ละคร เขยใหญ่ สะใภ้เล็ก

ดู 4,679 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 8 พฤศจิกายน 2558
เวลาออกอากาศ 18:20 - 19:30 น.
  
กำกับโดย ปัญญา ชุ่มฤทธิ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อาริตา, บทโทรทัศน์ จาวตาล
นำแสดงโดย
พูลภัทร อัตถปัญญาพล ... วิศวา
ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ ... รุ้งไหม
ปิยพันธ์ ขำกฤษ ... วันเผด็จ
กรรณาภรณ์ พวงทอง ... ใยบัว
ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร ... จีระนันท์
อมีนา พินิจ ... อุบลวรรณ
สันติสุข พรหมศิริ ... สายสมิง
สุธิตา เกตานนท์ ... ดวงดาว
วินัย ไกรบุตร ... วงศ์
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... ลำดวน
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ... ปู่แสบ
พศิน ศรีธรรม ... จักรา
ผู้สร้าง บริษัท เฟิร์สคลาส เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด

ดู เขยใหญ่ สะใภ้เล็ก ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เขยใหญ่ สะใภ้เล็ก

วิศวา (พูลภัทร อัตถปัญญาพล) หนุ่มรูปหล่อวัยเบญจเพศ เกิดความเบื่อหน่ายสังคมเมืองหลวงที่สับสนวุ่นวาย หลังจากผิดหวังในความรักจาก อุบลวรรณ (อมีนา พินิจ) จึงขอย้ายตัวเองไปทำงานที่ต่างจังหวัด ซึ่งวิศวาได้ไปอาศัยอยู่กับ นายวงศ์ (วินัย ไกรบุตร) ซึ่งเป็นลุงของเขา นายวงศ์เป็นนักเลงเก่ามีลูกน้องหลายคน แต่วัยที่ล่วงเลยไปทำให้เขาวางมือและหันมาทำการเกษตร นายวงศ์มีลูกชายชื่อ วันเผด็จ (ปิยพันธ์ ขำกฤษ) ซึ่งมีนิสัยบ้าระห่ำไม่กลัวใคร วันเผด็จมีเพื่อนหญิงคนเดียวที่คบสนิทสนมด้วยชื่อ ใยบัว (กรรณาภรณ์ พวงทอง) ทั้งคู่นิสัยคล้ายกันมาก เรียนหนังสือด้วยกันตั้งแต่มัธยมจนจบมหาวิทยาลัยในจังหวัด ไร่ของนายวงศ์อยู่ติดกับไร่ของ นายสายสมิง (สันติสุข พรหมศิริ) ทั้งคู่เป็นศัตรูคู่แข่งกันมาตั้งแต่รุ่นหนุ่ม ต่างก็เป็นนักเลงที่มีประวัติน่ายำเกรง งานในไร่ให้ลูกๆ ดูแลแล้วสอนให้ลูกตนถือลูกของอีกฝ่ายเป็นศัตรูคู่แค้น แต่วันเผด็จกับใยบัวไม่สนใจทั้งคู่เป็นคนหัวแข็งมาตั้งแต่เด็ก เลือกที่จะคบหาเป็นเพื่อนสนิทโดยที่พ่อไม่อาจห้ามปรามได้ คนงานในไร่ต่างยำเกรงคนทั้งสอง เมื่อนายหนุ่มสาวปรองดองกันคนงานก็คบหาสนิทสนมกัน นายสายสมิงไม่พอใจที่ใยบัวขัดใจเขา แต่ ปู่แสบ (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) บิดาวัยแปดสิบปีของเขา นักเลงตัวจริงเสือที่ถอดเขี้ยวเล็บ หวังให้ลูกชายล้างมือจากการเป็นนักเลงโดยเด็ดขาด และห่วงหลานสาวทั้งสองคน รุ้งไหม (ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์) เป็นลูกสาวคนโตที่นายสายสมิงภูมิใจแถมเกรงใจ รุ้งไหมเป็นสาวสวย ทำงานเก่ง รุ้งไหมเลือดพ่อแรงในเรื่องเห็นคนไร่โน้นเป็นศัตรู เธอจึงเป็นคู่อริของวันเผด็จมาตั้งแต่เด็ก แต่ใยบัวได้รู้หัวใจตัวเองว่ามีใจให้กับวันเผด็จเกินเพื่อนและเก็บซ่อนไว้อย่างมิดชิด ความใส่ใจที่มีต่อวันเผด็จนั้นมากมายจนทำให้ใยบัวรู้ว่า หญิงสาวคนเดียวที่วันเผด็จแอบสนใจคือรุ้งไหม

วิศวาขับรถมาหาวันเผด็จพบรถของรุ้งไหมจอดเสียอยู่ข้างทางจึงช่วยเหลือ พาไปตามช่างมาลากรถไปซ่อมและพาเธอไปส่งที่บ้าน ทำให้รุ้งไหมประทับใจในความเอื้อเฟื้อของเขามาก รุ้งไหมรู้ว่าน้องสาวแอบไปจัดงานเลี้ยงอยู่ในไร่จึงตามมาและเกิดปะทะคารมกับวันเผด็จ รุ้งไหมโกรธจัดขี่จักรยามพุ่งชนเขาล้มลงแล้วจากไปอย่างไม่ใยดี วันเผด็จกระดูกข้อเท้าแตกต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน นางลำดวน (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แม่เลี้ยงของวันเผด็จเห็นเป็นโอกาสที่จะแนะนำสาวสวย จีระนันท์ (ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร) ให้มาเฝ้าดูแลวันเผด็จที่โรงพยาบาล วันเผด็จไม่ถูกใจคนเฝ้าไข้คนใด โทรตามใยบัวให้มาคุยแก้เหงา กระทั่งให้มานอนเฝ้าตอนกลางคืน รุ้งไหมสานความสัมพันธ์กับวิศวาตามประสาหนุ่มสาวยุคใหม่และมีหัวใจตรงกัน วันเผด็จแนะนำให้วิศวาให้รู้จักใยบัว ใยบัวตกใจที่รู้ว่าวิศวาเป็นหลานของนายวงศ์ วิศวาขอให้ใยบัวปิดเรื่องนี้ไว้ก่อนเพราะกลัวว่ารุ้งไหมจะรับไม่ได้ ถ้าต้องเกี่ยวข้องกับลูกหลานของนายวงศ์ นายสายสมิงได้รับรางวัลพ่อดีเด่นประจำปีหลังจากนายวงศ์ได้ไปเมื่อปีที่แล้ว ใยบัวจัดงานฉลองให้พ่อปู่แสบเชิญนายวงศ์กับนางลำดวนมาร่วมงาน รุ้งไหมเองก็คิดจะเปิดตัววิศวาในงานนี้ นายสายสมิงต้อนรับวิศวาอย่างจำใจและไม่พอใจมากขึ้นที่เห็นวันเผด็จ ต่อหน้าวันเผด็จนายสายสมิงพูดจากับวิศวาด้วยดี ยกเขาขึ้นมาข่มด้วยเห็นว่าวันเผด็จเป็นศัตรูและเป็นเพียงชาวไร่ธรรมดาโดยไม่รู้ว่าทั้งสองเป็นพี่น้องกัน วันเผด็จยังเจ็บแปลบในใจที่รุ้งไหมยอมรับวิศวาจึงออกจากงานไปดื่มเหล้าต่อที่โรงแรมหรูในเมือง จีระนันท์มาพบวันเผด็จที่ดื่มจนเมา เขายังมีสติพอที่เรียกให้ใยบัวมารับ ใยบัวจึงให้พนักงานบริการช่วยพาขึ้นไปที่พักบนห้อง ช่วยเช็ดตัวให้ก่อนที่จะขับรถกลับบ้าน จีระนันท์เห็นใยบัวหายเข้าไปในห้องพักวันเผด็จในโรงแรม จึงโทรศัพท์ไปบอกนางลำดวนและแจ้งให้ทางบ้านใยบัวรู้

