เกร็ดน่ารู้จาก รักที่รอคอย

เกร็ดน่ารู้
  • เกียรติ - สมเกียรติ วิทุรานิช เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นได้โดยรับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่อง สงครามชีวิต ของ ศรีบูรพา ซึ่งถือเป็นหนังสือที่เขารักมากเล่มหนึ่ง และเป็นหนังสือเล่มที่ 2 ที่เขาอ่านในชีวิตต่อจาก สี่แผ่นดิน จากนั้นเขาต้องรอคอยนานถึงประมาณ 10 ปี จึงได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบรรยากาศแบบย้อนยุคไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เพราะผู้กำกับ เกียรติ - สมเกียรติ วิทุรานิช ต้องการบรรยากาศรักหวานๆ ที่ไม่เร่งรีบเหมือนสภาพสังคมในปัจจุบัน
  • เมื่อได้อ่านบทภาพยนตร์ ก้อย - รัชวิน วงศ์วิริยะ ก็อยากรับบท แสงจันทร์ เป็นอย่างมาก เพราะชอบความเป็นผู้หญิงที่ที่มั่นคงในความรักอย่างบริสุทธิ์ใจของ แสงจันทร์ เช่นเดียวกับ โป๊บ - ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ที่อยากรับบท รวี มาก จนไปขออนุญาตต้นสังกัด คือ ท่านมุ้ย - หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล แล้วจึงไปกราบเรียนปรึกษา หม่อมกมลา ยุคล ซึ่งท่านก็ขอดูบทแล้วก็อนุญาตให้ โป๊บ มาแสดง เพราะเห็นว่าบทน่าสนใจ
  • ความท้าทายหนึ่งที่ ก้อย - รัชวิน วงศ์วิริยะ ต้องพบขณะรับบท แสงจันทร์ ในเรื่องนี้ คือการแสดงเป็น แสงจันทร์ ตั้งแต่ตอนที่เป็นสาวรุ่นจนถึงตอนที่เป็นหญิงสูงวัย พร้อมถ่ายทอดพัฒนาการด้านความรักของตัวละครที่เปลี่ยนไปตามวัยด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Brothers - สร้างจากภาพยนตร์สัญชาติเดนมาร์ก Brodre (2004) ที่เขียนบทและกำกับโดย ซูซานน์ เบียร์ โดยมี ซิเกอร์จอน ซิกห์วัตส์สัน เป็นผู้อำนวยการสร้างทั้งภาพยนตร์ต้นฉบับและภาพยนตร์ฉบับดัดแปลงใหม่เรื่องนี้ อ่านต่อ»
  • The Men Who Stare at Goats - หลังจากผู้อำนวยการสร้าง พอล ลิสเตอร์ ได้อ่าน 2 ตอนแรกจากหนังสือ The Men Who Stare at Goats ของ จอน รอนสัน แล้ว เขาก็รีบไปซื้อลิขสิทธิ์ขอนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทันที จากนั้น จอร์จ คลูนีย์ และ แกรนต์ ฮีสโลฟ หุ้นส่วนบริษัทสร้างภาพยนตร์ สโมก เฮาส์ ก็เข้ามาร่วมอำนวยการสร้างด้วย โดย จอร์จ รับแสดงบทนำเป็น ลิน แคสสิดี ด้วย ส่วน แกรนต์ รับหน้าที่กำกับเป็นครั้งแรกด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Rurouni Kenshin: Kyoto Inferno Rurouni Kenshin: Kyoto Inferno หลายเดือนหลังการต่อสู้ได้จบสิ้นลง บ้านเมืองก็เริ่มกลับคืนสู่ความสงบ แต่สันติสุขก็คงอยู่ไม่ได้นานนัก เมื่อศัตรูตัวฉกาจอย...อ่านต่อ»