคาถาเป็นผู้ต่อกรกับอัมรินทร์เองเพราะต้องการแก้แค้นให้กับชลธิชา โดยล่ออัมรินทร์ลงไปในวังพราย กรรมสนองกรรมอัมรินทร์จมน้ำตายเช่นเดียวกับที่เขาเคยทำกับชลธิชามาก่อน ถึงแม้เมื่อเป็นวิญญาณแล้ว อัมรินทร์ยิ่งอาละวาดหนักกว่าเดิมอีกจึงถูกคาถาจับใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าปิดยันต์ดิจิตัล และฝังลงในดินที่ลึกที่สุดใต้หน่อกล้วยตานี คาถาบริหารงานบริษัทหมอผีไซเบอร์รุ่งเรือง ทำหนังสือ และซีดีเกี่ยวกับเรื่องอาถรรพ์และเรื่องลึกลับ เดชาและวาณีหันกลับมาสนับสนุนคาถาที่ใช้พรวิเศษที่มีช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อน แม้จะทำอะไรไม่เหมือนคนปกติในสายตาคนทั่วไปก็ตาม ความสัมพันธ์ของคาถาและสายธารเป็นไปด้วยดี คาถาสัญญาว่าถ้าเขาเรียนจบและจับผีได้ 999 ตัวเมื่อไร เขาจะขอสายธารแต่งงานทันที

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้