1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร มรสุมสวาท

ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 17 ธันวาคม 2558
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:40 น.
  
กำกับโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ หม่อมหลวงศรีทอง ลดาวัลย์, บทโทรทัศน์ กฤติญา สัมฤทธิ์ประสงค์
นำแสดงโดย
ศุกลวัฒน์ คณารศ ... สยมภู
ทัศนียา การสมนุช ... กุมาริกา อิสรเสวี/กวาง
ณทรรศชัย จรัสมาส ... อัครพล
กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท ... วรเทวี
ฮาน่า ลีวิส ... ปิยะธิดา
ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล ... ระวิวรรณ
วรรษพร วัฒนากุล ... วันทนีย์
สัจจากาจ จิตรพึงธรรม ... ทนง
นันทศัย พิศลยบุตร ... คิง
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ ... บุรุษ
ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย ... เสี่ยโอภาส
มัณฑนา หิมะทองคำ ... สะอาด
สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ ... จิตรา
ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล ... มานพ
บดินทร์ โรจน์พงศ์เกษม ... ทศพร
ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ ... วิมลมาน
ชมวิชัย เมฆสุวรรณ ... หมึก
ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล ... ไพบูลย์
ไทธนา อ่อนศรี ... ม่วง
ณัทชาภา พลบูรณ์ ... เจิน
เสฐฐวุฒิ รุมพล ... เปี๊ยก
พิชชา ชินวัตร ... แป้ง
กุลวัสส์ พงศ์พัฒนาสิน ... เปี๊ยกตอนเด็ก
ปัญจรัศม์ เลิศศิริดำรงค์ ... แป้งตอนเด็ก
ชนัญญา เลิศวัฒนามงคล ... ปลา
อัญษนา บุรานันท์ ... กอบกุล
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ... ภักดี
สุรศักดิ์ ชัยอรรถ ... ทวีศักดิ์
วนิษฐา วัชโรบล ... พวงพร
คมกฤษณ์ จารุสมบูรณ์ ... โจ
อริษรา วิทวัส ... อุษา
กิตติพล เกศมณี ... อนันต์
ชลวรีย์ ชุติวัฒน์ขจรชัย ... แม่กุมาริกา
ฉัตรพร ติดชัยภูมิ ... อิ๋ว
รตวรรณ ออมไธสง ... แตง
วิฑูรย์ ลิ่วลักษณ์ ... พี่ชายกอบกุล
ภควรรต สุวรรณเปี่ยม ... ครูเอก
เจษฎาพล ฉิมพลี ... เกม
กันตพงศ์ เจริญสุข ... สยมภูตอนเด็ก
วสุธร พันธุ์พาณิชย์ ... โจตอนเด็ก
ผู้สร้าง บริษัท มุมใหม่ จำกัด

ดู มรสุมสวาท ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ มรสุมสวาท

กุมาริกา อิสรเสวี หรือ กวาง (ทัศนียา การสมนุช) เด็กสาวสดใสวัย 17 ปี เป็นธิดาคนรองของ บุรุษ (ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) อดีตข้าราชการระดับสูง ซึ่งหันไปทำธุรกิจหลังเกษียณ กวางมีพี่น้องทั้งห้าคน อันได้แก่ วรเทวี (กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท) พี่สาวคนโต มานพ (ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) น้องชายคนรองที่เกิดจากภรรยาเอกที่เสียชีวิตไปเช่นเดียวกับกวาง และ เปี๊ยก (เสฐฐวุฒิ รุมพล) กับ แป้ง (พิชชา ชินวัตร) ลูกชายหญิงที่ถือกำเนิดจากแม่ สะอาด (มัณฑนา หิมะทองคำ) เมียคนล่าสุดที่เป็นคนใช้ในบ้านที่นิสัยทะเยอทะยานอยากเป็นคุณนายและไม่กินเส้นกับวรเทวีอย่างที่สุด พี่น้องทุกคนของกวางต่างได้รับการตามใจจากนายบุรุษอย่างมากจนทำให้มีนิสัยฟุ้งเฟ้อ มีแต่กวางคนเดียวที่ติดนิสัยค่อนข้างสมถะ อ่อนโยน มีน้ำใจมาจากมารดา ทำให้กวางมีหน้าที่ต้องคอยประสานรอยร้าวของคนในบ้าน ทั้งคอยดูแลน้องเล็กๆ ด้วย ขณะที่วรเทวีนั้นเอาแต่ใจตัวเอง ฟุ่มเฟือย และดูถูกคนสุดๆ หน้าตาที่สวยน่ารักและบุคลิกร่าเริงของกวางเป็นที่ติดตาต้องใจของหนุ่มข้างบ้าน อัครพล (ณทรรศชัย จรัสมาส) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนาง จิตรา (สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์) เศรษฐีใหม่จอมตระหนี่ ที่ร่ำรวยขึ้นมาจากการเป็นนายหน้าค้าที่ดิน กวางกับอัครพบเข้ากันได้เป็นอย่างดีเพราะต่างก็เป็นคนรักศิลปะและการวาดรูป แต่จะต่างกันก็ตรงที่อัครพลมีอารมณ์อ่อนไหว ช่างฝันอย่างมาก จนมักปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทำอะไรตามใจตนเองอย่างไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทั้งสิ้น

