ละคร ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด

ดู 4,684 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง One 31
เริ่มออกอากาศ 19 ตุลาคม 2558
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:20 น.
  
กำกับโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ประพันธ์โดย โบตั๋น
นำแสดงโดย
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ... บุญรอด
วิลลี่ แมคอินทอช ... บ๊อบ
ลภัสสรดา ช่วยเกื้อ ... สุณี
สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล ... จินต์
ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์ ... วิชชุดา
อภิรดี ภวภูตานนท์ ... บุญหลาย
น้ำฝน กุลณัฐ ... บุญล้ำ
ศิระ แพทย์รัตน์ ... บุญโต
กรกฎ ตุ่นแก้ว ... บุญสิน
ธนบดี ใจเย็น ... บุญทำ
นินท์วริศ กิตติชัยวรางค์กูร ... บุญทิ้ง
สถาพร นาควิไลโรจน์ ... วัฒน์
นฤมล พงษ์สุภาพ ... กรแก้ว
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... ครูอรพิน
ยุทธพิชัย ชาญเลขา ... จิต/คุณปลัด
พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ ... เจ๊เพ็ญ
ลักขณา วัธนวงส์ศิริ ... อ้อย
เบญจศิริ วัฒนา ... เขียว
ธงธง มกจ๊ก ... จูลี่
เกริก ชิลเลอร์ ... คุณป้อม
อาณัตพล ศิริชุมแสง ... สิงห์
ประกาศิต โบสุวรรณ ... กิตติ
ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ ... วิล
นิธิโรจน์ สิมะกำธรณ์ ... เถ้าแก่
พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม ... เหมย
ราตรี วิทวัส ... น้าวอน
ปัทมา ปานทอง ... เดือน
สุริยัน สุจริตพลวงศ์ ... ครูมวล
วรรณษา ทองวิเศษ ... คำฟอง
ชนัญญา แสนเดช ... จี๊ด
ณัฐวุฒิ พละภิญโญ ... มนตรี
ทวีศักดิ์ สหะเดช ... สมชาย
กรกฎ พวงสวัสดิ์ ... ส้มเช้ง
ผู้สร้าง บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด, บริษัท ซีเนริโอ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด

ด้วยฐานะที่ยากจนประกอบกับมีลูกถึง 6 คน นางบุญหลาย (อภิรดี ภวภูตานนท์) จึงให้ บุญรอด (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ออกจากโรงเรียนเพื่อไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเหมือนกับ บุญล้ำ (น้ำฝน กุลณัฐ) ผู้เป็นพี่สาว บุญรอดในวัย 16 ปี ถูกเถ้าแก่ผู้เป็นนายจ้างลวนลาม จึงหนีมาอยู่กับ ครูอรพิน (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) โดยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงของ หนูจี๊ด (ชนัญญา แสนเดช) ลูกสาวคนเล็กของครู ครั้งนั้นบุญรอดได้พบกับ จินต์ (สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล) ลูกชายคนโตของครู ซึ่งอายุอ่อนกว่าเธอ จินต์ดูแคลนบุญรอดอยู่เสมอ บุญรอดอยู่รับใช้ครูอรพินกับ คุณปลัด (ยุทธพิชัย ชาญเลขา) มาหลายปี ความใกล้ชิดทำให้บุญรอดรู้สึกว่าจินต์เป็นผู้ชายคนแรกที่เธอรัก และเมื่อจินต์พบรักกับ วิชชุดา (ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์) ลูกสาวของ คุณวัฒน์ (สถาพร นาควิไลโรจน์) กับ คุณนายกรแก้ว (นฤมล พงษ์สุภาพ) ผู้ว่าฯ กับภรรยาซึ่งเหมาะสมกัน ทำให้บุญรอดรู้สึกเหมือนคนอกหัก เธอจึงตัดสินใจลาครูอรพินผู้เปรียบเสมือนแม่คนที่สองเพื่อไปตามทางของเธอนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ปีพุทธศักราช 2515 สนามบินอู่ตะเภาเต็มไปด้วยทหารอเมริกันที่เข้ามาประจำการในประเทศไทยในสงครามเวียดนาม บุญรอดทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร คุณป้อม (เกริก ชิลเลอร์) หน้าสนามบินอู่ตะเภา ด้วยฝีปากอันจัดจ้านและการแต่งเนื้อแต่งตัวที่ฉูดฉาดทำให้ชื่อเสียงของบุญรอดเป็นที่เลื่องลือไปทั่วอู่ตะเภา เจ๊เพ็ญ (พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ) โสเภณีรุ่นป้าพา สุณี (ลภัสสรดา ช่วยเกื้อ) เขียว (เบญจศิริ วัฒนา) จูลี่ (ธงธง มกจ๊ก) และมวลหมู่โสเภณีรุ่นน้องมาจากซ่องในกรุงเทพฯ เพื่อมาเป็นเมียเช่า การพบกันครั้งแรกระหว่างบุญรอดกับสุณีก็คือไม่ถูกชะตาต่อกัน ทำให้ทั้งสองมีปากเสียงกันอยู่เสมอ เพราะสุณีรู้สึกว่าบุญรอดคือคู่ปรับในชีวิตของเธอ บุญรอดประกาศว่าคนอย่างเธอจะไม่มีวันขายตัวกิน บุญรอดได้พบ บ๊อบ (วิลลี่ แมคอินทอช) โดยที่ วิล (ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ) เพื่อนของบ๊อบคิดว่าบุญรอดเป็นผู้หญิงขายบริการ หลังจากวันนั้นบ๊อบก็แวะมาที่ร้านประจำเพื่อหาโอกาสใกล้ชิดบุญรอด บ๊อบชื่นชมที่บุญรอดทำมาหากินด้วยลำแข้งของตัวเอง บุญรอดลางานไปเยี่ยมครูอรพินเหมือนเช่นทุกครั้ง ครูอรพินเล่าเรื่องจินต์กับวิชชุดาที่พลาดท่าตั้งท้องในขณะที่กำลังเรียนอยู่ บุญรอดถึงกับใจหาย รู้สึกทั้งเสียดายอนาคตของคนทั้งคู่ที่อีกฝ่ายหนึ่งต้องหยุดเรียน อีกใจก็รู้สึกเหมือนว่าจินต์ผู้เป็นผู้ชายในฝันของเธอ เดินห่างไกลเธอออกไปทุกที

