1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร ห้องหุ่น

ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 26 กันยายน 2558
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก, บทโทรทัศน์ ณ ภัทรพร
นำแสดงโดย
จรณ โสรัตน์ ... สันติ/อาร์ต
จรินทร์พร จุนเกียรติ ... อัมรา
นวินดา เบอร์ต๊อตติ ... พรรณราย
ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์ ... อาทร
ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ... เดช
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... อารีย์
วาสนา พูลผล ... พิไล
ณภศศิ สุรวรรณ ... จุฑา/จุ๊บ
แวร์ โซว ... ผอบ
ปณิธิ เครือโสภณพงศ์ ... พงษ์
ประกาศิต โบสุวรรณ ... หมอผีเวทย์
ภูผา รัตนรุ่งเรืองชัย ... อ๊อด
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ ... หุ่นเจ้าคุณ
นันทรัตน์ เชาวราษฎร์ ... หุ่นนางรำ
ไกรลาศ เกรียงไกร ... หุ่นชาวนา
รุ่งระวี บริจินดากุล ... หุ่นดาวยั่ว
อรัชมน รัตนวราหะ ... หุ่นนางพยาบาล
จักรพันธ์ ชัยโชคดี ... หุ่นนักยิงธนู
ภัทชดล จันทร์ภัคดิ์ ... หุ่นนักดาบ
คมกฤช แสนศรี ... หุ่นเด็ก
ปัทมา ปานทอง ... บุญเรือน
วสุ แสงสิงแก้ว ... ดำเกิง
ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย ... เทิด
บิอังคาร์ คริสตีน ทืบเนอร์ ... นุชนารถ
ผู้สร้าง บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ห้องหุ่น

เดช สัตยาภา (ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) รักในการปั้นหุ่นมากและสามารถปั้นหุ่นได้เหมือนคนจริงๆ แต่เหมือนมีอาถรรพ์เพราะเมื่อเขาปั้นหุ่นใคร คนที่เป็นแบบก็ต้องตายทุกคน ทำให้เดชหยุดปั้นหุ่น แต่รวบรวมหุ่นทั้งหมดที่ปั้นไว้ เช่น หุ่นเจ้าคุณ (ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) หุ่นชาวนา (ไกรลาศ เกรียงไกร) หุ่นนางรำ (นันทรัตน์ เชาวราษฎร์) หุ่นนักดาบ (ภัทชดล จันทร์ภัคดิ์) หุ่นนางพยาบาล (อรัชมน รัตนวราหะ) หุ่นดาวยั่ว (รุ่งระวี บริจินดากุล) หุ่นนักยิงธนู (จักรพันธ์ ชัยโชคดี) และ หุ่นเด็ก (คมกฤช แสนศรี) ไว้ในห้องหุ่นที่บ้าน ถึงแม้ว่า อารีย์ (ขวัญฤดี กลมกล่อม) จะพยายามขอร้องให้เดชปั้นหุ่นอีก แต่เดชก็ไม่ยอมทำ เดชมีลูกกับอารีย์สองคนคือ อัมรา (จรินทร์พร จุนเกียรติ) และ อ๊อด (ภูผา รัตนรุ่งเรืองชัย) ส่วน พรรณราย (นวินดา เบอร์ต๊อตติ) ลูกสาวคนโตเกิดจาก พิไล (วาสนา พูลผล) ภรรยาเก่าที่เลิกรากันไป เพราะพิไลทนความลำบากไม่ได้จึงแอบไปมีชู้ ไม่มีใครรู้ว่าพรรณรายไม่ใช่ลูกของอารีย์ นอกจากอารีย์และเดชเท่านั้น เดชและอัมรามักใช้เวลาส่วนใหญ่พูดคุยกันอยู่ในห้องหุ่น เดชและอัมรารักหุ่นมาก ส่วนอ๊อดไม่ค่อยใส่ใจหุ่นเหมือนพี่สาว เพราะยังเด็กชอบที่จะวิ่งเล่นมากกว่า สำหรับพรรณรายนั้นไม่สนใจหุ่นในบ้านเลย แถมยังไม่ชอบให้มีหุ่นอยู่ในบ้านด้วย

เวลาผ่านไปเมื่อพรรณรายและอัมราโตขึ้น พรรณรายกลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจเหมือนพิไลไม่มีผิด ตรงข้ามกับอัมราที่อ่อนโยน และยอมพี่สาวเสมอ อัมราเข้ามหาวิทยาลัยได้ ในขณะที่พรรณรายไม่ติดอะไรสักอย่างจึงต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยเอกชน ที่มหาวิทยาลัยอัมราได้พบกับ สันติ (จรณ โสรัตน์) เป็นรุ่นพี่ที่ถูกอัธยาศัยกันมาก ตอนแรกพรรณรายก็แอบชอบสันติ แต่พอรู้ว่าสันติจนพรรณรายเลยหันไปสนใจ อาทร (ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์) ลูกของ ดำเกิง (วสุ แสงสิงแก้ว) กับ บุญเรือน (ปัทมา ปานทอง) เพื่อนบ้านที่สนิทมากแทน ทั้งที่อาทรเองก็แอบชอบอัมรา แต่เมื่อรู้ว่าอัมรากับสันติชอบพอกันอาทรเลือกที่จะเอาใจช่วยอัมราอยู่ห่างๆ สันติยิ่งสนิทกับอัมรามากขึ้นเมื่อต้องทำโครงการประกวดปั้นหุ่นของมหาวิทยาลัย โดยมีเดชมาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา แต่อัมรากลับโดน จุ๊บ (ณภศศิ สุรวรรณ) ที่แอบหลงรักสันติกลั่นแกล้ง แต่จุ๊บเองก็โดนหุ่นเล่นงานเอาหลายครั้ง จนจุ๊บเริ่มสงสัยว่าหุ่นในห้องหุ่นจะมีชีวิตจริงๆ จุ๊บบอกสันติแต่สันติไม่เชื่อ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ขโมยขึ้นบ้านของเดช พวกขโมยโดนจับได้และยืนยันว่าพวกมันโดนหุ่นหลอก สันติเริ่มสงสัยแต่ก็หาข้อพิสูจน์ไม่ได้ จุ๊บพยายามกันสันติให้ห่างอัมรา โดยหาว่าอัมราเป็นพวกเล่นมนต์ดำไสยศาสตร์ แต่สันติไม่เชื่อ

