ละคร ดอกซ่อนชู้

ดู 3,612 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 17 สิงหาคม 2558
เวลาออกอากาศ 19:50 - 20:50 น.
  
กำกับโดย องอาจ สิงห์ลำพอง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ณไทย ภัทรกวีกานท์, บทโทรทัศน์ ศิกานต์ เจริญพานิช
นำแสดงโดย
พ.ท.วันชนะ สวัสดี ... หลวงปกรณ์
เก็จมณี วรรธนะสิน ... สร้องทอง
ลภัสสรดา ช่วยเกื้อ ... ลำเจียก
อริสรา บัวปรางค์ ... ดอกแก้ว
สิทธา สภานุชาติ ... เทพไท
รชนีกร พันธุ์มณี ... นางแล่ม
ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ ... มล.รัศมีดารา
กชกร นิมากรณ์ ... หม่อมดุจเดือน
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ ... นายเชต
ดวงฤดี บุญบำรุง ... นางพิศ
จรรยา ธนาสว่างกุล ... นางอึ่ง
นันทรัตน์ ชาวราษฎร์ ... นางเอี้ยง
ภัทรวดี ปิ่นทอง ... โอ่งทอง
โชกุน สันธนะพานิช ... นายไหล
วชิรา เพิ่มสุริยา ... นางศรี
กษาปณ์ จำปาดิบ ... เพิ่มพูน
พิมลวรรณ หุ่นทองคํา ... โกสุม
ณฤพร พสุญาดาผลิน ... นางเข็ม
ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์ ... มะลิ
บุ๋มบิ๋ม สามโทน ... นายคง
ผู้สร้าง บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดอกซ่อนชู้

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองได้ 3 ปี ในปีพุทธศักราช 2478 ที่หมู่บ้านในอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ดอกแก้ว (อริสรา บัวปรางค์) หญิงสาวชาวบ้านวัย 20 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายน้ำตาลสด หลังจากพายเรือขายน้ำตาลสดในคลองดำเนินสะดวกแล้ว ทุกบ่ายเธอมักจะลักลอบไปหานิรันดร ชายหนุ่มรูปงามที่สมัครรักใคร่คบหากันมาหลายปี แต่วันหนึ่ง นางแล่ม (รชนีกร พันธุ์มณี) ขี้เหล้าผีพนันมารดาของดอกแก้ว ได้พรากเธอจากอ้อมอกของคนรักซึ่งเป็นเพียงเด็กวัดฐานะยากจน มาขายลูกสาวให้เป็นเมีย หลวงปกรณ์ราชกิจ (พ.ท.วันชนะ สวัสดี) ข้าราชการเศรษฐีผู้ร่ำรวยในบางกอก ดอกแก้วจำใจทนทุกข์มาอยู่ที่บ้านนพรัตน์ ริมคลองบางกอกน้อย จังหวัดธนบุรี ในฐานะเมียแต่งคนที่ 3 ของคุณหลวง เพื่อแลกกับเงินสินสอดจำนวนมากให้ผู้เป็นแม่นำไปถลุงเล่นพนันในโรงบ่อน เมื่อเข้ามาอยู่ที่บ้านนพรัตน์เธอได้นำดอกซ่อนชู้ที่เบ่งบานอยู่ริมคลองดำเนินสะดวกมาปลูกในเขตเรือนด้วย คุณหลวงมีภรรยาอยู่แล้ว 2 คน คือ คุณสร้อยทอง (เก็จมณี วรรธนะสิน) และ ลำเจียก (ลภัสสรดา ช่วยเกื้อ) เธอทั้งสองเป็นผู้ดีมีตระกูลสูงส่ง ทั้งสองให้ความเมตตาแก่ดอกแก้วซึ่งเป็นสาวชาวชนบทมาก คุณลำเจียกเป็นผู้หญิงอ่อนโยนเปราะบาง เธอเอ็นดูและสนิทสนมกับดอกแก้วมาก เมตตาอบรมสั่งสอนกิริยามารยาทและงานบ้าน งานฝีมือให้ดอกแก้วทุกอย่าง