ชีวิตที่ราบรื่นและเต็มไปด้วยอนาคตอันสดใสของกวางดำเนินมาจนถึงวันหนึ่ง เมื่อกวางบังเอิญได้พบกับ สยมภู (ศุกลวัฒน์ คณารศ) ประธานบริษัทสยมภูทรัสต์ ระหว่างที่กวางขอบริจาคเงินเพื่อช่วยห้องแสดงภาพของ ครูเอก (ภควรรต สุวรรณเปี่ยม) ครูสอนวาดภาพที่กำลังจะถูกเจ้าหนี้ยึด กวางถูกสยมภูพูดถากถางจนน้ำตาร่วง แต่สุดท้ายสยมภูก็บริจาคเงินให้กวางถึงหนึ่งแสนบาท ทำให้กวางประหลาดใจมาก ความใสซื่อทำให้กวางเอารูปวาดสีน้ำมันของตัวเองไปให้สยมภูถึงบริษัท โดยไม่รู้เลยว่าสยมภูคือปีศาจการเงิน ใจหิน และเป็นคนที่ยึดห้องแสดงภาพของครูเอก นายภักดี (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) พ่อของสยมภูเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้มีอิทธิพลใหญ่ ทำธุรกิจเงินกู้เถื่อนจนร่ำรวย และพยายามจะให้สยมภูสืบทอดกิจการ แต่เมื่อนายภักดีเสียชีวิตสยมภูก็ตัดสินใจนำเงินจำนวนมหาศาลลงทุนเปิดทรัสต์ และเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นนักธุรกิจหนุ่มมือสะอาด ความฉลาด และเล่ห์เหลี่ยมของสยมภูทำให้กิจการประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยมี ระวิวรรณ (ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล) สาวมาดแมนที่สยมภูไว้ใจอย่างมากเป็นผู้ช่วยคู่ใจ แม่ของสยมภูหนีไปกับชู้ตั้งแต่เขายังเด็ก ทำให้สยมภูไม่เชื่อว่ารักแท้มีในโลก จนกระทั่งเขาได้พบกับกวาง ความบริสุทธิ์สดใสของเธอทำให้หัวใจของสยมภูเริ่มสั่นไหว และแล้ววันหนึ่งโชคชะตาก็ทำให้สยมภูได้พบกับกวางอีกครั้ง

อัครพลพากวางแอบเข้าไปในตึกที่เพิ่งสร้างเสร็จยังไม่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ แต่อัครพลเข้าไปได้เพราะเขาฝึกงานที่ตึกนี่และรู้จักทางเข้าเป็นอย่างดี ระหว่างที่สองหนุ่มสาวกำลังเพลิดเพลินกับวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่นั้น สยมภูซึ่งเป็นเจ้าของตึกแวะเข้าไปตรวจงานพอดี พนักงานรักษาความปลอดภัยถึงกับเหงื่อแตก รีบวิ่งมาส่งสัญญาณให้อัครพลรู้ อัครพลรีบพากวางวิ่งหนีออกจากดาดฟ้า ความมืดทำให้ทั้งสองเกิดพลัดหลงกัน สยมภูไล่ตามจับตัวกวางไว้ได้ ขณะที่กำลังปลุกปล้ำกัน อัครพลก็เอาไม้เข้ามาฟาดสยมภูล้มลงแล้วพากวางหนีออกไป กวางตกใจมากเมื่อรู้ว่าสยมภูเป็นเจ้าของตึก ส่วนอัครพลอึ้งกว่าเพราะสยมภูเป็นคนที่จะต้องเซ็นใบผ่านการฝึกงานให้เขา และถ้าใบฝึกงานไม่ผ่านก็เท่ากับวิทยานิพนธ์ของเขาต้องมีปัญหา กวางสงสารอัครพลจึงไปขอโทษสยมภูและช่วยเป็นพยานว่าเรื่องทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ เรื่องทำท่าจะจบด้วยดี แต่เวลานั้นเอง ภรรยาของครูเอกก็โทรมาบอกอัครพลว่าครูเอกพลัดตกลงมาจากห้องแสดงภาพเสียชีวิต โดยยืนยันว่าครูเอกถูกเจ้าหนี้ข่มขู่จนคิดฆ่าตัวตาย และเจ้าหนี้คนนั้นก็คือสยมภู อัครพลโกรธจนขาดสติด่าทอสยมภูอย่างเจ็บแสบ ส่วนกวางรู้สึกผิดหวังที่สุดที่มองสยมภูผิดไป แต่สยมภูกลับรู้สึกอยากจะเอาชนะกวางและอัครพลอย่างรุนแรง เขาตกลงใจจะไม่เอาเรื่องอัครพล ยังความแปลกใจให้ระวิวรรณมาก

ธุรกิจบุรุษมีปัญหาต้องใช้เงินมหาศาล บุรุษจึงไปขอกู้เงินจากทรัสต์ของสยมภู เมื่อสยมภูรู้ว่ากวางเป็นลูกสาวบุรุษก็รีบเดินทางมาหาบุรุษที่บ้าน และตอบรับจะให้กู้เงิน ที่บ้านอิสรเสวีสยมภูได้พบกวางอีกครั้ง กวางถึงกับตะลึงขณะที่เจอสยมภู แต่สยมภูแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้และไม่พูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะที่ในใจนั้นเตรียมแผนการที่จะแก้เผ็ดกวางไว้แล้ว ยิ่งได้เห็นว่าอัครพลนั้นอาศัยอยู่บ้านตรงข้าม สยมภูยิ่งรู้สึกหงุดหงิด เขาตกลงรับจำนองบ้านจากนายบุรุษในราคาสูงลิ่ว และถือโอกาสเชิญครอบครัวบุรุษไปในงานเลี้ยงฉลองวันเกิดที่จะจัดขึ้นที่คฤหาสน์ของเขา วรเทวีดีใจมากที่จะได้ไปร่วมงานเลี้ยงนี้กับ ทศพร (บดินทร์ โรจน์พงศ์เกษม) คู่หมั้นหนุ่ม ลูกชายรัฐมนตรีคนดังแห่งยุคเพราะรู้ว่าเป็นงานที่หรูที่สุดของปี ขณะที่กวางไม่ต้องการจะไปเลยแต่ขัดคำสั่งของนายบุรุษไม่ได้ ที่งานเลี้ยงขณะที่ทุกคนรู้สึกสนุกสนาน กวางกลับรู้สึกเซ็งสุดๆ จึงปลีกตัวเดินสำรวจเรื่อยเปื่อย เข้าไปถึงตึกด้านหลังของตัวบ้าน กวางได้เจอกับ วันทนีย์ (วรรษพร วัฒนากุล) เมียเก็บของสยมภูเป็นครั้งแรกในชุดนอนบางเบา แต่ความที่วันทนีย์โดนสั่งห้ามออกมาร่วมงานเลี้ยง จึงวิ่งหนีไปเมื่อเจอหน้ากวาง ทำให้เด็กสาวไม่แน่ใจว่าฝ่ายนั้นเป็นผีหรือคน ความอยากรู้ทำให้เธอตามติดเพราะคิดอยากพิสูจน์จนชนเข้ากับแจกันลายครามแตกกระจาย และเจอกับสยมภูเข้าเสียก่อน ทั้งคู่ปะทะคารมกันอย่างเผ็ดร้อน สยมภูขอจูบจากกวางแลกกับค่าแจกัน กวางตบหน้าสยมภูอย่างเหลืออด แล้วเธอก็ถูกปิดผนึกริมฝีปากด้วยจุมพิตของชายหนุ่ม เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตายของระวิวรรณซึ่งแอบหลงรักสยมภูอยู่ แต่ไม่เปิดเผยความรู้สึก วินาทีนั้นระวิวรรณก็แน่ใจว่ากวางคือศัตรูความรักอีกคนหนึ่งของเธอ