ด้านพิไลชีวิตตกอับจึงตัดสินใจกลับมาหาเดช เดชไม่เล่นด้วย พิไลจึงเข้าทางอารีย์ ด้วยความสงสารอารีย์จึงยอมให้พิไลเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะเพื่อนเก่า มอบหมายให้ดูแลบ้าน พิไลหาทางยั่วยวนเดช และจะบอกความจริงกับพรรณรายว่าตัวเองเป็นแม่ แต่กลับโดนพรรณรายเล่นงานอย่างหนัก รวมทั้งหุ่นก็ออกมาเล่นงานพิไล จนพิไลแทบอยู่ไม่ได้ ประจวบกับ เทิด (ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย) มารีดไถ่เงินพิไลอีก เทิดให้สร้อยพระพิไลไว้ ทำให้พิไลรอดตัวจากการถูกหุ่นเล่นงานไปได้ อารีย์รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยสบายแต่ไม่ยอมบอกใคร อารีย์ขอร้องให้เดชปั้นหุ่นตัวเอง เดชทนรบเร้าไม่ไหวจึงลงมือปั้นหุ่นอีกครั้ง พิไลอาศัยช่วงที่อารีย์ไม่อยู่วางยานอนหลับเดช แล้วจัดฉากให้อารีย์กลับมาเห็นว่าตัวเองมีอะไรกับเดช อารีย์ถึงกับช็อคจนเสียชีวิต ในวันที่หุ่นอารีย์เสร็จพอดี พรรณรายเกลียดพิไลจับใจหาทางแกล้งพิไลอย่างหนัก แต่อัมรากลับวางเฉยและได้กำลังใจจากสันติ ถึงแม้จะโดนจุ๊บคอยกันท่า แต่อาทรก็คอยมากันจุ๊บไว้ให้ พิไลพยายามเข้ามามีบทบาทในบ้าน เดชเองตั้งแต่อารีย์ตายก็เอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องหุ่น และลงมือปั้นหุ่นตัวเองเพื่อจะให้อยู่คู่กับหุ่นอารีย์ ทำให้พิไลมีโอกาสกลั่นแกล้งอัมรากับอ๊อด แต่พรรณรายก็มาช่วยน้องไว้ อัมราและอ๊อดรวมทั้งคนในบ้านอื่นๆ นอกจากเดช พากันแปลกใจที่พิไลจะดีและยอมกับพรรณรายคนเดียว ทั้งๆ ที่อัมราและอ๊อดมีนิสัยดีกว่าพรรณรายมาก ทั้งสองอ่อนน้อมไม่เคยแสดงกิริยารังเกียจพิไล แต่พิไลก็จะแสดงอาการลำเอียงไปทางพรรณราย พิไลไม่ได้เล่นงานเหล่าลูกเลี้ยงตามลำพังแต่ดึงเอาเทิดเข้ามาช่วยด้วย โดยวางแผนให้เทิดจับอัมราไป แต่สันติก็มาช่วยอัมราไว้ได้ โดยไม่มีใครรู้ว่าเป็นฝีมือของพิไล ด้านเทิดโดนหุ่นตามไปเล่นงานจนตาย พิไลไม่ล้มเลิกความพยายามที่จะกำจัดอัมราและอ๊อดให้พ้นทาง พิไลจึงพยายามเปิดทางให้ พงษ์ (ปณิธิ เครือโสภณพงศ์) มาลวนลามอัมรา แต่พงษ์กับ ผอบ (แวร์ โซว) ก็โดนฤทธิ์เดชหุ่นเล่นงานจนขวัญผวา พรรณรายแอบได้ยินพิไล พงษ์ และผอบคุยกันจึงรู้แผนชั่วร้าย พรรณรายไปบอกเดช เดชจึงไล่พิไลออกจากบ้าน พิไลแค้นเดชจึงวางแผนกับผอบและพงษ์ ทำให้เดชตาย แต่ใครๆ คิดว่าเป็นอุบัติเหตุ

พรรณราย อัมรา และอ๊อด หมดที่พึ่ง พิไลทำตัวเป็นผู้ปกครองเด็กๆ ทันที แต่พรรณรายไม่ยอมและไม่ให้พิไลแตะต้องเงินเลย พิไลพยายามทำดีเท่าไรพรรณรายก็ไม่สน พิไลเดือดร้อนจึงหาทางบอกความจริงพรรณราย แต่พรรณรายไม่เชื่อกลับอาละวาดหนักขึ้น แถมพิไลก็โดนหุ่นเล่นงานอย่างหนักจนแถบถอดใจ พิไลกลุ้มมากเลยไปกินเหล้าจนได้รู้จักกับประจักษ์ เพราะความเมาสองคนเลยมีอะไรกัน พิไลเล่าให้ประจักษ์ฟังเรื่องบ้านสัตยาภา ประจักษ์เป็นทนายความจึงช่วยวางแผนทำพินัยกรรมปลอมว่าเดชยกทรัพย์สมบัติให้พิไลเป็นคนดูแล พรรณราย อัมรา และอ๊อดถึงกับพูดไม่ออกที่เห็นพินัยกรรมแต่ไม่มีใครเชื่อ ดำเกิงยื่นมือเข้ามาช่วยขอเวลาตรวจสอบ แต่ยังไม่ทันจะทำประจักษ์ก็โดนหุ่นเล่นงานเสียชีวิต ก่อนตายประจักษ์ยอมบอกความจริงทุกคนว่าร่วมมือกับพิไลทำพินัยกรรมปลอม พรรณรายไล่พิไลออกจากบ้าน แต่พิไลไปเจอจดหมายที่เธอเขียนมาหาเดชและรูปถ่ายเก่าๆ ที่เดชยังเก็บไว้ พิไลเอาหลักฐานทั้งหมดมาให้พรรณราย พรรณรายถึงกับตะลึงเมื่อรู้ว่าพิไลเป็นแม่แท้ๆ ของตัวเอง พรรณรายจากที่อยู่ข้างอัมราและอ๊อด เกลียดชังพิไลมาตลอดก็กลับกลายมาเป็นฝ่ายพิไล พิไลกำชับพรรณรายไม่ให้บอกใครว่าพรรณรายไม่ใช่ลูกอารีย์ ไม่เช่นนั้นสิทธิในการจับจ่ายใช้สอยเงินทองในบ้านจะต้องตกไปเป็นของอัมรา แทนที่จะเป็นของพรรณราย พรรณรายกับพิไลรวมหัวกันคิดไล่อัมราและอ๊อดไปอยู่ห้องคนใช้ และบังคับให้อัมราออกจากมหาวิทยาลัย แต่อัมราไม่ยอม สันติมาช่วยขอร้อง พรรณรายทำทีเป็นยอมแต่บีบบังคับอัมราโดยใช้วิธีงดอาหาร งดค่าขนม และให้ทำงานก่อนไปมหาวิทยาลัย ถ้างานไม่เสร็จก็ไม่ต้องไป สันติรู้เรื่องแนะนำให้อัมรากับอ๊อดปรึกษาดำเกิง เพราะเป็นผู้พิพากษา ดำเกิงจึงใช้กฎหมายเรียกร้องสิทธิให้กับอัมราและอ๊อด อัมรากับอ๊อดจึงรอดพ้นการกลั่นแกล้งไปได้ แต่พรรณรายกลับเกลียดอัมรามากขึ้น เพราะอาทรที่เคยดีด้วยกลับโกรธและมาต่อว่าพรรณรายที่ทำกับอัมรา อาทรยื่นคำขาดถ้าพรรณรายทำตามคำสอนของพิไล เขาจะไม่คบกับพรรณรายอีก ทำให้พรรณรายคิดหนัก พิไลแอบได้ยินรู้ว่าพรรณรายชอบอาทรก็กลัวพรรณรายเปลี่ยนใจ เลยปรึกษากับพงษ์และผอบวางแผนฆ่าอาทร แต่หุ่นกลับมาช่วยอาทรไว้ได้ และฆ่าผอบตาย

พิไลคิดหนักที่จะต้องสู้กับหุ่น พงษ์แนะนำให้ไปหาหมอผี พิไลได้ยันต์จาก หมอผีเวทย์ (ประกาศิต โบสุวรรณ) พิไลเอายันต์มาปิดหน้าประตูห้องหุ่น ทำให้หุ่นโดนสะกดไม่อาจออกมาช่วยอัมราได้อีก พิไลให้พงษ์หลอกอัมราไปข่มขืน แต่สันติตามไปช่วยไว้ได้ทัน สันติกลัวอัมราจะเป็นอันตราย แนะนำให้อัมรากับอ๊อดออกไปอยู่ที่อื่น แต่อัมราไม่เชื่อว่าพรรณรายจะใจร้ายกับตัวเอง อารีย์ไปเข้าฝันพรรณรายให้นึกถึงความหลังที่สามคนพี่น้องรักกันมาก