การที่นางบุญหลายรักแต่ลูกชายทั้งสี่คนคือ บุญโต (ศิระ แพทย์รัตน์) บุญทำ (ธนบดี ใจเย็น) บุญสิน (กรกฎ ตุ่นแก้ว) และ บุญทิ้ง (นินท์วริศ กิตติชัยวรางค์กูร) และคอยแต่ไถเงินลูกสาวไปเล่นการพนัน ทำให้ทั้งบุญล้ำซึ่งเป็นผู้หญิงหากินอยู่ที่พัทยา กับบุญรอดเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ บุญทิ้งได้เมียเป็นเด็กสาววัยเรียนจนพ่อแม่ฝ่ายหญิงแจ้งจับ บุญรอดกลัวว่าบุญสินและบุญทำจะเสียคนไปด้วย จึงพาไปอยู่ด้วย โดยเธอให้บุญสินสมัครเรียนวิชาชีพต่อ และให้บุญทำไปเรียนมัธยมปลายต่อให้จบ บุญรอดพาบุญสินไปฝึกงานกับ เถ้าแก่ (นิธิโรจน์ สิมะกำธรณ์) เจ้าของโรงกลึง ที่นั่นบุญสินได้พบ เหมย (พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม) ลูกสาวคนสวยของเถ้าแก่ บุญสินแอบมอง ดอกฟ้านับตั้งแต่วันนั้น จินต์กับวิชชุดาพ่อแม่มือใหม่ปรับตัวเข้าหากันไม่ได้ทำให้มีปากเสียงกันเสมอมา และทุกอย่างยิ่งเลวร้ายเมื่อลูกของทั้งสองเกิดป่วยหนักจนเสียชีวิต หลังจากที่ลืมตาดูโลกได้เพียงไม่กี่เดือน ทั้งสองต่างก็โทษกันในที่สุดก็ถึงขั้นแตกหัก จึงตัดสินใจแยกกันอยู่ บุญรอดจึงพาวิชชุดากลับไปอยู่กับครูอรพิน เมื่อบ๊อบอาสามาส่งบุญรอดที่ร้าน สุณีได้โอกาสใส่ไฟจนทำให้คุณป้อมเข้าใจผิด จึงเกิดเรื่องทะเลาะกันใหญ่โต บุญรอดประกาศลาออกจากร้าน ทันทีที่บ๊อบรู้เรื่องเขาก็ร้อนใจมากเพราะเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นต้นเหตุ และเมื่อรู้ว่าบุญรอดกำลังคิดหาอาชีพอบขนมขาย บ๊อบจึงไม่รีรอที่จะทำทุกอย่างเพื่อลบล้าง ขณะเดียวกันบ๊อบก็เสนอให้บุญสินมาทำงานกับเขาที่ฐานทัพ บุญรอดเห็นด้วยเพราะเธอไม่ต้องการให้บุญสินต้องผิดหวังถ้าเขายังใกล้ชิดกับเหมยต่อไป

