ละคร ไฟล้างไฟ

ดู 7,117 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 19 พฤศจิกายน 2558
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย เมธี เจริญพงศ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ทิพเกสร, บทโทรทัศน์ เบญจธารา
นำแสดงโดย
ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ... นรุตม์ เดชาเลิศรัตน์
ภีรนีย์ คงไทย ... ลีลา
สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล ... เดชอดุลย์/แดน
ณัฐวรา วงศ์วาสนา ... ภารดี
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ... ณรัล
โกสินทร์ ราชกรม ... หาญกล้า
พิชชาภา พันธุมจินดา ... ศิรินธาร
คณิน สแตนลีย์ ... ศตวรรษ
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ ... ศิริ
สันติสุข พรหมศิริ ... ชลัมภ์
ศานติ สันติเวชกุล ... ดล
ดวงตา ตุงคะมณี ... กัลยา
ปวีณา ชารีฟสกุล ... มัสยา
โฉมฉาย ฉัตรวิไล ... ป้าเพ็ญ
พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ ... วัลภา
เจสสิกา ภาสะพันธุ์ ... ดลฤดี
พริมรตา เดชอุดม ... ลำไพร
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว ... ธีรพัฒน์
ดีใจ ดีดีดี ... อารีย์
คิง ก่อนบ่าย ... จิ๊ด
ต่อตระกูล จันทิมา ... วิทยา
สรารัตน์ แซ่จิ๋ว ... เอ๋
วิวัฒน์ ประสมทรัพย์ ... หมอประสิทธิ์
ปาริฉัตร ไพรหิรัญ ... พิมพรรณ
สุปราณี เจริญผล ... มะลิวัลย์
ผู้สร้าง บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ไฟล้างไฟ

นรุตม์ เดชาเลิศรัตน์ (ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ผู้บริหารหนุ่มหล่อธุรกิจโรงแรม The Castle ถูกเรียกตัวกลับจากการเดินทางไปพักผ่อนทันที เมื่อนาย ศิริ (เกรียงไกร อุณหะนันทน์) ผู้เป็นบิดามอบงานด่วนให้ไปร่วมเจรจาธุรกิจครั้งสำคัญ ระหว่างทางเดินทางกลับนรุตม์เจอกับรถตู้นักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุ ในที่เกิดเหตุนรุตม์ได้พบกับภาพหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังเข้าช่วยเหลือเด็กๆ ออกมาจากรถที่กำลังมีน้ำมันรั่วออกมาโดยไม่ห่วงความปลอดภัยของตนเอง นรุตม์รีบเข้าช่วยเหลืออีกแรงเพื่อให้ทุกคนรอดจากรถระเบิดได้ทันเวลา ความชื่นชมในความกล้าหาญของหญิงสาว ทำให้นรุตม์สนใจอยากทำความรู้จัก แต่ก็ได้รู้แค่ชื่อของหญิงสาวคือ ลีลา (ภีรนีย์ คงไทย) ครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ของนายศิริ และ นางกัลยา (ดวงตา ตุงคะมณี) มีลูกทั้งหมด 4 คน ณรัล (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) ลูกชายคนโต นรุตม์ ลูกชายคนที่สอง ศตวรรษ (คณิน สแตนลีย์) ลูกชายคนที่สาม และ ศิรินธาร (พิชชาภา พันธุมจินดา) ลูกสาวคนสุดท้อง กิจการทั้งหมดของเดชาเลิศรัตน์ควรจะถูกแบ่งเป็นสี่ส่วน แต่ศตวรรษปฏิเสธที่จะทำธุรกิจเพราะเป็นพวกรักในเสียงเพลง