หลังจากกลับมาจากงานเลี้ยงของสยมภู วรเทวีได้บอกข่าวดีกับทุกคนในครอบครัว ว่าเธอจะแต่งงานกับทศพรและจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศพร้อมกัน ทำให้บุรุษกลุ้มใจมาก เพราะลำพังค่าใช้จ่ายในบ้านก็แทบจะไม่พอ เขาตัดสินใจกลับไปกู้เงินเพิ่มจากสยมภู แต่สยมภูยื่นข้อเสนอว่าขอให้กวางมาเจรจาแทน บุรุษแปลกใจเพราะไม่คิดว่าสยมภูจะสนใจลูกสาวของตน แต่ด้วยศักดิ์ศรีทำให้บุรุษต้องบอกความจริงเรื่องฐานะของบ้านกับวรเทวี แทนที่วรเทวีจะเข้าใจ กลับตีโพยตีพาย และขอให้กวางไปพบสยมภูตามข้อเสนอ ขณะที่ข่าวการล้มละลายของนายบุรุษก็รั่วออกไปถึงหูครอบครัวและอัครพลเสียก่อน อัครพลรีบมาพบกวางและเสนอตัวช่วยเหลือ สยมภูเห็นกวางไม่ไปตามนัดจึงมาตามที่บ้านและได้เห็นอัครพลสวมกอดกับกวางอยู่ สยมภูจากไปอย่างเสียหน้ามาก ฝ่ายอัครพลไปขอเงินแม่เพื่อช่วยครอบครัวกวาง แต่จิตราปฏิเสธแถมยังบังคับให้อัครพลไปศึกษาต่อต่างประเทศ อัครพลไม่ยอม จิตรามาเจรจากับกวางให้เงินก้อนหนึ่งแลกกับอนาคตลูกชาย กวางไม่รับ และจำต้องหลอกอัครพลว่าจะตามไปพบที่ต่างประเทศเพื่อให้อัครพลยอมไปเรียนต่อ ด้วยความที่ไม่สามารถแบกรับภาระที่ประดังประเดเข้ามาได้ บุรุษตัดสินใจหนีไปต่างจังหวัดเพื่อหาทางทำมาหากินและหลบเจ้าหนี้ ทิ้งให้ลูกเมียต้องเผชิญโชคชะตาโดยลำพัง วรเทวีต้องโกหกพ่อแม่ทศพรว่าบุรุษเดินทางไปจัดการเรื่องธุรกิจและข่าวทั้งหมดเป็นเรื่องโคมลอย ขณะเดียวกันวรเทวีก็ต้องการเงินก้อนหนึ่ง ที่จะเอามาช่วยจัดเตรียมงานแต่งงานเพื่อยืนยันว่าฐานะของตนยังดีอยู่ กวางสงสารพี่สาวมากจึงบากหน้าไปหาสยมภูอีกครั้ง คราวนี้สยมภูยอมให้เงินกวางโดยดี แต่แกล้งบีบกวางโดยให้เวลาเพียงหนึ่งเดือนที่จะเอาเงินทั้งหมดมาคืน ไม่เช่นนั้นจะยืดบ้าน กวางรับปากทั้งๆ ที่รู้ดีว่าไม่สามารถจะทำตามเงื่อนไขได้ วรเทวีได้แต่งงานสมใจแล้วก็ย้ายไปใช้ชีวิตในอเมริกากับทศพร

