ละคร เพื่อนรักเพื่อนริษยา

ดู 6,153 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 31 สิงหาคม 2558
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย ชาติฉกาจ ไวกวี
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ สุพรรณิการ์, บทโทรทัศน์ สุพรรณิการ์, ณัฏฐพล เกษบุญชู
นำแสดงโดย
วรนุช ภิรมย์ภักดี ... นางฟ้า/อัปสรสวรรค์
คริส หอวัง ... อุไร/อุไรวรรณ/ไลลา
ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา ... จิ๋ว/จริยา
กรุณ ซอโสตถิกุล ... อาทิตย์
วฤธ หงสนันทน์ ... เป๋า
วริษฐ์ ทิพโกมุท ... โจโจ้/โจ
ศรัณยู ประชากริช ... ปราณ
ปรียาดา สิทธาไชย ... ฮันนี่
นภัสสร ช่วยเกิด ... นัตตี้/ณัชชา
ศุภกิตต์ พึ่งพระเดช ... เมฆ
ดวงตา ตุงคะมณี ... ราศี
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ... เดือนเด่น
สมมาตร ไพรหิรัญ ... ดามพ์
พรนภา เทพทินกร ... เพ็ญศรี
เกริก ชิลเลอร์ ... กรณ์
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ... สมร
โน้ต เชิญยิ้ม ... เฮียช้าง
อรนภา กฤษฎี ... ปูเปรี้ยว
อาภาพร นครสวรรค์ ... ลูกเป็ด
นฤมล สิทธิเม่ง ... เรดาร์
ธัญญา รัตนมาลากุล ... บ๊วย
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ... ผู้กำกับหมี
ณัฐดนัย จิราภรณ์มณี ... ภีม
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร ... ชิวาว่า
จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ ... นิรันดร์
ผู้สร้าง บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เพื่อนรักเพื่อนริษยา

อัปสรสวรรค์ หรือ นางฟ้า (วรนุช ภิรมย์ภักดี) อุไรวรรณ หรือ อุไร (คริส หอวัง) จริยา หรือ จิ๋ว (ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา) 3 สาวเป็นเพื่อนรักกัน เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันแต่ความสัมพันธ์ของอัปสรสวรรค์และอุไรวรรณสั่นคลอน เมื่อ คุณหญิงเดือนเด่น (อรอนงค์ ปัญญาวงศ์) แม่ของอัปสรสวรรค์ใช้เส้นทำให้อัปสรสวรรค์คว้าทุนนักศึกษาดีเด่นในปีการศึกษาสุดท้ายไปได้ เพียงเพื่อลูกสาวจะได้มีประวัติดีงามเหนือใคร ทั้งที่ผู้ที่สมควรจะได้รับทุนการศึกษานั้นน่าจะเป็นอุไรวรรณ ซึ่งหมายมั่นกับเงินก้อนนี้อย่างมากเพราะมันชี้เป็นชี้ตายอนาคตของอุไรวรรณ อุไรวรรณเจ็บช้ำและโกรธแค้นเพื่อนรักอย่างอัปสรสวรรค์ ชนิดไม่มีวันยอมให้อภัย ท่ามกลางความลำบากใจของจริยาและ ปกรณ์ หรือ เป๋า (วฤธ หงสนันทน์) เพื่อนในกลุ่มที่เฝ้าอยากให้ความสัมพันธ์ของทุกคนกลับมาเหมือนเดิม