และกำลังจะเป็นศิลปินในค่ายเพลงค่ายใหญ่เพื่อออกอัลบั้มเร็วๆ นี้ ส่วนศิรินธารที่ไม่มีงานการใดๆ นอกจากเป็นคนดังรับเชิญตามงานสังคมต่างๆ ทำให้ณรัลคิดว่าในฐานะที่เป็นลูกชายคนโต ตนเองควรจะได้เป็นผู้ครอบครองกิจการทั้งหมด แต่ศิริกลับแต่งตั้งนรุตม์ขึ้นเป็นผู้บริหารบริหารโรงแรมในเครือทั่วประเทศ ณรัลผิดหวังและเกลียดชังนรุตม์มากขึ้น เมื่อนรุตม์จับได้ว่าณรัลดึงพนักงานบางส่วนให้เป็นพวกของตนและทำการยักยอกอย่างลับๆ ณรัลโกรธแค้นที่เสียผลประโยชน์ไปไม่น้อย ตัดสินใจจ้างมือปืนมาเก็บนรุตม์ แต่นรุตม์เอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด เมื่อเรื่องรู้ถึงนายศิริ นายศิริเห็นความโหดเหี้ยมของณรัลและเป็นห่วงความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ศิริคิดจะตัดขาดณรัลออกจากครอบครัว แต่เพราะนางกัลยาที่รักและผูกพันกับณรัลมากขอร้องให้นายศิริยกโทษให้ นายศิริจึงทำได้แค่ส่งณรัลไปอยู่ต่างจังหวัดเพื่อดูแลกิจการรีสอร์ทเล็กๆ ทำให้ณรัลแค้นใจมากขึ้น ณรัลปะทะนรุตม์อย่างรุนแรง ประกาศว่าจะทวงสมบัติและอำนาจการบริหารทั้งหมดที่นรุตม์แย่งชิงไป นรุตม์พยายามจะอธิบายว่าไม่เคยอยากได้แต่ณรัลไม่ฟัง

ลีลากำลังเริ่มทำธุรกิจนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ พร้อมกับเริ่มดำเนินแผนการแก้แค้น ตามความต้องการของ ชลัมภ์ (สันติสุข พรหมศิริ) ผู้เป็นพ่อ ที่โกรธแค้นตระกูลเดชาเลิศรัตน์ โดยมี มัสยา (ปวีณา ชารีฟสกุล) ผู้เป็นน้าสนับสนุน เห็นดีตามชลัมภ์ทุกอย่าง ลีลาพา วัลภา (พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์) และ ดลฤดี (เจสสิกา ภาสะพันธุ์) เพื่อนสาวที่คบกันตั้งแต่มัธยมและเป็นหุ้นส่วนในธุรกิจเข้ามาติดต่อเช่าพื้นที่โดยที่มี หาญกล้า (โกสินทร์ ราชกรม) ผู้จัดการฝ่ายบริหารพื้นที่ของโรงแรมและควบตำแหน่งสามีของศิรินธารคอยประสานงาน และคอยหาโอกาสจีบลีลาอยู่เสมอ เมื่อนรุตม์ได้เจอกับลีลาอีกครั้งก็ดีใจมาก ลีลาค่อยๆ เดินหน้าสานสัมพันธ์กับนรุตม์อย่างช้าๆ เหมือนน้ำที่ค่อยๆ เซาะเข้ากลางหัวใจนรุตม์ด้วยการขอคำปรึกษาจากนรุตม์ในเรื่องธุรกิจ ในเวลาที่อยู่กับนรุตม์ลีลาจะเป็นตัวของตัวเองและรู้สึกได้ว่าทั้งคู่มีความคิดและการใช้ชีวิตที่เข้ากันได้ดี นรุตม์ให้ก็ให้การตอบรับกับลีลาดีจนวัลภายังแปลกใจเพราะรู้มาว่าในวงสังคมนรุตม์ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ชายเย็นชา แต่ความพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตาและฐานะ ทำให้สาวๆ ต่างพยายามจะเข้ามาสานสัมพันธ์อย่างไม่ขาดสาย ไม่เคยมีใครที่จะได้รับความสนใจและมัดใจนรุตน์มากเท่าลีลา ลีลาสนิทสนมกับ เดชอดุลย์ (สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล) ผู้บริหารโรงแรมคู่แข่งของนรุตม์ เพราะ ดล (ศานติ สันติเวชกุล) พ่อของเดชอดุลย์มีศักดิ์เป็นพ่อบุญธรรมของลีลา ดูแลเธอมาตั้งแต่เด็ก