เกร็ดน่ารู้จาก Agora

เกร็ดน่ารู้
 • ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ทั่วไปมักใช้ฟิล์มขนาดใหญ่ ถ่ายภาพมุมกว้าง และใช้ดนตรีประกอบที่โอ่อ่าอลังการ แต่ผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ กลับต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูคล้ายสารคดีเกี่ยวกับศตวรรษที่ 4 เขาจึงถ่ายทำแบบเร่งรีบฉับไวคล้ายภาพข่าว และตั้งใจถ่ายทำให้ดูไม่สมบูรณ์แบบนัก เช่น ถ่ายฉากปะทะบนท้องถนนโดยไม่ใช้ภาพใกล้ แต่เป็นภาพจากมุมถนน และไม่เน้นความรุนแรงมากเกินไป
 • หากถ่ายทำโดยใช้เฉพาะนักแสดงที่พูดภาษาสเปน ก็จะใช้ทุนสร้างมากเกินงบประมาณ 50 ล้านยูโร ผู้สร้างจึงตัดสินใจถ่ายทำโดยให้มีคนพูดภาษาอังกฤษกันทั่วไปตามท้องถนนบ้าง โดยพิจารณาแล้วว่าคงไม่ใช่เรื่องแปลกเกินไป เพราะเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นฉากในเรื่องนั้น เป็นศูนย์รวมของสารพัดวัฒนธรรมและภาษา
 • ผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ ผู้อำนวยการสร้าง เฟอร์นันโด โบวาอิรา และผู้เขียนบท มาเตโอ คิล สนใจทฤษฎีความสัมพันธ์และแนวคิดเรื่องเวลาและช่องว่าง จึงร่วมกันค้นคว้าหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และดาราศาสตร์ของอียิปต์เมื่อ 1,700 ปีก่อนนานถึง 3 ปี พวกเขาได้พบเรื่องราวของ ไฮพาเทีย แห่งเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ จึงตัดสินใจนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้
 • จากการค้นคว้าประวัติศาสตร์ ผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ พบว่ามีห้องสมุด 2 แห่งในเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ แห่งแรกถูกเผาไปตอน จูเลียส ซีซาร์ มาเยือน และภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงห้องสมุดแห่งที่ 2
 • ภาพยนตร์เล่าเรื่องเกี่ยวกับบุคคลในประวัติศาสตร์ ไฮพาเทีย โดยมี ราเชล ไวส์ซ เป็นผู้ถ่ายทอดบทบาทนี้ แต่เอกสารเกี่ยวกับ ไฮพาเทีย นั้นเหลืออยู่น้อยมาก ผลงานทางวิทยาศาสตร์ของเธอสูญหายไปหมด ผู้สร้างรู้แค่ว่าเธอเป็นนักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ที่เก่ง เธออยู่ในยุคที่การเรียนรู้เฟื่องฟู โดยมีเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ เป็นศูนย์กลางวิทยาการทั้งมวล ทว่าถัดจากยุคของเธอคือยุคจักรวรรดิโรมันของชาวคริสเตียน ซึ่งเป็นยุคมืดที่การเรียนรู้กลายเป็นสิ่งต้องห้าม
 • เอลิซา การ์ริโด ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสตรีในประวัติศาสตร์โบราณ เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้สร้างขณะเขียนบทภาพยนตร์ จัสติน พอลลาร์ด ผู้เขียนหนังสือ The Rise and Fall of Alexandria: Birthplace of the Modern Mind ช่วยให้คำแนะนำเรื่องงานกำกับศิลป์ นักวิทยาศาสตร์ คาเวียร์ ออร์ดอเนซ ช่วยอธิบายสูตรไขปัญหาเรขาคณิตของ ไฮพาเทีย และนักวิทยาศาสตร์ อันโตนิโอ มัมพาโซ เดินทางไปค้นคว้าข้อมูลร่วมกับผู้สร้าง อีกทั้งยังจัดการเรื่องเครื่องมือดาราศาสตร์ที่ปรากฏในเรื่อง และเป็นคนฝึกให้ ราเชล ไวส์ซ ผู้รับบท ไฮพาเทีย หัดใช้มัน
 • นักวิทยาศาสตร์ อันโตนิโอ มัมพาโซ พาผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ ผู้เขียนบท มาเตโอ คิล และผู้อำนวยการสร้าง เฟอร์นันโด โบวาอิรา ไปเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราว ทำให้พวกเขาพบสิ่งของที่มีประโยชน์ต่องานสร้างอย่างภาพวาด อัล เฟยัม และข้าวของที่ผสมผสานระหว่างความเป็นอียิปต์ โรมัน และคริสเตียน นอกจากนี้พวกเขายังได้ชมสุริยคราสในอียิปต์ แต่ก็ตัดสินใจไม่นำปรากฏการณ์นี้มาใส่ในภาพยนตร์
 • ราเชล ไวส์ซ รับบทเป็น ไฮพาเทีย แต่เธอไม่เคยรู้จัก ไฮพาเทีย มาก่อน จนกระทั่งได้ศึกษาเรื่องราวของ ไฮพาเทีย จากจดหมายของลูกศิษย์ของเธอบางคน ทำให้ ราเชล รู้จัก ไฮพาเทีย มากขึ้น เช่น รู้ว่าเธอเสียชีวิตทั้งที่ยังเป็นสาวบริสุทธิ์ และมีความเป็นไปได้ว่าลูกศิษย์บางคนหลงรักเธอ นอกจากนี้ยังดูเหมือนบางสิ่งในตัวเธอเป็นแรงบันดาลใจให้บรรดาลูกศิษย์ จนทำให้พวกเขาจงรักภักดีต่อเธอ
 • ผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ เขียนบทเรื่องนี้โดยมี ราเชล ไวส์ซ เป็นต้นแบบตัวละคร ไฮพาเทีย แล้วเขาก็ทาบทามเธอมารับบทดังกล่าวได้สำเร็จ
 • สถานที่ถ่ายทำอยู่ที่ป้อมปราการริคาโซลี เมืองคัลคารา ประเทศมอลตา ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ใช้ถ่ายทำฉากโคลอสเซียมของ Gladiator (2000) และเป็นที่เดียวกับที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ Troy (2004) ภาพยนตร์ที่ฉายทางโทรทัศน์ Helen of Troy (2003) และละครชุดทางโทรทัศน์ Julius Caesar (2002)
 • นักแสดงชุดดั้งเดิมที่ผู้กำกับ อเลคันโดร อเมนาบาร์ อยากให้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ราเชล ไวส์ซ, ซาชา บารอน โคเฮน และ โจนาธาน รีห์ส เมเยอร์ส แต่ อเลคันโดร ทาบทามได้สำเร็จเพียงคนเดียวคือ ราเชล ในบท ไฮพาเทีย