และความรักที่อารีย์มีต่อพรรณราย พรรณรายตกใจตื่นรู้สึกลังเล แต่ก็กลับมารู้ความจริงว่าที่แท้อาทรรักอัมราไม่ใช่ตัวเอง ทำให้พรรณรายเกลียดอัมรามากขึ้น สันติแปลกใจที่หุ่นเงียบสนิทไม่มาช่วยอัมราเหมือนเคย สันติลอบเข้าไปในห้องหุ่นและเจอยันต์จึงดึงออก หุ่นออกมาเล่นพิไลรวมทั้งพรรณราย พิไลให้หมอผีเวทย์มาปราบหุ่น อัมรารู้ความจริงจากสันติเรื่องหุ่น สองคนรีบพากันมาที่บ้าน อัมราและสันติพยายามจะช่วยหุ่น แต่โดนพิไลกับพรรณรายกันไว้ หมอผีสะกดหุ่นไว้ได้ และใช้สายสิญจน์มัดหุ่นเอาไว้ พิไลแนะนำให้เอาหุ่นไปทำลายให้หมด เพื่อไม่ให้หุ่นกลับมาได้อีก อัมราไม่ยอมแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ระหว่างที่ขนหุ่นขึ้นรถจะไปป่าช้า สันติลอบเข้ามาจะตัดสายสิญจน์ช่วยหุ่น แต่หมอผีเห็นก่อนจึงให้ลูกน้องจับตัวสันติซ้อมแล้วมัดไว้ หุ่นถูกนำไปที่ป่าช้ารอหมอผีมาทำลาย หัวขโมยแถววัดเห็นหุ่นน่าจะมีราคาเลยคิดขโมยไปขาย ตัดสายสิญจน์ออกเพราะเข้าใจว่าเชือกธรรมดา หุ่นอาละวาดเล่นงานหัวขโมยกระเจิง หมอผีมาถึงจะทำพิธีหุ่นทำเหมือนยังโดนอาคมอยู่ พอหมอผีเผลอหุ่นเล่นงานหมอผีจนตาย

ด้านพิไลและพรรณรายอยู่ที่บ้านเปิดโอกาสให้พงษ์ข่มขืนอัมรา อัมราจวนเจียนจะเสียท่าแต่หุ่นมาช่วยอัมราและฆ่าพงษ์ตาย พิไลตกใจที่หุ่นกลับมาได้ หุ่นต่างๆ มาเล่นงานพิไล พิไลวิ่งหนีไปซ่อนในห้องหุ่น และโดนหุ่นเล่นงานจนตกบันไดคอหักตาย หุ่นจะเล่นงานพรรณรายแต่หุ่นอารีย์และเดชขอไว้ สอนพรรณรายให้กลับตัว และบอกความจริงทั้งหมดเรื่องความเลวของพิไล พรรณรายรู้ความจริงและเห็นความรักที่เดชกับอารีย์มีให้ก็คิดได้ ก้มกราบเดชและอารีย์ที่หูเบาทำผิดไป เดชกับอารีย์ให้อภัย บ้านสัตยาภากลับมามีความสงบเหมือนเดิม เวลาผ่านไปอัมรากับพรรณรายเรียนจบ สันติขออัมราแต่งงาน พรรณรายก็จะแต่งงานกับอาทรเหมือนกัน ทั้งสี่คนเข้าไปขออนุญาตหุ่นเดชและอารีย์ในห้องหุ่น ถึงเดชและอารีย์จะไม่โต้ตอบแต่ทั้งสี่คนก็รู้ว่าเดชและอารีย์อนุญาตและมีความสุขมาก ทุกคนคิดว่าวิญญาณที่สิงอยู่ในหุ่นคงไปเกิดหมดแล้ว แต่เมื่อสี่คนออกไปจากห้องหุ่น หุ่นทั้งหมดกลับขยับตัวและต่างพากันมองตามไป ทำให้รู้ว่าวิญญาณที่สิงอยู่ในหุ่นยังไม่ไปไหน และพร้อมที่จะออกมาช่วยเหลือปกป้องสมาชิกทุกคนของสัตยาภาอีกถ้าพวกเขาเดือดร้อน

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้