เกร็ดน่ารู้จาก It's Complicated

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้เขียนบท ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง แนนซี เมเยอร์ส ยอมรับว่าเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงจากชีวิตจริงของตน แม้เธอจะไม่เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตสามีเหมือนในเรื่องก็ตาม นอกจากนี้เธอยังหาแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ยุค 70 ของผู้กำกับ พอล มาเซอร์สกี เช่น An Unmarried Woman (1978) และ Bob & Carol & Ted & Alice (1969)
 • เมื่อผู้กำกับ แนนซี เมเยอร์ส เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จแล้ว แนนซี เข้าไปทาบทาม สกอตต์ รูดิน ซึ่งเธอรู้จักมา 25 ปีแล้วให้มาอำนวยการสร้าง ทางฝ่าย สกอตต์ ตื่นเต้นมากกับคำเชิญ เนื่องจากเขาเคยเสนอให้เธอกำกับภาพยนตร์มาหลายครั้ง แต่เธอปฏิเสธอยู่เสมอโดยบอกว่ายังไม่พร้อม
 • ผู้กำกับ แนนซี เมเยอร์ส เขียนบทตัวละคร เจน โดยนึกภาพ เมอรีล สตรีป เป็นต้นแบบ แล้ว เมอรีล ก็เป็นนักแสดงคนแรกที่เธอติดต่อให้มาร่วมแสดง
 • ผู้เขียนบท ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง แนนซี เมเยอร์ส ตัดสินใจเลือก สตีฟ มาร์ติน ซึ่งเคยร่วมงานกับเธอในภาพยนตร์เรื่อง Father of the Bride (1991) มารับบท อดัม ในเรื่องนี้ และเลือก จอห์น คราซินสกี ซึ่งเคยร่วมงานกับเธอใน The Holiday (2006) มารับบท ฮาร์ลีย์ ในเรื่องนี้
 • อเล็ก บอลดวิน ผู้รับบท เจก ชอบผลงานภาพยนตร์ของ แนนซี เมเยอร์ส มาตั้งแต่เมื่อตอนที่เธอยังเป็นเพียงผู้เขียนบทภาพยนตร์ นั่นคือเรื่อง Private Benjamin (1980) และยังชอบผลงานการกำกับในระยะต่อๆ มาของเธอ อย่าง The Parent Trap (1998) What Women Want (2000) และ Something's Gotta Give (2003)
 • โซอี คาซาน ได้รับบท แกบบี จากการส่งวิดีโอตัวอย่างการแสดงมาให้ผู้กำกับ แนนซี เมเยอร์ส ชม จากนั้น แนนซี เรียกตัว โซอี มาทดสอบหน้ากล้องที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนที่ โซอี ทดสอบหน้ากล้องเสร็จแล้วและกำลังเดินกลับออกมาเพียงแค่ 1-2 นาทีเท่านั้น ผู้สร้างก็ติดต่อผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเธอ เพื่อแจ้งว่าเธอได้รับบท แกบบี แล้ว
 • เรื่องราวส่วนใหญ่ในภาพยนตร์เกิดขึ้นในซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ 3 ใน 4 ของการถ่ายทำ รวมถึงฉากภายในอาคารเกือบทั้งหมด เกิดขึ้นที่เมืองนิวยอร์ก
 • เปิดกล้องวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2009 ที่ บรอดเวย์ สเตจส์ ในบรูกลิน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อถ่ายทำฉากในบ้านของ เจน ที่รับบทโดย เมอรีล สตรีป รวมถึงสนามหลังบ้านซึ่งเป็นหญ้าปลอม ในเดือนเมษายน ถ่ายทำฉากนอกบ้านของ เจน ในลอสแอนเจลิส และใช้เวลา 3 วันถ่ายฉากกลางแจ้งในซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งในเขตที่อยู่อาศัยและในเมือง เช่น เคาน์ตี คอร์ตเฮาส์ และเอลปาซิโอ จากนั้นย้อนกลับมาถ่ายฉากนอกบ้านที่ลอสแอนเจลิส และที่ เบลแอร์ เบย์คลับ ของแปซิฟิก พาลิเซดส์ จากนั้นตอนต้นเดือนพฤษภาคม กองถ่ายย้ายกลับไปถ่ายฉากในบ้านที่ บรอดเวย์ สเตจส์ อีกครั้ง
 • ผู้สร้างต้องถ่ายทำฉากทั้งหมดของ สตีฟ มาร์ติน ผู้รับบท อดัม ให้เสร็จสิ้นในช่วง 2 เดือนแรกของการถ่ายทำ เพราะ สตีฟ ต้องออกเดินทางแสดงคอนเสิร์ต The Crow: New Songs for the Five-String Banjo ผลงานเพลงแบนโจของเขา เมื่ออยู่ในกองถ่าย สตีฟ มักพกแบนโจติดตัวและเล่นแบนโจให้ทุกคนฟังบ่อยๆ
 • ฉากภายนอกบ้านของ เจน ที่รับบทโดย เมอรีล สตรีป ซึ่งรวมถึงสนามหญ้าหน้าบ้านและหลังบ้าน สวน และที่จอดรถ ถ่ายทำกันที่บ้านไร่แห่งหนึ่งในทาวเซน โอกส์ ในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา บ้านนี้สร้างขึ้นในช่วงปลายยุค 20 มีรูปแบบเหมือนบ้านแคลิฟอร์เนียเก่าๆ และเคยเป็นของคนดังหลายคน เช่น นักแสดงและนักเขียน ดับเบิลยู.ซี. ฟิลด์ส นอกจากนี้ยังมีที่ดินรายล้อมหลายเอเคอร์ ทำให้สามารถตั้งรถเทรลเลอร์ เครื่องปั่นไฟ และเต็นท์อาหารได้โดยไม่รบกวนการถ่ายทำ
