เกร็ดน่ารู้จาก หนึ่งใจ..เดียวกัน
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากบทพระนิพนธ์ที่มุ่งสื่อถึงปัญหาการศึกษาไทยเรื่อง เรื่องสั้นที่...ฉันคิด ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวละคร พิมพ์ดาว
- ผู้กำกับ ปุ๊ - สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่องนี้ หลังจากทำงานในวงการบันเทิงมานานนับ 10 ปี ทั้งเป็นฝ่ายศิลป์ ผู้ออกแบบงานสร้าง ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา รวมทั้งมีโอกาสได้ถวายงานให้กับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี 2-3 ชิ้น
- จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากโครงการ มิราเคิล ออฟ ไลฟ์ ที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงพระกรุณาประทานกำเนิดขึ้น เพราะทรงตั้งพระทัยแน่วแน่ที่จะประทานความช่วยเหลือและบรรเทาปัญหาการด้อยโอกาสทางการศึกษาของเด็กไทย
- ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างอำเภอสมมติขึ้นมา ชื่อว่า เพียงหลวง ภายในมีโรงเรียน หมู่บ้าน รวมถึงทุ่งนาที่ลงมือปลูกข้าวกันเองจริงๆ
- ใช้เวลาเตรียมงาน 2 เดือน ถ่ายทำ 3 เดือน เริ่มถ่ายทำตั้งแต่เช้าจนถึง 6 โมงเย็น หรือบางวันก็ตี 3 จากนั้นเมื่อปิดกล้อง ก็ทำงานหลังถ่ายทำอีก 2 เดือน
- ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงทุ่มเท สละเวลาฝึกซ้อมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 4 ทุ่ม ถึง ตี 1 โดยมี ครูแอ๋ว - อรชุมา ยุทธวงศ์ มาช่วยแนะนำเรื่องเทคนิคการถ่ายทำและมุมกล้อง
- บางฉาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งทรงรับบทเป็น พิมพ์ดาว ทรงแสดงเองโดยไม่กลัวอันตราย เช่น ฉากห้ามเด็กๆ ที่ทะเลาะกันจน พิมพ์ดาว ล้มลงไปกับพื้นในที่ที่มีฝนตก โดยไม่มีเบาะรองและผ้ากันฝน อีกฉากคือฉากไฟไหม้ ซึ่งมีอันตรายพอสมควร เพราะเป็นไฟจริง แต่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีพระประสงค์แสดงเอง โดยไม่ใช้นักแสดงแทน
- นักแสดงเด็กในเรื่องนี้เป็นเด็กธรรมดาๆ จากภาคเหนือจริงๆ
- ในช่วงแรกๆ ของการทำงาน ทุกคนในกองถ่ายรู้สึกเกร็ง จนต้องถ่ายเอกสารคำราชาศัพท์แจกกันคนละแผ่น เพื่อจะได้ใช้พูดกับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้ถูกต้อง แต่เมื่อทำงานจริงๆ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเป็นกันเอง และทรงอนุญาตให้ใช้คำพูดธรรมดาได้
- ตัวละครหลายตัวในเรื่องเป็นชาวเหนือ นักแสดงบางคนเป็นชาวเหนืออยู่แล้ว เช่น เด็กๆ ส่วนใหญ่ และ ถนอม - วิทยา เจตะภัย ที่ได้รับบท พ่อของสวย แต่นักแสดงบางคนก็ต้องมาฝึกพูดใหม่ เช่น เล็ก - สมชาย ศักดิกุล ที่รับบท สุขโข ส่วน เจินเจิน - กมนัช ตันติวิชิตเวช เป็นเด็กจากจังหวัดราชบุรี แต่รับบทเป็น สวย ได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องสำเนียง เพราะคุณแม่ของเจินเจินเป็นคนเหนือ
วันนี้ในอดีต
ชัมบาลาเข้าฉายปี 2012
แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, โอซา แวง
Taxi 4เข้าฉายปี 2007
แสดง Samy Naceri, Frederic Diefenthal, Bernard Farcy
ลิขิตรัก...ขัดใจแม่เข้าฉายปี 2007
แสดง ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ, ลภัสรดา นามสง่า, วงศ์ชนก ชีวะศิริ
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด...
เรื่องราวของผู้บ่าวไทบ้านที่ตัดสินใจออกจากเมืองกรุงกลับมาหางานทำที่ถิ่นอีสานบ้านเกิด และได้เจอกับความรักที่เกิดขึ้นระหว...อ่านต่อ»