ละคร บ้านนี้ผีไม่ปอบ

ดู 3,444 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 23 กันยายน 2558
เวลาออกอากาศ 18:35 - 19:50 น.
  
กำกับโดย ปิยะพงษ์ คำภากุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ นันทนา วีระชน, บทโทรทัศน์ ปัทมาพร เคนผาพงษ์
นำแสดงโดย
พศุตม์ บานแย้ม ... พล
พริมา พันธุ์เจริญ ... เฟิร์น/พิกุล
นราวิชญ์ จิตรบรรจง ... ระทวย
กฤตสุดา อัญภานนท์ ... แก้ว
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ ... ระเริง
ชญานิน เต่าวิเศษ ... ฟัก/เพิ่ม
ณฉัตร จันทพันธ์ ... โม่ง
ศุภชัย สุวรรณอ่อน ... รักษ์
พรรณปพร ศรีดุรงคธรรมพ์ ... เกด
ศานติ สันติเวชกุล ... ระทึก
ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ ... ฝุ่น
คิง ก่อนบ่าย ... ริ้น
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ... ยายแฟง
ปรารถนา บรรจงสร้าง ... ครูมาลัย
สมบัติ ขจรไชยกุล ... เจ๊กเส็ง
ปริญญ์ วิกรานต์ ... เชย
สมเจต พยัฆโส ... แฉะ
ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ... ระทม
หนูเล็ก ก่อนบ่าย ... นิลมณี
รตวรรณ ออมไธสง ... เมี่ยง
ผู้สร้าง บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ บ้านนี้ผีไม่ปอบ

ถนนบ้านโป่งปอบที่ห่างไกลความเจริญสุดขั้วมืดสนิท ตำนานผีปอบที่เล่าขานทำให้ชาวโป่งปอบหวาดกลัวจนไม่กล้าย่างกรายออกจากบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดิน ยามค่ำคืนบ้านโป่งปอบจึงเงียบสงัดราวกับหมู่บ้านร้างไม่มีใครรู้เลยว่าการเดินทางมาของ พล (พศุตม์ บานแย้ม) หนุ่มกรุงเทพฯ จะนำความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่มาสู่บ้านโป่งปอบ ขณะที่พลและคณะกำลังช่วยกันเปลี่ยนยางรถที่แตกเพราะเหยียบตะปูเรือใบ ผีปอบก็โผล่มาอาละวาดไล่กินตับจนทุกคนวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง พลวิ่งเตลิดไปชน เฟิร์น (พริมา พันธุ์เจริญ) ที่กำลังหากบในบึง เฟิร์นโกรธมากที่พลทำให้อาหารเช้าหลุดมือ ความที่ไม่เชื่อเรื่องผีจึงวางแผนหลอกเอาเงินด้วยการท้าพนันว่า ถ้าผีมีจริงจะยอมเป็นเมียพล ฟัก (ชญานิน เต่าวิเศษ) ผู้เป็นน้องชายพยายามทัดทานแต่เฟิร์นก็ไม่ฟัง พลอยากแกล้งเฟิร์นจึงยอมรับคำท้า เฟิร์นถึงกับเงิบเมื่อนตหนึ่งในนักศึกษาเอาคลิปที่ถ่ายผีปอบให้ดูเพื่อยืนยันว่าผีมีจริงแถมปิ๊กและกิ๊ฟสองนักศึกษาสาวก็ช่วยยืนยันขันแข็ง มีทั้งหลักฐานทั้งพยานเฟิร์นร้อนใจมากที่ต้องเป็นเมียพล เดชะบุญที่ รักษ์ (ศุภชัย สุวรรณอ่อน) นักศึกษาหนุ่มอีกคนที่ไม่เชื่อเรื่องผีบอกว่าผีปอบที่มาหลอกเป็นคนปลอมตัวมา เกด (พรรณปพร ศรีดุรงคธรรมพ์) กับ โม่ง (ณฉัตร จันทพันธ์) รีบบอกให้ยุติการตัดสินจนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าผีมีจริงหรือไม่ ใจจริงแล้วเกดอยากถ่วงเวลาเพื่อให้พลแพ้ เพราะแอบชอบพลเลยไม่อยากให้พลมีเมีย ส่วนโม่งก็หลงรักเฟิร์นตั้งแต่แรกพบ จึงไม่อยากให้เฟิร์นไปเป็นเมียพลเช่นกัน

ไม่มีใครรู้เลยว่าแก๊งผีปอบคือ ระทวย (นราวิชญ์ จิตรบรรจง) กับสมุนคู่ใจ ฝุ่น (ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์) กับ ริ้น (คิง ก่อนบ่าย) ทั้ง 3 คนปลอมตัวมาคำสั่งของ ระทึก (ศานติ สันติเวชกุล) กำนันบ้านโป่งปอบ ระทึกอยากไล่พวกพลออกจากหมู่บ้านเพราะกลัวพวกพลให้ความรู้ผิดๆ กับชาวบ้านแล้วทำให้บ้านโป่งปอบวุ่นวาย แต่นั่นเป็นเพียงข้ออ้างเพราะความจริงระทึกกลัวพวกพลรู้ความลับเรื่องแร่ทองมูลค่ามหาศาลที่ฝังอยู่ในโป่งปอบ ทุกคืนระทึกกับ เจ๊กเส็ง (สมบัติ ขจรไชยกุล) ลูกน้องคนสนิทจะพาคนงานลักลอบขุดทองไปทั่วหมู่บ้าน คืนนี้คนงานขุดเจอหม้อดินโบราณทำให้วิญญาณของ พิกุล (พริมา พันธุ์เจริญ) และ เพิ่ม (ชญานิน เต่าวิเศษ) ที่ถูกขังอยู่หลุดออกมา พิกุลและเพิ่มดีใจมากรีบกลับถ้ำเพื่อดูว่าสมบัติที่ซ่อนไว้ยังอยู่หรือไม่ สมบัติอยู่ครบแต่พิกุลและเพิ่มก็ต้องตกใจเมื่อเจอ ระทม (ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง) ซึ่งเป็นพ่อของระทึก ระทมอ่านบันทึกของตระกูลจนรู้ว่าโป่งปอบมีวิญญาณเฝ้าสมบัติจึงเรียนอาคมตั้งแต่ยังหนุ่มเพื่อเอาไว้บังคับวิญญาณให้บอกที่ซ่อนเพราะต้องการเอาสมบัติให้ลูกหลาน ครั้งนี้เพิ่มและพิกุลสองพี่น้องหนีรอดไปได้ แฟง (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ยายของเฟิร์นรู้เรื่องที่เฟิร์นท้าพนันกับพลจากฟักเลยปลอมเป็นผีไปหลอกพวกพล แล้ววางแผนให้เฟิร์นไปเจอเพื่อให้เฟิร์นเชื่อว่าผีมีจริงแล้วยอมเป็นเมียพล แต่แฟงถูก มาลัย (ปรารถนา บรรจงสร้าง) จับได้ซะก่อน แต่เหตุผลที่ว่าอยากให้เฟิร์นได้สามีเป็นหนุ่มกรุงเทพฯ ชีวิตจะได้สุขสบายก็ทำให้ทุกคนโกรธแฟงไม่ลง แต่พลกลับโกรธเฟิร์นแทนเพราะคิดว่าเฟิร์นใช้แฟงเป็นเครื่องมือให้ชนะพนัน ระทึกมอบหมายให้ ระเริง (ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) ลูกสาวสุดที่รักทำหน้าที่ดูแลอาหารการกินของคณะนักศึกษา ระเริงอยากเจอหนุ่มกรุงเทพฯ เลยทำหน้าที่อย่างขยันขันแข็ง