ปืนใหญ่จอมสลัด

7.71 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (58 โหวต) ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษQueen of Langkasuka
  • ปีที่เปิดตัว2551
  • เข้าฉายในไทย23 ตุลาคม 2551
  • นำแสดงสรพงษ์ ชาตรี, จารุณี สุขสวัสดิ์, ชูพงษ์ ช่างปรุง
  • 400 ปีที่แล้ว ลังกาสุกะ รัฐอิสระต้องสูญเสีย รายาบาฮาดูร์ ชาห์ จากการถูกลอบปลงพระชนม์ ราชวงศ์ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการสถาปนา องค์หญิงฮีเจา (จารุณี สุขสวัสดิ์) ธิดาคนโตขึ้นเป็นรายาสตรีองค์แรกแห่งลังกาสุกะ แม้รายาฮีเจาจะปกป้องบ้านเมืองอย่างเข้มแข็ง แต่เหล่าแคว้นรอบด้าน รวมทั้งกลุ่มกบฏและโจรสลัดต่างๆ ล้วนหมายจะยึดครองดินแดนอันมั่งคั่งแห่งนี้

    จนกระทั่งปราชญ์แห่งอาวุธชาวดัชท์ เดินทางมาพร้อมกับศิษย์เอกนักประดิษฐ์ชาวจีนนาม ลิ่มเคี่ยม (จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม) เพื่อนำมหาปืนใหญ่ อาวุธที่ดีที่สุดไปถวายรายาฮีเจาใช้ป้องกันบ้านเมือง แต่กลับถูกกลุ่มโจรสลัดที่นำโดย เจ้าชายราไว (เอก โอรี) และ อีกาดำ (วินัย ไกรบุตร) ผู้มีวิชาดูหลำอันแก่กล้า ซุ่มโจมตีเพื่อชิงมหาปืนใหญ่ จนทำให้เรือฮอลันดาระเบิด กระบอกปืนใหญ่จมลงสู่ก้นทะเล เหลือเพียงแต่ ลิ่มเคี่ยม ที่รอดชีวิต

    เหตุการณ์ครั้งนี้ยังเป็นเวลากำเนิดของ ปารี (อนันดา เอเวอริงแฮม) เด็กชายชาวเลผู้มีคุณสมบัติพิเศษในตัวที่จะสามารถฝึกวิชาดูหลำขั้นสูงได้ ปารี เติบโตเป็นหนุ่ม พร้อมกับสั่งสมทั้งความสามารถและความแค้นในการสะสาง อีกาดำ ที่ทำให้พ่อและแม่ของตนต้องตาย ลิ่มเคี่ยม ซึ่งช่วยชีวิต ปารี ในครั้งนั้นไว้ได้ หลบมาใช้ชีวิตอยู่กับหมู่บ้านชาวเล พร้อมประดิษฐ์อาวุธพิสดารมากมาย และตั้งกลุ่มก่อกวนตัดกำลังโจรสลัดขึ้น

    ในอีกด้าน แม้ลังกาสุกะจะมีทหารเอกฝีมือเยี่ยมอย่าง ยะรัง (ชูพงษ์ ช่างปรุง) แต่ ฮีเจา ก็ยังจำเป็นต้องให้ อูงู (แอนนา รีส) น้องสาวคนเล็กของตนอภิเษกกับ เจ้าชายปาหัง (เจษฎาภรณ์ ผลดี) เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งให้ลังกาสุกะ แม้ อูงู จะไม่เต็มใจก็ตาม ขณะที่ ยะรัง นั้นกลับตกหลุมรัก บิรู (แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์) องค์หญิงคนรอง แต่กลับไม่สามารถเปิดเผยความรู้สึกนั้นได้

    การต่อสู้ของหลายฝ่ายก่อตัวขึ้น ปารี ได้มาพบกับ อูงู ทั้งคู่หลงไปติดเกาะร้างแห่งหนึ่ง ทำให้ ปารี ได้ฝึกวิชาดูหลำชั้นสูงจาก อาจารย์กระเบนขาว (สรพงษ์ ชาตรี) ปรมาจารย์ทางดูหลำ และพบว่าดูหลำคือวิชาที่มีทั้งด้านสว่างที่ทรงพลังและด้านมืดที่น่ากลัว ยากจะควบคุมจิตใจเอาไว้ได้ พร้อมกับที่ความรักของทั้ง ปารี และ อูงู ได้งอกงามขึ้น ขณะเดียวกัน ลิ่มเคี่ยม กลับถูกกลุ่มสลัดจับตัวเป็นเชลยไว้ได้ และถูกบังคับให้ต้องสร้างปืนใหญ่ที่จะนำมาใช้ทำลายล้างรัฐลังกาสุกะ

    สงครามครั้งใหญ่กำลังจะเริ่มขึ้น โดยลังกาสุกะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะกองทัพโจรสลัดกลับสามารถกู้มหาปืนใหญ่ในตำนานนั้นจากก้นทะเลไว้ได้ ลังกาสุกะเป็นเป้าหมายของการทำลายล้าง มีเพียง ยะรัง นักรบผู้กล้า ปัญญาของ ลิ่มเคี่ยม และ อูงู ผู้พร้อมสละทั้งชีวิตกับความรักเพื่อแผ่นดิน รวมถึงพลังดูหลำอันลึกลับของ ปารี เท่านั้น ที่จะต่อกรกับแสนยานุภาพจากกองทัพโจรสลัดได้

  • กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • สรพงษ์ ชาตรี ... กระเบนขาว
    • จารุณี สุขสวัสดิ์ ... ราชินีฮีเจา
    • ชูพงษ์ ช่างปรุง ... ยะรัง
    • อนันดา เอเวอริงแฮม ... ปารี
    • เจษฎาภรณ์ ผลดี ... เจ้าชายปาหัง
    • วินัย ไกรบุตร ... อีกาดำ
    • แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์ ... เจ้าหญิงบิรู
    • แอนนา รีส ... เจ้าหญิงอูงู
    • จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม ... ลิ่มโต๊ะเคี่ยม
    • เอก โอรี ... เจ้าชายราไว
  • ประเภท Action / Fantasy
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
เกร็ดจาก ปืนใหญ่จอมสลัด
- เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แฟนตาซี ที่ดัดแปลงมาจากตำนานการเสียสละเพื่อแผ่นดินของราชินี 3 พระองค์แห่งลังกาสุกะ พร้อมทั้งสะท้อนวิถีชีวิตของชนเผ่าชาวเลและโจรสลัด

วันนี้ในอดีต

  • เมล์นรก หมวยยกล้อเมล์นรก หมวยยกล้อเข้าฉายปี 2007 แสดง อุดม แต้พานิช, เกียรติ กิจเจริญ, เทพ โพธิ์งาม
  • หนังผีหนังผีเข้าฉายปี 2011 แสดง ศรัณยู ประชากริช, ภัทรนันท์ ดีรัศมี, นีรนาท วิคทอเรีย โคทส์
  • Pan's LabyrinthPan's Labyrinthเข้าฉายปี 2007 แสดง Ariadna Gil, Ivana Baquero, Sergi Lopez

เกร็ดภาพยนตร์

  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
  • Miss Sloane - ผู้กำกับ จอห์น แมดเดน เคยร่วมงานกับ เจสสิกา เชสเทน มาก่อนใน The Debt (2010) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Chaos Walking Chaos Walking เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคตที่ไม่น่าอยู่ สังคมตกอยู่ในสภาวะสงครามและได้เกิดเชื้อโรคแปลกประหลาดคร่าสิ่งมีชีวิตเพศหญิง...อ่านต่อ»