หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม

7.58 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (24 โหวต) ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษMum Deaw
  • ปีที่เปิดตัว2551
  • เข้าฉายในไทย10 มกราคม 2551
  • นำแสดงพัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์
  • จะบ้าตาย เมื่อฟ้าบันดาลให้เด็กคนนึงมาเกิดยังโลกมนุษย์ จะเลือกคู่พ่อลูกชนิดที่ว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ก็ไม่ได้ ดันเลือกผลไม้หน้าตาจิ้มลิ้มมาขึ้นเป็นลูกต้นกระบองเพชรซะนี่ เมื่อ หม่ำ (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือ หม่ำ จ๊กมก) หนุ่มไม่หล่อชาวยโสธรหอบกระเป๋าเข้ากรุงมาหางานทำเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนภาษาจีน โดยมาอาศัยอยู่บ้านสุดหรูของเจ้านายเก่าแม่ ที่ปล่อยรกร้างมานานแสนนาน

    คืนแรกที่ย่างกรายเข้ามาในบ้านหลังใหญ่ ก็เป็นเรื่องซะแล้ว เมื่อจู่ๆ น้องเดียว (พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์) เด็กหัวแหลม โผล่พรวดพราดแบบไม่มีร่องรอยเข้ามาในบ้าน เรียกหม่ำว่าพ่อหน้าตาเฉย แถมบอกอีกว่าให้พ่อรีบแต่งงานกับแม่เร็วๆ จะได้มาเกิดเป็นลูกหม่ำซะที ไม่ทันการณ์ขึ้นมาตัวจะดวงคุดไปเกิดเป็นลูกหมาหน้าบ้านแทน แม้หม่ำจะเชื่อได้ไม่เต็มร้อย แต่ก็เลือกที่จะไม่ลบหลู่อันใดสบายใจกว่าเป็นกอง

    ก่อนที่แม่หมาจะท้องแก่ใกล้คลอดเต็มทน น้องเดียวเลยต้องรีบพาหม่ำไปพบกับ ฟ้า (เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์) สาวสวยสง่างามราวนางฟ้าไม่ปาน ว่าที่แม่และว่าที่ภรรยาของพ่อ ทันทีที่หม่ำได้เห็นฟ้า ก็ถึงกับคอตกเดินกลับบ้านอย่างสิ้นหวัง และบอกเดียวให้ทำใจไปเกิดเป็นลูกหมาซะเถอะ เพราะลำพังจะไปจีบก็คงจะไม่มีน้ำยาพอ ซ้ำร้ายฟ้ายังมีหนุ่มมาดหล่อประกบข้างกายอยู่ก่อนแล้ว

    ระหว่างเลือกเป็นลูกหมากับลูกหม่ำ เดียวขอเลือกเป็นลูกหม่ำดีกว่าจะมีพี่น้องมีหาง เดียวจึงอาสาวางแผนจีบสาวเพื่อให้หม่ำได้ใจแม่ มิตรภาพอันน่ารักเหลือล้นของพ่อลูกในอนาคตคู่นี้นับวันยิ่งมากขึ้นทุกทีๆ แผนจีบสาวของพ่อลูกคู่ไม่เหมือน จะทำสำเร็จก่อนหมาคลอดลูกได้หรือไม่

  • กำกับโดย พาณิชย์ สดสี, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ ... น้องเดียว
    • เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ... หม่ำ
    • เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์ ... ฟ้า
  • ประเภท Family / Comedy
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
เกร็ดจาก หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม
- วันที่ถ่ายทำฉากหนึ่งในสวนสาธารณะ น้องเดียว - พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ ได้ทานไอศครีมรวมกันทั้งก่อนถ่ายทำและขณะถ่ายทำเป็นจำนวนประมาณ 20 แท่ง เนื่องจากวันนั้นแดดแรง ทำให้ไอศครีมละลายเร็ว เดียว จึงรีบกินก่อนที่จะไอศครีมหกเลอะเทอะ และต้องคอยเปลี่ยนไอศครีมในมืออยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ฉากเกิดความต่อเนื่อง

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • Mission: Impossible 3Mission: Impossible 3เข้าฉายปี 2006 แสดง Tom Cruise, Philip Seymour Hoffman, Billy Crudup
  • Memories of MatsukoMemories of Matsukoเข้าฉายปี 2007 แสดง Miki Nakatani, Eita, Yusuke Iseya
  • Being FlynnBeing Flynnเข้าฉายปี 2012 แสดง Robert De Niro, Paul Dano, Julianne Moore

เกร็ดภาพยนตร์

  • แม่เบี้ย - สร้างจากหนังสือเรื่อง แม่เบี้ย เขียนโดย วาณิช จรุงกิจอนันต์ อ่านต่อ»
  • The Green Inferno - ผู้กำกับ อีไล รอธ และคณะถ่ายทำเดินทางไปหาชาวบ้าน ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองชาวเปรู ให้ร่วมแสดงภาพยนตร์ด้วย แต่ อีไล เพิ่งตระหนักว่าชาวบ้านไม่เคยดูภาพยนตร์มาก่อน และไม่มีทางนึกได้ว่าภาพยนตร์จะออกมาแบบไหน อีไล จึงนำโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่อง Cannibal Holocaust (1980) ไปเปิดให้ดู ชาวบ้านชอบภาพยนตร์เรื่องนั้นมากและยินดีร่วมแสดงภาพยนตร์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Woman In The Window The Woman In The Window เรื่องราวของ ดร.แอนนา ฟ็อกซ์ (เอมี อดัมส์) ผู้ชอบปลีกตัวจากสังคมในมหานครนิวยอร์ก กิจวัตรประจำวันของเธอคือการดื่มข้ามวัน...อ่านต่อ»