ครบหนึ่งเดือนกวางก็ต้องพานางสะอาดกับน้องๆ ย้ายออกจากคฤหาสถ์อิสรเสวี ชีวิตที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทำให้นางสะอาดโกรธกวางเป็นอย่างมากและโทษว่าทุกอย่างเป็นเพราะความผิดของวรเทวีและกวาง ระหว่างที่หางานทำกวางต้องทยอยนำเสื้อผ้าของประดับมีค่าที่หยิบฉวยตอนออกจากบ้านไปขายที่ตลาดของมือสองเพื่อนำมาใช้จ่ายในบ้าน และเก็บเป็นค่าทำคลอดให้นางสะอาดด้วย สยมภูผิดหวังมากที่กวางไม่มาพบและขอร้องเขาอีก ชายหนุ่มสั่งให้ทนง นักกฎหมายหนุ่มคู่ใจปิดคฤหาสน์เอาไว้ และจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยมาดูแลอย่างดี ก่อนจะหันไปมุ่งมั่นสร้างอาณาจักรสยมภูกรุ๊ปจนยิ่งใหญ่ อัครพลเฝ้ารอกวางอย่างใจจดใจจ่อ เมื่อกวางไม่เดินทางมาตามนัดอัครพลจึงคิดจะกลับเมืองไทย จิตราต้องสร้างเรื่องว่ากวางพาครอบครัวหนีเจ้าหนี้หายไป ตามตัวไม่ได้และก็แกล้งทำป่วยเพื่อดึงความสนใจจากลูก อัครพลจำต้องเรียนต่ออย่างไม่เต็มใจ ที่มหาวิทยาลัยเขาได้พบกับ ปิยะธิดา (ฮาน่า ลีวิส) ลูกสาวเจ้าของสัมปทานรังนกทางภาคใต้ ปิยะธิดาหลงรักอัครพลตั้งแต่สมัยอยู่เมืองไทย บวกกับการผลักดันอย่างสุดชีวิตของจิตราทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

เวลาผ่านไป 5 ปี กวางเริ่มโตเป็นสาวเต็มตัวพร้อมๆ กับความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น ตลอดเวลากวางต้องเลี้ยงครอบครัวอย่างยากลำบาก จากรายได้อันน้อยนิดจากงานเสมียน แถมการโดนขูดรีดขอโน่นขอนี่จากนางสะอาด และบรรดาน้องๆ ทำให้เด็กสาวต้องประหยัดอย่างถึงที่สุด เธอต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตีห้าเพื่อจะได้ไปทันเวลาเข้างานตอน 8 โมงเช้า เพราะกวางไม่ยอมใช้บริการเรือหรือรถสาธารณะ เธอเลือกที่จะพายเรือไปจอดที่ท่าน้ำในวัดแล้วเดินไปทำงานแทน นอกจากนี้กวางยังต้องอดข้าวเช้าและเที่ยงเป็นประจำ โดยอาศัยแค่น้ำลูบท้องเอา เธอจึงหน้ามืดตาลายอยู่บ่อยๆ ทำให้เพื่อนร่วมงานพาลไม่ค่อยชอบขี้หน้าด้วยคิดว่าเธอสำออย ต้องการออดอ้อนหัวหน้ากองหนุ่มโสดจนกวางเสียใจร่ำๆ อยากลาออกเสียหลายครั้ง แต่ทำไม่ได้เมื่อคิดถึงภาระครอบครัวที่เธอต้องรับผิดชอบ ถึงกระนั้นนางสะอาดก็ยังไม่เคยซาบซึ้งในบุญคุณของกวาง นางกลับหาเรื่องกระแหนะกระแหนกวางตลอด โดยไม่เคยรู้ว่าที่กวางถึงบ้านค่ำมืดเกือบสองทุ่มเพราะเลือกประหยัดค่ารถด้วยการเดินจากที่ทำงานกลับบ้าน หากนางกลับคิดว่ากวางไปเที่ยวเตร่อย่างมีความสุข ทิ้งนางกับลูกให้อยู่ในกองทุกข์ และนางยังพาลใส่ความไปถึงลูกๆ ของตนทุกคน รวมถึงมานพด้วย ที่วันๆ เอาแต่หายหัวไม่อยู่บ้าน กวางกลุ้มใจมากกับการที่น้องชายหายหน้าหายตาไปและกลับบ้านดึกทุกวัน บางวันก็มีบาดแผลฟกช้ำหน้าตาแตกกลับมาด้วย หากเมื่อซักถามมานพก็ไม่เคยปริปากพูด มีแต่ชักสีหน้าบึ้งตึงใส่เธอ ทั้งนี้เป็นเพราะเด็กหนุ่มทำใจรับสภาพที่เป็นอยู่ไม่ได้ จึงพยายามหาทางออกด้วยการไปอยู่กับกลุ่มลักเล็กขโมยน้อยเพื่อหาเงินใช้สบายมือเหมือนก่อน เขาทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงัดตู้โทรศัพท์สาธารณะหรือเรียกค่าคุ้มครองจากลานจอดรถในวัด จนไปมีเรื่องกับผู้มีอิทธิพลเจ้าถิ่น