เดชอดุลย์จึงหลงรักลีลาและยอมทำทุกอย่างเพื่อลีลา เดชอดุลย์คอยตามขวางไม่ให้ลีลายุ่งเกี่ยวกับนรุตม์ เช่นเดียวกับ ภารดี (ณัฐวรา วงศ์วาสนา) เพื่อนที่แสนดีของนรุตม์ ที่แอบหลงรักนรุตม์มาตลอด ก็ไม่ชอบในพฤติกรรมยุ่งกับผู้ชายหลายๆ คนของลีลาเช่นกัน ยิ่งเมื่อเดชอดุลย์เจอกับภารดียิ่งไม่ชอบหน้า ทั้งคู่คอยที่จะท้าทายและหาเรื่องทะเลาะกันตลอด แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นเพื่อนที่ปรึกษาปัญหาหัวใจกันและกัน

ในขณะที่นรุตม์กำลังมีความสุข แต่ภายในบ้านเดชาเลิศรัตน์ต้องเจอพายุอารมณ์ของศิรินธารที่กำลังปั่นป่วนอย่างรุนแรงเพราะรู้สึกว่าหาญกล้าเย็นชา ไม่สนใจเธออย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งแท้จริงแล้วหาญกล้ากำลังติดพันลีลา นรุตม์พยายามเตือนหาญกล้า แต่หาญกล้าปฏิเสธและโทษว่าเป็นความฟุ้งซ่านของศิรินธารที่คิดมากไป งานวันเปิดบริษัทของลีลา ครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ทุกคนยกเว้นศิรินธาร ต่างต้องมาร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติและโฆษณาโรงแรม มีการเปิดตัวลีลาที่สวยเร้าใจจนสะกดทุกสายตาแต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญของงานที่ลีลาเตรียมไว้ จนกระทั่งศิรินธารปรากฎตัวขึ้นและพุ่งเข้ามาที่เวทีอาละวาดราวกับคนบ้าด้วยความหึงหวง จะตรงเข้าทำร้ายลีลา แต่ลีลาหลบพ้นจนศิรินธารถลาลงกลางสระน้ำ จังหวะเดียวกับพลุสายรุ้งหลากสีสันที่ถูกยิงออกมาใส่ศิรินธารราวกับเป็นการจบการแสดงที่ถูกตระเตรียมไว้ จนทำให้งานในค่ำคืนนี้กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งที่ทุกคนต้องพูดถึง ข่าวหน้าหนึ่งที่ศิรินธารกลายเป็นตัวตลกในสังคม ทำให้กัลยาที่รักชื่อเสียงหน้าตายิ่งชีวิตโกรธมาก แต่แม้จะโกรธแค่ไหนกัลยาก็ต้องพ่ายแพ้ด้วยความใจอ่อนกับลูกสาวอย่างศิรินธาร เพราะศิริกับกัลยาตามใจศิรินธารจนเสียนิสัยและไม่เคยขัดใจในทุกสิ่งที่ศิรินธารต้องการแม้แต่การแต่งงานกับหาญกล้า ที่มีตำแหน่งเป็นแค่พนักงานในโรงแรม การปรนเปรอจากหาญกล้าทำให้ศิรินธารลุ่มหลงและยืนยันที่จะมีสามีเช่นหาญกล้าแม้คนในครอบครัวจะไม่เห็นด้วย เพราะรู้แก่ใจว่าหาญกล้าไม่ได้รักศิรินธารมากไปกว่าเงินทองของเดชาเลิศรัตน์

ศิรินธารมีอาการคลั่งรายวันทุกครั้งที่ ลำไพร (พริมรตา เดชอุดม) เลขาของหาญกล้าที่ควบตำแหน่งสายสืบจำเป็นคอยรายงานสดความใกล้ชิดของลีลากับหาญกล้าอย่างละเอียดในทุกรูปแบบ ศิรินธารพยายามจะให้ศิริกับนรุตม์ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่และไล่ลีลาให้พ้นจากชีวิตหาญกล้า นรุตม์ปฏิเสธเพราะมันเป็นเรื่องของธุรกิจ นรุตม์เชื่อว่าลีลาไม่เคยทอดสะพานให้กับหาญกล้าอย่างที่ศิรินธารกล่าวหา เพราะยิ่งทำความรู้จักมากเท่าไรนรุตม์ก็ค้นพบแต่ความอ่อนโยนและการวางตัวที่ดีงามของลีลา ส่วนหาญกล้าที่มีพฤติกรรมเข้าขั้นสำส่อน