คุณหลวงมีลูกชายคนหนึ่งชื่อ คุณเทพไท (สิทธา สภานุชาติ) อายุ 17 ปี ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นลูกชายของคุณเทพทองพี่ชายผู้ล่วงลับของคุณสร้อยทอง คุณหลวงและคุณสร้อยทองได้ให้การอุปการะเด็กชายคนนี้มาโดยตลอดจนเขาสอบเข้าเป็นนักเรียนแพทย์ที่โรงเรียนราชแพทยาลัยศิริราชพยาบาลได้ คุณหลวงพาดอกแก้วออกงานสังคมจนเธอกลายเป็นสาวสังคมที่โดดเด่นและเก่งกาจในการเต้นรำ ดอกแก้วเริ่มสนิทสนมกับคุณเทพไทเมื่อคุณหลวงให้เธอช่วยพาเขาเรียนรู้การออกงานสังคม ในเวลาต่อมาคุณหลวงได้แต่งภรรยาเพิ่มอีกหนึ่งคนชื่อสารภี เธอเป็นอดีตคนรักของคุณเทพไท สารภีต้องแต่งงานกับคุณหลวงเพื่อหนุนฐานะทางการเงินของบ้าน ในขณะที่หัวใจของเธอฝังแน่นอยู่กับคุณเทพไทด้วยความรักล้นใจ สารภีมีนิสัยเห็นแก่ตัวและไม่ค่อยถูกชะตากับคนอื่นๆ ในบ้าน รวมทั้งคุณลำเจียกซึ่งไม่เคยเกลียดชังใครเลย คุณลำเจียกได้ให้ดอกแก้วสอน เธอใช้คำหยาบคายเพื่อกำราบสารภี คุณหลวงให้สารภีเรียนรู้การขับรถกับ นายเชต (พงศ์สิรี บรรลือวงศ์) คนขับรถหนุ่มรูปหล่อ ในเวลาต่อมาสารภีตั้งท้องมีทายาทให้คุณหลวงเป็นลูกชายชื่อสารพัฒน์ ดอกแก้วมีทายาทให้คุณหลวงเป็นลูกสาวชื่อกิ่งฟ้า แต่ผู้เป็นสามีกลับไม่ค่อยใส่ใจใยดีเธอกับลูกสาวนัก ด้วยคำนิยมที่ว่าลูกชายดีกว่าลูกสาวเพราะสามารถสืบสกุลได้ เธอจึงก้มหน้าก้มตาทำงานรับใช้สามีไปอย่างปล่อยปลง ต่อมาคุณลำเจียกตั้งครรภ์โดยมีพระทำนายว่าลูกชายในท้องของเธอจะเป็นเจ้าใหญ่นายโตสืบไปภายหน้า ทำให้คุณหลวงกลับมาเห่อคุณลำเจียกอีกครั้ง ประคบประหงมเอาอกเอาใจเธอไม่ห่าง สร้างความไม่พอใจให้แก่สารภี หล่อนจึงรวมหัวกันกับ นางอึ่ง (จรรยา ธนาสว่างกุล) บ่าวของคุณลำเจียกใส่ร้ายว่าเธอท้องกับเจ็กลากรถ