นอกจากปัญหาเรื่องมานพแล้วกวางยังต้องเจอสภาพบ้านแตก เปี๊ยกกับแป้งร้องไห้กระจองอแงทุกวัน จนกวางทนไม่ได้ เปิดฉากทะเลาะกับนางสะอาดขึ้นจนเกิดอุบัติเหตุสะอาดตกเลือดต้องคลอดลูกกะทันหัน กวางตกใจมาก รีบเข้าช่วยพานางสะอาดไปส่งโรงพยาบาล สะอาดคลอดลูกออกมาเป็นผู้หญิง แต่เมื่อครบกำหนดนางสะอาดออกจากโรงพยาบาล กวางก็พบว่านางสะอาดกลับมารออยู่ที่บ้านโดยปราศจากทารกน้อยเสียแล้ว กวางสืบถามจนแน่ใจว่าแม่เลี้ยงใจยักษ์ตัดสินใจเอาทารกน้อยไปทิ้งไว้ที่ห้องน้ำสาธารณะในห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ โรงพยาบาล กวางต้องพายเรือออกจากบ้านไปตามหาทารกน้อยทั้งกลางดึก กวางได้เจอระวิวรรณซึ่งขับรถมาแถวนั้น มาพบเข้าและจำกวางได้ จึงรับกวางขึ้นรถและไปส่งที่บ้าน ระวิวรรณถึงกับตะลึงที่เห็นสภาพบ้านอันซอมซ่อของกวาง จึงให้เงินช่วยเหลือกวางจำนวนหนึ่ง กวางไม่รับ แต่นางสะอาดฉวยเอาไว้ก่อน กวางขอให้ระวิวรรณเก็บเรื่องที่เจอเธอเป็นความลับ ซึ่งระวิวรรณก็เต็มใจรับปาก เพราะเธอก็ไม่ต้องการให้สยมภูมาพบกับกวางอีก แต่พรหมลิขิตก็ทำให้ ทนง (สัจจากาจ จิตรพึงธรรม) เอาภาพข่าวเด็กถูกทิ้งในห้างสรรพสินค้าจากหนังสือพิมพ์มาให้สยมภูดู สภาพของกวางที่มอมแมมทำให้สยมภูอดสะท้อนใจไม่ได้ และสั่งให้ทนงระดมกำลังออกตามหากวาง จนในที่สุดสยมภูก็พบว่ากวางทำงานใกล้ๆ ไซต์งานเขานั่นเอง ชายหนุ่มจึงตัดสินใจสะกดรอยตามเด็กสาวกลับบ้านไปและเมื่อพบว่ากวางเดินกลับบ้านแทนที่จะนั่งรถเมล์ และต้องไปพายเรือต่อเพราะบ้านอยู่กลางสวนลึก ชายหนุ่มได้แต่สะท้อนใจ ทำให้เขาคิดจะช่วยเธอ แต่ก่อนที่สยมภูจะตัดสินใจทำอะไรลงไป เขาก็พบว่าลูกน้องของเขาจับพวกตัดช่องย่องเบาได้ที่โกดังสินค้าใหญ่ริมน้ำ สยมภูจึงต้องไปสะสางเรื่องนี้ ขณะเดียวกันเพื่อนของมานพที่หนีออกมาได้ ก็รีบไปบอกกวางให้ไปช่วยมานพทันที ระหว่างทางไปกวางได้เจอกับอัครพลที่กลับมาจากเมืองนอกและจ้างนักสืบสะกดรอยตามกวางมาถึงบ้าน ทำให้อัครพลตัดสินใจไปช่วยมานพกับกวางด้วย

ด้านสยมภูได้พบว่าหัวหน้ากลุ่มตัดช่องย่องเบาที่กำลังโดนลูกน้องเขารุมกระทืบอยู่คือมานพ น้องชายวัยรุ่นของกวางนั่นเอง มานพสารภาพว่าระหว่างที่หนีการไล่ลาของผู้มีอิทธิพลเจ้าถิ่น เขาได้พลัดเข้าไปในโกดังเก็บของของบริษัทสยมภูโดยบังเอิญ ที่นี่มานพได้พบช่องทางเข้าออกโกดัง และพบอุปกรณ์ก่อสร้างจำนวนมาก เช่นสายไฟที่ถอดเอาปลอกออกแล้วแกะทองแดงไปขายได้ มานพจึงตัดสินใจชวนเพื่อนในกลุ่มให้มาขโมยสินค้าในโกดังอยู่หลายหนเพื่อหาเงินไปใช้ สยมภูฟังแล้วตัดสินใจให้โอกาสมานพว่าจะไม่จับเขาส่งตำรวจ ขอแค่ให้เขาไม่สร้างปัญหาให้พี่สาวอีกต่อไป แล้วจะหาโรงเรียนให้เรียนพร้อมงานพิเศษให้ทำ แต่ขอให้มานพเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ มานพตกลงพร้อมๆ กับกวางและอัครพลไปถึง แต่สยมภูตัดสินใจหลบฉากไปเมื่อเห็นเด็กสาวที่เขาปักใจรักมากับหนุ่มน้อยคู่แข่ง กวางดีใจมากที่น้องชายปลอดภัย และอัครพลยินดีชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้กับตัวแทนของสยมภู พร้อมกับสั่งสอนมานพให้กลับเนื้อกลับตัว การเปลี่ยนแปลงของมานพทำให้กวางเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพราะฝีมืออัครพล เธอจึงกลับไปสนิทกับอัครพลอีกครั้งท่ามกลางความขัดตาขัดใจของน้องชาย แต่มานพก็ออกปากอะไรมากไม่ได้เพราะติดสัญญากับสยมภู กวางยอมให้อัครพลช่วยเธอขายขนมไทยเสริมรายได้พิเศษที่ละแวกท่าช้าง ที่นี่กวางได้เจอกับสยมภูโดยไม่คาดฝันอีกครั้ง ทำให้สยมภูหมั่นไส้ และหาโอกาสค่อนขอดเด็กสาวต่างๆ แต่กวางตัดสินใจทำหูทวนลมเพราะไม่ต้องการเข้าไปข้องแวะกับสยมภูอีก ความสนิทสนมของคนทั้งคู่ล่วงรู้ไปถึงหูปิยะธิดา ทำให้จิตราไม่พอใจมากออกโรงราวีกับกวางถึงที่ทำงาน และใช้เส้นสายบีบให้หัวหน้ากองไล่กวางออก ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้เล็ดรอดสายตาของทนงไปได้ สยมภูจึงให้ทนงประกาศรับสมัครพนักงาน โดยส่งจดหมายไปถึงบ้านกวาง กวางจึงได้เข้าทำงานในบริษัทของสยมภู ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของระวิวรรณ เธอจึงตั้งใจเปิดโปงให้กวางรู้ว่าเจ้านายของกวางคือสยมภู กวางโกรธมากตัดสินใจจะยื่นใบลาออก แต่แล้วเด็กสาวก็พบว่าเธอไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เมื่อเปี๊ยกถูกรถชน ต้องใช้เงินค่ารักษาค่อนข้างสูง และเธอก็ไม่ต้องการความช่วยเหลือของอัครพล