กิจการทำขนมและขายอาหารตามสั่งของบุญรอดไปได้สวย เธอได้รับการสนับสนุนจาก ครูมวล (สุริยัน สุจริตพลวงศ์) ซึ่งเป็นคนสอนภาษาอังกฤษให้เมื่อคราวมาอู่ตะเภาใหม่ๆ ขณะเดียวกันความสนิทสนมของบ๊อบกับบุญรอดก็ค่อยๆ พัฒนาจากเพื่อนจนกลายเป็นความรัก บุญรอดนำเงินเก็บออมไปซื้อตึกแถวสร้างโรงกลึง เพื่อลบคำสบประมาทของคนรอบข้าง วิชชุดาเห็นว่าบุญรอดมีความก้าวหน้าจึงคิดเริ่มต้นชีวิตใหม่ บุญรอดบอกว่าเธอต้องเริ่มจากการเอาชนะใจตัวเองกลับไปขอโอกาสพ่อแม่ได้แก้ตัวอีกครั้ง วิชชุดาจึงตัดสินใจลาครูอรพินกลับไปบ้าน เมื่อจินต์รู้ว่าวิชชุดากลับไปอยู่ที่บ้านเขาก็รู้สึกใจหาย วิชชุดาลงเรียนที่รามคำแหงเพราะอยากให้พ่อแม่ภูมิใจว่าเธอมีปริญญา โดยคุณกรแก้วได้ให้ มนตรี (ณัฐวุฒิ พละภิญโญ) ลูกชายของเพื่อนรักมาคอยดูแลวิชชุดา เพื่อหวังที่จะให้ลูกสาวของเธอเริ่มต้นชีวิตใหม่ จินต์ไปหาบุญรอดเพื่อบอกข่าวดีว่าสอบบรรจุครูได้ การมาของจินต์ทำให้ความรักของบุญรอดกับบ๊อบเริ่มหวั่นไหว เมื่อสุณีรู้ว่าบุญรอดกำลังมีปัญหากับบ๊อบจึงคิดจะชิงตัวบ๊อบกลับมาเป็นของเธอให้ได้ เมื่อบุญรอดรู้ว่าบ๊อบไปพบสุณีบุญรอดจึงตามไป สุณีใช้มารยาหญิงกับบ๊อบทำให้บุญรอดทนไม่ได้ บ๊อบตามไปง้อบุญรอด ทั้งสองพรั่งพรูความรู้สึกที่มีต่อกัน

บุญล้ำยอมมาพักที่โรงกลึงโดยขอทำหน้าที่เป็นแม่บ้านแลกกับที่อยู่ที่กิน อย่างน้อยก็ยังได้รู้ว่าตัวเองยังมีคุณค่า บุญรอดบอกว่าบุญล้ำมีคุณค่ากับทุกคน ขณะเดียวกันที่นาซึ่งบุญโตนำไปจำนองถูกยึด เพราะไม่เอาเงินไปส่ง นางบุญหลายเองก็ยังคงหมดเงินอย่างไร้สาระเหมือนเดิม บุญรอดตัดสินใจขายบ้านเดิมทิ้งให้แม่เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มของปัญหาภายในครอบครัว แต่บุญรอดก็ต้องแข็งใจทำตามสิ่งที่เธอคิด เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นคือความหวังดีกับคนในครอบครัว และอยากให้ทุกคนในครอบครัวได้อยู่กันอย่างสุขสบาย ชะตากรรมของบุญรอดมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อบ๊อบมีกำหนดย้ายไปอินโดนีเซีย บุญรอดคิดหนักยิ่งขึ้นเมื่อบุญสินบอกว่าจะแต่งงานกับเหมยเพราะเถ้าแก่อนุญาต แต่มีข้อแม้ว่าบุญสินจะต้องมาช่วยดูแลกิจการ ชะตาชีวิตของบุญรอดจะดำเนินต่อไปทางใด