วันหนึ่งนางอึ่งถูกคุณลำเจียกใช้ให้ไปปีนเอามะม่วงมากินแก้แพ้ท้องขณะฝนตกหนัก นางอึ่งถูกฟ้าผ่าตายที่สวนหลังบ้าน คุณลำเจียกถูกคุณหลวงทุบตีทำร้ายปางตายจนแท้งลูก หลังจากนั้นเธอมีสภาพจิตที่ผิดปรกติกลายเป็นคนสติวิปลาส ดอกแก้วต้องรับภาระหน้าที่งานบ้านทุกอย่างแทน เธอปรารถนาจะให้คุณเทพไทแต่งงานมีเหย้ามีเรือน จึงแนะนำให้รู้จักกับ มล.รัศมีดารา (ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์) แห่งวังลดารมย์ ซึ่งเป็นผู้ดีมีชาติตระกูลการศึกษาสูงทายาทของ หม่อมดุจเดือน (กชกร นิมากรณ์) และหม่อมราชวงศ์รังสรรค์สโมสร สหายสนิทของคุณเทพทองซึ่งเป็นพี่ชายของคุณสร้อยทอง จนกระทั่งทั้งคู่ได้หมั้นหมายกัน สร้างความแค้นเคืองใจให้สารภี ดึกสงัดคืนวันหมั้นสารภีทุบตีทำร้ายดอกแก้วสาหัส ดอกแก้วได้รับการกระทบกระเทือนที่สมองจนลืมเลือนเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่บ้านนพรัตน์ไปทั้งหมด ลืมสามี ลืมลูก ลืมทุกสิ่งทุกอย่าง แต่กลับจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่บ้านแพ้วได้ชัดเจน เธอเข้าใจผิดคิดว่าคุณเทพไทนั้นคือนิรันดรชายอันเป็นที่รักของเธอ เธอรบเร้าให้เขาพากลับบ้านแพ้ว เมื่อชายหนุ่มมาคอยดูแลเธอที่กำลังเจ็บป่วยด้วยภาวะความจำเสื่อม เธอได้กอดจูบพลอดพร่ำแสดงความรักต่อเขาซึ่งเป็นลูกชายของสามีฉันชู้สาวอย่างที่เคยทำกับนิรันดร ในวันแต่งงานที่ดอกแก้วตั้งใจให้จัดขึ้นเมื่อครั้งเธอยังสติดีอยู่ ดอกแก้วอาละวาดกลางพิธีจนพังพินาศ ทำร้ายร่างกายหม่อมรัศมีดารา คุณหลวงเจ็บแค้นเสียหน้ามาก จึงสั่งล่ามโซ่และขังเธอไว้

เหตุการณ์เกิดขึ้นในปีพุทธศักราช 2487 ซึ่งประจวบกับสงครามโลกครั้งที่สอง ความวุ่นวายปั่นป่วนในบ้านนพรัตน์ทำให้สมาชิกไร้สิ้นซึ่งความสงบสุข คุณหลวงทรมานดอกแก้วอย่างสาหัสเพราะแค้นคลั่งเมื่อได้ยินสารภีใส่ร้ายว่าดอกแก้วมีชู้ ในขณะที่ตัวคุณหลวงเองกลับคว้าเอาพุดจีบ สาวใช้วัยเด็กมาทำเมียอย่างหน้าตาเฉย ผู้เป็นประมุขของบ้านใช้อารมณ์และความยิ่งใหญ่ของความเป็นผู้ชายตัดสินทุกอย่างอย่างไร้เหตุผล ภรรยาของเขามีชื่อพ้องดอกไม้ทั้งหมดทุกคน เป็นดอกไม้ต่างชนิด และต่างจิต ต่างใจ กว่าคุณหลวงจะรู้ความจริงว่าใครดีใครร้าย ใครถูกใครผิดนั้นก็สายเกินแก้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ที่บางกอกน้อยเมื่อคืนวันเพ็ญเดือน 12 ปี 2487 ชีวิตของคนบริสุทธิ์ต้องจบลงพร้อมกับคำครหาใส่ร้าย ท่ามกลางกลิ่นหอมของดอกซ่อนชู้สีขาวบริสุทธิ์ที่เบ่งบานอยู่กลางเพลิงสงครามอันร้อนระอุ ความรักอันบริสุทธิ์ของดอกแก้วได้ผลิบานและร่วงโรยลงในชั่วพริบตาเพียงเพราะตัณหาที่บังตานี่เอง