กวางตัดสินใจทำงานกับสยมภูเพื่อปากท้องของทุกคน และความอับอายในฐานะอันต่ำต้อยทำให้เธอหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสยมภูให้มากที่สุดเท่าที่เป็นได้ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็หนีไม่พ้นเสียงซุบซิบนินทาของพนักงานในบริษัทที่เป็นเด็กเส้น ขณะที่อัครพลถือโอกาสใช้ตำแหน่งหน้าที่สถาปนิกที่ต้องติดต่องานกับบริษัท สยมภูมาพัวพันกับกวางและชวนเธอไปดูงานนอกออฟฟิศบ่อยๆ สร้างความขัดเคืองให้สยมภูเป็นอย่างมาก ยิ่งสยมภูหึงหวงกวางก็ยิ่งทำให้ระวิวรรณรู้สึกไม่ปลอดภัย เธอจึงหาทางกลั่นแกล้งกวางโดยหลอกใช้ให้กวางเข้าไปส่งรายงานให้สยมภูในไซต์งานก่อสร้าง จนเกือบโดนคนงานก่อสร้างปลุกปล้ำ เคราะห์ดีที่สยมภูเข้าไปช่วยทันเวลา แต่ความปากแข็งของสยมภูทำให้เขาไม่ยอมพูดความจริงในใจออกมา หากกลับพูดจาทำให้กวางเสียใจหนักขึ้นไปอีก เพราะคิดว่าเธอต้องการให้ท่าผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้ ขณะที่อัครพลกลับเข้ามาปลอบขวัญและให้กำลังใจหญิงสาว จนทำให้ปิยะธิดาทนไม่ได้ ขอร้องให้จิตราที่ถือหางตนอยู่บังคับให้อัครพลแต่งงานกับเธอโดยเร็ว อัครพลพยายามบ่ายเบี่ยงแต่ไม่สำเร็จ เพราะจิตราหลอกว่าตัวเองป่วยหนักเป็นโรคหัวใจ อัครพลจึงไม่กล้าขัดใจแม่ แต่ยิ่งใกล้วันแต่งานเข้ามาเท่าไรอัครพลก็ยิ่งหมั่นมาหากวางบ่อยขึ้น เฝ้าย้ำว่าเขาต้องแต่งงานเพื่อความกตัญญู แต่เมื่อแม่ของเขารักษาตัวหายขาด เขาจะหย่าทันที กวางเห็นใจอัครพลมาก แต่จนแล้วจนรอดเธอก็ไม่กล้าบอกอัครพลตรงๆ ว่าเธอไม่ได้รักเขา สยมภูรู้สึกขวางหูขวางตาอย่างหนักจึงพากวางไปดูไซต์งานก่อสร้างที่ต่างจังหวัดกับเขาสองต่อสอง เคราะห์ร้ายที่ เสี่ยโอภาส (ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย) ศัตรูทางธุรกิจของสยมภู จ้างมือปืนมาดักยิงกลางทาง สยมภูขับรถหนีไปในป่าลึก พอดีที่พายุฝนตกหนักทำให้ทางขาด ทั้งคู่จึงต้องพากันหนีกระเซอะกระเซิงไปอาศัยอยู่กับชาวบ้านเพื่อหลบภัย