แต่คนที่ทำงานหนักที่สุดคือ เมี่ยง (รตวรรณ ออมไธสง) ลูกสมุนของระเริงเพราะต้องคอยหาของอร่อยๆ มาทำกับข้าวเพื่อให้ระเริงไปเอาหน้ากับพล คณะของพลแยกย้ายกันสำรวจพื้นที่กลุ่มของรักษ์ เกด นต ไปที่ห้องสมุด แก้ว (กฤตสุดา อัญภานนท์) เพื่อนสนิทเฟิร์นที่ดูแลห้องสมุดต้อนรับกลุ่มของรักษ์อย่างดี ความสวยของแก้วทำให้รักษ์ประทับใจจึงจีบแก้วทันที แก้วมีใจแต่สงวนท่าทีเพื่อใช้เวลาพิสูจน์ความจริงใจของรักษ์

เฟิร์นได้รับมอบหมายจากมาลัยให้พาพลและคนอื่นๆ สำรวจที่นา ระทมที่ตามล่าพิกุลและเพิ่มเห็นเฟิร์นก็เข้าใจว่าเป็นพิกุล ระทมเข้าสิงพลเพื่อขู่ให้บอกที่ซ่อนสมบัติพอเห็นรังสีวิญญาณจากเฟิร์นก็รู้ว่าไม่ใช่พิกุลจึงรีบออกจากร่างพล แต่ไม่ทันแล้วเฟิร์นคิดว่าพลลวนลาม ต่อว่าพลจนระทวยที่มาเจอเข้าใจผิดไปอีกคน ระทวยชกต่อยกับพลและโม่งแต่สู้ไม่ได้ ระทวยแค้นมากเลยชวนลูกน้องปลอมเป็นผีปอบไปหลอกพวกพลอีกครั้ง แต่โดนพวกพลไล่จับจนวิ่งหนีหัวซุกหัวซุน ระหว่างตามจับผีปอบพลบังเอิญได้ยินระทึกคุยกับเจ็กเส็งเลยรู้ว่าระทึกกำลังทำงานใหญ่และอยากไล่พวกตนออกจากหมู่บ้าน ความเมาทำให้ แฉะ (สมเจต พยัฆโส) โพนทะนาไปทั่วว่าผีปอบออกอาละวาด ทำให้คนในหมู่บ้านยิ่งหวาดกลัวสร้างความพอใจให้ระทึกเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไม่มีใครกล้าออกจากบ้านก็จะไม่มีใครรู้เรื่องการขุดทอง แต่มาลัยมั่นใจว่ามีคนปลอมเป็นผีปอบมาแกล้งพวกพลเลยชวน เชย (ปริญญ์ วิกรานต์) ช่วยกันสืบ เฟิร์นอาสาช่วยสืบอีกแรง เพิ่มและพิกุลตามหาทายาททั่วหมู่บ้านจนมาเจอฟักสงสัยว่าเป็นทายาทเพราะฟักหน้าเหมือนเพิ่มเลยตามไปที่บ้าน แฟงเห็นเพิ่มก็เข้าใจผิดว่าเป็นฟัก เพิ่มอาศัยความเข้าใจผิดให้แฟงเล่าประวัติต้นตระกูล แต่ยังไม่ทันได้ความระทมก็ตามมาเจอจนต้องรีบหนีไป ระทมเกือบจับพิกุลและเพิ่มลงหม้อได้อีกครั้ง แต่ นิลมณี (หนูเล็ก ก่อนบ่าย) ผีทอมนักมวย ก็มาช่วยสองพี่น้องหนีไปได้ซะก่อน สร้างความแค้นใจให้ระทมมาก พลสงสัยว่างานใหญ่ของระทึกจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายและจะนำความเดือดร้อนมาให้ชาวโป่งปอบ จึงแกล้งตีสนิทกับระเริงเพื่อสืบความลับ ระทวยกลัวน้องสาวถูกหนุ่มกรุงเทพฯ หลอกเลยขัดขวางทุกวิถีทาง ยิ่งทำให้ระทวยกับพลขัดแย้งกันมากขึ้น เมื่อใกล้ชิดกันมากขึ้นทำให้ระเริงรู้ว่าเกดหลงรักพล ระเริงกลั่นแกล้งเกดสารพัด แต่เกดไม่ยอมง่ายๆ แก้แค้นระเริงทุกครั้งที่มีโอกาส