วันเวลาผ่านไปอัปสรสวรรค์กลายเป็นว่าที่คนดังของสถานีโทรทัศน์ช่อง The Sun ตามความประสงค์ของคุณหญิงเดือนเด่น ทั้งอาศัยความสนิทสนมกับ คุณราศี (ดวงตา ตุงคะมณี) เจ้าของสถานี ทั้งผลักทั้งดันเพราะอัปสรสวรรค์เองก็มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ อีกทั้ง ฮันนี่ (ปรียาดา สิทธาไชย) นักแสดงคนดังของสถานี ก็เริ่มจะเหวี่ยงวีนมากขึ้น จนใครๆ ในสถานีเริ่มระอา การแจ้งเกิดของอัปสวรรค์จึงสร้างความไม่พอให้ฮันนี่อย่างมาก ในงานประกาศรางวัลเพื่อคนบันเทิง จู่ๆ อัปสรสวรรค์ที่กำลังทำการแสดงอยู่บนเวทีก็มีอันต้องกลายเป็นนางฟ้าปีกหักเพราะสายสลิงที่เกี่ยวร่างอัปสรสวรรค์ให้ร่องลอยอยู่กลางอากาศดันขาดเอาดื้อๆ อัปสรสวรรค์ร่วงหล่นลงมาท่ามกลางความตกใจของทุกคนโดยเฉพาะเป๋า เพื่อนรักที่แอบรักนางฟ้าของเขามาโดยตลอด และวันนี้เป๋าที่ได้ทุนไปเรียนต่อด้านช่างภาพที่อังกฤษกลับมาเป็นตากล้องทีมข่าวบันเทิงช่อง The Sun เป๋ารีบพรวดขึ้นไปช่วยนางฟ้าขณะที่อุไรผู้ที่วันนี้เป็นนักข่าวหัดใหม่ของสถานีเล็กๆ แห่งหนึ่ง ก็โดดพรวดขึ้นบนเวทีเช่นกัน เป๋าตะโกนบอกให้อุไรรีบโทรเรียกรถพยาบาลเพื่อช่วยนางฟ้า แต่อุไรกลับตัดสินใจใช้มือถือถ่ายคลิปอุบัติเหตุนี้ เพื่อออกอากาศหวังจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของตัวเอง ที่สวนอาหารแห่งหนึ่งจิ๋วทำงานพิเศษเป็นนักเต้นตัวเล็กๆ แต่ฉายแสงจนไปเข้าตา ปราณ (ศรัณยู ประชากริช) โปรดิวเซอร์จอมเจ้าชู้ค่าย The Sun Music ที่อยากดันจิ๋วเอามากๆ ถึงกับวางแผนล่อจิ๋วด้วยการชวนไปเป็นนักร้อง แต่ เมฆ (ศุภกิตต์ พึ่งพระเดช) เด็กหนุ่มร่วมสลัมเดียวกันเข้ามาขัดขวางจนมีเรื่องชกต่อยกัน ปราณผูกใจเจ็บเมฆมากๆ

อุไรถูกนักข่าวรุ่นพี่ปาดหน้า รับความดีความชอบจากผลงานชิ้นโบว์แดงที่อุไรถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์ไว้ได้แค่คนเดียว อุไรโกรธสุดขีด ขณะที่กำลังถูกนักข่าวรุ่นพี่เยาะเย้ย อุไรก็ได้รับสายโทรศัพท์จาก พี่ปูเปรี้ยว (อรนภา กฤษฎี) มือขวาคนสนิทของคุณราศีแห่งช่อง The Sun ติดต่อให้มาร่วมงานกับทีมข่าวบันเทิง อุไรสะใจยิ่งกว่าแต่เมื่อคุณราศีทราบว่าอุไรมีความหลังที่ไม่ค่อยสวยงามกับนางฟ้า