เรื่องราวจึงบานปลายแม้ทุกคนไม่พบใยบัวในห้องมีเพียงวันเผด็จเมาหลับไม่รู้เรื่อง แต่ก่อเหตุทะเลาะลงมือใส่กันจนเรื่องไปจบที่โรงพัก จีระนันท์กับนางลำดวนพาลหาว่าเธอเป็นต้นเหตุเป็นคนวางแผนจะปล้ำวันเผด็จตอนเขาเมา วันเผด็จโกรธจนทนไม่ไหวเขาไม่ยอมให้ใครทำให้ใยบัวเสียหาย จึงขอรับผิดชอบด้วยการแต่งงานกับใยบัวด้วยความรัก นายสายสมิงได้ทีให้วันเผด็จยกขบวนขันหมากไปขอใยบัวก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ใยบัวย้ายไปอยู่บ้านนายวงศ์ จีระนันท์ก็ย้ายมาอยู่ด้วยในฐานะหลานของนางลำดวน ใยบัวออดอ้อนเอาใจวันเผด็จเพราะต้องการยั่วจีระนันท์ วันเผด็จคิดว่าเขารักใยบัวและมีความสุขที่มีเธอมาอยู่ร่วมบ้าน เมื่อแน่แก่ใจเช่นนั้นเขาก็ใช้สิทธิ์ของสามีทำให้เธอตกเป็นของเขา ใยบัวยอมเป็นของเขาอย่างเต็มใจและเปี่ยมสุข นายสายสมิงไม่ยอมรับวิศวาทั้งยังพยายามกีดกัน ปู่แสบที่ป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลขอร้องให้รุ้งไหมรีบแต่งงานภายในสามวัน วิศวารีบรับคำแล้วจัดงานอย่างใหญ่โต หลังจากแต่งงานนายสายสมิงให้วิศวาย้ายมาอยู่ที่บ้าน วิศวายอมทุกอย่างเพราะรักรุ้งไหมอย่างใจจริง นายสายสมิงแกล้งวิศวาทุกวิถีทางจน นางดวงดาว (สุธิตา เกตานนท์) ผู้เป็นภรรยาต้องเตือนสามีอย่าได้รังแกเขยใหญ่จนเกินไป ให้คิดถึงลูกสาวที่ไปเป็นสะใภ้เล็กที่บ้านโน้น จีระนันท์วางแผนร้ายจ้าง นายไฟ ให้ลักพาตัวใยบัวไปโดยให้นางลำดวนหลอกพาใยบัวออกมาจากบ้าน นายไฟกลับหักหลังเอาตัวไปกักทั้งสามคนเพื่อเรียกค่าไถ่ วันเผด็จกับวิศวาพร้อมกับตำรวจตามไปช่วยใยบัวกับนางลำดวนออกมาอย่างปลอดภัย นายไฟซัดทอดว่าจีระนันท์เป็นคนจ้างวาน เรื่องร้ายทั้งหมดผ่านพ้นไปสองครอบครัวเริ่มสานสัมพันธ์ที่ผูกกันหลายชั้นจนแยกไม่ออก ใยบัวตั้งท้องวันเผด็จกลายเป็นลูกเขยคนโปรด รุ้งไหมย้ายไปอยู่กับวิศวาที่บ้านพักในเมืองซึ่งสะดวกต่อการทำงาน วันเผด็จยอมเอาใจพ่อตาโดยการแบ่งเวลาพาลูกมานอนด้วย พยายามอยู่ร่วมกันอย่างประนีประนอม และถนอมความรักที่ได้มาอย่างยากเย็น ความแค้นของคนรุ่นพ่อจึงยุติลงเพราะพ่ายต่อความรักของคนรุ่นลูก

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้