เลยทำให้แผนล้วงความลับของพลพังไม่เป็นท่าหลายครั้งแต่พลก็ไม่ยอมแพ้ยังพยายามหาทางสืบจากระเริงต่อไป เฟิร์นมักช่วยเกดให้พ้นจากการถูกระเริงรังแก เกดซึ้งน้ำใจจนกลายเป็นเพื่อนกับเฟิร์น เมื่อมุกผีปอบไล่พวกพลไม่สำเร็จระทึกจึงให้เจ็กเส็งหาทางกลั่นแกล้งพวกพลให้ใช้ชีวิตในโป่งปอบอย่างยากลำบาก แต่เฟิร์นก็มาช่วยแก้ไขสถานการณ์ได้ทุกครั้งทำให้โม่งยิ่งประทับใจบอกพลว่าจะจีบเฟิร์น พลสนับสนุนเพราะยังไม่รู้ใจตัวเองว่าหลงรักเฟิร์น ระทึกหว่านล้อมให้ระทวยแอบไปเผาบ้านพักเพื่อขู่ให้พวกพลกลัวกลับกรุงเทพฯ เพิ่มเห็นไฟไหม้ก็รีบปลุกคนในบ้านมีเพียงพลคนเดียวที่ได้ยินเสียงเพิ่ม พลเข้าใจว่าเพิ่มคือฟัก พวกพลดับไฟได้ทันพลไปขอบคุณฟักแต่ฟักปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนปลุก พลเข้าใจว่าฟักไม่ยอมรับเพราะกลัวแฟงดุที่หนีไปเที่ยวดึกดื่นเลยไม่สงสัยอะไร เพิ่มไปบอกแฟงเรื่องสมบัติตระกูลแต่แฟงไม่เชื่อ สองทวดจึงเข้าฝันเฟิร์นแต่เมื่อตื่นเฟิร์นก็ไม่เชื่อ แฟงเห็นนิลมณี นิลมณีจึงแกล้งบอกว่าเป็นเพื่อนบ้านที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่พยายามจะบอกเรื่องสมบัติกับแฟง แต่แฟงจับได้ซะก่อนว่าเป็นผีวิ่งหนีจนตกบันไดขาหัก พิกุลกลุ้มใจมากที่เฟิร์นไม่เชื่อกระทั่งพลเข้ามาคุยด้วยเพราะคิดว่าเป็นเฟิร์น พิกุลจึงหวังใช้พลเป็นสื่อกลางให้ไปบอกที่ซ่อนสมบัติกับเฟิร์น

วิญญาณระทมตามหาพิกุลและเพิ่มไม่เจอเลยไปหาระทึกบอกให้ระทึกหาหมอผีมาช่วยหาพิกุลและเพิ่ม แล้วระทึกจะได้สมบัติมหาศาล ตอนแรกระทึกไม่เชื่อแต่พอฝันซ้ำกันหลายๆ วันก็เชื่อว่าวิญญาณระทมมาอยู่ด้วยจริง จึงเชิญวิญญาณระทมให้อยู่ในบ้านพร้อมจัดเครื่องเซ่นไหว้ทุกวัน สร้างความประหลาดใจให้คนในบ้านอย่างมาก ระทึกอ้างว่าไหว้เทพเทวดา ระทมรักลูกหลานจึงมักปรากฏตัวให้ระทวยและระเริงเห็นเสมอ ทั้งสองกลัวผีมากวิ่งหนีกระเจิงทุกครั้งที่เห็นระทม วันซ่อมบ้านพักเชยเจอหลักฐานที่ทำให้รู้ว่ามีคนลอบวางเพลิง เลยเริ่มสงสัยว่าอาจจะมีคนไม่อยากให้พวกพลอยู่ในหมู่บ้าน จึงคุยกับมาลัยและเฟิร์นว่าห้ามให้พวกพลรู้เด็ดขาดว่ามีคนไม่ต้อนรับแล้วต้องหาตัวคนร้ายให้ได้ ทั้งที่กลัวผีแต่พลก็แอบไปดูระทึกทุกคืนจนทำให้รู้ว่าระทึกกำลังขุดหาทอง และตำนานผีปอบเป็นเรื่องที่ระทมพ่อของระทึกแต่งหลอกให้ชาวบ้านกลัวจนไม่กล้าออกจากบ้าน พลแก้เกมด้วยการจัดกิจกรรมภาคกลางคืนทำให้ระทึกทำงานยากขึ้น จึงให้เจ็กเส็งไปฆ่าวัวควายของชาวบ้านแล้วบอกว่าเป็นฝีมือผีปอบ ผีปลอมผีจริงอาละวาดทุกคืน นต