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Hot Summer Days - เป็นภาพยนตร์พูดภาษาจีนเรื่องแรกที่บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากสหรัฐอเมริกา ออกทุนสร้างและจัดจำหน่ายทั่วโลก และมีบริษัท สตาร์ จากฮ่องกง และบริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส จากจีน ร่วมทุนสร้างด้วย อ่านต่อ»
 • The Sorcerer's Apprentice - ต้นแบบดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานรวมบทกวี 14 บทในปี 1797 ชื่อ Der Zauberlehrling ของ โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเธ ราว 100 ปีต่อมา นักแต่งเพลง พอล ดูกาส์ ดัดแปลงบทกวีนี้เป็นซิมโฟนียาว 10 นาทีชื่อ L'Apprenti Sorcier ขณะที่ 40 ปีต่อมา วอลท์ ดิสนีย์ ร่วมกับวาทยากร ลีโอโปลด์ สโตโคว์สกี นำเพลงนี้มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน Fantasia (1940) ที่มีตัวการ์ตูน มิกกี เมาส์ ในบทศิษย์พ่อมด จากนั้น 69 ปีถัดมา วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ฟิล์มส์ นำโครงเรื่องเดิมมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในบรรยากาศยุคปัจจุบันเรื่องนี้ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

High-Rise High-Rise ด็อกเตอร์ โรเบิร์ต แลง (ทอม ฮิดเดิลสตัน) เป็นผู้อาศัยคนล่าสุดในอพาร์ตเมนต์สุดหรูบนตึกสูงเสียดฟ้าที่ทำให้เขาได้กลายเป็นค...อ่านต่อ»