ก็ตัดสินใจไม่รับอุไรเข้าทำงาน สร้างความเจ็บปวดให้อุไรอย่างมาก นางฟ้ารู้เรื่องก็แอบขอร้องให้คุณราศีรับอุไรกลับมา เพราะยังรู้สึกผิดกับเรื่องทุนการศึกษาที่นางฟ้าเคยแย่งอุไรมา จึงอยากไถ่โทษ แต่ อาทิตย์ (กรุณ ซอโสตถิกุล) ลูกชายของคุณราศีมีข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้านางฟ้าให้อุไรกลับมาทำงานก็ต้องยอมเล่นละครประกบฮันนี่ให้กับช่อง The Sun นางฟ้าตอบตกลงท่ามกลางความไม่พอใจของคุณหญิงแม่ และความสะพรึงของพี่ปูเปรี้ยว เพราะรู้ดีว่าความโกลาหลกำลังจะเริ่มขึ้นเมื่อ 2 สาวแรงอย่างนางฟ้าและฮันนี่ต้องโคจรมาพบกัน อุไรกลับเข้าทำงานโดยไม่รู้ว่าเป็นเพราะความช่วยเหลือของนางฟ้า เพื่อนร่วมงานของอุไรได้แก่ เฮียช้าง (โน้ต เชิญยิ้ม) บรรณาธิการใหญ่หัวหน้าทีมข่าวบันเทิง กรณ์ (เกริก ชิลเลอร์) โปรดิวเซอร์ เรดาร์ (นฤมล สิทธิเม่ง) ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ นัตตี้ หรือ ณัชชา (นภัสสร ช่วยเกิด) เหยี่ยวข่าวสาวขาเสียบ และ ป๋าซึ่งเป็นเพื่อนเก่า กรณ์กับนัตตี้คือตัวแสบที่คอยดูแคลนอุไรตลอดเวลาเพราะรู้เรื่องเส้นสายที่ทำให้ได้เข้ามาทำงาน แถมนัตตี้ยังกลัวอุไรจะมาแย่งเก้าอี้ ยังดีที่ได้รับความห่วงใยจากเป๋าและคำปรึกษาจากเรดาร์รุ่นพี่

ทางด้านจิ๋วมีเรื่องให้ร้อนใจบ่อยครั้งจาก สมร (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) ผู้เป็นแม่ ที่ติดการพนันจนถูกจับต้องรีบหาเงินจำนวนมากไปประกันตัว ครั้งแรกจิ๋วยังหยิบยืมนางฟ้าซึ่งเป็นเพื่อนสนิท แต่พอเกิดเหตุซ้ำอีกจิ๋วก็เกรงใจ ผู้จัดการผับแนะนำให้จิ๋วติดต่อไปที่ปราณ จิ๋วไปหาปราณจนถูกวางยาหวังข่มขืน โชคดีที่อุไรกับเป๋าเข้าไปช่วยไว้ได้ทัน แถมอุไรยังพบว่าปราณแอบตั้งกล้องถ่ายคลิปไว้ด้วย อุไรเก็บเทปนั้นกลับมา อาทิตย์มีโครงการจะสร้างค่ายเพลงให้สถานีสร้างความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีฝ่ายละคร ฝ่ายข่าวบันเทิง และค่ายเพลง อาทิตย์บอกว่าเขาได้นักร้องแม่เหล็กคือ โจโจ้ หรือ โจ (วริษฐ์ ทิพโกมุท) อดีตนักร้องลูกทุ่งมาร่วมงาน โดยมี พี่ลูกเป็ด (อาภาพร นครสวรรค์) ผู้จัดการสาวใหญ่ซึ่งเคยเป็นแม่ยกของโจติดตามมาด้วย อาทิตย์อยากหานักร้องผู้หญิงหน้าใหม่ที่จะมาตีคู่ไปกับโจ จนบังเอิญได้ดูคลิปในยูทูปที่จิ๋วกับเมฆร้องเต้นคู่กัน อาทิตย์ก็เกิดสนใจในตัวจิ๋วรีบทาบทามให้มาทดสอบความสามารถ จิ๋วมาทดสอบความสามารถคู่กับเมฆ และได้พบว่าปราณก็จะมาเป็นโปรดิวเซอร์อยู่ที่ค่ายเพลงนี้เช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรจิ๋วก็ไม่อยากทิ้งความฝัน อาทิตย์ให้กำลังใจจนจิ๋วทดสอบผ่าน แต่ทางค่ายไม่ได้ต้องการตัวเมฆ จิ๋วสงสารเมฆจึงขอร้องให้อาทิตย์รับเมฆเข้ามาเป็นนักเต้นในสังกัดด้วย

ละครที่นางฟ้ากับฮันนี่เล่นประกบกันเริ่มเปิดกล้อง แม้ในการแสดงครั้งแรกๆ จะมีเหตุติดขัดแต่ด้วยความมุมานะของเธอก็กลับทำให้เป็นที่ยอมรับของทีมงานทุกคนอย่างรวดเร็ว ในขณะที่อุไรได้เป็นแค่ทีมงานคอยดูบทให้นัตตี้ นางฟ้าและอุไรเจอกันอีกหลายครั้งในการทำงาน แต่ทุกครั้งนางฟ้ากลับถูกอุไรแขวะกัดเรื่องที่ขโมยความฝันของคนอื่นและไม่ใช้ความสามารถของตนเอง จนมาถึงวันที่นางฟ้าไปถ่ายละครในฉากที่มีการจูบจริง วันนั้นนางฟ้าถ่ายอยู่หลายเทคก็ยังไม่สามารถเล่นได้ จนอาทิตย์ที่ยืนดูอยู่พาเธอออกไปที่ลับตาแล้วจัดการสอนจูบให้กับนางฟ้า เหตุการณ์นั้นกลับอยู่ในสายตาของอุไรที่กำลังไปทำข่าวพอดี เธอแอบบันทึกภาพทั้งสองจูบเก็บไว้ ในขณะเรื่องแค้นฝังหุ่นของอุไรกับฮันนี่ยังไม่จบ อุไรพยายามสาวไส้ฮันนี่เรื่องควงสามีคนอื่นโดยการแอบตามไปถ่ายรูปฮันนี่ถึงในผับ วันถัดมาภาพพร้อมเนื้อข่าวทั้งเรื่องนางฟ้าแอบจูบกับอาทิตย์และเรื่องฮันนี่เป็นกิ๊กกับสามีชาวบ้านก็แพร่กระจายไปทั่ว คุณราศีเครียดเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องทุกคนเข้ามาคุย นัตตี้บอกราศีว่าทั้งหมดเป็นฝีมือของอุไร ทั้งที่จริงๆ แล้วทั้งหมดเป็นฝีมือของนัตตี้ อุไรยอมรับว่าเธอเป็นคนถ่ายภาพและเขียนข่าว นางฟ้าไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่ได้ยินว่าเพื่อนรักของเธอจ้องทำร้ายเธอ แต่อุไรบอกว่าตนไม่ได้เป็นคนปล่อยข่าว ราศีตัดสินใจไล่อุไรออก แต่นางฟ้าขอให้อาทิตย์ช่วย อาทิตย์จึงพูดกับราศีเพื่อให้โอกาสอุไรแก้ตัวในการหาคนผิดมาให้ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ ข่าวที่ออกไปนั้นทำให้ฮันนี่ถูกโจมตีจากสังคมจนต้องถูกคุณราศีปลดจากละคร ส่วนข่าวนางฟ้านั้นอาทิตย์กลับจัดแถลงข่าวโดยพูดเสมือนว่าทั้งสองกำลังคบหากันอยู่ นางฟ้าโกรธมาก เป๋าเห็นข่าวนี้ก็ไม่สบายใจ