โดยมักใช้ความเป็นลูกเขยของเดชาเลิศรัตน์ในการใช้อำนาจและล่อลวงพนักงานในออฟฟิศจนทุกคนต่างรู้ดีว่า พนักงานสาวๆ ต่างต้องผ่านมือหาญกล้าเกือบทุกคน โดยที่ต่างก็ช่วยกันปกปิดเพราะรู้ฤทธิ์หึงของศิรินธารดี ทุกครั้งที่ศิรินธารต้องปะทะกับลีลาศิรินธารต้องเจอความร้ายลึกของลีลาจากวาจาเชือดเฉือนจนเขย่าประสาทศิรินธารให้พุ่งทะลุจุดเดือด แต่ทุกครั้งคนที่ผิดจะกลายเป็นศิรินธารเสมอ ศิรินธารพยายามจะบอกเล่าความร้ายกาจของลีลาที่ทำกับศิรินธารในเวลาลับหลังใครต่อใครและยืนยันว่าลีลาประกาศจะแย่งหาญกล้าไปจากศิรินธารให้นรุตม์ฟัง แต่นรุตม์เชื่อในความประทับใจแรกในสิ่งที่นรุตน์เห็นและเชื่อมั่นความดีในตัวของลีลาอย่างไม่มีข้อแม้ นรุตม์ถลำลึกในเสน่ห์ของลีลามากขึ้นทุกทีและตัดสินใจขอลีลาแต่งงาน ลีลาดีใจมากแต่กลับต้องช็อกเมื่อนรุตม์ตัดสินใจบอกความลับว่าความจริงแล้วนรุตม์ไม่ใช่สายเลือดที่แท้จริงของบ้านเดชาเลิศรัตน์ นรุตม์และณรัลเป็นลูกที่ขอมาเลี้ยง แต่หลังจากนั้นไม่นานกัลยาก็ตั้งท้องศตวรรษและศิรินธาร แต่ศิริก็ยังคงเลี้ยงดูณรัลและนรุตม์เหมือนลูกชายแท้ๆ นรุตม์ซาบซึ้งและพยายามจะดูแลครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ให้มีความสุขเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของศิริ นรุตม์ไม่เคยหวังสมบัติของศิริและให้สัญญากับลีลาว่าจะใช้ความสามารถที่ตัวเองมีดูแลลีลา และวาดหวังจะสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์กับลีลาอย่างมีความสุข นรุตม์ตัดสินใจจะพาลีลาไปแนะนำกับทุกคนที่บ้านอย่างเป็นทางการในฐานะคนรักของนรุตม์ ลีลาเองก็รักนรุตม์ แต่เมื่อชลัมภ์รู้เรื่องเขาบังคับให้ลีลาเลิกรากับนรุตม์ เพราะต้องการให้ลีลาแต่งงานกับทายาทที่แท้จริงของเดชาเลิศรัตน์เท่านั้น ซึ่งก็คือศตวรรษ

ลีลาติดต่อขอเป็นผู้สนับสนุนให้กับศตวรรษที่กำลังจะได้เป็นศิลปินของค่ายเทปที่มีชื่อเสียง และเอาตัวเข้าใกล้ชิดด้วยการเป็นนางเอกมิวสิกวีดีโอให้กับซิงเกิ้ลแรกของศตวรรษ ลีลารู้ดีว่าศตวรรษต้องอยู่กับแม่อย่างกัลยาที่พยายามจะผลักดันให้ศตวรรษทำงานของครอบครัวแต่ศตวรรษไม่ชอบ ในขณะที่ศิรินธารก็เป็นผู้หญิงเอาแต่ใจที่ทำให้คนใกล้ตัวต้องร้อนใจได้ตลอดเวลา ลีลาจึงเข้าใกล้ชิดศตวรรษในรูปแบบของพี่สาวที่เข้าใจในความฝัน และเป็นผู้รับฟังให้คำปรึกษา ทำให้ศตวรรษตกหลุมเสน่ห์ของลีลาจนไม่อาจถอนตัว นรุตม์กำลังจะบอกกับครองครัวเรื่องที่จะแต่งงานกับลีลา แต่สิ่งที่นรุตน์หวังต้องพังทลาย เมื่อลีลา ปรากฏตัวในฐานะคนรักของศตวรรษ ศตวรรษประกาศว่าจะแต่งงานกับลีลาให้เร็วที่สุดสร้างความตกตะลึงให้กับทุกคน นรุตม์พยายามทวงถามความจริงจากลีลา แต่กลับได้รับคำตอบที่แสนเจ็บปวดเมื่อเหตุผลมีเพียงข้อเดียวคือนรุตม์มีแต่ตัว และคนฉลาดอย่างลีลาต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ศิรินธารคัดค้านสุดตัว