นางสะอาดโมโหมากที่กวางหายหน้าไปไม่ยอมมาช่วยดูแลบ้านและน้องๆ เหมือนเดิม จึงตามไปอาละวาดด่าที่บริษัท จนทำให้ทุกคนรวมทั้งระวิวรรณรู้ว่ากวางหายไปกับสยมภู พอดีกับที่ตำรวจพบซากรถของสยมภูหล่นอยู่ในเหวจึงแจ้งกลับมาทางบริษัท พร้อมมีหลักฐานกระเป๋าของกวางกลับมาให้ดู ระวิวรรณล้มทั้งยืน สะอาดกลับไปที่บ้านเพื่อบอกข่าวอัครพลเรื่องสยมภูกับกวาง อัครพลช็อก เขาไม่ยอมเชื่อว่ากวางตายแล้ว อัครพลให้เงินมานพไว้และรับปากว่าจะตามกวางกลับมาให้ได้ เขาตัดสินใจทิ้งงานแต่งงานไปตามหากวาง จนทำให้ปิยะธิดาอับอายขายหน้าที่ไม่มีเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน ที่หมู่บ้านในต่างจังหวัด ธรรมชาติอันงดงามและจิตใจอ่อนโยนของชาวบ้านทำให้ทิฐิของกวางและสยมภูค่อยๆ ทลายลง สยมภูขอให้หัวหน้าหมู่บ้านทำพิธีแต่งงานให้เขากับกวาง และตั้งใจจะสารภาพรักกับกวางในวันนั้น แต่อัครพลปรากฏตัวขึ้นซะก่อน เขาล้มป่วยเป็นไข้มาลาเรียจนเพ้อไม่ได้สติ กวางปรนนิบัติอัครพลอย่างห่วงใย ทำให้สยมภูช้ำใจสุด เขาตัดสินใจเรียกทนงขึ้นมารับ เมื่อทั้งหมดกลับถึงกรุงเทพฯ กวางก็ถูกจิตราและปิยะธิดาประณามว่าเป็นผู้หญิงแพศยาจับปลาสองมือ จิตราขู่ว่าถ้ากวางไม่ยอมออกไปจากชีวิตอัครพลจะทำลายทุกอย่างในชีวิตกวาง โดยเริ่มจากการจ้างคนมาเผาบ้านกวางเป็นการขู่ทางอ้อม กวางโดดเข้าช่วยสะอาดที่มัวแต่เก็บของไม่ยอมหนีจนถูกหลังคาพังมาทับกวางบาดเจ็บ นางสะอาดเริ่มมีความรู้สึกที่ดีกับกวาง ส่วนสยมภูนั้นวุ่นอยู่กับการติดตามตัวคนร้ายที่ลอบยิงเขา ซึ่งคว้าน้ำเหลวเพราะขาดพยานหลักฐาน แต่กลับได้พบหลักฐานการวางเพลิงบ้านกวางว่าน่าจะเป็นฝีมือของจิตรา สยมภูไปหากวางเพื่อเตือน เมื่อพบกับอัครพลสยมภูก็ขอให้อัครพลเคลียร์ตัวเองก่อน ไม่เช่นนั้นกวางจะลำบาก อัครพลยืนยันว่าเขารักกวางคนเดียวและจะไม่ยอมเลิกรา สยมภูจึงบอกว่าเขากับกวางแต่งงานกันแล้ว ขอให้อัครพลยอมแพ้เสีย เมื่ออัครพลถามกวาง กวางจำใจยอมรับเพราะไม่ต้องการให้คนอื่นต้องเดือดร้อนเพราะตัวเองอีกต่อไป อัครพลจากไปอย่างเจ็บซ้ำ ความปากแข็งทำให้สยมภูอ้างว่าที่ทำไปเพราะทางเดียวที่เขาจะตามหาลูกหนี้คนสำคัญอย่างบุรุษได้ก็คือกวาง ดังนั้นเขาย่อมปล่อยให้เธอตายไม่ได้ และทางเดียวที่กวางกับน้องๆ จะปลอดภัยจากปิยะธิดาคือเธอต้องยอมแต่งงานกับเขา ข่าวงานแต่งงานของกวางกับสยมภูแพร่สะพัดออกไป ทำให้ระวิวรรณร้อนใจมากและพยายามเกลี้ยกล่อมให้สยมภูเปลี่ยนใจ โดยอ้างว่ากวางไม่เหมาะสมกับเขาด้วยประการทั้งปวงแต่เมื่อเธอเห็นสยมภูไม่สนใจฟัง หญิงสาวจึงเปลี่ยนไปยุยงอัครพลให้หาทางยื้อแย่งตัวกวางมาจากสยมภูแทน อัครพลตัดสินใจขอร้องให้กวางทิ้งทุกอย่างหนีไปอยู่เมืองนอกกับตน แต่กวางเป็นห่วงพ่อและน้อง แล้วกวางก็รักสยมภูอยู่จึงปฏิเสธอัครพลไป ทำให้อัครพลแค้นมาก เขาแอบใช้ตำแหน่งสถาปนิกโครงงานแก้ไขแบบแปลนตึกระฟ้าที่บริษัทสยมภูกำลังจะสร้าง และพร้อมปล่อยข่าวออกไปในวันแต่งงานว่าสยมภูก่อสร้างตึกที่ผิดมาตรฐาน เพราะหวังให้ชายหนุ่มโดนฟ้องร้องหมดตัว ขณะเดียวกันก็ส่งจดหมายขู่จะฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องความเห็นใจจากกวางด้วย

ดังนั้นงานมงคลสมรสของกวางและสยมภูที่จัดขึ้นที่บ้านเก่าของกวางซึ่งทำท่าว่าจะจบลงด้วยควมสุขสวยงามเพราะวรเทวีก็เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเพื่อมาร่วมงานแต่งงานน้องสาว กลับเต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวของฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาวก็หายตัวไปอย่างลึกลับ สร้างความฉงนสนเท่ห์ให้แก่ทุกคนเป็นอย่างมาก ระหว่างที่ทนงกำลังช่วยสยมภูแก้ไขสถานการณ์ ระวิวรรณก็ได้พบกับวันทนีย์ เพื่อนเก่าที่เป็นนางบำเรอขัดดอกอยู่ในบ้านของสยมภู ซึ่งกำลังเศร้าเสียใจที่สยมภูต้องแต่งงาน ระวิวรรณจึงแสร้งผูกมิตรกับวันทนีย์เพื่อเก็บวันทนีย์ไว้เป็นเครื่องมือต่อกรกับกวาง ปิยะธิดาพบจดหมายที่อัครพลส่งให้กวางจึงตามไป พบกวางอยู่กับอัครพลตามลำพังที่บ้านของเธอกวางกำลังขอปืนจากอัครพล และขอร้องให้อัครพลกลับไปทำหน้าที่ลูกที่ดีเหมือนกับตน ภาพทั้งคู่กำลังตะกองกอดกันอยู่ทำให้ปิยะธิดาเข้าใจผิดป่าวประกาศยกใหญ่ว่ากวางหนีเรือนหอมากกกอดเป็นชู้อยู่กับสามีเธอ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้กวางกับสยมภูมองหน้ากันไม่ติด ความหยิ่งทะนงทำให้กวางไม่ยอมแก้ตัวกับสยมภูว่าทุกอย่างที่เธอทำลงไปนั้นก็เพราะห้ามอัครพลไม่ให้ฆ่าตัวตาย ส่วนสยมภูก็เสียใจที่กวางไม่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับเขาในนาทีวิกฤต ความที่สยมภูต้องแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลากลับบ้าน และจะติดต่อกับกวางผ่านทนงเท่านั้น กวางพยายามให้กำลังใจเขาทุกๆ ทาง แต่ก็โดนระวิวรรณที่ร่วมมือกับวันทนีย์ขัดขวาง ทำให้สยมภูไม่สามารถรับรู้ความห่วงใยที่กวางให้เขาได้เลย อัครพลนั้นถูกจิตราขู่จะตัดจากกองมรดกถ้าเลิกกับปิยะธิดา จึงตัดสินใจร่วมมือกับโอภาสที่จะประมูลโครงการใหญ่ตัดหน้าสยมภูเพื่อหาเงินก้อนใหญ่ไปตั้งตัว เมื่อระวิวรรณรู้เข้าจึงแอบให้การช่วยเหลือขโมยความลับบริษัทไปให้อัครพลเพียงเพื่อต้องการให้อัครพลพากวางไปครองรักกันได้สำเร็จ

