เกร็ดน่ารู้จาก วิ่งสู่ฝัน

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา เล่าว่าเขามีความคิดที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ทำ เมื่อโอกาสมาถึง เขาจึงปรับเปลี่ยนเรื่องราวในบางช่วงให้ทันสมัยขึ้น
 • ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา ตั้งชื่อภาษาอังกฤษของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า After School ตามชื่อรายการโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา ประเทศซึ่ง ชลัท เคยไปศึกษาอยู่ รายการนี้จะฉายภาพยนตร์สั้นจบในตอนที่มีเนื้อหาส่งเสริมสิ่งดีๆ แก่เยาวชน โดยออกอากาศในเวลาหลังเลิกเรียนหรือประมาณ 15.00 น.
 • ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา เคยนำความคิดในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเสนอกับบริษัทหลายแห่งรวมถึงค่ายเพลง บริษัทเหล่านั้นสนใจจะร่วมทุนแต่การเจรจายังมีจุดที่ติดขัดอยู่หลายอย่าง จนกระทั่ง ชลัท ได้พบผู้บริหารของ บริษัท อควา โดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะร่วมงานกันแต่อย่างใด แต่การพูดคุยทำให้เกิดความพอใจกันทั้ง 2 ฝ่าย จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้
 • หลังจากคัดเลือกนักแสดงที่มาทดสอบหน้ากล้องราว 200-300 คน ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา ตัดสินใจเลือก สายป่าน - อภิญญา สกุลเจริญสุข มารับบท มะนาว ซึ่งเป็นบทนำที่ต้องแสดงอารมณ์ค่อนข้างมาก จากนั้น ชลัท ใช้ สายป่าน เป็นบรรทัดฐานในการเลือกนักแสดงสำหรับบทอื่นๆ โดยมองว่าไม่ต้องแสดงเก่งเท่า สายป่าน แต่มีบุคลิกใกล้เคียงกับตัวละครและพอร้องเพลงได้บ้าง
 • อุปสรรคสำคัญในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คือต้นทุนการผลิตที่มีอยู่อย่างจำกัด ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าจะต้องสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยไม่คิดทำอะไรที่เกินกำลังทรัพย์
 • ฉากที่ถ่ายทำยากเป็นพิเศษในความคิดของผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา คือฉากที่ใช้นักแสดงจำนวนมาก เช่น ฉากที่ถ่ายทำที่สยามดิสคัฟเวอรีและสยามเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน และทีมงานต้องพยายามรักษากฎระเบียบของสถานที่ขณะถ่ายทำด้วย
 • ผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา มองว่าภาพยนตร์เพลงคล้ายคลึงกับมิวสิกวิดีโอและภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งเป็นสายงานที่เขาเคยมีประสบการณ์มาก่อน
 • ภาพยนตร์เพลงเรื่องนี้มีเพลงทั้งหมด 13 เพลง เป็นเพลงใหม่ที่แต่งขึ้นเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ 7 เพลง และเป็นเพลงเก่า 6 เพลง ซึ่งผู้กำกับ ชลัท ศรีวรรณา ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการคัดเลือกเพลงเก่าๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวในภาพยนตร์ได้ โดยฟังเพลงเหล่านั้นทุกวันวันละหลายเพลง
 • สายป่าน - อภิญญา สกุลเจริญสุข และ ดิว - อริสรา ทองบริสุทธิ์ ต้องมารับบทเป็นเพื่อนที่ไม่กินเส้นกันอย่าง มะนาว และ เชอร์รี่ ตามลำดับ แต่ในชีวิตจริง ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันมานานถึง 5 ปีแล้ว เพราะเข้าวงการด้วยความช่วยเหลือของ โกโก้ - นิรุณ ลิ้มสมวงศ์ เช่นกัน และได้มาแสดงภาพยนตร์ร่วมกันเป็นครั้งแรกในเรื่องนี้
 • ถ่ายทำฉากที่ มะนาว ที่รับบทโดย สายป่าน - อภิญญา สกุลเจริญสุข เสียใจกับความรักจนต้องร้องเพลงชื่อ เพื่อน ในฉากนี้ สายป่าน ต้องร้องไห้ให้น้ำตาไหลออกมาพอดีกับมุมกล้องที่ผู้กำกับต้องการด้วย ซึ่ง สายป่าน รู้สึกว่าแสดงยากมาก เพราะชีวิตจริงเธอไม่เคยแอบรักเพื่อนเหมือนในบท แต่ในที่สุดการถ่ายทำก็สำเร็จลุล่วงไปได้ โดยมีทีมงานในกองถ่ายเศร้าและซึ้งจนต้องร้องไห้ไปพร้อมกับ สายป่าน ด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • 20th Century Boys20th Century Boysเข้าฉายปี 2008 แสดง Toshiaki Karasawa, Etsushi Toyokawa, Takako Tokiwa
 • Sex DriveSex Driveเข้าฉายปี 2008 แสดง Josh Zuckerman, Amanda Crew, James Marsden
 • ห้าแถวห้าแถวเข้าฉายปี 2008 แสดง เสกสรร สุทธิจันทร์, ศุภักษร ไชยมงคล, ชาติชาย งามสรรพ์

เกร็ดภาพยนตร์

 • Julie & Julia - ดัดแปลงจากหนังสือ 2 เล่ม คือ Julie & Julia: My Year of Cooking Dangerously เขียนโดย จูลี พาวเวลล์ ผู้เขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร 524 สูตรตามตำรา Mastering the Art of French Cooking ของ จูเลีย ไชลด์ ภายในเวลา 365 วัน และหนังสืออีกเล่ม คือ My Life in Paris เขียนโดย จูเลีย ไชลด์ และ อเล็กซ์ พรูดอมม์ โดยเล่าเรื่องราวชีวิตของ จูเลีย กับการทำอาหารฝรั่งเศสในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อ่านต่อ»
 • Couples Retreat - ในปี 2007 ภาพยนตร์ Swingers (1996) ที่เคยสร้างชื่อให้ วินซ์ วอห์น และ จอน เฟฟโรว์ ได้รับรางวัลเกียรติยศในงาน กายส์ ชอยส์ อวอร์ดส์ ของสไปก์ทีวี หลังการบันทึกเทปงานแจกรางวัล วินซ์ และ จอน ไปฉลองกันในสถานที่ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ที่นั่นเอง วินซ์ เสนอความคิดเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้น แล้วทั้งคู่ก็ตกลงเขียนบทร่วมกัน พร้อมทั้งรับบทนำด้วยกัน โดย วินซ์ รับบท เดฟ และ จอน รับบท โจอี อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Cut Bank Cut Bank ดเวย์น (เลียม เฮมส์เวิร์ธ) ใฝ่ฝันว่าจะหลบหนีออกจากเมืองเล็กๆ อย่าง คัตแบงก์ ในรัฐมอนแทนา กับแฟนสาว แคสซานดรา (เทเรซา พา...อ่านต่อ»