ปิ๊ก และกิ๊ฟทนไม่ไหวขอกลับกรุงเทพฯ ชาวบ้านก็กลัวมากขลุกตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำให้ระทึกขุดทองได้สะดวกเหมือนเดิม ระทึกเห็นช่องทางหาเงินจึงให้หมอผีที่จ้างมาตามหาวิญญาณพิกุลและเพิ่มทำของขลังปลอมออกขาย มาลัยพยายามให้ชาวบ้านพึ่งธรรมะแต่ไม่มีใครเชื่อแห่เช่าของขลังสร้างรายได้ให้ระทึกเป็นกอบเป็นกำ เฟิร์นสงสารชาวบ้านที่ต้องเสียเงินจึงร่วมมือกับโม่งเปิดโปงว่าเป็นหมอผีปลอม ระทึกโกรธมากที่โดนหมอผีหลอกให้เจ็กเส็งไปซ้อมหมอผีเจ็บปางตาย และเข้าใจว่าการเปิดโปงหมอผีเป็นความคิดของมาลัย เท่ากับว่ามาลัยตั้งตัวเป็นศัตรูเลยหาทางกำจัดออกจากหมู่บ้าน ระทึกให้เจ๊กเส็งเอาเงินไปไว้ในบ้านมาลัยแล้วใส่ร้ายว่าโกงเงินโรงเรียน ชาวบ้านเชื่อจับมาลัยส่งตำรวจ เฟิร์นกับพลช่วยกันหาหลักฐานวิญญาณระทมพยายามขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ แต่ในที่สุดโม่งก็หาหลักฐานมาช่วยมาลัยให้พ้นผิดจนได้ เฟิร์นปลื้มความฉลาดของโม่ง พลหึงแต่ไม่กล้าออกอาการ

พิกุลมาผูกมิตรกับพลตั้งใจจะบอกความจริงว่าเป็นผีแต่รู้ซะก่อนว่าพลกลัวผีจึงไม่กล้า จึงปลอมตัวเป็นเฟิร์นเล่าเรื่องสมบัติและขอให้พลไปบอกแฟง พลไม่เชื่อแต่พิกุลยืนยันหนักแน่นว่ามีสมบัติจริงๆ ขอร้องให้พลไปบอกแฟงให้ได้ พลยอมทำตามแต่แฟงคิดว่าพลกุเรื่องมาแกล้งจึงโกรธจนไล่พลออกจากบ้านและห้ามมาเหยียบที่บ้านนี้อีก ระทมยังตามราวีพิกุลเพื่อให้บอกที่ซ่อนสมบัติทำให้พิกุล เพิ่ม และนิลมณีอยู่ไม่เป็นสุขต้องย้ายที่อยู่หนีระทมไปเรื่อยๆ กิจกรรมอ่านหนังสือให้ชาวบ้านฟังของรักษ์กับเกดทำให้ชาวบ้านสนใจการอ่านหนังสือมากขึ้น ระทึกกลัวชาวบ้านจะฉลาดแล้วเอาเปรียบยากจึงให้ระทวยขโมยหนังสือในห้องสมุดไปเผาจนหมด เฟิร์นวางแผนขอยืมหนังสือจากห้องสมุดหมู่บ้านอื่นมาไว้ที่ห้องสมุดหวังให้โจรกลับมาขโมยหนังสืออีกรอบ แล้วก็เป็นไปตามคาดมีโจรมาขโมยหนังสือจริงๆ เฟิร์นและกลุ่มของพลจับขโมยได้พบว่าขโมยคือแฉะที่มาขโมยหนังสือเพราะเมาคิดว่าหนังสือเป็นขยะทำให้ขโมยตัวจริงอย่างระทวยรอดตัวไปได้ มาลัยคาดโทษแฉะว่าถ้าเมาแล้วก่อเรื่องอีกจะไล่ออก แฉะรับปากว่าจะไม่ดื่มอีก พลและโม่งผสมปุ๋ยธรรมชาตินำไปให้ชาวบ้านใส่นา แต่ชาวบ้านไม่เชื่อมั่นปุ๋ยของนักศึกษาจึงไม่ยอมให้ใส่ แต่เฟิร์นเชื่อมั่นในความรู้ของพวกพลจึงยอม ระทึกได้โอกาสสั่งเจ๊กเส็งให้เอาสารเคมีไปผสมในปุ๋ยทำให้ข้าวในนาของเฟิร์นตายหมด ระทวยไปยุว่าพลคิดเอาหมู่บ้านเป็นสถานที่ทดลองปุ๋ยชาวบ้านโกรธมากขับไล่พลและคณะออกจากหมู่บ้าน