แต่ศตวรรษก็ยืนกรานไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ความรักลูกทำให้ศิริกับกัลยาจำต้องตามใจศตวรรษ ภายในบ้านบรรยากาศความขัดแย้งรุนแรง ลำไพรก็เป็นตัวป่วนอีกคนเพราะต้องการแย่งหาญกล้าให้เป็นของเธอคนเดียว จึงคอยส่งคลิปวิดีโอของลีลากับหาญกล้ายุยงให้ศิรินธารสติแตก นรุตม์สืบประวัติของลีลาจนพบว่าครอบครัวดลและเดชอดุลย์เป็นผู้ที่ให้การดูแลลีลามาตลอด รวมทั้งช่วยผลักดันลีลาจนสามารถสร้างธุรกิจของตนเองได้ นรุตม์เก็บหลักฐานต่างๆ เป็นความลับและเริ่มจับตาพฤติกรรมของลีลา ขณะเดียวกันณรัลก็พยายามที่จะวางแผนกลับเข้ามาบ้านให้ได้ โดยอ้อนทางกัลยา จนสุดท้ายศิริและนรุตม์ก็ใจอ่อน ยอมให้ณรัลกลับเข้ามาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

นรุตม์มั่นใจว่าลีลาหลอกใช้ศตวรรษเป็นเครื่องมือ นรุตม์ข่มขู่ให้ลีลายกเลิกงานแต่งงานและบีบให้ลีลาเลิกยุ่งกับทุกคนในครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ แต่ลีลากลับเล่นบทนางเอกผู้ถูกรังแกยุให้ศตวรรษผิดใจกับนรุตม์ และทะเลาะกับศิรินธาร ศตวรรษประกาศกร้าวว่าจะไม่ยอมยกเลิกงานแต่งงานเด็ดขาด พี่น้องทะเลาะกันรุนแรง จนอาการโรคหัวใจของนายศิริกำเริบ กัลยาทุกข์ใจกับเรื่องราวความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในครอบครัวจนต้องเข้าโรงพยาบาลพร้อมๆ กัน ลีลาเห็นภาพความทุกข์ของศิริกับกัลยากับภาพของศิรินธารที่จมกับความสูญเสีย แต่แปลกใจที่ตนเองไม่ได้รู้สึกสมหวังและสะใจอย่างที่คิดตรงกันข้ามเธอกลับรู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น นรุตม์โกรธจัดกับการท้าทายของลีลา จึงคิดสั่งสอนลีลาด้วยการตอบโต้ให้สาสมกับเกมที่ลีลาใช้กับเดชาเลิศรัตน์ทุกคน นรุตม์เริ่มเล่นเกมหัวใจเข้าใกล้ชิดวัลภาเพื่อนรักของลีลา และเหยียบขยี้หัวใจลีลาด้วยการบังคับให้ภารดีเพื่อนสนิทของนรุตม์ร่วมมือแสดงตัวเป็นคนรักและประกาศแต่งงาน จนลีลาเสียศูนย์ที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ใดๆ ได้ ทำให้ตัวเธอก็หวั่นไหวกับเกมของนรุตม์ และหลอกล่อวางแผนลักพาตัวลีลา ลีลาพยายามจะหนี แต่นรุตม์ก็ดูจะรู้เท่าทันไปซะทุกครั้ง ลีลาตกใจที่นรุตม์รู้เรื่องแผนการของเธอทั้งหมด และบังคับลีลาเลิกคิดเรื่องแก้แค้นร้ายกาจพวกนั้นเสียที การตอบโต้ของทั้งสองคนรุนแรง เดือดดาลราวกับไฟที่โหมเข้าฟาดฟัน นรุตม์กดดันและบีบให้ลีลาเห็นถึงความพ่ายแพ้ ลีลาถูกต้อนจนต้องระเบิดความอัดอั้นความทุกข์ทรมานที่ลีลาต้องเจอตลอดมา ลีลาต้องเห็นภาพของชลัมภ์ที่ต้องจมอยู่กับความทุกข์ ความพิการอย่างน่าเวทนา โดยมีมัสยาคอยเติมเชื้อไฟให้ลีลาสำนึกอยู่เสมอว่าที่ครอบครัวต้องพัง แม่ของลีลาต้องตายก็เพราะฝีมือของนายศิริ เดชาเลิศรัตน์ ลีลาไม่เคยรู้จักคำว่าสงบและความสุข แม้ไม่ได้โดนบังคับแบบนักโทษ แต่การถูกมัสยากับชลัมภ์ครอบงำและใช้ความน่าสงสาร ความรัก ความกตัญญูกดดันทำให้ลีลาโทษว่าเป็นเพราะนายศิริที่ทำให้ชีวิตของพ่อเธอต้องเป็นแบบนี้ ลีลารอคอยเวลาและก็มาถึงวันนี้ที่ลีลาพร้อมที่จะเดินหน้าทวงคืนจากเดชาเลิศรัตน์ให้สาสม