ชีวิตอุไรเหมือนเจอมรสุม ในขณะที่เธอกำลังตามหาคนผิดนั้น ฮันนี่ก็จ้างคนมาจับตัวไปหวังข่มขืน แต่โชคดีที่อาทิตย์ตามไปช่วยไว้ได้ทัน อุไรได้รับคำปรึกษาจากเรดาร์และเริ่มสงสัยในตัวนัตตี้จึงแอบติดตามสืบจนหาหลักฐานมามัดตัวนัตตี้ได้ อุไรพ้นผิด ส่วนนัตตี้ถูกไล่ออกจากช่อง The Sun หลังนัตตี้ถูกไล่ออกรายการของนัตตี้ก็มีอันต้องหาพิธีกรใหม่มาแทน อุไรเป็นที่คาดหมายว่าจะได้รับตำแหน่งนี้ แต่พอผลออกมากลับกลายเป็นว่าคุณราศีเลือกนางฟ้าแทน อุไรทั้งเสียหน้าทั้งแค้น ในขณะที่จิ๋วเริ่มฝึกซ้อมกับโจนักร้องชื่อดัง โจเหมือนเป็นต้นแบบในสายตาจิ๋วเพราะทั้งร้องเก่งเต้นเก่งแถมยังช่วยปกป้องเธอจากปราณได้ แต่สำหรับเมฆเริ่มเห็นว่าโจเป็นคนมือถึงไม่น่าไว้ใจ กลัวจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกับจิ๋วอีก จนในที่สุดวันหนึ่งขณะที่จิ๋วจะไปซ้อมเต้นก็ได้เห็นภาพโจกำลังแต่งหญิงซ้อมเต้นอย่างเพลิดเพลิน โจสารภาพว่าเขาเป็นเก้งกวางจริงและขอให้จิ๋วปิดเป็นความลับ เพราะขนาดพี่ลูกเป็ดเองก็ยังไม่รู้ จากนั้นจิ๋วจึงนับถือโจเยี่ยงพี่สาวคนสนิท หน้าม่านคือนักร้องหนุ่มสาวคู่จิ้นแต่หลังม่านคือนักร้องสองสาวคู่จี้ด วันแรกที่นางฟ้าเข้ามารับหน้าที่พิธีกรท่ามกลางความแค้นของอุไร เธอพยายามหาวิธีโจมตีนางฟ้าทุกวิถีทางโดยเฉพาะทางโลกออนไลน์ แต่นั่นยิ่งทำให้นางฟ้าเป็นที่สนใจมากขึ้น เรดาร์ที่เฝ้าดูอยู่รู้สึกเห็นใจที่อุไรดวงไม่ดีเอาซะเลย เธอจึงพาหาหมอดูและไปเปลี่ยนชื่อใหม่จากอุไรเป็น ไลลา (คริส หอวัง) ตั้งแต่วันแรกที่เปลี่ยนชื่อเป็นไลลา ดวงชะตาของเธอก็พลิกผัน พุ่งทะยานสู่ดวงดาว เมื่อไลลาถุกเสนอชื่อให้เข้าคัดเลือกให้เป็นนักอ่านข่าวในรายการใหม่ แต่ต้องแข่งกับนางฟ้า ไลลาดีใจแต่ก็ยังมีนางฟ้าขวางทางสำเร็จ แต่สุดท้ายไลลาได้ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งนักอ่านข่าวสมใจอยาก เพราะนางฟ้าแกล้งแพ้เพื่อยอมหลีกทางให้เพื่อน ด้วยลีลารายงานข่าวอย่างเจ็บแสบจิกกัดของไลลา เรตติ้งรายการจึงดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นที่นิยม ใครๆ ต่างพูดถึง จากนั้นไลลาก็ใช้รายการนี้เป็นกระบอกเสียงทำลายคนที่เธอเกลียดเรื่อยมา