แต่มาลัยและเชยช่วยพูดทุกคนจึงได้อยู่ต่อ ข้าวในนาตายหมดแฟงเครียดจนล้มป่วย เฟิร์นจำใจกู้เงินระทึกไปรักษาแฟงแล้วปั่นจักรยานขายของรอบหมู่บ้านตั้งแต่เช้ายันดึกเพื่อจะหาเงินมาคืนระทึกให้ได้ พลและโม่งที่รู้สึกผิดกับเฟิร์นรวบรวมเงินไปซื้อของมาปั่นจักรยานขายเพื่อเอากำไรมาช่วยเฟิร์นใช้หนี้อีกทาง เฟิร์นประทับใจพลกับโม่งมาก พลเริ่มรู้ตัวว่าชอบเฟิร์นแต่ไม่กล้าจีบเพราะเกรงใจโม่งที่จีบเฟิร์นอยู่ ส่วนรักษ์ก็ตามตื๊อจนเอาชนะใจแก้วได้ ระทวยห่วงแก้วที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กมาขอให้แก้วเลิกกับรักษ์เพราะผู้ชายกรุงเทพฯ ชอบหลอกสาวบ้านนอก เฟิร์นต่อว่าระทวยที่มองรักษ์ในแง่ร้ายและยุให้แก้วคบกับรักษ์ต่อไป

ระทมลักพาตัวฟักไปซ่อนในป่าเพื่อบังคับให้พิกุลและเพิ่มบอกที่ซ่อนสมบัติ เฟิร์นกับชาวบ้านช่วยกันออกตามหาโดยมีพวกพลมาช่วยอีกแรง เฟิร์นกับพลช่วยฟักมาได้ แต่ระทมใช้คาถามอำพรางทำให้เฟิร์นและพลติดอยู่ในป่าด้วยกัน ความใกล้ชิดทำให้พลทนไม่ไหวบอกรักเฟิร์น แต่ก่อนที่เฟิร์นจะตอบระทวยก็เข้ามาเจอซะก่อน พลจึงไม่ได้รู้ว่าเฟิร์นก็มีใจให้ตนเช่นกัน เฟิร์นปรึกษาแก้วเรื่องพล แก้วยุให้เฟิร์นบอกความในใจกับพล เฟิร์นไปหาพลแต่ได้ยินเกดคุยกับโม่งว่าชอบพล เฟิร์นเห็นว่าเกดเหมาะสมกับพลมากกว่าจึงเปลี่ยนใจ โม่งพยายามให้เกดใกล้ชิดกับพล พลคิดกับเกดแค่น้องสาวเลยไม่ได้รู้สึกว่าผิดปกติ โม่งมาชวนเฟิร์นให้ช่วยเกดอีกแรงเฟิร์นช่วยเกดทั้งที่ในใจเจ็บปวดมาก ส่วนพลก็คิดว่าเฟิร์นไม่มีใจจึงใช้ชีวิตเซื่องซึมอย่างคนอกหัก ระเริงอยากให้พลประทับใจวางแผนให้เมี่ยงปลอมเป็นผีปอบหลอกพลแล้วให้ระเริงไปช่วย เฟิร์นขัดขวางไว้ได้แต่ก็ยังไม่รู้ว่าฝุ่นและริ้นคือคนที่ปลอมตัวเป็นผีปอบหลอกชาวบ้าน แต่ถึงเฟิร์นจะขัดขวางฝุ่นและริ้นสำเร็จ แต่ก็ไม่สามารถขัดขวางระทมที่อยากช่วยหลานได้ วิญญาณของระทมไปหลอกพล ระเริงจะไปช่วยพล แต่เกดมาช่วยพลซะก่อนทำให้พลซาบซึ้งในตัวเกด เฟิร์นมาเห็นพลกอดกับเกดพอดีเสียใจมาก ระทมโกรธมากที่พิกุลและเพิ่มไม่ยอมบอกที่ซ่อนสมบัติ เข้าสิงพลเพื่อฆ่าเฟิร์น โม่งเข้าไปช่วยเลยถูกระทมทำร้ายจนบาดเจ็บและรู้ว่าพลโดนผีเข้า เลยหลอกล่อพาวิ่งเข้าโบสถ์ แต่ระทมไม่หลงกลจะฆ่าเฟิร์น แต่พิกุล เพิ่ม และนิลมณีมาช่วยไว้ได้ ทำให้พลรู้ว่าระทม พิกุล และเพิ่มเป็นผี พลตกใจจนเป็นลม จิตที่ตั้งมั่นอย่างแรงกล้าที่พิกุลช่วยเฟิร์นทำให้ทั้งสองได้พบกัน พิกุลรีบบอกที่ซ่อนสมบัติให้เฟิร์นรีบไปหา แต่ไม่เจอสมบัติทำให้รู้ว่าบุญของเฟิร์นยังไม่ถึงที่จะได้ครองสมบัติมูลค่ามหาศาล พิกุลผิดหวังมากที่ไม่รู้ต้องรอถึงอีกเมื่อไรถึงจะได้ไปเกิด

พิกุลมาปลุกเฟิร์นไปใส่บาตรทุกวันเพื่อสร้างบุญ เฟิร์นทำตามบุญก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจอสมบัติ เฟิร์นเชิญวิญญาณพิกุล เพิ่ม และนิลมณีมาอยู่ในบ้านจะดูแลไม่ให้วิญญาณของระทมมารังแกได้อีก แต่ขอร้องว่าไม่ให้ออกมาให้แฟงเห็นเพราะแฟงกลัวผี ทุกคนรับปาก วันหนึ่งแฟงเห็นพิกุลกับเพิ่มทั้งสองโกหกว่าเป็นเฟิร์นกับฟัก ดูแลเอาใจใส่แฟงอย่างดี แฟงแปลกใจที่เฟิร์นดูเป็นกุลสตรีขึ้น แต่ก็ดีใจที่เฟิร์นเปลี่ยนไปในทางที่ดี ระทมเปลี่ยนแผนมาเข้าสิงแฟงและขู่ว่าจะโดดน้ำฆ่าตัวตาย เฟิร์นขอให้พิกุลบอกระทมเรื่องที่ซ่อนสมบัติเพราะระทึกทำชั่วมามากยังไงก็บุญไม่ถึงที่จะเจอสมบัติ พิกุลยอมบอก ระทึกเจอสมบัติมูลค่ามหาศาลเพราะบุญเก่าเยอะมาก เฟิร์นหมดหวังที่จะเอาสมบัติมาขายใช้หนี้ระทึก พลหาทางเอาสมบัติคืนมาจากระทึกจึงไปขู่ว่ามีหลักฐานที่ระทึกลอบตัดไม้และขุดทอง ระทึกส่งคนไปฆ่าพลแต่แฉะมาช่วยจนพลรอดชีวิตมาได้ แล้วพลก็พบว่าแฉะตายไปเป็นเดือนแล้วเพราะกินเหล้ามากแต่ไม่มีใครรู้ แม้แต่ตัวแฉะเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองตายจึงไปทำงานและดูแลพลทุกวัน ทำให้พลรู้ว่าคนกับผีอยู่ร่วมกันได้ พลจึงหายกลัวผี มาลัยและเชยช่วยกันวางแผนช่วยเฟิร์นเอาสมบัติบรรพบุรุษคืนมาได้ แต่สมบัติก็หายไปอยู่ในดินเพราะเฟิร์นยังบุญไม่ถึง ถึงเฟิร์นจะยังไม่ได้สมบัติแต่ระทึกก็แค้นมาก ให้ระทวยกับลูกน้องปลอมเป็นผีปอบหลอกชาวบ้าน ให้เจ็กเส็งไปฆ่าควักไส้ชาวบ้านแล้วบอกทุกคนว่ามาลัยกับแฟงเป็นปอบให้เอาตัวไปเผา พิกุล เพิ่ม และนิลมณีพยายามช่วย แต่ระทมมาขัดขวางจนวิญญาณพิกุลบาดเจ็บสาหัส พล โม่ง และเกดบุกไปช่วยแฟงและมาลัย พิสูจน์จนชาวบ้านเชื่อว่าทั้งคู่ไม่ใช่ปอบ แต่เป็นระทวยที่ปลอมมาอาละวาด ทุกคนจะจับระทวยเข้าคุกที่ฆ่าคนตาย แต่ระทึกบอกว่าไม่มีหลักฐานเรื่องฆ่าคน ชาวบ้านจึงเอาเรื่องระทวยไม่ได้