นรุตม์ได้รู้ถึงความคิดของลีลาว่าการแก้แค้นครั้งนี้จะช่วยให้ลีลาได้รอยยิ้มจากพ่อที่น่าสงสารและมีชีวิตแบบพ่อลูกที่คนธรรมดาเขามีกัน ชีวิตอบอุ่นที่ลีลาไม่เคยสัมผัส นรุตม์ปลอบโยนลีลาด้วยความรัก ความอบอุ่นของนรุตม์กับหัวใจของลีลาที่โหยหาที่พึ่งพิงมาตลอดทั้งชีวิตทำให้ทั้งคู่ยินยอมเป็นของกันและกัน ศตวรรษกับเดชอดุลย์และทีมค้นหาตามมาจนเจอ แต่ที่ศตวรรษต้องเสียใจคือการรับรู้ว่าลีลาเดินเข้าหาผู้ชายทุกคนในบ้านเดชาเลิศรัตน์ เริ่มจากณรัลแต่พอรู้ว่าณรัลไม่มีผลใดๆ กับธุรกิจหรือครอบครัว ก็หันมาหานรุตม์แต่พอรู้ว่านรุตม์ไม่ใช่ลูกที่แท้จริง ก็เบนเข็มไปจับศตวรรษ และที่ลีลาแต่งงานกับศตวรรษเพื่อแก้แค้นเท่านั้น ศตวรรษแสดงตัวว่ามารับลีลากลับโดยที่ทั้งนรุตม์กับลีลาไม่รู้เลยว่าศตวรรษได้ยินเรื่องทั้งหมดแล้ว เรื่องราวยิ่งเลวร้ายเมื่อทุกคนในครอบครัวรู้ว่าหาญกล้าติดเชื้อเอชไอวี ศิรินธารปักใจเชื่อว่าเป็นเพราะความสำส่อนของลีลา แต่นรุตม์ไม่เชื่อจึงจัดการให้ลีลาไปตรวจหาเชื้อเพื่อพิสูจน์ได้ว่าลีลาไม่ได้ติดเชื้ออย่างที่กล่าวหา หาญกล้าโทษติ๋ม กล่าวหาว่าเป็นคนเอาเชื้อมาแพร่ แต่ความจริงแล้วคนที่นำเชื้อมาแพร่ให้กับหาญกล้าคือลำไพร ที่ลักลอบมีความสัมพันธ์กับหาญกล้า ลำไพรนอนกับผู้ชายมากหน้าหลายตาโดยไม่ป้องกัน หาญกล้าหวาดกลัวกับความตายและยิ่งเสียใจที่รู้ว่าศิรินธารกำลังตั้งท้องหาญกล้าโทษความมักมากเห็นแก่ความสุขของตนเองจนต้องตกอยู่ในสภาพนี้ หาญกล้าไม่อาจทนรับสภาพได้และตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง ศิรินธารรู้ข่าวพยายามจะฆ่าตัวตายตาม ลีลาขอร้องชลัมภ์กับมัสยาให้ยุติทุกอย่างเพราะตอนนี้ศิริกำลังได้รับผลกรรมแล้ว แต่ชลัมภ์ยังยืนยันที่จะต้องจดทะเบียนตามเดิม ลีลาอึ้งที่ศตวรรษยังคงจะยอมจดทะเบียนสมรสกับลีลาตามที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุผลคือศตวรรษยังรักลีลามากเกินกว่าจะตัดใจได้ ทำให้ความรู้สึกผิดยิ่งทับถมจิตใจลีลามากขึ้นทุกที ในวันจดทะเบียนสมรส ศตวรรษกับลีลาเซ็นชื่อลงในทะเบียนสมรสเรียบร้อย ชลัมภ์และมัสยาปรากฏตัวขึ้น และยิ้มอย่างภูมิใจในตัวลีลา ที่ได้ชำระบัญชีแค้นกับศิริ และตระกูลเดชาเลิศรัตน์ทุกคนได้อย่างสาสมใจ แต่แล้วเรื่องราวการชำระแค้นไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ เพราะความแค้นที่มีมามากกว่ายี่สิบปีนั้นยังมีเรื่องราวที่ทำให้ทุกคนช็อกหลังจากชลัมภ์ลุกขึ้นประกาศความสัมพันธ์ทางสายเลือดของลีลากับครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ ทำให้ทุกคนช็อกกับแผนการแสนเลือดเย็นของชลัมภ์ แล้วอย่างนี้ความรักของนรุตม์กับลีลาจะมีบทสรุปอย่างไร ไฟรักไฟแค้นจะลงเอยเช่นไร