ไลลาเริ่มเห็นว่าถ้าตนทำอย่างนี้ต่อไปก็คงไม่มีวันเขยิบฐานะขึ้นมาเทียบเท่ากับนางฟ้าและจิ๋วได้ โดยเฉพาะนางฟ้าที่รักษาภาพลักษณ์เป็นอย่างดี ไลลาจึงคิดหันไปเล่นงานจิ๋วแทน และเหมือนโชคช่วยให้ได้ทำชั่ว ไลลาเจอคลิปลับในมือถือจิ๋ว เป็นคลิปที่ถ่ายเล่นขณะโจกำลังร้องเต้นแบบสาวแตก ข่าวโจเป็นเก้งกวางดังข้ามคืน แฟนคลับพากันออกมาประท้วงรับไม่ได้กับการกระทำของโจ ไลลายังไม่หยุดแค่นั้นเธอปล่อยข่าวไปยังสำนักต่างๆ ว่าที่มาของคลิปโจคือนางเอกเบอร์หนึ่งของสถานี ในขณะที่นางฟ้าปฏิเสธว่าตนไม่รู้เรื่อง ทำให้อาทิตย์ต้องหาวิธีแก้ทางด้วยการใช้รายการของไลลาจัดสัมภาษณ์พิเศษ นางฟ้า จิ๋ว และโจ ในรายการคืนนั้นจิ๋วออกมาบอกว่าตนไม่ได้เป็นคนปล่อยข่าว และตนก็รักโจมากกว่าจะทำลายโจได้ นางฟ้าเองก็บอกว่าเธอไม่เคยเห็นคลิปดังกล่าวเลย ไลลาจัดช่างมาตรวจเช็คโทรศัพท์นางฟ้าจนกู้ไฟล์ภาพคืนมา สรุปว่าคลิปนั้นอยู่ในมือถือนางฟ้าจริง นางฟ้าช็อก จิ๋วโกรธนางฟ้ามาก นางฟ้าถามไลลาว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ ไลลาอ้างว่าเธอต้องทำไปตามงาน ความชิงชังได้บังเกิดขึ้นอย่างชัดเจนแล้วระหว่างจิ๋วกับนางฟ้า ไลลาสะใจ หลังรายการเป๋ามาเตือนสติจิ๋วว่านางฟ้าไม่ใช่คนแบบนั้น จิ๋วบอกว่าเป๋าก็ได้แต่เข้าข้างนางฟ้าแล้วร้องไห้ เป๋าคว้าจิ๋วมากอด ขณะเดียวกันเมฆเดินเข้ามาเห็นก็เกิดอาการหึงหวงจนถึงขั้นชกเป๋า แต่จิ๋วกลับต่อว่าเมฆอย่างรุนแรงจนเมฆน้อยใจว่าไม่เคยอยู่ในสายตาจิ๋วเลย กระแสข่าวโจเปิดตัวทำให้สถานีต้องปรับแผน อาทิตย์ต้องหาศิลปินดูโอ้คนใหม่ให้จิ๋วแทนโจ ผลออกมาเป็นเมฆ ส่วนอุไรเริ่มพุ่งเป้าหมายความรักไปที่อาทิตย์ เพราะเขาจะเป็นคนเดียวที่ทำให้เธอรุ่งเรืองทั้งชีวิตได้ ชีวิตของนางฟ้าและจิ๋วกำลังดิ่งลงเหว ในขณะที่ชีวิตของไลลากลับพุ่งขึ้นจุดสูงสุด นางฟ้าถูกสื่อตั้งฉายาว่าสตอพันธุ์แบ๊ว กลายเป็นเรื่องขบขันของสังคม แค่นั้นยังไม่พอไลลาเข้ามายึดพื้นที่การเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมแทนนางฟ้า ไลลาเมามันกับการไล่บี้เหยียบขยี้นางฟ้า จนเธอได้พบความจริงว่าแท้จริงแล้วผู้ชายที่กำลังติดพันแม่ของเธออยู่กลับกลายเป็น ดามพ์ (สมมาตร ไพรหิรัญ) พ่อของนางฟ้านั่นเอง ไลลาคิดจะทำลายครอบครัวที่หน้าฉากสวยหรูอย่างบ้านนางฟ้าให้แตกเป็นเสี่ยงๆ ไลลาเดินหน้าเล่นข่าวดามพ์มีเมียน้อย สร้างความเจ็บปวดให้คุณหญิงเดือนเด่นและนางฟ้าอย่างที่สุด นางฟ้าประกาศสู้กับไลลาโดยไม่สนถึงความสัมพันธ์ที่ผ่านมาอีกต่อไป เมื่อเพื่อนรักกลายเป็นเพื่อนริษยา เมื่อความรักกลายเป็นความแค้น ความรัก ความสุข ความสัมพันธ์ในอดีตที่ผ่านมาจะหวนกลับมาได้อีกครั้ง หรือจะกลายเป็นอดีตที่ผ่านแล้วผ่านเลยตลอดไป