บุญกุศลที่เฟิร์นช่วยให้ชาวบ้านรู้ความจริงเรื่องผีปอบทำให้เฟิร์นไปขุดเจอสมบัติโดยบังเอิญ พิกุลดีใจมากเฟิร์นรีบเอาสมบัติส่วนหนึ่งไปขายเอาเงินมาใช้หนี้ระทึก แฟงรู้ว่าสิ่งที่พลบอกเป็นความจริงเลยไปขอโทษที่เคยต่อว่าพลและยอมให้เฟิร์นไปดูแลพลที่ยังบาดเจ็บ พลรู้ว่าเฟิร์นมีใจขอความรักอีกครั้ง แต่เฟิร์นเกรงใจเกดไม่กล้ารับรักใช้ชีวิตอย่างเซื่องซึมด้วยความเสียใจ เกดบอกเฟิร์นว่าพลคิดกับเกดแค่เพื่อน เฟิร์นจึงยอมรับรักพล โม่งยอมรับความจริงและยินดีกับความรักของเฟิร์นกับพล ขณะที่ความรักของเฟิร์นกับพลทำท่าจะลงเอยกันด้วยดีรักษ์ก็ก่อเรื่องขึ้นซะก่อน ความจริงแล้วรักษ์เจ้าชู้มากจีบแก้วเพื่อหวังเก็บแต้ม เมื่อเห็นว่าแก้วไว้ใจจึงวางยาจะข่มขืน แต่ระทวยมาช่วยไว้ทันและจับรักษ์ส่งตำรวจ แต่พ่อของรักษ์ใช้เส้นสายทำให้รักษ์รอดคุกไปได้ การกระทำของรักษ์ทำให้เฟิร์นเชื่อคำพูดของระทวยที่ว่าผู้ชายกรุงเทพฯ ชอบหลอกผู้หญิงบ้านนอก จนบอกเลิกพล พลเสียใจมากเกดกับระเริงมาปลอบใจหวังให้พลเห็นความดี แต่ในใจของพลมีเฟิร์นคนเดียวไม่สามารถรักใครได้อีกแล้วจึงขอเป็นเพื่อนกับสองสาว แต่เฟิร์นมาเห็นพลอยู่กับเกดและระเริงทำให้ยิ่งมั่นใจว่าพลมีนิสัยชอบหลอกผู้หญิงเหมือนรักษ์ เมื่อพลพยายามง้อขอคืนดีเฟิร์นจึงไม่ยอม ระทมอาละวาดหลอกชาวบ้านอย่างหนักเพื่อให้เฟิร์นคืนสมบัติให้ระทึก เฟิร์นสงสารชาวบ้านเลยยอมแต่โม่งทนความโหดร้ายของระทมไม่ไหวตามหมอผีมาปราบระทึก เจ๊กเส็งขวางพิธีทำให้ระทวยและระเริงรู้ว่าระทึกร้ายกาจแค่ไหน ระทวยและระเริงขอร้องให้ระทึกและระทมกลับตัว แต่ทั้งสองไม่ยอม ในที่สุดระทมก็ถูกหมอผีจับไปได้ ระทึกกับเจ๊กเส็งกลายเป็นบ้าเพราะโดนอาคมของหมอผี เมื่อระทึกกลายเป็นบ้า ระทวยและระเริงก็คืนที่ดินให้ชาวบ้านทุกคนที่เป็นหนี้หวังว่าผลบุญจะทำให้ระทึกหายบ้าแต่ก็ไม่หาย ระทวยอกหักที่เฟิร์นยอมตกลงเป็นแฟนกับพล แก้วมาปลอบใจเพื่อตอบแทนที่ระทวยช่วยจากรักษ์ ระทวยขอแก้วเป็นแฟนแก้วยอมตกลง เมื่อเรื่องวุ่นวายผ่านไปบ้านโป่งปอบก็มีแต่ความสงบสุข พิกุล เพิ่ม และนิลมณีไปเกิดอย่างสบายใจ ระทวยได้รับการเลือกตั้งให้เป็นกำนันคนใหม่ ระเริงตั้งใจศึกษาหาความรู้ช่วยระทวยทำงาน ทำให้บ้านโป่งปอบที่ล้าหลังมานานพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โม่งและเกดอยู่ให้ความรู้ชาวบ้านจนครบกำหนด ส่วนพลลาออกจากงานมาช่วยเฟิร์นที่ถึงแม้จะรวยจากสมบัติบรรพบุรุษแล้วก็ยังทำนาและตั้งปณิธานว่าจะทำอาชีพชาวนาให้ร่ำรวยให้ได้ ขณะที่ทุกอย่างในบ้านโป่งปอบสงบก็มีข่าวว่าผีปอบอาละวาด ระทวย พล และเฟิร์นนำทัพชาวบ้านช่วยกันล่าผีปอบ พบว่าเป็นระทึกที่เสียสติแล้วกินไก่ของชาวบ้าน นักข่าวมาทำข่าวมาลัยทำให้ทุกคนรู้ว่าหมู่บ้านนี้ไม่ได้มีผีปอบอย่างที่คนหมู่บ้านอื่นร่ำลือ ทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุข