เกร็ดน่ารู้จาก รักที่รอคอย

เกร็ดน่ารู้
  • เกียรติ - สมเกียรติ วิทุรานิช เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นได้โดยรับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่อง สงครามชีวิต ของ ศรีบูรพา ซึ่งถือเป็นหนังสือที่เขารักมากเล่มหนึ่ง และเป็นหนังสือเล่มที่ 2 ที่เขาอ่านในชีวิตต่อจาก สี่แผ่นดิน จากนั้นเขาต้องรอคอยนานถึงประมาณ 10 ปี จึงได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบรรยากาศแบบย้อนยุคไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เพราะผู้กำกับ เกียรติ - สมเกียรติ วิทุรานิช ต้องการบรรยากาศรักหวานๆ ที่ไม่เร่งรีบเหมือนสภาพสังคมในปัจจุบัน
  • เมื่อได้อ่านบทภาพยนตร์ ก้อย - รัชวิน วงศ์วิริยะ ก็อยากรับบท แสงจันทร์ เป็นอย่างมาก เพราะชอบความเป็นผู้หญิงที่ที่มั่นคงในความรักอย่างบริสุทธิ์ใจของ แสงจันทร์ เช่นเดียวกับ โป๊บ - ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ที่อยากรับบท รวี มาก จนไปขออนุญาตต้นสังกัด คือ ท่านมุ้ย - หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล แล้วจึงไปกราบเรียนปรึกษา หม่อมกมลา ยุคล ซึ่งท่านก็ขอดูบทแล้วก็อนุญาตให้ โป๊บ มาแสดง เพราะเห็นว่าบทน่าสนใจ
  • ความท้าทายหนึ่งที่ ก้อย - รัชวิน วงศ์วิริยะ ต้องพบขณะรับบท แสงจันทร์ ในเรื่องนี้ คือการแสดงเป็น แสงจันทร์ ตั้งแต่ตอนที่เป็นสาวรุ่นจนถึงตอนที่เป็นหญิงสูงวัย พร้อมถ่ายทอดพัฒนาการด้านความรักของตัวละครที่เปลี่ยนไปตามวัยด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • Hansel and Gretel Witch HuntersHansel and Gretel Witch Huntersเข้าฉายปี 2013 แสดง Jeremy Renner, Gemma Arterton, Famke Janssen
  • EnchantedEnchantedเข้าฉายปี 2008 แสดง Amy Adams, Patrick Dempsey, James Marsden
  • HeroHeroเข้าฉายปี 2003 แสดง Daoming Chen, Maggie Cheung, Tony Leung Chiu Wai

เกร็ดภาพยนตร์

  • Remember Me - ครั้งแรกที่ อัลเลน โคลเตอร์ ได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งในตอนนั้นยังใช้ชื่อเก่าว่า Memoirs อัลเลน ติดใจที่เรื่องราวในภาพยนตร์เกิดขึ้นในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดและที่อยู่อาศัยของเขา และ อัลเลน สนใจที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับความซื่อสัตย์และความรักของหนุ่มสาวที่บริสุทธิ์มานานแล้ว นอกจากนี้เขายังติดใจฉากเปิดมากอีกด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้เขาตัดสินใจรับงานกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ อ่านต่อ»
  • It's Complicated - ผู้เขียนบท ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง แนนซี เมเยอร์ส ยอมรับว่าเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงจากชีวิตจริงของตน แม้เธอจะไม่เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตสามีเหมือนในเรื่องก็ตาม นอกจากนี้เธอยังหาแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ยุค 70 ของผู้กำกับ พอล มาเซอร์สกี เช่น An Unmarried Woman (1978) และ Bob & Carol & Ted & Alice (1969) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Paper Towns Paper Towns เรื่องราวของ เควนติน (แนต วูล์ฟฟ์) กับ มาร์โก (คารา เดเลวีน) เพื่อนบ้านที่ดูลึกลับของเขา เธอรักเรื่องลึกลับจนกลายเป็นคน...อ่านต่อ»