สยมภูแพ้การประมูลเขาบุกไปหาโอภาสและประกาศว่าจะเอาโอภาสเข้าคุกให้ได้ทั้งเรื่องที่ลอบทำร้ายเขาและขโมยข้อมูลของบริษัท โอภาสพูดเป็นนัยว่าให้สยมภูไปเล่นงานคนในเสียก่อน โชคร้ายตกมาสู่กวางอีกครั้งเมื่อระวิวรรณใส่ร้ายว่ากวางเป็นคนขโมยข้อมูลไปให้อัครพล สยมภูเจ็บปวดใจอย่างที่สุด เขาเอาวันทนีย์มานอนในห้องแทนกวางเพื่อประชดซึ่งทำให้กวางหมดความอดทน ตัดสินใจส่งหนังสือหย่าให้สยมภูเซ็น ชายหนุ่มโมโหมากปลุกปล้ำจนกวางเป็นลมสลบไป แต่ก็ยั้งใจไว้ไม่กล้าหักหาญน้ำใจกวาง กวางน้อยใจคิดว่าตกเป็นเมียของสยมภูแล้วจึงตัดสินใจย้ายไปอยู่บ้านเก่ากับแม่เลี้ยงและบรรดาน้องๆ การกระทำของกวางทำให้มานพทนไม่ได้และปริปากบอกความจริงทั้งหมดให้กวางฟังว่าแท้จริงแล้วสยมภูคือคนที่ช่วยทำให้เขากลับตัวเป็นคนใหม่ และเพราะสยมภูต้องการช่วยกวางให้พ้นจากการโดนนางสะอาดกดดันและปิยะธิดารังควาน เขาจึงได้ขอกวางแต่งงาน กวางฟังแล้วตื้นตันมากเธอต้องการกลับไปขอโทษสยมภู แต่อัครพลกลับเข้ามาขอกวางแต่งงานเสียก่อน หากหญิงสาวปฏิเสธและสารภาพว่าเธอได้หลงรักสยมภูเสียแล้ว พร้อมบอกให้เขากลับไปหาปิยะธิดาแทน แต่อัครพลซึ่งตกลงใจแล้วว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกวางต้องเป็นของเขาให้ได้ เขาจึงตกลงใจฉุดกวางไปในที่สุด มานพ เปี๊ยก และแป้งตกใจมากกับการกระทำอุกอาจของอัครพล ทั้งสามรีบไปบอกสยมภูให้ตามไปช่วยกวาง พร้อมกับบอกสยมภูว่าระหว่างที่เขาเงียบหายไปกอบกู้ธุรกิจอยู่นั้นกวางได้ทำอะไรเพื่อเขาบ้าง คำบอกเล่าของเด็กๆ ทั้งสามทำให้สยมภูใจมาและตัดสินใจไปตามกวางคืนมา โดยไม่รู้ว่าตัวเองได้ถูกพวกของโอภาสสะกดรอยตามไป

อัครพลพากวางไปที่หมู่บ้านที่กวางเคยหลบภัยกับสยมภูอย่างคนเสียสติ โดยอ้างว่าเพื่อลบอดีตกวางกับสยมภูให้หมด เขาบังคับให้หัวหน้าหมู่บ้านจัดงานแต่งงานให้เขา กวางเสียใจมากกับการกระทำของอัครพลจึงตัดสินใจจะโดดหน้าผาน้ำตกฆ่าตัวตายเพื่อจบปัญหาทุกอย่าง สยมภูมาถึงได้ยินที่กวางบอกว่าเธอรักสยมภูเพียงคนเดียวพอดี สมุนโอภาสที่ตามมาเห็นเหยื่ออยู่พร้อมหน้าก็ลั่นกระสุนทันที กระสุนถูกสยมภูล้มลง กวางเข้าเอาตัวบังสยมภูไว้ อัครพลเห็นภาพนั้นแล้วก็ตระหนักว่าเขาไม่มีวันชนะใจกวางได้ จึงเข้าต่อสู้แลกชีวิตกับมือปืนจนเพลี่ยงพล้ำถูกยิงตกหน้าผาแต่สยมภูกับกวางช่วยกันคว้าเอาไว้ ชาวบ้านมาถึงพอดีและจัดการกับมือปืนได้หมด แต่อัครพลไม่สามารถมีชีวิตอยู่อย่างพ่ายแพ้ได้ เขาดึงมือออกจากกวางและสยมภู ร่างลอยลิ่วลงสู่กระแสน้ำเบื้องล่างจบชีวิตในที่สุด ระหว่างทางกลับกรุงเทพฯ กวางได้พบกับบุรุษพ่อของเธอซึ่งหลบมาใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านบริเวณใกล้เคียง และมีลูกเล็กๆ กับสาวชาวบ้านอีกคน บุรุษละอายใจจะหนีกวางไป แต่กวางขอร้องให้บุรุษกลับไปกับเธอเพื่อครอบครัวจะได้อยู่พร้อมหน้า วันทนีย์ตัดสินใจออกจากบ้านสยมภูเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ ขณะที่ระวิวรรณสารภาพว่าเธอมีส่วนในการทำให้สยมภูแพ้ประมูล สยมภูให้อภัยและขอให้ระวิวรรณอยู่กับเขาในฐานะเพื่อนรักต่อไป ปิยะธิดาย้ายกลับไปอยู่ต่างประเทศกับครอบครัว จิตราเพิ่งสำนึกว่าคนที่ทำให้อัครพลตายคือตนเอง จึงหันหน้าเข้าทางธรรม เมื่อมรสุมพัดผ่าน ท้องฟ้าก็กลับแจ่มใสอีกครั้ง เหมือนกับชีวิตรักของกวางและสยมภู

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้