 • ฉากโรงแรมตามท้องเรื่องคือโรงแรม ปาร์ก รีเจนต์ แต่ในความเป็นจริง ผู้สร้างถ่ายทำในสถานที่หลายแห่ง โดยถ่ายทำฉากภายนอกที่อาคารทรัมป์ ในปาร์กอเวนิวและถนนสาย 59 ของแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนฉากห้องโถงโรงแรมและห้องพักของ เจน ที่รับบทโดย เมอรีล สตรีป นั้นถ่ายทำที่โรงแรม เอสเซกซ์เฮาส์ ในแมนฮัตตันเช่นกัน ส่วนฉากบาร์ของโรงแรมถ่ายทำในร้านอาหาร เดล ปอสโต ในเทนธ์อเวนิว ในนิวยอร์ก
 • ที่ปรึกษาด้านอาหาร ซูซาน สปันเกน เป็นผู้ปรุงอาหารสำหรับประกอบฉาก โดยเธอเลือกทำอาหารแนวแคลิฟอร์เนียที่ดูเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ เธอทำงานหนักในฉากอาหารเย็นสำหรับตัวละคร 4 คน และในฉากหนึ่งซึ่งใช้เวลาถ่ายทำ 3 วัน ซูซาน ต้องทำไก่ย่างถึง 57 ตัว และต้องสอน เมอรีล สตรีป ผู้รับบท เจน สับขาไก่ โดยเอาขาไก่ผูกติดกับตัวไก่เพื่อให้สับออกมาได้ง่ายกว่าปกติ สำหรับฉากอบขนมนั้น ซูซาน จัดหาขนมทั้งหมดมาจากร้านค้าทั่วเมือง พร้อมทั้งทำขนมปังฝรั่งเศสออกมาเองอีกจำนวนมาก
 • ผู้เขียนบท ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง แนนซี เมเยอร์ส เลือก ซอนยา แกรนด์ มาออกแบบเสื้อผ้าให้ หลังจากเห็นผลงานของเธอใน Vicky Cristina Barcelona (2008) ซอนยา จึงต้องเดินทางมาจากบาร์เซโลนา ประเทศสเปน พร้อมกับล่าม เพราะเธอพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก แต่หลังจากทำงานในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 7 เดือน ภาษาอังกฤษของเธอก็พัฒนาขึ้นมาก
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อเมริกันเรื่องแรกของผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซอนยา แกรนด์ แต่เธอก็ไม่หนักใจ เธอสามารถปรับตัวเข้ากับมุมมองแบบอเมริกันได้เป็นอย่างดี เพราะโลกทุกวันนี้สื่อสารถึงกันหมดแล้ว และเธอก็ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมและแฟชั่นของอเมริกันมามาก
 • ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซอนยา แกรนด์ ออกแบบเสื้อผ้าให้ตัวละคร เจน ดูเป็นผู้หญิงที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ทันสมัย และอ่อนไหวต่อโลกรอบตัว เมอรีล สตรีป ผู้รับบท เจน เองก็มีส่วนช่วยออกความคิดเห็นมากมาย เพราะ เมอรีล เคยคิดจะเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าก่อนที่จะกลายมาเป็นนักแสดง
 • อเล็ก บอลดวิน ผู้รับบท เจก เปิดเผยในรายการโทรทัศน์ Late Show with David Letterman ว่าเขาใช้ตัวแสดงแทนในฉากเปลือยของภาพยนตร์เรื่องนี้
 • เมอรีล สตรีป ผู้รับบท เจน ขออนุญาตวิทยาลัยวาสซาร์ถ่ายทำฉากจบการศึกษาที่นั่น แต่ทางวิทยาลัยปฏิเสธ แม้เมอรีลจะเป็นศิษย์เก่าที่เป็นคณะกรรมการจัดการวิทยาลัย และลูกๆ 2 คนของเธอก็ศึกษาอยู่ที่นั่นด้วยก็ตาม
 • แม้ อเล็ก บอลดวิน ผู้รับบท เจก และ สตีฟ มาร์ติน ผู้รับบท อดัม จะเพิ่งแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยกันเป็นเรื่องแรก แต่พวกเขาก็เคยเป็นพิธีกรรายการเดียวกันคือ Saturday Night Live ถึงคนละ 14 ครั้ง นอกจากนี้พวกเขายังเป็นพิธีกรคู่กันในงานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2010 ด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • คู่แรดคู่แรดเข้าฉายปี 2007 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เซกิ โอเซกิ, บุศริน หยกพรายพันธ์
 • The EyeThe Eyeเข้าฉายปี 2002 แสดง Chutcha Rujinanon, Angelica Lee, Lawrence Chou
 • คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์เข้าฉายปี 2012 แสดง วรเวช ดานุวงศ์, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา, กวี ตันจรารักษ์

เกร็ดภาพยนตร์

 • ตายทั้งกลม - เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของบริษัท ไชน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ออกฉายในวงกว้าง อ่านต่อ»
 • Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen - ใช้ทุนสร้าง 600 ล้านบาท อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Shamer's Daughter The Shamer's Daughter เรื่องราวเหนือจินตนาการของ ดีนา (รีเบกกา เอมิลี แซตทรัป) สาวน้อยผู้สืบทอดพลังวิเศษมาจากคุณแม่ เธอสามารถมองทะลุเข้าไปในจ...อ่านต่อ»